Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Trật tự xă hội  
  Xuất hiện nhiều chất ma túy tổng hợp mới
  Chủ nhật, 05/02/2012 06:52  
 

(CAO) Trong những năm gần đây, bọn tội phạm quốc tế đang lợi dụng quy định khác nhau của pháp luật các nước về chất ma túy cũng như tâm lư muốn khám phá cảm giác lạ của các con nghiện để sản xuất và đưa vào tiêu thụ nhiều chất gây nghiện mới. Tại nước ta, t́nh h́nh sử dụng trái phép ma túy tổng hợp (thường gọi là thuốc lắc) ngày càng gia tăng, thu hút ngày càng đông giới trẻ không chỉ ở khu vực đô thị mà lan rộng ra cả các vùng nông thôn. Xu hướng sử dụng thuốc lắc ngày càng gia tăng làm cho t́nh h́nh t́nh h́nh buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép ma túy tổng hợp diễn biến hết sức phức tạp. Thời gian gần đây, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đă phát hiện nhiều chất ma túy tổng hợp mới, gây không ít vướng mắc về cả nhận thức cũng như quá tŕnh điều tra xử lư của các cơ quan chức năng.


Ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy mới dưới nhiều dạng khác nhau

Ma túy tổng hợp (MTTH) vốn là những chất ma túy được tổng hợp hoàn toàn bằng các phản ứng hóa học, từ nguyên liệu ban đầu là các tiền chất ma túy và các hóa chất thiết yếu khác. Khác với các loại ma túy truyền thống như cần sa, thuốc phiện...có nguồn gốc tự nhiên hay heroin có nguồn gốc bán tổng hợp từ nguyên liệu ban đầu là morphine được chiết xuất từ thuốc phiện, MTTH được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu là tiền chất và các hóa chất thiết yếu khác. Hóa chất được sử dụng để điều chế ra các chất ma túy gọi là tiền chất ma túy. Hóa chất rất phong phú và đa dạng, được sử dụng rộng răi trong các ngành khoa học và trong đời sống xă hội. Mỗi một chất ma túy mới xuất hiện là kết quả của một chuỗi phản ứng hóa học của các tiền chất có sự tham gia của các hóa chất thiết yếu. Chính v́ sự đa dạng của các tiền chất ma túy dùng vào việc sản xuất MTTH tất nhiên sẽ dẫn đến sự đa dạng các chất ma túy mới xuất hiện trên thị trường nước ta hiện nay. Thời gian vừa qua, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đă bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, thu được nhiều loại ma túy mới. Khi đưa đi giám định tại Viện Khoa học h́nh sự, Bộ Công an th́ đều là những chất ma túy mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam như DOET, 2C-B, 2C-E và TFMPP. Trong đó, chất có tên hóa học DOET (2,5-Dimethoxy-4-ethylamphetamine) đă có trong danh mục các chất ma túy tại Nghị định 67 ngày 1-10-2001 của Chính phủ, nhưng đến ngày 24-4-2010, Cục CSĐT tội phạm về ma túy bắt giữ Nguyễn Thị Ngọc Điệp ở Hà Nội, thu giữ 67,9 gram chất bột màu trắng, chất bột này giám định chính là chất DOET, trước đây chưa từng xuất hiện tại Việt Nam. Chất có tên hóa học 2C-B (4-Bromo 2,5-dimethoxyphenethylamine) được phát hiện lần đầu tiên ngày 28-4-2007 khi cơ quan chức năng triệt xóa vũ trường New Century ở số 10, Tràng Thi, Hà Nội, thu giữ tại vũ trường nhiều viên thuốc lắc có h́nh logo đầu chó, màu trắng, dân chơi mang vào để sử dụng có chứa chất 2C-B. Tại thời điểm thu giữ, chất mới 2C-B này chưa được quy định trong danh mục nên nó không phải là chất ma túy. Sau khi phát hiện chất mới, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đă kiến nghị đưa chất 2C-B vào danh mục. Ngày 12-11-2007, Chính phủ đă ban hành Nghị định 163 bổ sung chất này vào danh mục các chất ma túy và tiền chất. Kể từ khi chất 2C-B được quy định trong danh mục chất ma túy của chính phủ, nhiều địa phương đă bắt giữ các vụ án ma túy, trong đó tang vật thu giữ là MTTH có thành phần là chất 2C-B, như vụ Pḥng CSĐT tội phạm về ma túy-Công an tỉnh Hưng Yên bắt giữ ngày 20-3-2010; hay vụ C47 bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Tuấn thu 984 viên MTTH ngày 21-3-2010...Ngoài ra, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đă phát hiện thêm một số loại thuốc lắc có thành phần các chất mới chưa được quy định trong danh mục như vụ Công an quận Lê Chân-Hải Pḥng bắt giữ ngày 31-3-2010 phát hiện ma túy có chứa chất 2C-E (2,5-Dimethoxy-4-ethylphenethylamine).

Thời gian gần đây, Công an các địa phương c̣n phát hiện, bắt giữ 6 vụ buôn bán, tàng trữ thuốc lắc chứa chất TFMPP. Chất 2C-B và TFMPP là các chất gây nghiện có tác dụng kích thích thần kinh trung ương, gây ảo giác như các chất ma túy khác, một số nước trên thế giới như Thụy Điển, Hà Lan...đă đưa vào danh mục chất ma túy cần quản lư, nhưng chúng mới xuất hiện tại nước ta gần đây. Hiện các cơ quan chức năng đang đề xuất đưa các chất này vào danh mục quản lư. Theo Thượng tá Trần Ngọc Hiền, Phó Trưởng pḥng 4-Cục CSĐT tội phạm về ma túy, thực trạng này gây nhiều vướng mắc, khó khăn cho cơ quan chức năng khi xử lư, thậm chí bế tắc. Ví dụ như vụ bắt giữ 189 viên MTTH tại Quế Vơ, Bắc Ninh ngày 18-3-2010, khi giám định tang vật th́ có chất 2C-E nhưng chất này lại chưa nằm trong danh mục quản lư, đối tượng cũng không chịu thừa nhận hành vi buôn bán ma túy, v́ vậy mà việc xử lư vụ án cực kỳ khó khăn.

Mới đây, Công an TP Móng Cái, Quảng Ninh cũng bắt giữ lượng lớn viên MTTH, giám định là chất TFMPP, nhưng cuối cùng đă phải vận dụng, truy tố đối tượng theo khoản 1, Điều 194 về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Đây là vấn đề vướng mắc cần phải sớm có biện pháp giải quyết. Theo Thượng tá Hiền, liên ngành Bộ Công an-Viện Kiểm sát nhân dân tối cao-TAND tối cao cần sớm có quy định cụ thể đối với vấn đề này để tội phạm không lợi dụng buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Những chất ma túy mới xuất hiện ở nước ta cũng phải được nhanh chóng cập nhật, bổ sung vào danh mục các chất ma túy để có biện pháp xử lư kịp thời.

 
  Trà My
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Tai nạn kinh hoàng ập đến một gia đ́nh (05/02/2012)
Bắt đối tượng trộm xe ở Nha Trang ra Quy Nhơn cướp giật (05/02/2012)
Trắng đêm cùng 113 (03/02/2012)
“Đệ tử Năm Cam” tống tiền nhà hàng Cánh Buồm (03/02/2012)
Bắt đối tượng truy nă (03/02/2012)
“Cục đá trời” giá 100 tỉ đồng (03/02/2012)
Lừa gái quê ra nước ngoài bán dâm (03/02/2012)
Hà Tĩnh : Ngăn trai làng hỗn chiến, Trưởng CAX bị chém (03/02/2012)
Khánh Ḥa : Bắt giam kẻ gây án liên hoàn (03/02/2012)
Thanh Hóa : Xách "hàng nóng" đi đánh bạc (03/02/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe container cuốn xe máy vào gầm, người phụ nữ thoát chết
(CAO) Đang băng qua đường, người phụ nữ đi xe máy bị xe container lao tới tông rồi cuốn vào gầm nhưng nạn nhân may mắn thoát chết.
  Phóng sự điều tra
Lật lại những “thương vụ” của tỷ phú Hoàng Kiều
(CATP) Những năm 2005 - 2009, đại gia Hoàng Kiều (Việt kiều Mỹ, Tổng giám đốc Tập đoàn RAAS) liên tục xuất hiện tại Việt Nam
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Cảnh báo các thủ đoạn trộm cắp
(CATP) Thời gian gần đây, trên địa bàn Q.12 liên tục xảy ra hàng loạt vụ trộm, với phương thức gây án vô cùng táo bạo. Mặc dù không phải nhà vắng chủ, kẻ gian vẫn có thể dùng “chiêu”
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an H.B́nh Chánh, TP.HCM đang tạm giữ: xe Dream, SK: NJ100200093297, gặp đ/c Lê Nguyễn Anh Tuấn, ĐT: 08-37606921.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Nguyễn Lê Ánh Tuyết (ảnh, SN 1992, HKTT: 32/2 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Q.B́nh Thạnh, TP.HCM) đă có hành vi trộm cắp tài sản.
  Mảnh đời bất hạnh
Nữ sinh viên mắc bệnh hiểm nghèo
(CATP) Blup Thên (21 tuổi, sinh viên lớp Việt Nam học K9, Trường Đại học Ngoại ngữ Huế) là con út trong một gia đ́nh người dân tộc thiểu số ở miền núi biên giới A Lưới
  Đất nước - con người
Teen Sài G̣n cháy hết ḿnh với lễ hội té nước
(CAO) Dù gặp phải một trận mưa nhưng lễ hội té nước vẫn không hề giảm nhiệt trước sự hăng hái của hàng trăm bạn trẻ cùng rất nhiều người nước ngoài.
  Khám phá thế giới
Một ṿng quanh các nghĩa địa xe cũ
(CAO) Những chiếc xe mục ruỗng phần vỏ chồng lên nhau dưới ánh nắng xuyên qua kẽ lá khiến các nghĩa địa ô tô này thêm huyền bí. Trong số đó có những chiếc như Jaguar XK120 có thể bán được
  Chuyện bốn phương
Hàng trăm con chó xứ Corgi ‘xâm chiếm’ băi biển ở Mỹ
(CAO) Khoảng 634 chú chó Corgi đi cùng chủ đă tham sự một buổi lễ hoành tráng của giống loài tại bờ biển Huntington, California (Mỹ) trong một sự kiện dành riêng cho chúng.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn