Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hm nay      Trật tự x hội      Kinh tế      Bnh yn cuộc sống      X hội từ thiện      Văn ha      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Hậu trường     Đất nước - con người     Thng tin nhn đạo     Xun 2012  
   Liên hệ  RSS
Văn ha  
 Ngọc trong đ
  Nghị lực của c gio m dạy trẻ khiếm thị
  Thứ sáu, 13/05/2011 06:26  
 

(ĐSCT) Một c gi khiếm thị sở hữu 19 huy chương vng thể thao trong nước v khu vực; nhận Bằng khen, Hun chương Lao động hạng Ba... Sau những vinh quang ấy, c trở về lm gio vin dạy trẻ khiếm thị v chăm lo, nui dưỡng ba mảnh đời bất hạnh.

SỐ PHẬN NGHIỆT NG CỦA C GI MƯỜNG

Khun mặt trẻ trung, xinh đẹp của Bi Thị Xm (SN 1973, ở x Yn Ph, huyện Lạc Sơn, tỉnh Ha Bnh) đ khng trọn vẹn khi phải đeo đi knh đen để che đi đi mắt bị m. Khi chị chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm th căn bệnh bướu cổ biến chứng khiến đi mắt bị mờ rồi m hẳn. Gia đnh đ bn đi mọi ti sản vẫn khng thể chạy chữa cho con. Cuộc đời chị bắt đầu chm trong bng tối, đau đớn v bệnh tật. Vậy l bao ước mơ, dự định cho tương lai pht chốc tan biến.

Chị kể lại: Chn nản, tuyệt vọng, cuộc đời ti tưởng như thế l chấm dứt. May mắn đến khi bố mua một chiếc radio để ti lm bạn. Cuối năm 1998, ti nghe đi ni về Hội người m tỉnh Thừa Thin - Huế v được biết ở đy đang cần người dạy trẻ khiếm thị. Ở Ha Bnh lc đ v cả đến by giờ vẫn chưa thnh lập được Hội người m, nn ti liền viết thư với mong muốn được vo hội để ha nhập với những người cng cảnh ngộ. V mấy tuần sau th được hội đồng .


Chị Xm hạnh phc v được lm mẹ

Cuộc sống nơi đất khch qu người, chị gặp mun vn kh khăn khi giọng ni, phong tục tập qun, giao tiếp... khc nhau. Được lnh đạo hội v những người khiếm thị quan tm gip đỡ, dần dần chị cũng lm quen được với cuộc sống mới. Hai năm sau được cử đi học lớp kỹ năng dạy trẻ em khiếm thị ở H Nội, rồi về đứng lớp dạy chữ nổi (braile) ở Trung tm hướng nghiệp - Gio dục trẻ em m đến by giờ.

Lc nhỏ vốn đ biết bơi lội, năm 2001, chị xin tham gia cc kha huấn luyện thể thao dnh cho người khuyết tật của tỉnh. Luyện tập thể thao đối với người khiếm thị quả rất gian nan, nhưng n gip chị tăng cường sức khỏe v xem đ l niềm vui.
Sau nhiều thời gian, cng sức v thậm ch phải đổ mu khi đập đầu vo thnh bể bơi lc tập luyện, nỗ lực của chị cũng được đền đp xứng đng. Qua hai kỳ ASEAN Paragames 2001, 2005 v cc kỳ Đại hội thể thao Người khuyết tật Việt Nam, chị đ mang về bộ sưu tập thnh tch đng kinh ngạc với 19 huy chương vng v 2 huy chương bạc; vinh dự nhận Hun chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chnh phủ, Bằng khen của ngnh thể thao...

GIEO MẦM TƯƠNG LAI CHO TRẺ KHIẾM THỊ
Trở về sau những giải đấu thể thao, chị quay lại với cng việc hằng ngy l dạy học cho những đứa trẻ khiếm thị ở hội. Với mỗi đứa trẻ, d ở hon cảnh, lứa tuổi, tnh tnh khc nhau nhưng ti rất hiểu cc em, bởi ti cũng đ c những ngy thng như thế - chị Xm chia sẻ. Em Nguyễn Hong T (10 tuổi, ở phường Ph Bi, thị x Hương Thủy) bị m bẩm sinh, được vo hội lc 5 tuổi. Lật cuốn sch chữ nổi chương trnh lớp 3, T lấy hai tay sờ sờ rồi đọc vanh vch. T ni: C Xm dạy rất dễ hiểu. C coi chng em như l con của c.


Niềm say m học tập của trẻ khiếm thị gip c gio Xm cng tự tin 

Ngoi thời gian giảng dạy, chị cng cn bộ, những chị ở hội chăm lo bữa cơm, giấc ngủ, sinh hoạt cho cả đại gia đnh người khiếm thị. ng L Văn Lộc - Chủ tịch Hội người m tỉnh Thừa Thin - Huế hết lời khen ngợi chị Xm: D hon cảnh gặp nhiều o le v bản thn tật nguyền, nhưng c Xm đ khng ngừng nỗ lực vượt qua số phận, say m cống hiến cho thể thao người khuyết tật v dạy học cho trẻ em m.

HẠNH PHC V NỖI LO CỦA NGƯỜI MẸ M
Căn nh của gia đnh chị ở qu giờ đ trống vắng khi cha qua đời (năm 2002), anh trai v em trai đ lấy vợ ra ở ring, chỉ cn lại người mẹ gi nua ngy no cũng khắc khoải nhớ con. Khng đnh lng, chị đưa mẹ vo Huế chăm sc, nui dưỡng.

Hng ngy, chị đều đặn đn xe thồ đi lm, chiều tối lại về căn nh b nhỏ để chăm sc người mẹ đ 70 tuổi v đứa con gi mới 4 tuổi. Ba thế hệ đều l phụ nữ, đang l những người cần được cưu mang, chăm sc đm bọc nhau sống khốn kh trong căn nh tnh thương do ngnh thể thao, Hội người m tỉnh v những nh hảo tm xy tặng. m b Mai Anh vo lng, chị vui mừng cho biết: Đy l niềm hạnh phc lớn nhất của mnh khi đ được lm mẹ như bao phụ nữ bnh thường khc. May mắn con khỏe mạnh v khu khỉnh.

Khi hỏi về cha đứa b, chị trầm ngm: L phụ nữ, ai chẳng mơ ước c một gia đnh trọn vẹn. Đ l người đn ng lm trụ cột v những đứa con ngoan. Nhưng những người tật nguyền như ti th thật kh. Bởi vậy, chỉ mong c đứa con l mừng lắm rồi. Ti cam tm tnh nguyện c con v đnh phải giấu con chuyện ny. Chỉ tội nghiệp cho con khi thiếu bn tay chăm sc của người cha.

Quyết định sinh con đ kh v để nui được con khn lớn nn người th cng kh gấp bội lần đối với chị. Với tiền lương gio vin 1,2 triệu đồng/ thng v chẳng c khoản trợ cấp no khc, chị phải d sẻn, tnh ton kỹ để nui mẹ gi, con nhỏ, trả tiền xe thồ... Thỉnh thoảng trong nh c người ốm đau, cũng chẳng c tiền để đi chữa bệnh. Chị lo lắng: Lc ny chi tiu tiết kiệm coi như cũng tạm đủ, nhưng vi năm nữa mẹ gi yếu, con lớn đi học, ti chẳng biết lấy đu m lo....

Gc lại nỗi lo lắng, bất hạnh của gia đnh, chị vẫn tiếp tục du dắt những đứa trẻ khiếm thị vượt qua bng tối, ha nhập với cộng đồng, vươn ln trong cuộc sống. Chị mong muốn những người tật nguyền ni chung, những trẻ em khiếm thị ni ring được quan tm, hỗ trợ tốt nhất để học tập, sinh hoạt tốt, ha nhập với cộng đồng...

 
  HONG QUN
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Khi niềm đam m ca ht được khơi dậy v thăng hoa (13/05/2011)
Đổ x trốn nắng về miệt vườn (13/05/2011)
Triển lm về con đường cứu nước của Hồ Ch Minh (12/05/2011)
Phim về Cng nương Diana sẽ trnh chiếu tại Cannes (12/05/2011)
Beyonce Knowles - Người phụ nữ của thế kỷ 21 (12/05/2011)
V Tắc Thin Lưu Hiểu Khnh ti xuất (12/05/2011)
Ht hơn 100 ca khc trong đm diễn (12/05/2011)
Ca sĩ đỉnh nhất Hn Quốc (12/05/2011)
Hong Sơn với Nụ cười & m nhạc (12/05/2011)
Khn giả ku gọi tẩy chay ca khc do Quỳnh Nga ht nhp (12/05/2011)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An ton giao thng
Va chạm lin hon ba xe trn đường dẫn cao tốc
(CAO) C tng mạnh khiến xe của ti xế Nam chỗ lao tới v hc vo đui xe t 4 chỗ BS: 56N-3064 do ti xế Nguyễn Văn Hng (40 tuổi, qu Tiền Giang) cầm li.
  Phng sự điều tra
Ti đi bn hy vọng- Kỳ 1: Cảm nhận đầu tin với nghề
(CATP) Những ngy nắng thng ba như đổ lửa, đội qun v số dạo tại TP. Hồ Ch Minh phải đổ mồ hi, si nước mắt để cho mời khch. Suốt nhiều ngy cải trang
  Văn học - Sng tc
Trinh st kể chuyện: Bữa ăn bn đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng c những kỷ niệm hằn trong k ức, ring ti, hng chục năm lm trinh st, c biết bao nhiu chuyện để kể, nhưng c một
  Cảnh gic
Bẫy lừa xin gip việc lm qua mạng
(CATP) Đang c nhu cầu tm việc lm, theo lời bạn b chỉ bảo, chị Xun (ngụ TP.Bin Ha, tỉnh Đồng Nai) đăng thng tin lin quan trn trang mạng x hội Zalo.
  Tm chủ sở hữu
Tm chủ sở hữu
(CATP) CAQ9: tạm giữ: xe BS: 60V5-0194, SK: RLHHC09036Y40429, SM: HC09E-6440466; xe SK: 65-95-50-90, SM: C50E-9834390
  Lệnh truy n
Yu cầu trnh diện
(CATP) Nguyễn Minh Khoa (ảnh, SN 1993, HKTT: 212/252 Nguyễn Văn Nguyễn, P.Tn Định, Q1, TPHCM) đ c hnh vi chiếm đoạt ti sản.
  Mảnh đời bất hạnh
Mong một php mu
(CATP) Nhn vợ l chị Trần Thị Mỹ Hương thoi thp mỗi ngy, anh Nguyễn Văn Bảy (ảnh, SN 1972, ngụ thn 5, x Tin Lnh, Tin Phước, Quảng Nam) thấy lng đau như cắt.
  Đất nước - con người
Hoa b cạp vng khoe sắc thng 3
(CAO) Thng 3, khi những bng mai, bng cc đ tn, ci nắng ma h miền Nam lc dịu, lc gắt th những chm b cạp vng rực rỡ như giữ nắng ở những gc phố Si Gn.
  Khm ph thế giới
Những pht hiện kỳ cục nhất về thực phẩm
(CATP) Mua khoai ty chin nhận khoai nguyn củ. Một khch hng của chuỗi siu thị giảm gi Aldi ở Anh rất bất ngờ khi mở hộp khoai ty chin gin m anh vừa mua về.
  Chuyện bốn phương
B gi 4 tuổi nửa đm bắt xe but để tm... slushie
(CATP) Một b gi 4 tuổi ở Philadelphia, Mỹ lẻn ra khỏi nh lc 3 giờ sng v bắt xe but để đi tm mua slushie, một thức uống đang được bạn trẻ ở đy ưa chuộng.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hm nay Trật tự x hội Kinh tế Bnh yn cuộc sống X hội từ thiện Văn ha Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn