Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Sát cánh cùng chiến sĩ hải đảo     Chuyện hàng tuần  
   Liên hệ  RSS
Vấn đề hôm nay  
  Một danh tướng trong ḷng nhân dân
  Thứ năm, 10/10/2013 08:36  
 

(CATP) Đă mấy năm nay sức khỏe của Đại tướng Vơ Nguyên Giáp không được tốt và phải thường xuyên nằm điều trị và tĩnh dưỡng tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108; và quy luật của tạo hóa không thể khác được đó là sinh - lăo - bệnh - tử, nhưng khi nghe tin Đại tướng từ trần th́ hàng triệu người Việt Nam đều chung một cảm giác bàng hoàng, hụt hẫng và một niềm tiếc thương vô hạn không thể nói nên lời. Tôi có mặt trong ḍng người tưởng chừng dài như vô tận bắt đầu xếp hàng từ đầu đường Điện Biện Phủ phía Lăng Bác để vào tư gia của Đại tướng số 30 Hoàng Diệu để chia buồn cùng gia quyến và để tưởng nhớ một vị Đại tướng huyền thoại, vị Đại tướng nhân dân, người anh Cả của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, một bậc khai quốc công thần của dân tộc Việt Nam thời hiện đại, một trong những vị tướng vĩ đại nhất trong lịch sử quân sự thế giới trong thế kỷ hai mươi...

 

Nhân dân Mường Phăng - Điện Biên đón chào Đại tướng Vơ Nguyên Giáp về thăm vào tháng 4-2004. Ảnh: Từ Internet

Một con người mà theo tôi cần có một độ lùi của lịch sử mới đánh giá hết công lao to lớn và sự nghiệp cao cả vĩ đại của ông. Ḍng người lặng lẽ xếp hàng đủ mọi thành phần lứa tuổi nam phụ lăo ấu, các vùng miền trong cả nước trong tay là những bó hoa huệ, hoa cúc, hoa hồng, hoa ly và những bó nhang. Khi vào khuôn viên tư gia của Đại tướng và bước vào căn pḥng nhỏ nơi đặt bàn thờ có di ảnh của Đại tướng và hai lọ hoa lan, phía trước là chiếc lư đồng nhỏ giản dị như chính cuộc đời của ông, những đôi mắt đỏ hoe và nước mắt từ rất nhiều khuôn mặt bước ra từ căn pḥng có bàn thờ Đại tướng.

Tôi hỏi một cháu c̣n mang trên người bộ đồng phục học sinh, cháu nói là chỉ biết Đại tướng Vơ Nguyên Giáp qua sách giáo khoa, phim ảnh với chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng. Nghe tin Đại tướng mất, cháu rất buồn nhưng cũng cảm thấy tự hào v́ Việt Nam ḿnh có Bác Hồ, có Đại tướng Vơ Nguyên Giáp mà bạn bè năm châu phải kính trọng khâm phục. Một cụ già đă ngoài tám mươi tuổi phải có hai người con d́u hai bên. Khi được hỏi về cảm xúc trước việc Đại tướng từ trần, cụ chỉ nói được mấy câu: “Thương tiếc quá chú ơi. Không có Đại tướng, không có Cụ Hồ chắc tôi và gia đ́nh không có ngày hôm nay, làm sao mà thoát khỏi kiếp nô lệ”. Rồi cụ bật khóc, anh con trai ghé tai tôi nói nhỏ, cụ đang bị ốm đấy nhưng nhất quyết đ̣i con đưa đến bằng được và cho biết cụ bị huyết áp cao, nên tôi không dám hỏi thêm nữa sợ cụ quá xúc động.

Trong khuôn viên kê mấy cái bàn để mọi người ghi cảm tưởng, rất đông người chờ đến lượt ḿnh để ghi những lời chia buồn và tiếc thương cũng như sự kính trọng của ḿnh với Đại tướng, tôi thấy rất nhiều bạn trẻ ghi sổ cảm tưởng với sự thành kính trang nghiêm mà hiếm khi thấy ở lứa tuổi c̣n trẻ như vậy.


Tác giả chụp ảnh lưu niệm với Đại tướng tháng 10-1996


Đă có hàng trăm cuốn sách, công tŕnh nghiên cứu về Đại tướng ở trong và ngoài nước và hàng ngh́n bài báo viết về ông. Đại tướng Vơ Nguyên Giáp với tài năng quân sự thiên bẩm, kiệt xuất và đức độ nhân văn không chỉ nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế kính trọng, nể phục mà ngay cả kẻ thù từng bị tướng Giáp đánh bại cũng nể trọng khâm phục và đánh giá rất cao. Có học giả phương Tây đă viết rằng Tướng Giáp là một nhân vật quan trọng nhất trong tiến tŕnh lịch sử Việt Nam và có ảnh hưởng đến tiến tŕnh lịch sử của châu Á và châu Phi, châu Mỹ Latinh trong thế kỷ 20.

Sinh ra không phải để làm tướng; v́ trước khi trở thành vị tướng cầm quân th́ Vơ Nguyên Giáp đă từng là một nhà giáo dạy sử, một nhà báo và chưa từng trải qua một trường lớp huấn luyện quân sự nào. Lịch sử của dân tộc đă chọn lựa ông ở vị trí đứng mũi chịu sào trong những trận đối đầu với các thế lực thực dân, đế quốc hùng mạnh nhất thời đại và chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đă phát hiện ra thiên tài quân sự thiên bẩm của Vơ Nguyên Giáp khi tin tưởng giao cho ông thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân với 34 người tại chiến khu Trần Hưng Đạo, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam rồi trao cho ông chức Tổng Tư lệnh đầu tiên, phong quân hàm Đại tướng đầu tiên cho ông khi ông mới 37 tuổi.

Chính v́ sự tin tưởng tuyệt đối ấy khi giao nhiệm vụ cho Đại tướng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Bác Hồ nói: Chú là tướng quân ngoài trận địa, Bác giao cho chú toàn quyền quyết định rồi báo cáo Bác sau. Và cũng v́ thế Đại tướng mới có quyết định cho bộ đội kéo pháo ra khi mà cảm thấy chưa đủ điều kiện để đánh nhanh thắng nhanh mà chuyển sang đánh chắc thắng chắc, và theo Đại tướng đó là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời làm tướng của ḿnh. Là Tổng Tư lệnh tối cao, nhưng Đại tướng Vơ Nguyên Giáp không chấp nhận chiến thắng bằng mọi giá mà làm sao phải tốn ít nhất xương máu của binh sĩ. Chuyện kể rằng, trong chiến dịch Điện Biên Phủ có những trận thắng lớn gịn giă chỉ huy, binh sĩ ăn mừng ḥ reo, nhưng tại Sở chỉ huy ở Mường Phăng, Đại tướng đă khóc v́ trận đánh ấy quân ta hy sinh nhiều quá. Trong dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7-5-2004, khi trở lại chiến trường xưa vị tướng già khi ấy 93 tuổi đă kính cẩn nghiêng ḿnh trong nước mắt trước những mộ phần của đồng chí, đồng đội trong nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên.

Là một vị tướng huyền thoại được cả dân tộc tôn vinh và thế giới ngợi ca, nhưng Đại tướng Vơ Nguyên Giáp không bao giờ cho rằng hoặc nghĩ rằng ḿnh là vĩ nhân, là huyền thoại mà chỉ là một con người b́nh thường và những chiến công ấy có được là nhờ sự lănh đạo tài t́nh của Bác Hồ, của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng và sự hy sinh xương máu của bộ đội, của nhân dân và không bao giờ ông nghĩ đó là công của riêng ḿnh.

Trong đời làm báo của ḿnh, tôi thật vinh hạnh và may mắn được gặp Đại tướng hai lần để phỏng vấn nhân kỷ niệm 50 năm ngày toàn quốc kháng chiến (tháng 10-1996). Thú thật trước khi gặp Đại tướng, tôi rất lo lắng và hồi hộp, không biết nên hỏi ǵ, nói ǵ với Đại tướng, nhưng khi tiếp xúc với ông chỉ giây phút đầu tiên đă xóa tan đi khoảng cách giữa một vị tướng huyền thoại với một nhà báo b́nh thường như tôi. Điều tôi nhận thấy rơ nhất là sự giản dị, gần gũi, nhân từ đôn hậu toát ra từ con người ông với một phong thái ung dung tự tại, tạo cho người đối diện một cảm giác thoải mái tự tin. Khi tôi hỏi về vai tṛ của lực lượng công an trong việc bảo vệ Chính phủ di chuyển từ Hà Nội lên chiến khu khi toàn quốc kháng chiến nổ ra, Đại tướng rất vui, nói: “Tớ cũng là công an những ngày chính quyền c̣n non trẻ”. V́ năm 1945 Đại tướng là Bộ trưởng Bộ Nội vụ trong Chính phủ lâm thời Việt Nam dân chủ cộng ḥa và khi vụ án Ôn Như Hầu xảy ra năm 1946 khi phá án, lực lượng công an đều phải xin ư kiến chỉ đạo của Cụ Huỳnh Thúc Kháng, khi ấy là quyền Chủ tịch nước, báo cáo đồng chí Trường Chinh và đồng chí Vơ Nguyên Giáp.

Sau khi phỏng vấn xong, trong câu chuyện ngoài lề, rất nhiều lần Đại tướng nhắc đến Bác Hồ, về tấm gương đạo đức, tác phong của Bác mà lớp trẻ phải học tập và noi theo. Trong căn pḥng khách của Đại tướng tiếp các nguyên thủ quốc gia hoặc những cựu binh, người dân thường, không có đồ đạc ǵ quư giá mà chỉ có bộ bàn ghế đơn sơ, trên các giá tủ là tặng phẩm của các đoàn khách trong và ngoài nước tặng Đại tướng và nhiều nhất trên tường là những bức trướng, những câu đối mừng sinh nhật Đại tướng hàng năm. Thứ có giá trị nhất trong pḥng khách mà Đại tướng rất trân trọng đó là bức tượng Bác Hồ đang đọc tài liệu để trên giá sách và mỗi khi tiếp khách th́ Đại tướng thường ngồi ở cái ghế mà phía sau có tượng Bác trên giá sách. Trong lần gặp đó tôi đề nghị được chụp ảnh lưu niệm với Đại tướng. Ông vui vẻ bằng ḷng và nhắc chúng tôi khi luân phiên nhau chụp với Đại tướng phải làm sao lấy được cả tượng Bác phía sau. Tiếp xúc với Đại tướng tôi thấy con người ông toát lên nét ǵ đó tương đồng với Chủ tịch Hồ Chí Minh mà ông là một học tṛ gần gũi, kiệt xuất nhất của Người.

Giờ th́ Đại tướng huyền thoại đă đi xa - 103 tuổi, ở cái tuổi phải nói là rất hiếm về cơi vĩnh hằng, nhưng trong kư ức, trái tim và tâm khảm của mọi người dân Việt Nam, cái tên Vơ Nguyên Giáp sẽ trở thành bất tử và đối với bạn bè năm châu th́ Việt Nam - Hồ Chí Minh, Điện Biên Phủ - Vơ Nguyên Giáp măi măi là biểu tượng của tinh thần đấu tranh giải phóng dân tộc, chống lại cường quyền áp bức bất công, là lương tri, phẩm giá của thời đại.

 Lịch sử Việt Nam sẽ măi ghi công Đại tướng như những anh hùng giải phóng dân tộc: Lư Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trăi, Quang Trung Nguyễn Huệ...

 
  ĐOÀN XUÂN TUYẾN
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
TP.HCM sẽ lắp đặt camera ở những nơi quy tụ nhiều khách du lịch (09/10/2013)
Đại tướng Vơ Nguyên Giáp với lực lượng Công an nhân dân Việt Nam (09/10/2013)
Gia đ́nh lập Facebook để nhân dân bày tỏ t́nh cảm với Đại tướng (09/10/2013)
Nhật Bản, Trung Quốc chia buồn về việc Đại tướng từ trần (09/10/2013)
Hồi ức của người chỉ huy Đặc công rừng Sác về Đại tướng (09/10/2013)
Hơn 70% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm xếp loại C (08/10/2013)
Cảnh báo t́nh trạng học sinh dùng thuốc ho gây nghiện (08/10/2013)
Vị tướng huyền thoại đi về cơi vĩnh hằng (08/10/2013)
Đau thương, tiếc nuối trên quê hương Đại tướng Vơ Nguyên Giáp (08/10/2013)
Đại tướng Vơ Nguyên Giáp, vị thống soái vĩ đại (08/10/2013)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Tin ATGT trên từng cây số ngày 30-3-2015
(CATP) Khoảng 15 giờ ngày 28-3, ôtô BS: 51A-916.89 chạy trên xa lộ Hà Nội hướng đi quận Thủ Đức, khi qua cầu Sài G̣n 2 khoảng 400 mét
  Phóng sự điều tra
Huyệt mộ cho người vợ xấu số- Kỳ cuối: Nước mắt người ở lại
(CATP) “Nhưng những ngày qua, em có đọc trên một số tờ báo và biết rằng nhiều chuyện ba khai với cơ quan chức năng không đúng sự thật. Ba khai oan cho mẹ là gia đ́nh em không chịu...
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Lừa “vặt”
(CATP) Không chỉ lừa đảo những đồ vật quư giá hay những món tiền lớn, hiện nay lừa “vặt” xuất hiện khá nhiều ở phố núi, khi người dân sơ sẩy mất cảnh giác.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ1: tạm giữ xe môtô BS: 65F6-2143, gặp đ/c Trương Việt Anh, ĐT: 08-38387907 để làm rơ nguồn gốc xe.
  Lệnh truy nă
T́m người liên quan
(CATP) CAQ1 đang điều tra đơn của Công ty cổ phần du lịch và xây dựng Nam Thanh tố cáo Đỗ Hoàng Ngọc Anh
  Mảnh đời bất hạnh
Giúp con bộ đội Trường Sa vượt qua bạo bệnh
(CATP) Những ngày này, bé Trần Thị Thúy Kiều (SN 2006, ngụ P.Cam Nghĩa, TP.Cam Ranh, Khánh Ḥa) con gái thứ hai của trung úy Trần Thế Anh
  Đất nước - con người
Hoa ḅ cạp vàng khoe sắc tháng 3
(CAO) Tháng 3, khi những bông mai, bông cúc đă tàn, cái nắng mùa hè miền Nam lúc dịu, lúc gắt th́ những chùm ḅ cạp vàng rực rỡ như giữ nắng ở những góc phố Sài G̣n.
  Khám phá thế giới
Những phát hiện kỳ cục nhất về thực phẩm
(CATP) Mua khoai tây chiên nhận khoai nguyên củ. Một khách hàng của chuỗi siêu thị giảm giá Aldi ở Anh rất bất ngờ khi mở hộp khoai tây chiên gịn mà anh vừa mua về.
  Chuyện bốn phương
Đến London ăn sushi trên... cơ thể người mẫu
(CATP) Để lôi kéo khách, một chủ nhà hàng ở thủ đô Anh quốc vừa bắt đầu phục vụ món ăn hải sản trên cơ thể người. Đêm Kyoto, một “trải nghiệm sushi khỏa thân” mới tại nhà hàng
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn