Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Tin đó đây     Ṭa soạn - Bạn đọc  
   Liên hệ  RSS
Ṭa soạn - Bạn đọc  
  Một số doanh nghiệp được ưu ái bất thường
  Thứ ba, 22/05/2012 10:22  
 

(CATP) Thanh tra Chính phủ vừa có bản kết luận thanh tra trách nhiệm quản lư nhà nước của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thực hiện Luật Đấu thầu. Bản kết luận chỉ ra khá nhiều vi phạm của một số bộ, ngành, địa phương. Có t́nh trạng phổ biến là một số địa phương và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đă chỉ định thầu cùng lúc nhiều gói thầu có giá trị lớn cho một số nhà thầu như doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường, Tập đoàn Xuân Thành, Công ty Cổ phần tập đoàn Đầu tư Xây dựng DĐK...Việc chỉ định thầu bất thường nói trên dẫn đến nhà thầu bị quá tải, không đủ năng lực thi công, năng lực tài chính, không đáp ứng yêu cầu về mặt tiến độ của gói thầu khiến dự án kéo dài, hiệu quả kinh tế thấp, gây thiệt hại cho ngân sách.

Khu du lịch Tràng An

NHỮNG “ÔNG LỚN” ĐƯỢC ƯU ÁI

Trong bản kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chỉ định thầu có thể thấy nổi lên một vài tên tuổi doanh nghiệp được ưu ái một cách không b́nh thường với những gói thầu trị giá cả ngàn tỷ đồng. “Ông lớn” được nhắc đến nhiều nhất là Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (Xuân Trường). Trong dự án xây dựng quảng trường và tượng đài Đinh Tiên Hoàng tại Ninh B́nh (Sở Văn hóa - Thể thao, du lịch Ninh B́nh làm chủ đầu tư), được UBND tỉnh Ninh B́nh phê duyệt tháng 5-2009 với tổng mức đầu tư là 450 tỷ đồng. Ba tháng sau, dự án được điều chỉnh nâng tổng mức đầu tư lên hơn ba lần (1.543 tỷ đồng). Gói thầu xây lắp chính thuộc dự án này giá trị hơn 1.000 tỷ đồng được chỉ định thầu cho Xuân Trường và trong năm 2010, Xuân Trường được tạm ứng ngay 747,67 tỷ đồng để thực hiện dự án. Điều đáng nói là đến hết tháng 10-2011, khối lượng hoàn thành nghiệm thu mới đạt 145 tỷ đồng. Cũng tại Ninh B́nh, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu du lịch Tràng An được tỉnh phê duyệt năm 2004 với tổng mức đầu tư gần 580 tỷ đồng. Đến nay, sau nhiều lần điều chỉnh, bổ sung các dự án thành phần, tổng mức đầu tư dự án đă lên xấp xỉ 9.000 tỷ đồng. Dự án này, Xuân Trường được ưu ái chỉ định thầu hạng mục công tŕnh thủy lợi và các hạng mục giao thông. Hạng mục công tŕnh thủy lợi giá trị hơn 562 tỷ đồng, Xuân Trường được chủ đầu tư giải ngân gần 400 tỷ đồng trong khi khối lượng thực hiện đến hết năm 2010 mới đạt 239,76 tỷ đồng. Ở gói thầu hạng mục giao thông trị giá hơn 302 tỷ đồng, Xuân Trường được giải ngân trước 185 tỷ đồng trong khi khối lượng thực hiện hết năm 2010 mới chỉ đạt 99 tỷ đồng... Cái tên Xuân Trường c̣n xuất hiện trong nhiều dự án được thực hiện theo phương thức chỉ định thầu thuộc sự quản lư của Bộ GTVT. Chẳng hạn, dự án điều chỉnh tuyến QL32C đoạn qua thành phố Việt Tŕ, do Sở GTVT Phú Thọ làm chủ đầu tư, Xuân Trường được chỉ định thầu gói thầu xây lắp số 1 trị giá 554 tỷ đồng. Dự án này khởi công tháng 11-2009 nhưng sau hai năm và đă hết hạn hợp đồng cũng mới thực hiện được 27,2% khối lượng.

Dù làm ăn như vậy, nhưng doanh nghiệp Xuân Trường vẫn được chỉ định thầu nhiều dự án giao thông lớn khác. Cụ thể như gói thầu số 10 dự án mở rộng QL1A đoạn cầu Đoan Vĩ - cửa phía bắc và cửa phía nam dốc Xây (Ninh B́nh) do Bộ GTVT làm chủ đầu tư với tổng giá trị 481 tỷ; gói thầu số 5.1 dự án mở rộng QL1A đoạn dốc Xây - TP.Thanh Hóa giá trị 537 tỷ đồng... Ngoài Xuân Trường, một doanh nghiệp khác ở Ninh B́nh cũng được chỉ định thầu nhiều gói thầu có giá trị lớn là Tập đoàn Xuân Thành, cụ thể là gói thầu 2.LG dự án nâng cấp tuyến đê La Giang trị giá 488 tỷ đồng, cũng như gói thầu số 1 dự án củng cố, nâng cấp đê tả sông Hồng trị giá 107 tỷ đồng được chỉ định cho tập đoàn này.

BỘ KẾ HOẠCH - ĐẦU TƯ CHƯA LÀM TR̉N TRÁCH NHIỆM

Tính đến hết năm 2010, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, tổng hợp báo cáo của 5 bộ và 43 địa phương đă có 286 dự án được Thủ tướng chấp thuận áp dụng chỉ định thầu với 1.436 gói thầu, tổng giá trị gần 49.600 tỷ đồng. Trong số các gói thầu này có 491 gói thầu đă kư hợp đồng nhưng chưa thể hoàn thành trong năm 2010, phải chuyển sang năm 2011 với tổng giá trị chỉ định thầu gần 25 ngh́n tỷ đồng; 215 gói thầu chưa kư hợp đồng với tổng giá gói thầu hơn 8,2 ngh́n tỉ đồng.

Kết quả kiểm tra, xác minh của Thanh tra Chính phủ tại một số địa phương và Bộ GTVT cho thấy quá tŕnh tổ chức thực hiện việc đấu thầu nổi lên một số vi phạm như: nhiều gói thầu, dự án tiến độ kéo dài, không đáp ứng được cam kết về nguồn vốn theo điều kiện, tiêu chí quy định nên xét về thực tế hiệu quả không cao hơn đầu thầu. Việc chỉ định thầu một số gói thầu, dự án chưa tuân theo quy định, tạm ứng và thu hồi tạm ứng vốn đầu tư xây dựng công tŕnh c̣n bất hợp lư, không phù hợp về tiến độ gây thiệt hại cho ngân sách.

Bản kết luận thanh tra chỉ rơ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát toàn diện và tổng kết, đánh giá kịp thời việc ban hành các văn bản hướng dẫn về đấu thầu tại các bộ, ngành, địa phương. Một số văn bản pháp luật liên quan đến công tác đấu thầu do các bộ, địa phương ban hành c̣n chậm, không đồng bộ với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về đấu thầu. Việc chậm sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn các nội dung nêu trên đă gây ra sự lúng túng và thiếu cơ sở pháp lư cho quá tŕnh thực hiện dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện dự án, gây khó khăn cho các đơn vị tổ chức thực hiện. Việc tổ chức thẩm định các dự án cấp bách được áp dụng chỉ định thầu theo quy định của Luật Đấu thầu và theo Văn bản 229/TTg-KTN của Thủ tướng Chính phủ, bản kết luận nêu rơ nhiều gói thầu, dự án không thuộc trường hợp được chỉ định thầu, cần được tổ chức đấu thầu rộng răi hoặc áp dụng các h́nh thức lựa chọn khác, nhưng một số bộ, ngành, địa phương vẫn đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho áp dụng h́nh thức chỉ định thầu. Một số dự án chưa có quyết định đầu tư, chưa được bố trí vốn, chưa có thiết kế kỹ thuật và dự toán được duyệt, lư do không hợp lư, các cam kết về vốn, tiến độ không khả thi nhưng qua thẩm định, Bộ Kế hoạch - Đầu tư vẫn không đề xuất với Thủ tướng Chính phủ có biện pháp chấn chỉnh. Nguyên nhân dẫn đến những khuyết điểm, vi phạm trên liên quan đến nhiều bộ, ngành, địa phương. Trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, trách nhiệm của Cục trưởng Cục Quản lư Đấu thầu và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Kế hoạch - Đầu tư...

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành đă chỉ định thầu sai phải kiểm điểm; rà soát lại các gói thầu có dấu hiệu không minh bạch trong chỉ định thầu, tạm ứng sai quy định, bất hợp lư, gây thiệt hại ngân sách.

 
  Ngọc Anh - Hồ Phương
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Truy nă phó chủ tịch xă (20/05/2012)
Công an TPHCM: Ra quân đợt cao điểm an toàn giao thông dịp hè (20/05/2012)
Bắt kẻ dùng “bom gas” tấn công cảnh sát (20/05/2012)
Những trường hợp nào chưa được cấp chứng minh nhân dân? (20/05/2012)
Thay điện kế mới, niêm phong điện kế cũ gửi đi kiểm định (20/05/2012)
Vĩnh biệt người Anh hùng huyền thoại (20/05/2012)
Bắt tên trộm tài sản khu nhà trọ (18/05/2012)
Hai cô gái mồ côi và ước mơ sau song sắt (18/05/2012)
Nỗi đau ngự trị (18/05/2012)
Nhịp cầu (18/05/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe tải cuốn xe máy vào gầm trên quốc lộ 1A
(CAO) Sáng nay (26-3), đôi vợ chồng đi xe máy trên quốc lộ 1A bị xe tải tông và cuốn vào gầm khiến người chồng chết trên đường đi cấp cứu, c̣n người vợ trọng thương.
  Phóng sự điều tra
Những tệ nạn nhức nhối miền Trung - kỳ cuối: “Chợ” mại dâm Xuân Thành
(CATP) Trong những chuyến thâm nhập các khu “đèn đỏ” dọc Quốc lộ 1A và ven biển khu vực miền Trung, chúng tôi thấy khu mại dâm ở băi biển Xuân Thành (Hà Tĩnh)
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Sư giả chen chân mùa lễ hội
(CATP) Thời gian qua, nhiều người dân Hậu Giang phát hiện một “nhà sư” đi từ huyện Long Mỹ đến thị trấn Nàng Mau, ghé từng nhà dân để khất thực.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ Phú Nhuận: xe Yamaha Nouvo, BS: 52H9-6424, SM: VD1-02127, SK: YA-002127, gặp đ/c Đỗ Quốc Khánh, ĐT: 08-38444830.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Nguyễn Văn Thức (ảnh, SN 1976, HKTT: 46/3, tổ 29, KP3, TT.Hóc Môn, H.Hóc Môn, TPHCM) về tội tổ chức đánh bạc.
  Mảnh đời bất hạnh
Tận cùng bất hạnh
(CATP) Bị tai nạn lao động, anh Trần Thanh Chung (SN 1971, ngụ khu 1, ấp Hiệp Nhất, thị trấn Định Quán, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) rơi vào cảnh khốn cùng.
  Đất nước - con người
Hoa ḅ cạp vàng khoe sắc tháng 3
(CAO) Tháng 3, khi những bông mai, bông cúc đă tàn, cái nắng mùa hè miền Nam lúc dịu, lúc gắt th́ những chùm ḅ cạp vàng rực rỡ như giữ nắng ở những góc phố Sài G̣n.
  Khám phá thế giới
Đường hoa anh đào Hàng Châu thắm sắc xuân
(CAO) Khi những ngày đông rét mướt đi qua, vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4, du khách bốn phương lại rộn ràng đón mùa hoa anh đào khoe sắc. Những cánh hoa mỏng manh phất phới trong gió
  Chuyện bốn phương
“Lạy ông tôi ở bụi này”
(CATP) Nhà chức trách ở Minnesota, Mỹ vừa phá băng trộm sau khi điện thoại trong túi của một trong ba đối tượng bị chạm đă quay trúng số điện thoại 911. Sĩ quan trực ban nhấc máy
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn