Trang chủ       Thời sự      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn nghệ      Sức khoẻ cộng đồng      Ẩm thực      Thể thao      Quốc tế  
  Khám phá thế giới     Chuyện bốn phương  
   Liên hệ    
Quốc tế  
  Nghị sĩ Anh và những khoản lạm chi nuốt không trôi  
  Thứ bảy, 06/02/2010 07:48  
 


Trụ sở Nghị viện Anh

(CATP) Vụ lùm xùm hàng trăm nghị sĩ Anh dùng tiền công quỹ để thanh toán những khoản chi tiêu cá nhân lại đang nóng lên. Hăng tin BBC (4-2) cho biết: Huân tước Thomas Legg vừa yêu cầu 389 nghị sĩ, hơn một nửa số nghị sĩ bị xem xét, phải trả lại công quỹ tổng cộng 1,12 triệu bảng Anh mà họ đă tư túi từ năm 2004 tới nay.

Vụ bê bối này đă bể ra hồi tháng 5-2009. Ủy ban điều tra đă tiến hành xem xét các khoản chi tiêu của 752 đương kim và cựu nghị sĩ có liên quan. Ban đầu số lượng nghị sĩ phải trả lại tiền lên tới 389 người với tổng số tiền phải trả lại 1,3 triệu bảng Anh. Nhưng một số nghị sĩ khiếu nại về cách ông Thomas tiến hành kiểm toán. Sau khi xem xét lại, số người phải trả lại tiền được giảm xuống.

Nh́n vào bảng liệt lê các khoản mà các nghị sĩ Anh này “quyết toán nhầm”, người ta dễ dàng thấy “tài” vun quén cá nhân của họ. Hầu hết vướng vào các khoản chi phí cho ngôi nhà thứ hai, trong khi luật chỉ cho phép dùng tiền ngân sách chi cho một ngôi nhà chính của nghị sĩ. Chiếm nhiều nhất tới 711.000 bảng Anh là khoản tiền thuê nhà thứ hai. Có những khoản chi như sửa chữa, làm vệ sinh, thay thế đồ dùng, cước điện thoại, tiền bảo vệ, thuế... thậm chí cả tiền mua thức ăn!

Phải trả lại nhiều tiền nhất là Bộ trưởng Lao động Barbara Follett, với 42.458 bảng Anh, được ghi là chi phí tuần tra an ninh di động cho ngôi nhà thứ hai của bà. Huân tước Thomas nói rằng việc trang bị tới sáu đường dây điện thoại và trả tiền bảo hiểm cho các tác phẩm nghệ thuật của bà nghị này là “quá đáng”. Cho tới nay, bà Follett đă nộp lại được 32.976 bảng Anh. Bà nói với hăng tin BBC rằng ḿnh rất ân hận về sai lầm này.

Huân tước Thomas đă cho hạn chót để các nghị sĩ “chi lố” này nộp lại tiền hay xác nhận trả lại tiền là ngày 22-2. Quá thời hạn đó, theo Chủ tịch Hạ viện Harriet Harman, các nghị sĩ sẽ bị nhà chức trách tiến hành thủ tục thu hồi tiền công quỹ.
Một tháng trước khi vụ bê bối bị phanh phui, đă có một số nghị sĩ tự giác trả lại 800.000 bảng Anh tiền “thanh toán nhầm”.

Ngân sách Anh đă phải bỏ ra tới 1,16 triệu bảng Anh cho chi phí kiểm toán lại các khoản chi tiêu của các nghị sĩ. Tuy tốn kém hơn khoản tiền thu hồi được, nhưng người ta nói rằng: cái quan trọng nhất là tạo được niềm tin của cử tri và sự minh bạch. Cử tri Anh cũng yêu cầu xem xét lại quy tŕnh và quy chế chi tiêu của Nghị viện. Bởi thật khó tin và bẽ mặt khi tất cả các đảng phái trong Nghị viện đều có nghị sĩ “thanh toán nhầm”. Hai đảng Bảo thủ và Công đảng “dính” nhiều nhất, mỗi đảng khoảng 445.000 bảng Anh.

Các nghị sĩ Anh này trả lại tiền “chi nhầm” và có thể tiếp tục tại vị. Nhưng chắc chắn họ sẽ chịu sự phán quyết của cử tri trong lần bầu cử tới.

 
  P.H.P - A.P
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Jonathan & Sabrina, chia tay nhưng vẫn... đi chung (05/02/2010)
Panama nằm trong “danh sách đen” của OECD (05/02/2010)
Kristen Stewart không sợ bạn trai ghen (05/02/2010)
Thế giới điện ảnh & ca nhạc quốc tế (05/02/2010)
Tan vỡ ước mơ... (05/02/2010)
Mogadiscio, kinh đô rối loạn (04/02/2010)
Từ một tố cáo ám sát ở Trung Đông (04/02/2010)
Singapore: Khi dân pḥng tuần tra khu phố (04/02/2010)
Bác sĩ riêng của Michael Jackson sắp bị buộc tội (04/02/2010)
Thái Lan bước vào tháng 2 “nóng” (04/02/2010)

 
Giá vàng
Loại vàng Mua Bán
SBJ
SJC
Thời tiết
Tỷ giá
( Nguồn: )
NhƯ CHƯA HỀ CÓ CUỘC CHIA LY  
  Phóng sự điều tra
Cuộc truy lùng băng côn đồ bắn vào trụ sở công an phường
(CATP) Hơn một tuần trôi qua, manh mối về thủ phạm gây án vẫn mù mịt. Làm việc với điều tra viên, hai tên Ẩn - Lâm vẫn tỏ thái độ lỳ lợm, không thay đổi lời khai ban đầu.
  Làm đẹp
Để có khuôn mặt trái xoan
(CAO) Một vài mẹo nhỏ giúp bạn có khuôn mặt thon nhỏ, gọn xinh hơn ngay cả khi "chót" tăng lên vài kí. Bạn có thể thử một số phương pháp sau, nó có thể giúp khuôn mặt của bạn nhỏ và gọn gàng hơn trông thấy!
  Đất nước - con người
Bích Nguyệt và nếu một ngày...
(ĐSCT) Với gam màu nâu vàng chủ đạo, gam trắng xám u uẩn se ḷng, tranh của họa sĩ Bích Nguyệt luôn làm người xem rưng rưng xôn xao...
  Mảnh đời bất hạnh
Cụ bà 81 tuổi nuôi bốn cháu mồ côi
  Khám phá thế giới
Thượng Hải, thành phố với những h́nh ảnh phát triển
(ĐSCT) Hai du khách người Pháp Caroline Puel và Yann Layma mới đây sau khi du lịch Trung Quốc, đi một ṿng các thành phố lớn, kể cả Bắc Kinh, rồi cuối cùng đến Thượng Hải,
  Chuyện bốn phương
Thoát chết khi rơi từ tầng 39 xuống đất
(CAO) Một người đàn ông ở thành phố New York đă rơi từ tầng 39 của khu chung cư mà vẫn sống sót sau khi rớt xuống trúng một chiếc xe hơi đang đậu trên đường.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) 1- Lê Văn Hoàn, SN 1979, HKTT: xă Khánh Trung, H.Yên Khánh, tỉnh Ninh B́nh, can tội “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép”. 2- Tống Văn Dư, SN 1965, HKTT: thôn Tân Trung I,
  World Cup
Jean-Marc Guillou ông vua buôn... cầu thủ châu Phi
(BNS) Lần đầu tiên trong lịch sử, Giải bóng đá thế giới diễn ra tại châu Phi, nơi mà từ những năm 1950 các CLB châu Âu đă đến lục địa đen để truy t́m nhân tài.
  Quốc tế
Pakistan: Bom tự sát khiến gần 200 người thương vong
(CAO) Cảnh sát Paksitan cho hay 3 vụ đánh bom tự sát trong một đám rước của Hồi giáo Shia đă giết chết ít nhất 27 người và gây thương tích cho trên 170 người tại thành phố Lahore ở miền đông
 
 
  LIÊN KẾT WEBSITE
Thời sự Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn nghệ Sức khoẻ cộng đồng Ẩm thực Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 221/GP-BVHTT • Tổng Biên tập: Đặng Xuân Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: CAO@congan.com.vn