Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Tiếng nói người dân     Văn học - Sáng tác     T́m chủ sở hữu     Tỏa sáng giữa đời thường  
   Liên hệ  RSS
Văn học - Sáng tác  
  Kế Hoạch J.96: Lệnh truy nă của FBI (Kỳ 3)
  Chủ nhật, 28/10/2012 15:18  
 
(CAO “Cục điều tra liên bang Hoa Kỳ ra lệnh truy nă đặc biệt đối với:

- John Ly (c̣n có tên gọi Lư Minh, William Lee).

- Sinh ngày 25-10-1960 tại Sài G̣n, nhập cư vào Mỹ ngày 20-11-1980.

- Địa chỉ cư trú: 1150F, khu Westminster, quận Orange, tiểu bang California.

- Quốc tịch: Hoa Kỳ.

-Thẻ căn cước: 090.412.596.000, cấp ngày 1-11-1983.

- Lư do truy nă: cướp có tổ chức băng nhóm, sử dụng vũ khí trái phép, sử dụng bạc giả, buôn bạch phiến.

- Đặc điểm: cao 1,70m, da vàng sạm, có vết sẹo dài 20mm hằn sâu dưới cằm bên phải. Thường xuyên cải trang h́nh dạng và sử dụng giấy tờ giả.

Yêu cầu ai phát hiện hoặc bắt giữ tên John Ly giao cho cảnh sát sẽ được trọng thưởng; ai bao che, chứa chấp sẽ bị trừng phạt trước pháp luật.

California, ngày 1-10-1994”.

Trung tá Phạm Hưng thả mảnh giấy photocopy vào ngăn kéo chiếc tủ đựng hồ sơ, ngồi đăm chiêu nghĩ ngợi.

Cuộc đấu tranh chống bọn tội phạm h́nh sự trên b́nh diện thế giới diễn biến ngày càng quyết liệt, phức tạp. Mưu mô và hành động của những kẻ sống ngoài ṿng pháp luật luôn luôn biến hóa, t́m mọi cách vượt qua những kỹ thuật điều tra, khả năng ngăn chặn ngày càng chặt chẽ của lực lượng an ninh. Từ khi Văn pḥng Interpol Việt Nam chính thức được thành lập, Phạm Hưng là người đầu tiên được Bộ Nội vụ tiến cử phụ trách đơn vị an ninh mang tính chất quan trọng đặc biệt này. Qua nhiều chuyên án phối hợp với lực lượng cảnh sát h́nh sự quốc tế, anh đă có thêm nhiều kinh nghiệm điều tra và xử lư, thấy được thủ đoạn đa dạng và máu phiêu lưu của bọn tội phạm. Có những tên tầm hoạt động gần như không biên giới, có những tên tội danh gần như không thiếu một “mùi vị” nào. Chính người đứng đầu tổ chức Interpol nhiều lần đă kêu gọi lực lượng an ninh toàn cầu phải phối hợp chặt chẽ với nhau, phải cùng chia xẻ trách nhiệm trên một số mặt trận, nếu không muốn bọn tội phạm tung hoành trên khắp các lănh thổ, gieo rắc những điều nguy hại cho cả cộng đồng.

Phạm Hưng nhớ lại câu chuyện về tên tội phạm gốc Trung Á Adsad Amu. Hắn không chỉ có bốn lệnh truy nă của các nước Ả Rập mà c̣n có hàng chục lệnh truy nă đỏ của các tổ chức cảnh sát quốc tế khắp châu Á, châu Âu, châu Mỹ. Có thể nói, tên tội phạm chuyên khủng bố, ám sát, lưu hành đôla giả, buôn bán ma túy này bị săn đuổi toàn cầu, vậy mà hắn vẫn lẩn trốn được ngót bốn năm. Vừa đặt chân đến Việt Nam, hắn bị bắt ngay tại phi trường Nội Bài do nhân viên an ninh phát hiện hắn sử dụng hộ chiếu giả. Điều buồn cười là sau khi lập hồ sơ Adsad Amu, Interpol Việt Nam không biết phải giao hắn cho quốc gia nào, v́ tất cả các tổ chức phát lệnh truy nă đều gởi công điện xin dẫn độ hắn, có nơi c̣n đưa điều kiện đánh đổi hắn bằng đôla. Cuối cùng, Bộ Nội vụ Việt Nam quyết định giao hắn cho cố quốc.

Từ chiến công nhẹ nhàng nhưng lừng lẫy này cộng với một số khám phá, ngăn chặn thành công trước đó, lực lượng Công an Việt Nam đă nâng cao uy thế trên trường an ninh quốc tế, nhiều nơi mời gọi sự hợp tác, những quốc gia giàu có c̣n ủng hộ thêm các phương tiện làm việc. Cũng nhờ các dụng cụ kỹ thuật, khám nghiệm hiện đại, lực lượng an ninh Việt Nam đă phát hiện nhiều vụ lưu hành tiền giả, vận chuyển bạch phiến, trong đó có những vụ đặc biệt nghiêm trọng và có liên quan đến t́nh h́nh an ninh chung trong khu vực.

Trong lúc trung tá Phạm Hưng mải mê nghĩ ngợi th́ đại úy Lê B́nh vẫn ngồi chăm chú bên dàn máy vi tính. Anh rà kỹ tiểu sử, đặc điểm của hàng chục tên tội phạm quốc tế gốc Việt. Hầu như các tội danh h́nh sự đều có sự góp mặt của những tên tội phạm người Việt. Bị lưu ư hoặc bị phát lệnh truy nă nhiều nhất vẫn là những tên mang quốc tịch Hoa Kỳ. Điều này hẳn nhiên, v́ người Việt cư trú tại Mỹ đă lên con số triệu và Hoa Kỳ là “hợp chủng quốc” của nhiều thứ, kể cả tội ác. Hầu như toàn bộ số tội phạm người gốc Việt đều mới nhập cư vào Mỹ sau năm 1975, không có nghề nghiệp ổn định, văn hóa thấp, thậm chí có những tên rất trẻ, được sinh ra trên đất Mỹ. California, một tiểu bang có diện tích lớn hơn nước Việt Nam trên trăm ngàn cây số vuông, thường xuyên được nhắc đến với những hoạt động nhiều màu sắc của bọn tội phạm.

- Phát hiện ǵ không? – Phạm Hưng chợt hỏi.

Lê B́nh nhún vai:

- Chưa thấy ǵ đáng lưu ư cả.

Phạm Hưng lẩm bẩm:

- Có thể hắn chưa lọt vào hồ sơ lưu trữ hoặc đă đội lốt khác.

Lê B́nh đẩy ghế đứng dậy:

- Hoặc hắn chưa một lần về Việt Nam.

Phạm Hưng nh́n người cộng sự thân thiết:

- Cậu nghĩ người đàn bà ấy mang theo những mảnh giấy này để làm ǵ?

Lê B́nh đáp:

- Theo tớ, bà ta chẳng có dụng ư ǵ ngoài kiểu sinh hoạt mang  phong cách Mỹ. C̣n tên John Ly, nếu đánh giá cẩn thận, cảnh sát Mỹ không chỉ phát lệnh truy nă quanh quẩn trong tiểu bang Cali ấy.

Phạm Hưng nói:

- Có một yếu tố quan trọng thuộc về tâm lư và thường xảy ra trên thực tế là kẻ phạm tội ít khi nào quay về cố quốc v́ nghĩ dễ bị phát hiện. John Ly là tên tội phạm liều lĩnh, cáo già, có thể hắn đă hóa thân ở một quốc gia nào đó có nhiều người Việt sinh sống, như Pháp hoặc Australia chẳng hạn.

Mặc dù có những suy luận chưa đồng nhất xung quanh vấn đề tên John Ly nhưng những người phụ trách Văn pḥng Interpol vẫn không bỏ qua sự việc này. Những phương án rà soát đối tượng được đồng loạt tiến hành. Chưa có chi tiết nào khả dĩ trùng hợp giữa lệnh truy nă của FBI và những con người nằm trong hồ sơ của cơ quan công an Việt Nam. Tuy nhiên, với những người làm công tác an ninh dày dạn kinh nghiệm, một sự t́nh cờ hoặc một chi tiết nhỏ cũng có thể t́m ra một vụ án lớn hoặc lôi ra được một nhân vật từ lâu sống trong bóng tối. Vấn đề là phải bắt đầu từ đâu, tháo gỡ mối gút nào để sự việc được tiến hành trôi chảy.

Chiếc máy điện thoại trong “đường dây nóng” quốc tế chợt reo lên. Lê B́nh bước đến cầm ống nghe.

- A lô! Tôi gọi từ Bangkok, xin cho gặp đại úy Lê B́nh.

- Tôi là Lê B́nh. Hêlô, xin chào Chạt Chai, bạn khỏe không? Cám ơn, công việc của chúng tôi vẫn b́nh thường... Lâu lắm rồi mới nghe lại giọng nói ấm áp của bạn. Bà xă xinh đẹp của bạn vẫn làm việc ở siêu thị Robinson đấy chứ? Ồ, Hà Nội đang vào mùa rét, ẩm ướt lắm! Nếu đi chùa Hương, bạn nên đến vào tháng hai. Ḿnh đă có chương tŕnh đi Thái Lan, sẽ đến thăm bạn mà! Ở Việt Nam đă có nhiều nhà hàng bán thức ăn Thái, thỉnh thoảng nhớ bạn, ḿnh đến các quán ăn ấy nghiền ngẫm lẩu tôm chua. Đừng có cười, ḿnh nói thật đấy!

- Cám ơn Interpol Việt Nam, cám ơn Lê B́nh nhiều lắm! Nhờ sự trợ giúp hiệu quả của các bạn mà ḿnh khám phá chiếc va-ly bạc giả của tên Liao Gherry. Sau vụ này ḿnh được thăng cấp hàm, lĩnh lương nhiều hơn. Hôm nào bạn qua, ḿnh sẽ đưa bạn đi Pattaya hoặc Phuket “tắm” Whisky cho bạn “mềm” luôn!

- Xin chúc mừng bạn! Chắc chắn sẽ gặp nhau.

- Bây giờ là công việc, Lê B́nh cần lưu ư nhé! Trên chiếc Boeing 767 từ Bangkok đến Hà Nội sáng hôm nay có một cô gái xinh đẹp tên Atami, cha người Thái, mẹ gốc Việt... Lê B́nh nên t́m hiểu cô ta, có thể có những điều bất ngờ đấy!

- Cô ta có lịch sử ǵ không?

- Mới vào diện hiềm nghi thôi, chưa rơ đang hoạt động vấn đề ǵ.

- Máy bay cất cánh lúc mấy giờ?

- C̣n khoảng một giờ nữa máy bay sẽ đến Nội Bài đấy!

- Được! Ḿnh sẽ lên đường.

- Chúc Lê B́nh thành công nhé! Cô gái ấy xinh đẹp nhưng có nhiều bí ẩn lắm!

- Cám ơn Chạt Chai, cho gởi lời hỏi thăm sức khỏe chị nhé!

- Tạm biệt! Hẹn gặp ở Bangkok.

Lê B́nh thông báo cuộc điện đàm, chờ ư kiến của trung tá Phạm Hưng. Một khắc suy nghĩ, người lănh đạo Văn pḥng Interpol lên tiếng:

- Cô ta chưa có lịch sử ǵ cả? Lại thêm một cuộc đánh đố! Thôi, cậu lên đường. Vén những bức màn nhung là nghề của cậu mà!

Lê B́nh khoác lên người chiếc áo blouson màu xanh nhạt, nhanh nhẹn bước ra. Vừa lúc ấy, cô nhân viên văn thư bước vào trao cho Phạm Hưng một bức fax. Vị sĩ quan an ninh đọc ngay:

“Thông báo nhanh.

Kính gởi: Tổng cục Cảnh sát nhân dân (Văn pḥng Interpol).

Theo yêu cầu của các đồng chí, sau một tuần tập trung điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh đă bắt được ba tên chủ chốt trong vụ giết hai người Trung Quốc (Đài Loan) tại quận Tân B́nh. Ba tên đều mang quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan), đến Việt Nam bằng h́nh thức du lịch, có khả năng chúng nằm trong các băng nhóm xă hội đen hoạt động tại Đài Bắc. Theo lời khai ban đầu, cả ba tên thú nhận được một ông chủ thuê đến Việt Nam đ̣i nợ hai nạn nhân và chúng đă ra tay khi hai người nói trên không dứt khoát ngày trả nợ. C̣n một hung thủ đang lẩn trốn, các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố đang truy lùng...”.

- Có thế chứ! - Đọc xong bức fax, trung tá Phạm Hưng hài ḷng bật thành tiếng.

Vụ án này lại càng minh chứng bọn tội phạm quốc tế đă đặt chân đến Việt Nam, thậm chí chúng c̣n cất công vượt biên giới thực hiện “lệnh hành quyết”. Với các phương tiện vận chuyển nhanh chóng và truyền thông hiện đại, chỉ trong trong một ngày tên tội phạm nào đó có thể du hành đến nửa ṿng trái đất và chỉ vài tích tắc, chúng có thể thông tin đầy đủ các hoạt động dù đang hiện diện ở bất cứ ngơ ngách nào.

Chiếc Boeing 767 của Hăng hàng không quốc gia Thái Lan đáp xuống phi trường Nội Bài lúc 10 giờ 45. Hàng trăm người đủ màu da, đa phần là khách phương Tây, đến Việt Nam du lịch lần lượt kéo vào nhà ga. Không ít cô gái châu Á ḥa lẫn trong số người đông đảo ấy. Đứng ở dăy pḥng dành cho người đi đón khách, Lê B́nh dơi mắt qua màn kính cố xác định cô gái nào là người xứ Thái. Cuộc t́m kiếm không khó khăn ǵ lắm, cô gái cuối cùng rời khỏi nhà ga có nước da sậm, dáng dong dỏng trong bộ complete ngắn màu tím than, tay kéo chiếc va-ly, tay cầm bó hoa lan bọc trong giấy kính. Có lẽ cô là người xinh xắn nhất trong số phụ nữ đi chuyến bay này. Chắc chắn là Atami, màu da và bó hoa lan đặc trưng ấy không ai có ngoài xứ Thái. Khẳng định nhưng Lê B́nh chưa vội bước theo cô ta, anh đảo mắt vài lần xung quanh nhà ga xem ḿnh có bị nhầm lẫn hay không. Không có ai đón tiếp cô gái. Sau mấy phút ngỡ ngàng trước khung cảnh xa lạ, cô gái leo lên xe taxi, Lê B́nh cũng mở cửa chiếc Fiat đă quay đầu sẵn. Chiếc taxi chạy theo phía cầu Thăng Long, hướng về thành phố Hà Nội với tốc độ cao. Lê B́nh nhiều lần nhấn thêm ga nhưng vẫn giữ khoảng cách với chiếc xe trước chừng năm mươi mét, đề pḥng sự quan sát.

Sau nửa giờ lăn bánh, chiếc taxi dừng lại trước một khách sạn mini nằm trên đường Tôn Đức Thắng thuộc phố Hồ Giám, quận Đống Đa. Một anh nhân viên của khách sạn nhanh nhẹn bước ra, xách chiếc va-ly vào pḥng tiếp tân, cô gái trả tiền xe, thái độ có vẻ cẩn thận. Ở vị trí cách khách sạn gần một trăm mét, Lê B́nh tựa cằm lên vô-lăng nghĩ ngợi. Những h́nh ảnh đang nhảy múa trong đầu anh không phải là hành tung chưa được xác định của cô gái đến từ Bangkok mà là bức tranh chép nàng Mona Lisa, gương mặt xương xẩu của gă mặc chiếc áo khoác màu ghi, cuộc đối thoại lúc gay cấn lúc nhẹ nhàng với lăo chủ quán cà phê Hàng Cỏ.

- Anh cứ nghiên cứu nhé, mục đích của tôi đến đây đă được toại nguyện. C̣n sự việc như thế nào, tôi cũng hy vọng sự quan tâm của ḿnh không đến nỗi vô ích.

- Công lao vợ chồng tôi chăm chút mới được như thế. Thụy Khanh giống mẹ, bà nhà tôi xưa kia nổi tiếng tài sắc ở trường sân khấu. Lỡ nó giống tôi th́ chắc anh chả thèm nh́n. Có lẽ từ đây về sau, tôi sẽ gặp được anh thường xuyên hơn, đúng thế không?

- Tốt nghiệp rồi, nó lại đổi ư. Nó có ước vọng muốn làm tiếp viên hàng không. Tôi băn khoăn lắm, nghề đi máy bay cũng có cái hay, nhưng uổng phí mấy năm theo đuổi hội họa. Cũng tùy nó thôi, ngần ấy tuổi đă đủ khôn ngoan để quyết định tương lai. Theo ư anh, nghề nào sẽ tốt hơn?

Và cuộc tranh luận với trung tá Phạm Hưng:

- Cậu có nghĩ tên John Ly hiện đang có mặt tại Việt Nam không?
- Có thể! Theo đánh giá của nhiều tổ chức an ninh quốc tế, lực lượng cảnh sát Mỹ thường mắc bệnh chủ quan, do họ luôn tin vào khả năng tiền bạc và các phương tiện kỹ thuật trang bị dồi dào. Yếu tố này trên thực tế đă tạo ra nhiều kẽ hở. Nhiều vụ khủng bố, không tặc gây hậu quả thảm khốc được bọn tội phạm thực hiện thành công ngay trên đất Mỹ. Đối với tên John Ly, nếu đánh giá cẩn thận, có lẽ cảnh sát Mỹ không chỉ phát lệnh truy nă quanh quẩn trong tiểu bang California ấy.
 
  Trần Tử Văn
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Kế Hoạch J.96: Quán cà phê màu tím (Kỳ 2) (25/10/2012)
Kế Hoạch J.96: Cuộc tập kích trên Đường 9 (Kỳ 1) (22/10/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe container cuốn xe máy vào gầm, người phụ nữ thoát chết
(CAO) Đang băng qua đường, người phụ nữ đi xe máy bị xe container lao tới tông rồi cuốn vào gầm nhưng nạn nhân may mắn thoát chết.
  Phóng sự điều tra
Lật lại những “thương vụ” của tỷ phú Hoàng Kiều
(CATP) Những năm 2005 - 2009, đại gia Hoàng Kiều (Việt kiều Mỹ, Tổng giám đốc Tập đoàn RAAS) liên tục xuất hiện tại Việt Nam
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Cảnh báo các thủ đoạn trộm cắp
(CATP) Thời gian gần đây, trên địa bàn Q.12 liên tục xảy ra hàng loạt vụ trộm, với phương thức gây án vô cùng táo bạo. Mặc dù không phải nhà vắng chủ, kẻ gian vẫn có thể dùng “chiêu”
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an H.B́nh Chánh, TP.HCM đang tạm giữ: xe Dream, SK: NJ100200093297, gặp đ/c Lê Nguyễn Anh Tuấn, ĐT: 08-37606921.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Nguyễn Lê Ánh Tuyết (ảnh, SN 1992, HKTT: 32/2 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Q.B́nh Thạnh, TP.HCM) đă có hành vi trộm cắp tài sản.
  Mảnh đời bất hạnh
Nữ sinh viên mắc bệnh hiểm nghèo
(CATP) Blup Thên (21 tuổi, sinh viên lớp Việt Nam học K9, Trường Đại học Ngoại ngữ Huế) là con út trong một gia đ́nh người dân tộc thiểu số ở miền núi biên giới A Lưới
  Đất nước - con người
Teen Sài G̣n cháy hết ḿnh với lễ hội té nước
(CAO) Dù gặp phải một trận mưa nhưng lễ hội té nước vẫn không hề giảm nhiệt trước sự hăng hái của hàng trăm bạn trẻ cùng rất nhiều người nước ngoài.
  Khám phá thế giới
Một ṿng quanh các nghĩa địa xe cũ
(CAO) Những chiếc xe mục ruỗng phần vỏ chồng lên nhau dưới ánh nắng xuyên qua kẽ lá khiến các nghĩa địa ô tô này thêm huyền bí. Trong số đó có những chiếc như Jaguar XK120 có thể bán được
  Chuyện bốn phương
Hàng trăm con chó xứ Corgi ‘xâm chiếm’ băi biển ở Mỹ
(CAO) Khoảng 634 chú chó Corgi đi cùng chủ đă tham sự một buổi lễ hoành tráng của giống loài tại bờ biển Huntington, California (Mỹ) trong một sự kiện dành riêng cho chúng.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn