Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Hướng dẫn nấu ăn     Ẩm thực     Làm đẹp  
   Liên hệ  RSS
Ẩm thực  
  Bánh tiêu Sài G̣n - món ăn thu hút giới trẻ Hà Thành
  Thứ sáu, 02/03/2012 06:20  
 

Nói đến món ngon đường phố Hà Nội không thể không kể đến bánh ḿ, bánh sắn, bánh khoai, bánh quẩy, bánh rán…, và bây giờ là bánh tiêu Sài G̣n. Bánh được nhiều người nhắc đến hơn một năm nay, như một thứ quà Nam trên đất Bắc.

Thứ bánh này thường nằm trong những chiếc tủ kính với ḍng quảng cáo “Bánh tiêu Sài G̣n”, mới nh́n thôi đă biết đó là bánh ǵ, xuất xứ từ đâu. Nhưng hương vị của nó th́ phải thưởng thức mới biết được.

Bánh tiêu được bán nhiều cho học sinh, sinh viên ăn tạm chống đói những lúc tan trường, là thứ quà vặt rẻ, nhưng khá ngon. Trước cổng nhiều trường học hay những ngơ hẻm ta đều có thể bắt gặp tiếng rao “Ai bánh tiêu Sài G̣n đê”, khiến nhiều người ṭ ṃ về loại bánh mới này.

Trên phố Xuân Thủy, chị Hương (Thanh Hóa), chủ của một tủ bánh tiêu vừa bán hàng vừa kể cho khách về việc chuyển "nghề" này. Chị cho biết ngày trước chị cũng đi bán bánh ḿ, sau thấy thứ bánh này là lạ, ăn cũng được nên chị bán thêm, sau rồi thấy đắt hàng nên chị chuyển hẳn sang bán bánh tiêu.

Bánh tiêu dân dă, đơn giản nhưng rất sang trọng và bắt mắt. Theo chị Hương, nguyên liệu chế biến đơn giản, gồm có bột ḿ, bột nở, đường, muối, mè trắng rang vàng, một chút vani. Ḥa nước ấm với đường và một chút muối, va ni. Trộn lẫn bột ḿ với bột nở. Sau đó đổ từ từ nước đường nóng vào bột tạo thành hỗn hợp bột mịn, dẻo quánh, sau đó dùng tay nhào kỹ bột. Ủ bột khoảng 2-3 giờ cho bột nở.

Tiếp đó chia bột ra thành những phần nhỏ bằng nhau. Để lên thớt hoặc mâm, lăn qua một lớp vừng phía ngoài rồi cán mỏng bột cho dẹt như chiếc bánh rán, nhưng to hơn một chút. Cuối cùng là thả bánh vào chảo rán. Để lửa vừa phải để bánh chín vàng đều và phồng lên. Bánh chín th́ vớt ra để lên giấy thấm dầu cho ráo mỡ.

Từng chiếc bánh ra ḷ vàng ươm hấp dẫn, bánh mềm từ bột, thơm từ vừng, vani cùng với bị beo béo của dầu thấm vào bên trong lẫn bên ngoài. Bánh tiêu ăn nóng hay nguội đều ngon. Những sáng se lạnh, chỉ cần chiếc bánh tiêu với ly trà nóng là ấm bụng.

Người Sài G̣n khi ăn bánh tiêu c̣n kẹp thêm gị, chả hay kem vào giữa bánh, c̣n người Hà Nội chỉ dùng tay xé từng miếng bánh tiêu để thưởng thức.

 
  Theo Vnexpress
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Tin vui cho ngày 8-3 (01/03/2012)
Cải xoong trộn kiểu Hàn (28/02/2012)
Nem nướng miền Tây ở Sài G̣n (25/02/2012)
Ốc móng tay càng ngày càng được thích (22/02/2012)
Gỏi xoài trộn tôm thịt (20/02/2012)
Bí quyết nấu bún mọc ngon (16/02/2012)
Bánh Hút của miền sơn cước Lục Ngạn (14/02/2012)
Về xứ Thanh thưởng thức chả tôm (10/02/2012)
Bún cóc - món lạ nhà quê (09/02/2012)
Nem nắm Giao Thủy (06/02/2012)

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Ô tô “chổng vó” trên cầu Sài G̣n
(CAO) Chiếc ô tô đang lưu thông trên cầu Sài G̣n bất ngờ mất tay lái rồi lật ngửa ngay giữa cầu.
  Phóng sự điều tra
Sài G̣n... phố nhậu! (kỳ cuối)
(CATP) Cứ mỗi lần gặp mặt anh em đồng hương, Nh. lại nồng nhiệt tiếp chúng tôi bằng những trận “cụng ly” thật hoành tráng. Do làm ăn lâu năm ở đất Sài thành, Nh. rất rành
  Văn học - Sáng tác
Hoa chanh về chốn thị thành
(CATP) Mười hai chiếc bàn được bày gọn gàng trên khoảnh sân trước cửa nhà. Lần nào cũng vậy, đám giỗ ông bà luôn được chú Mười tổ chức ŕnh rang
  Cảnh giác
30 triệu đồng biến mất cùng nữ “bác sĩ”
(CATP) Đang chăm sóc con trai nằm điều trị tại Bệnh viện B́nh Dân, bà Nguyễn Thị Bé (ngụ huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) bồn chồn lo lắng v́ không quen bác sĩ nào ở bệnh viện để gửi gắm.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ G̣ Vấp: xe Dream, BS: 51M1-0296, SK: C100MS-0045585 và 1.000 bao thuốc lá Jet. Xác minh xe trên có SK: 0001498-C100N, SM: 0001498-C100ME.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Đào Thị Tư (ảnh, SN 1932, HKTT: 949/2 Nguyễn Duy, P12Q8, TPHCM)
  Mảnh đời bất hạnh
Mồ côi cha mẹ, mắc bệnh hiểm nghèo
(CATP) Cha mẹ đột ngột qua đời, Đoàn Văn Bảo (SN 1998) vừa tṛn một tuổi. Thương cháu sớm côi cút, cô ruột là chị Đoàn Thị Út Em
  Đất nước - con người
Cây bồ đề ba lỗ trở thành Cây di sản
(CAO) Ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên cho biết, chiều 11-8, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) vừa xét duyệt và công nhận cây bồ đề
  Khám phá thế giới
Xưởng thuộc da ngh́n tuổi giữa ḷng Morocco
(CAO) Du khách đến thăm khu phố cổ Medina ở thành phố Fes, Morocco ít ai biết rằng khuất sau những bức tường cũ kỹ tiếp nối là xưởng thuộc da thủ công đă tồn tại suốt nhiều thế kỷ nay,
  Chuyện bốn phương
Mong ước của cụ ông lớn tuổi nhất thế giới
(CATP) Cụ Sakari Momoi, 111 tuổi, vừa được trao giấy chứng nhận người đàn ông lớn tuổi nhất thế giới tại một bệnh viện ở Tokyo, Nhật Bản, nơi cụ đang điều trị. Sinh ngày 5-2-1903,
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn