Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Hướng dẫn nấu ăn     Ẩm thực     Làm đẹp  
   Liên hệ  RSS
Ẩm thực  
  Bánh tiêu Sài G̣n - món ăn thu hút giới trẻ Hà Thành
  Thứ sáu, 02/03/2012 06:20  
 

Nói đến món ngon đường phố Hà Nội không thể không kể đến bánh ḿ, bánh sắn, bánh khoai, bánh quẩy, bánh rán…, và bây giờ là bánh tiêu Sài G̣n. Bánh được nhiều người nhắc đến hơn một năm nay, như một thứ quà Nam trên đất Bắc.

Thứ bánh này thường nằm trong những chiếc tủ kính với ḍng quảng cáo “Bánh tiêu Sài G̣n”, mới nh́n thôi đă biết đó là bánh ǵ, xuất xứ từ đâu. Nhưng hương vị của nó th́ phải thưởng thức mới biết được.

Bánh tiêu được bán nhiều cho học sinh, sinh viên ăn tạm chống đói những lúc tan trường, là thứ quà vặt rẻ, nhưng khá ngon. Trước cổng nhiều trường học hay những ngơ hẻm ta đều có thể bắt gặp tiếng rao “Ai bánh tiêu Sài G̣n đê”, khiến nhiều người ṭ ṃ về loại bánh mới này.

Trên phố Xuân Thủy, chị Hương (Thanh Hóa), chủ của một tủ bánh tiêu vừa bán hàng vừa kể cho khách về việc chuyển "nghề" này. Chị cho biết ngày trước chị cũng đi bán bánh ḿ, sau thấy thứ bánh này là lạ, ăn cũng được nên chị bán thêm, sau rồi thấy đắt hàng nên chị chuyển hẳn sang bán bánh tiêu.

Bánh tiêu dân dă, đơn giản nhưng rất sang trọng và bắt mắt. Theo chị Hương, nguyên liệu chế biến đơn giản, gồm có bột ḿ, bột nở, đường, muối, mè trắng rang vàng, một chút vani. Ḥa nước ấm với đường và một chút muối, va ni. Trộn lẫn bột ḿ với bột nở. Sau đó đổ từ từ nước đường nóng vào bột tạo thành hỗn hợp bột mịn, dẻo quánh, sau đó dùng tay nhào kỹ bột. Ủ bột khoảng 2-3 giờ cho bột nở.

Tiếp đó chia bột ra thành những phần nhỏ bằng nhau. Để lên thớt hoặc mâm, lăn qua một lớp vừng phía ngoài rồi cán mỏng bột cho dẹt như chiếc bánh rán, nhưng to hơn một chút. Cuối cùng là thả bánh vào chảo rán. Để lửa vừa phải để bánh chín vàng đều và phồng lên. Bánh chín th́ vớt ra để lên giấy thấm dầu cho ráo mỡ.

Từng chiếc bánh ra ḷ vàng ươm hấp dẫn, bánh mềm từ bột, thơm từ vừng, vani cùng với bị beo béo của dầu thấm vào bên trong lẫn bên ngoài. Bánh tiêu ăn nóng hay nguội đều ngon. Những sáng se lạnh, chỉ cần chiếc bánh tiêu với ly trà nóng là ấm bụng.

Người Sài G̣n khi ăn bánh tiêu c̣n kẹp thêm gị, chả hay kem vào giữa bánh, c̣n người Hà Nội chỉ dùng tay xé từng miếng bánh tiêu để thưởng thức.

 
  Theo Vnexpress
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Tin vui cho ngày 8-3 (01/03/2012)
Cải xoong trộn kiểu Hàn (28/02/2012)
Nem nướng miền Tây ở Sài G̣n (25/02/2012)
Ốc móng tay càng ngày càng được thích (22/02/2012)
Gỏi xoài trộn tôm thịt (20/02/2012)
Bí quyết nấu bún mọc ngon (16/02/2012)
Bánh Hút của miền sơn cước Lục Ngạn (14/02/2012)
Về xứ Thanh thưởng thức chả tôm (10/02/2012)
Bún cóc - món lạ nhà quê (09/02/2012)
Nem nắm Giao Thủy (06/02/2012)

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe khách tông xe đạp rồi đâm sập nhà dân, 3 người thương vong
(CAO) Tai nạn xảy ra vào khoảng 9 giờ 30 sáng 30-7, trên QL1A, đoạn qua thôn Dương Nội, xă Hà B́nh, huyện Hà Trung, Thanh Hóa, làm một cụ già tử vong, 2 người bị thương nặng.
  Phóng sự điều tra
Từ tam giác vàng đến... băi cát vàng (kỳ 1)
(CATP) Với siêu lợi nhuận từ việc kinh doanh ma túy, những tên tội phạm bất chấp phải bỏ mạng nơi pháp trường, vẫn lao vào như con thiêu thân.
  Văn học - Sáng tác
Manila mùa băo về
(CATP) Khi đặt chân đến đất nước có hơn 7.000 ḥn đảo nằm trên vành đai lửa Thái B́nh Dương, h́nh ảnh đầu tiên đập vào mắt tôi là cuộc mưu sinh của người dân ở đây khá đa đoan, vất vả.
  Cảnh giác
Sổ hồng thành giấy lộn
(CATP) Gần chục năm qua, khi có tiền dư chị Lan Hương (SN 1961, ngụ TPHCM) đều gửi ngân hàng tiết kiệm dành dưỡng già. “Tích gió thành băo”, số vốn trong tay chị Hương đă lên con số tiền tỷ.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ12: xe Toyota Camry, BS: 52V-1194, SK: SV21-3012381, SM: 3S-0107961; xe Toyota Zace-GL, BS: 70A-026.69 (biển số cũ 52V-9340), SK: KF36906995, SM: 7K0648667,
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Nguyễn Khắc Phục (ảnh, SN 1984, HKTT: 226/1 Lưu Hữu Phước, P15Q8) đă có hành vi cố ư gây thương tích.
  Mảnh đời bất hạnh
Cháu bé với con mắt đau đớn
(CATP) Đang được bố là anh Hà Văn Huy (SN 1976) cùng mẹ là chị Trần Thị Thương (SN 1980) chăm sóc tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An
  Đất nước - con người
H́nh ảnh danh thắng Tràng An vừa được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới
(CAO) Ngày 23-6, Ủy ban Di sản Thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục, khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đă chính thức ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An ở tỉnh Ninh B́nh...
  Khám phá thế giới
Ấn tượng “Mặt trời cuối phố” ở Manhattan
(CAO) Hiện tượng mặt trời di chuyển vào trục đường chính ở Manhattan (thường xảy ra vào khoảng cuối tháng 5 đến thượng tuần tháng 7 hàng năm tùy diễn biến thời tiết),
  Chuyện bốn phương
Hàng không Úc xin lỗi v́ “không chuyên nghiệp”
(CATP) Hăng hàng không Jetstar của Úc vừa phải lên tiếng xin lỗi sau khi một tiếp viên trong hành tŕnh tới Sydney đă cảnh báo hành khách nên xả hết ma túy xuống bồn cầu trước khi máy bay
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn