Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Hướng dẫn nấu ăn     Ẩm thực     Làm đẹp  
   Liên hệ  RSS
Ẩm thực  
  Bánh tiêu Sài G̣n - món ăn thu hút giới trẻ Hà Thành
  Thứ sáu, 02/03/2012 06:20  
 

Nói đến món ngon đường phố Hà Nội không thể không kể đến bánh ḿ, bánh sắn, bánh khoai, bánh quẩy, bánh rán…, và bây giờ là bánh tiêu Sài G̣n. Bánh được nhiều người nhắc đến hơn một năm nay, như một thứ quà Nam trên đất Bắc.

Thứ bánh này thường nằm trong những chiếc tủ kính với ḍng quảng cáo “Bánh tiêu Sài G̣n”, mới nh́n thôi đă biết đó là bánh ǵ, xuất xứ từ đâu. Nhưng hương vị của nó th́ phải thưởng thức mới biết được.

Bánh tiêu được bán nhiều cho học sinh, sinh viên ăn tạm chống đói những lúc tan trường, là thứ quà vặt rẻ, nhưng khá ngon. Trước cổng nhiều trường học hay những ngơ hẻm ta đều có thể bắt gặp tiếng rao “Ai bánh tiêu Sài G̣n đê”, khiến nhiều người ṭ ṃ về loại bánh mới này.

Trên phố Xuân Thủy, chị Hương (Thanh Hóa), chủ của một tủ bánh tiêu vừa bán hàng vừa kể cho khách về việc chuyển "nghề" này. Chị cho biết ngày trước chị cũng đi bán bánh ḿ, sau thấy thứ bánh này là lạ, ăn cũng được nên chị bán thêm, sau rồi thấy đắt hàng nên chị chuyển hẳn sang bán bánh tiêu.

Bánh tiêu dân dă, đơn giản nhưng rất sang trọng và bắt mắt. Theo chị Hương, nguyên liệu chế biến đơn giản, gồm có bột ḿ, bột nở, đường, muối, mè trắng rang vàng, một chút vani. Ḥa nước ấm với đường và một chút muối, va ni. Trộn lẫn bột ḿ với bột nở. Sau đó đổ từ từ nước đường nóng vào bột tạo thành hỗn hợp bột mịn, dẻo quánh, sau đó dùng tay nhào kỹ bột. Ủ bột khoảng 2-3 giờ cho bột nở.

Tiếp đó chia bột ra thành những phần nhỏ bằng nhau. Để lên thớt hoặc mâm, lăn qua một lớp vừng phía ngoài rồi cán mỏng bột cho dẹt như chiếc bánh rán, nhưng to hơn một chút. Cuối cùng là thả bánh vào chảo rán. Để lửa vừa phải để bánh chín vàng đều và phồng lên. Bánh chín th́ vớt ra để lên giấy thấm dầu cho ráo mỡ.

Từng chiếc bánh ra ḷ vàng ươm hấp dẫn, bánh mềm từ bột, thơm từ vừng, vani cùng với bị beo béo của dầu thấm vào bên trong lẫn bên ngoài. Bánh tiêu ăn nóng hay nguội đều ngon. Những sáng se lạnh, chỉ cần chiếc bánh tiêu với ly trà nóng là ấm bụng.

Người Sài G̣n khi ăn bánh tiêu c̣n kẹp thêm gị, chả hay kem vào giữa bánh, c̣n người Hà Nội chỉ dùng tay xé từng miếng bánh tiêu để thưởng thức.

 
  Theo Vnexpress
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Tin vui cho ngày 8-3 (01/03/2012)
Cải xoong trộn kiểu Hàn (28/02/2012)
Nem nướng miền Tây ở Sài G̣n (25/02/2012)
Ốc móng tay càng ngày càng được thích (22/02/2012)
Gỏi xoài trộn tôm thịt (20/02/2012)
Bí quyết nấu bún mọc ngon (16/02/2012)
Bánh Hút của miền sơn cước Lục Ngạn (14/02/2012)
Về xứ Thanh thưởng thức chả tôm (10/02/2012)
Bún cóc - món lạ nhà quê (09/02/2012)
Nem nắm Giao Thủy (06/02/2012)

Alternative content

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe đầu kéo húc giải phân cách, 2 thùng container bị hất văng xuống đường
(CAO) Sáng nay (24-10), đang lưu thông trên đường, xe container bất ngờ mất lái đâm nát dải phân cách, hất tung hai thùng hàng xuống đường rồi tông sập tường rào
  Phóng sự điều tra
Nỗi niềm người gieo chữ ở “nóc nhà” Đông Dương
(CATP) Phước Lộc (huyện Phước Sơn) là xă cao nhất, xa nhất của tỉnh Quảng Nam, nằm bên đỉnh núi Ngọc Linh. Ở nơi đây, cuộc sống c̣n gặp muôn vàn khó khăn
  Văn học - Sáng tác
Hoa chanh về chốn thị thành
(CATP) Mười hai chiếc bàn được bày gọn gàng trên khoảnh sân trước cửa nhà. Lần nào cũng vậy, đám giỗ ông bà luôn được chú Mười tổ chức ŕnh rang
  Cảnh giác
Mối “bia giá rẻ”
(CATP) Trung tuần tháng 4-2014, chị Cao Thị Thu Hiền (SN 1977, chủ đại lư bia ở đường số 3, P.B́nh Hưng Ḥa A, Q.B́nh Tân) “trúng mối hời” khi có người
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ6: xe ba bánh BS: 60Y2-1567, SK: HKZ-004193, SM: 162MK-2-1E004193.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Phạm Văn Hậu (ảnh, SN 1979, HKTT: 68/9 Nguyễn Thái B́nh, P.Nguyễn Thái B́nh, Q1, TPHCM) đă có hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
  Mảnh đời bất hạnh
Hai bà cháu côi cút
(CATP) Dù tuổi đă cao, sức đă yếu nhưng bà Nguyễn Kim Lang (SN 1939, ngụ 476/43/3 CMT8, P13, Q10)
  Đất nước - con người
Tuần văn hoá và du lịch Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
(CAO) Ông Tạ Xuân Hiếu, giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và du lịch tỉnh Yên Bái cho biết, trong “Tuần văn hoá và du lịch Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2014”
  Khám phá thế giới
Năm ngàn người tŕnh diễn yoga cầu nguyện cho ḥa b́nh
(CAO) Gần 5.000 học sinh và giáo viên Trường Công lập Delhi ở thành phố Hyderabad, Ấn Độ đă tham gia tŕnh diễn 7 tư thế yoga cổ điển và cùng cầu nguyện cho thế giới
  Chuyện bốn phương
Lời cầu hôn bên xe cảnh sát
(CATP) Một cặp nam nữ ở Anh vừa thoát chết đă ăn mừng bằng cách đính hôn ngay cạnh xe cảnh sát. Caine Hutchings, 30 tuổi, định chở bạn gái Emily Dukeson tới ngắm một phong cảnh đẹp,
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn