Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Hướng dẫn nấu ăn     Ẩm thực     Làm đẹp  
   Liên hệ  RSS
Ẩm thực  
  Bánh đúc Đồng Quan
  Thứ hai, 19/03/2012 11:13  
 

Nh́n tấm bánh tṛn to, trắng tinh lấm tấm điểm những sợi dừa hay hạt lạc béo ngậy, khiến thực khách không thể ḱm được cảm giác thèm. Bẻ miếng bánh đúc mà không bị dính tay, chấm với tương bần hoặc mắm tôm hay ăn kèm với đậu phụ rán th́ thật thú vị.

“Bánh đúc mà đổ ra sàng
Thuận anh anh bán, thuận nàng nàng mua”.

Bánh đúc là loại bánh dân dă của người Việt Nam có từ miền Bắc vào đến miền Nam. Bánh đúc thuần túy rất giản dị được nấu từ bột gạo pha với ít vôi tôi. Bánh có vị lạt, nồng nhẹ mùi vôi, khi ăn cắt miếng nhỏ hay cắt sợi và được ăn kèm với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau… từ riêu cua cho đến mắm tôm, tương bần, từ mật ong, mật mía, mứt trái cây cho đến cá kho, thịt kho… nếu thích.

Và bánh đúc cũng có ít nhiều biến tấu khi người ta cho vào đó màu xanh của lá dứa để làm thành món bánh đúc cẩm thạch của miền Nam, rồi thêm đậu phụng trên mặt bánh để gọi là bánh đúc lạc, bánh đúc dừa, làm bằng bột bắp để có bánh đúc ngô…

Làng Đồng Quan (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) cũng có nghề làm bánh đúc rất tinh tế. Bánh có hương vị đặc biệt khiến những người sành ăn ưa thích. Cũng làm từ gạo tẻ, nước vôi nhưng bánh có tiếng khắp vùng ăn vừa dẻo, vừa mát.

Để làm bánh, người Đồng Quan chọn gạo tẻ loại ngon, gạo không xay làm bột ngay mà vo sạch cho vào nước trong ngâm liền 3 ngày đêm, mỗi ngày thay nước một lần, đến khi bóp hạt gạo di trên đầu ngón tay thấy nhuyễn mới mang xay.

Vôi dùng để quấy bánh không dùng vôi đă tôi ở thùng, ở b́nh mà đem vôi cục nướng lên, ḥa vào nước rồi gạn lấy nước trong, đem gạo đă xay ḥa với nước vôi này để nấu bánh đúc.

Theo những người dân làng Đồng Quan th́ khâu quan trọng nhất vẫn là khâu nấu và quấy bánh.

Trước hết phải chuẩn bị một cái nồi được tráng mỡ, đoạn đổ bột vào, bắc lên bếp, phải điều chỉnh ngọn lửa sao cho đều, lấy đũa cả quấy liên tục sao cho bột không vón, không khê, không sát nồi. Tùy theo kinh nghiệm và sự cảm nhận của người nấu sẽ biết khi nào nồi bánh gần được th́ đậy vung, tắt lửa và để om trên bếp một lúc, rồi cho lạc rang (đă xát hết vỏ), dừa xát mỏng, thái bé.

Lại đánh tiếp tới lúc bột quánh dẻo, cầm đũa cả nhắc lên thấy bánh chảy xuống dóc đũa là được. Bánh đúc chín đổ ra mẹt lót lá chuối tươi sẽ được tấm bánh tṛn to, đổ vào bát sẽ được bánh nhỏ, xâu lạt được.

Nh́n tấm bánh tṛn to, trắng tinh lấm tấm điểm những sợi dừa hay hạt lạc béo ngậy, khiến thực khách không thể ḱm được cảm giác thèm. Bẻ miếng bánh đúc mà không bị dính tay, chấm với tương bần hoặc mắm tôm hay ăn kèm với đậu phụ rán th́ thật thú vị.

Vị ngọt của bột gạo, vị nồng của vôi, vị béo của dừa và lạc sẽ khiến bạn không thể nào quên. Và nếu được thưởng thức bánh đúc trên chiếc chơng tre, trong không gian thoang thoảng hương thơm của dàn hoa thiên lư, cùng âm thanh vi vu của sáo th́ càng làm cho t́nh quê và hồn người thêm say đắm, ḥa quện.

 
  Theo Vnexpress
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Trám đen - biến món ăn dân dă thành đặc sản (17/03/2012)
Bún trộn xứ Huế (15/03/2012)
Ngọt ngào vị quê trong bánh lót xứ Thanh (14/03/2012)
Dân dă, lạ miệng bánh bèo Hà Tĩnh (12/03/2012)
Ngọt lành bánh canh Nam Phổ (10/03/2012)
Bánh ḿ Việt - món ăn đường phố ngon nhất thế giới (07/03/2012)
Ḅ tơ đất Củ Chi (05/03/2012)
Mát rượi canh cá khoai (04/03/2012)
Lạ miệng củ cải muối (04/03/2012)
Bánh tiêu Sài G̣n - món ăn thu hút giới trẻ Hà Thành (02/03/2012)

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe khách tông chết 1 người và 3 con trâu
(CAO) Lúc 5 giờ 20 sáng nay (20-8) trên QL1A, đoạn qua thôn 6, xă Xuân Lĩnh, huyện Nghi (Hà Tĩnh) xảy ra một vụ tai nạn thương tâm khiến người nông dân và 3 con trâu chết ngay tại chỗ.
  Phóng sự điều tra
Sài G̣n... phố nhậu! (kỳ cuối)
(CATP) Cứ mỗi lần gặp mặt anh em đồng hương, Nh. lại nồng nhiệt tiếp chúng tôi bằng những trận “cụng ly” thật hoành tráng. Do làm ăn lâu năm ở đất Sài thành, Nh. rất rành
  Văn học - Sáng tác
Hoa chanh về chốn thị thành
(CATP) Mười hai chiếc bàn được bày gọn gàng trên khoảnh sân trước cửa nhà. Lần nào cũng vậy, đám giỗ ông bà luôn được chú Mười tổ chức ŕnh rang
  Cảnh giác
“Khách hàng đặc biệt”
(CATP) Sáng chủ nhật, chị Nguyễn Thị Vân (50 tuổi, nhà ở khu Bàu Cát, P14Q.Tân B́nh) c̣n đang nằm nướng một chút th́ có tiếng cô giúp việc: “Chị ơi, có ai kiếm chị nè.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAH Hóc Môn: xe BS: 70H8-6653, SK: VTMPCH0022T019713, SM: JIULO152FMH002556; xe BS: 62K2-9773
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Đỗ Ngọc Hà (ảnh, SN 1974, HKTT: 19A/5 Ngô Sĩ Liên, P14Q8, TPHCM)
  Mảnh đời bất hạnh
Cháu bé phải truyền máu suốt đời
(CATP) Mỗi lần nghe con hỏi: “Ba má ơi, bao giờ con không phải vào viện để truyền máu nữa?”
  Đất nước - con người
Cây bồ đề ba lỗ trở thành Cây di sản
(CAO) Ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên cho biết, chiều 11-8, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) vừa xét duyệt và công nhận cây bồ đề
  Khám phá thế giới
Xưởng thuộc da ngh́n tuổi giữa ḷng Morocco
(CAO) Du khách đến thăm khu phố cổ Medina ở thành phố Fes, Morocco ít ai biết rằng khuất sau những bức tường cũ kỹ tiếp nối là xưởng thuộc da thủ công đă tồn tại suốt nhiều thế kỷ nay,
  Chuyện bốn phương
Robot đi bộ 6.000km
(CATP) Robot có tên HitchBOT vừa tới bờ biển Thái B́nh Dương của Canada gần ba tuần sau khi rời Halifax ở Nova Scotia, nơi cách xa trên bờ biển Đại Tây Dương. Con robot này do một nhóm
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn