Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Hướng dẫn nấu ăn     Ẩm thực     Làm đẹp  
   Liên hệ  RSS
Ẩm thực  
  Bánh đúc Đồng Quan
  Thứ hai, 19/03/2012 11:13  
 

Nh́n tấm bánh tṛn to, trắng tinh lấm tấm điểm những sợi dừa hay hạt lạc béo ngậy, khiến thực khách không thể ḱm được cảm giác thèm. Bẻ miếng bánh đúc mà không bị dính tay, chấm với tương bần hoặc mắm tôm hay ăn kèm với đậu phụ rán th́ thật thú vị.

“Bánh đúc mà đổ ra sàng
Thuận anh anh bán, thuận nàng nàng mua”.

Bánh đúc là loại bánh dân dă của người Việt Nam có từ miền Bắc vào đến miền Nam. Bánh đúc thuần túy rất giản dị được nấu từ bột gạo pha với ít vôi tôi. Bánh có vị lạt, nồng nhẹ mùi vôi, khi ăn cắt miếng nhỏ hay cắt sợi và được ăn kèm với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau… từ riêu cua cho đến mắm tôm, tương bần, từ mật ong, mật mía, mứt trái cây cho đến cá kho, thịt kho… nếu thích.

Và bánh đúc cũng có ít nhiều biến tấu khi người ta cho vào đó màu xanh của lá dứa để làm thành món bánh đúc cẩm thạch của miền Nam, rồi thêm đậu phụng trên mặt bánh để gọi là bánh đúc lạc, bánh đúc dừa, làm bằng bột bắp để có bánh đúc ngô…

Làng Đồng Quan (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) cũng có nghề làm bánh đúc rất tinh tế. Bánh có hương vị đặc biệt khiến những người sành ăn ưa thích. Cũng làm từ gạo tẻ, nước vôi nhưng bánh có tiếng khắp vùng ăn vừa dẻo, vừa mát.

Để làm bánh, người Đồng Quan chọn gạo tẻ loại ngon, gạo không xay làm bột ngay mà vo sạch cho vào nước trong ngâm liền 3 ngày đêm, mỗi ngày thay nước một lần, đến khi bóp hạt gạo di trên đầu ngón tay thấy nhuyễn mới mang xay.

Vôi dùng để quấy bánh không dùng vôi đă tôi ở thùng, ở b́nh mà đem vôi cục nướng lên, ḥa vào nước rồi gạn lấy nước trong, đem gạo đă xay ḥa với nước vôi này để nấu bánh đúc.

Theo những người dân làng Đồng Quan th́ khâu quan trọng nhất vẫn là khâu nấu và quấy bánh.

Trước hết phải chuẩn bị một cái nồi được tráng mỡ, đoạn đổ bột vào, bắc lên bếp, phải điều chỉnh ngọn lửa sao cho đều, lấy đũa cả quấy liên tục sao cho bột không vón, không khê, không sát nồi. Tùy theo kinh nghiệm và sự cảm nhận của người nấu sẽ biết khi nào nồi bánh gần được th́ đậy vung, tắt lửa và để om trên bếp một lúc, rồi cho lạc rang (đă xát hết vỏ), dừa xát mỏng, thái bé.

Lại đánh tiếp tới lúc bột quánh dẻo, cầm đũa cả nhắc lên thấy bánh chảy xuống dóc đũa là được. Bánh đúc chín đổ ra mẹt lót lá chuối tươi sẽ được tấm bánh tṛn to, đổ vào bát sẽ được bánh nhỏ, xâu lạt được.

Nh́n tấm bánh tṛn to, trắng tinh lấm tấm điểm những sợi dừa hay hạt lạc béo ngậy, khiến thực khách không thể ḱm được cảm giác thèm. Bẻ miếng bánh đúc mà không bị dính tay, chấm với tương bần hoặc mắm tôm hay ăn kèm với đậu phụ rán th́ thật thú vị.

Vị ngọt của bột gạo, vị nồng của vôi, vị béo của dừa và lạc sẽ khiến bạn không thể nào quên. Và nếu được thưởng thức bánh đúc trên chiếc chơng tre, trong không gian thoang thoảng hương thơm của dàn hoa thiên lư, cùng âm thanh vi vu của sáo th́ càng làm cho t́nh quê và hồn người thêm say đắm, ḥa quện.

 
  Theo Vnexpress
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Trám đen - biến món ăn dân dă thành đặc sản (17/03/2012)
Bún trộn xứ Huế (15/03/2012)
Ngọt ngào vị quê trong bánh lót xứ Thanh (14/03/2012)
Dân dă, lạ miệng bánh bèo Hà Tĩnh (12/03/2012)
Ngọt lành bánh canh Nam Phổ (10/03/2012)
Bánh ḿ Việt - món ăn đường phố ngon nhất thế giới (07/03/2012)
Ḅ tơ đất Củ Chi (05/03/2012)
Mát rượi canh cá khoai (04/03/2012)
Lạ miệng củ cải muối (04/03/2012)
Bánh tiêu Sài G̣n - món ăn thu hút giới trẻ Hà Thành (02/03/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Tai nạn liên tiếp tại hầm chui Tam Hiệp
(CAO) Khoảng 9 giờ sáng nay (27-2), trên QL1A đoạn qua khu vực đang thi công hầm chui Tam Hiệp (P.Long B́nh, TP.Biên Ḥa, Đồng Nai) đă xảy ra liên tiếp 2
  Phóng sự điều tra
Dọc đường biên giới Tây Nam - kỳ cuối: Lấy dân làm gốc
(CATP) Vấn đề làm đau đầu chính quyền vùng biên là việc người dân địa phương tham gia, tiếp tay cho “giặc lậu”. Nếu chỉ chú trọng tuần tra, mật phục bắt
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Khuyến măi “hành”
(CATP) Cuối năm là thời điểm rất nhiều đơn vị “đẩy hàng” về khu vực nông thôn thông qua các chiêu khuyến măi, giảm giá, tặng quà...
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ1: tạm giữ 400 gói thuốc lá Jet, 1.000 gói thuốc lá 555 và xe máy BS: 53P8-2603, SK: C100MN0116973, SM: không có, liên hệ Công an quận 1.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Vơ Hoàng Quyến (ảnh, SN 1985, HKTT: ấp 2, thị trấn Hộ Pḥng, H.Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) can tội giết người.
  Mảnh đời bất hạnh
Cha già nuôi con tâm thần
(CATP) Đó là gia cảnh đáng thương của ông Nguyễn Minh Trung (72 tuổi, ở tổ 21, KV5, phường Lê Lợi, TP.Quy Nhơn, B́nh Định).
  Đất nước - con người
Người Sài G̣n chi bạc triệu tậu những gốc đào đẹp
(CAO) Sắc hồng cùng vẻ đẹp của hoa đào khiến nhiều người Sài G̣n mê mẩn, sẵn sàng chi ra cả chục triệu đồng để tậu những gốc đào đẹp.
  Khám phá thế giới
Những đàn cừu và dê đẹp tuyệt vời
(CAO) Loạt ảnh chụp cảnh đàn dê và cừu dưới đây được thực hiện dưới nhiều góc độ tại New Zealand, dù trong ánh chiều chập choạng hay b́nh binh sương sớm,
  Chuyện bốn phương
Chán hôn nhân, để tiền thừa kế cho... khỉ
(CATP) Một cặp vợ chồng vô sinh ở Ấn Độ bị gia đ́nh hai bên tẩy chay v́ chống lại quyết định cấm làm đám cưới do khác tôn giáo vừa làm di chúc để lại toàn bộ tài sản cho chú khỉ
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn