Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Hướng dẫn nấu ăn     Ẩm thực     Làm đẹp  
   Liên hệ  RSS
Ẩm thực  
  Bánh đúc Đồng Quan
  Thứ hai, 19/03/2012 11:13  
 

Nh́n tấm bánh tṛn to, trắng tinh lấm tấm điểm những sợi dừa hay hạt lạc béo ngậy, khiến thực khách không thể ḱm được cảm giác thèm. Bẻ miếng bánh đúc mà không bị dính tay, chấm với tương bần hoặc mắm tôm hay ăn kèm với đậu phụ rán th́ thật thú vị.

“Bánh đúc mà đổ ra sàng
Thuận anh anh bán, thuận nàng nàng mua”.

Bánh đúc là loại bánh dân dă của người Việt Nam có từ miền Bắc vào đến miền Nam. Bánh đúc thuần túy rất giản dị được nấu từ bột gạo pha với ít vôi tôi. Bánh có vị lạt, nồng nhẹ mùi vôi, khi ăn cắt miếng nhỏ hay cắt sợi và được ăn kèm với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau… từ riêu cua cho đến mắm tôm, tương bần, từ mật ong, mật mía, mứt trái cây cho đến cá kho, thịt kho… nếu thích.

Và bánh đúc cũng có ít nhiều biến tấu khi người ta cho vào đó màu xanh của lá dứa để làm thành món bánh đúc cẩm thạch của miền Nam, rồi thêm đậu phụng trên mặt bánh để gọi là bánh đúc lạc, bánh đúc dừa, làm bằng bột bắp để có bánh đúc ngô…

Làng Đồng Quan (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) cũng có nghề làm bánh đúc rất tinh tế. Bánh có hương vị đặc biệt khiến những người sành ăn ưa thích. Cũng làm từ gạo tẻ, nước vôi nhưng bánh có tiếng khắp vùng ăn vừa dẻo, vừa mát.

Để làm bánh, người Đồng Quan chọn gạo tẻ loại ngon, gạo không xay làm bột ngay mà vo sạch cho vào nước trong ngâm liền 3 ngày đêm, mỗi ngày thay nước một lần, đến khi bóp hạt gạo di trên đầu ngón tay thấy nhuyễn mới mang xay.

Vôi dùng để quấy bánh không dùng vôi đă tôi ở thùng, ở b́nh mà đem vôi cục nướng lên, ḥa vào nước rồi gạn lấy nước trong, đem gạo đă xay ḥa với nước vôi này để nấu bánh đúc.

Theo những người dân làng Đồng Quan th́ khâu quan trọng nhất vẫn là khâu nấu và quấy bánh.

Trước hết phải chuẩn bị một cái nồi được tráng mỡ, đoạn đổ bột vào, bắc lên bếp, phải điều chỉnh ngọn lửa sao cho đều, lấy đũa cả quấy liên tục sao cho bột không vón, không khê, không sát nồi. Tùy theo kinh nghiệm và sự cảm nhận của người nấu sẽ biết khi nào nồi bánh gần được th́ đậy vung, tắt lửa và để om trên bếp một lúc, rồi cho lạc rang (đă xát hết vỏ), dừa xát mỏng, thái bé.

Lại đánh tiếp tới lúc bột quánh dẻo, cầm đũa cả nhắc lên thấy bánh chảy xuống dóc đũa là được. Bánh đúc chín đổ ra mẹt lót lá chuối tươi sẽ được tấm bánh tṛn to, đổ vào bát sẽ được bánh nhỏ, xâu lạt được.

Nh́n tấm bánh tṛn to, trắng tinh lấm tấm điểm những sợi dừa hay hạt lạc béo ngậy, khiến thực khách không thể ḱm được cảm giác thèm. Bẻ miếng bánh đúc mà không bị dính tay, chấm với tương bần hoặc mắm tôm hay ăn kèm với đậu phụ rán th́ thật thú vị.

Vị ngọt của bột gạo, vị nồng của vôi, vị béo của dừa và lạc sẽ khiến bạn không thể nào quên. Và nếu được thưởng thức bánh đúc trên chiếc chơng tre, trong không gian thoang thoảng hương thơm của dàn hoa thiên lư, cùng âm thanh vi vu của sáo th́ càng làm cho t́nh quê và hồn người thêm say đắm, ḥa quện.

 
  Theo Vnexpress
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Trám đen - biến món ăn dân dă thành đặc sản (17/03/2012)
Bún trộn xứ Huế (15/03/2012)
Ngọt ngào vị quê trong bánh lót xứ Thanh (14/03/2012)
Dân dă, lạ miệng bánh bèo Hà Tĩnh (12/03/2012)
Ngọt lành bánh canh Nam Phổ (10/03/2012)
Bánh ḿ Việt - món ăn đường phố ngon nhất thế giới (07/03/2012)
Ḅ tơ đất Củ Chi (05/03/2012)
Mát rượi canh cá khoai (04/03/2012)
Lạ miệng củ cải muối (04/03/2012)
Bánh tiêu Sài G̣n - món ăn thu hút giới trẻ Hà Thành (02/03/2012)

Alternative content

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Mất phanh khi đổ dốc cầu, tài xế cho xe lao xuống mương để tránh gây tai nạn
(CAO) Sáng nay (30-10), một xe bồn đang xuống dốc cầu Phú Mỹ, bất ngờ mất thắng, tài xế nhanh tay đánh lái cho xe lao xuống mương bên đường để tránh
  Phóng sự điều tra
Khi thành phố ngủ
(CATP) Sài G̣n vẫn luôn hối hả và lung linh sắc màu bất kể vào ban ngày hay nửa đêm về sáng. Ở đây, bao phận đời vẫn đêm đêm điểm xuyến cho từng con đường,
  Văn học - Sáng tác
Hoa chanh về chốn thị thành
(CATP) Mười hai chiếc bàn được bày gọn gàng trên khoảnh sân trước cửa nhà. Lần nào cũng vậy, đám giỗ ông bà luôn được chú Mười tổ chức ŕnh rang
  Cảnh giác
Món quà từ bạn chát
(CATP) Trung tuần tháng 8-2014, trong lúc ngồi trông coi cửa hàng, chị Mỹ Phương (SN 1981, ngụ TP.Cần Thơ) kiểm tra mail th́ nhận được một bức thư bằng tiếng Anh khá dài,
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ6: tạm giữ 1.400 bao thuốc lá Hero lúc 10 giờ ngày 16-10-2014 tại trước nhà số 336/79 đường Nguyễn Văn Luông, P12Q6.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Dương Văn Đạt (ảnh, SN 1982, HKTT: tổ 2, ấp 2, xă Tân Hưng, H.Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) phạm tội giết người.
  Mảnh đời bất hạnh
Thảm cảnh một gia đ́nh
(CATP) Trước đây anh Lê Thanh Minh (SN 1976, trú tổ 50, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đi nghĩa vụ công an 3 năm.
  Đất nước - con người
Tuần văn hoá và du lịch Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
(CAO) Ông Tạ Xuân Hiếu, giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và du lịch tỉnh Yên Bái cho biết, trong “Tuần văn hoá và du lịch Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2014”
  Khám phá thế giới
Hương Sơn thắm sắc lá đỏ trong tiết thu
(CAO) Bắt đầu từ trung tuần tháng 10 đến giữa tháng 11 hàng năm, khi những chiếc lá xanh ngả sang vàng, thắm sắc đỏ rồi thẫm lại, du khách khắp nơi lại lũ lượt kéo về Hương Sơn...
  Chuyện bốn phương
Bị phạt v́ “áp phích ôm hôn”
(CATP) Công ty quảng cáo Havas Worldwide Kazakhstan vừa vướng án phạt lớn tương đương 186.000 USD v́ in một áp phích có h́nh thi sĩ được sùng kính ở nướác này, Kurmangazy hôn nhà thơ
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn