Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Hướng dẫn nấu ăn     Ẩm thực     Làm đẹp  
   Liên hệ  RSS
Ẩm thực  
  Những món ăn độc đáo của người Việt xưa
  Thứ năm, 11/03/2010 09:15  
 

(CAO) Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam, có những món ăn ít phổ biến và có khả năng bị thất truyền do không mấy người biết đến như món bánh ngăi của người Nùng, món bánh khổ của người Mường...

Sau đây là một số món ăn ngày nay không c̣n phổ biến nữa, hoặc nếu c̣n th́ chỉ có thể t́m thấy ở vài địa phương.

Cơm nếp mật

Là món ăn của vùng nông thôn Nam Định, nay hầu như không c̣n thấy nữa. Người ta nấu gạo nếp cho chín, sau đó trộn mật mía và gừng vào. Cơm nếp nấu chín cho ra dĩa, có màu nâu của mật mía, rất thơm ngon. Khi nguội, cơm nếp mật chặt lại, có thể cắt thành miếng để ăn.

Bánh chông

Bánh chông là đặc sản của xă Giao Tiến, huyện Xuân thủy, Nam Định, bánh thường được làm vào dịp Tết. Người ta nấu nếp với gấc. Khi xôi chín th́ trộn đường vào sau đó giă nhuyễn xôi. Ép xôi lại rồi cắt thành miếng h́nh thoi như cây chông, hai đầu nhọn, cỡ ngón tay. Các miếng bánh này được phơi khô, sau đó rang gịn. Bánh gịn, có màu hồng cam rất đẹp, mùi thơm ngon, vị ngọt. Món bánh này đến nay tại Nam Định cũng không c̣n mấy phổ biến, chỉ c̣n vài gia đ́nh làm để cung cấp  theo đơn đặt hàng hoặc mang lên thành phố biếu cho người thân làm quà cho đỡ nhớ quê.

Bánh ngải

Đây là một loại bánh của người Nùng. Người ta dùng lá ngải rửa sạch, đun trong nước tro bếp cho nhừ, sau đó giă lá ngải chung với xôi. Vắt xôi thành những chiếc bánh nhỏ tṛn, dẹt, đường kính khoảng 5cm. Nhân bánh là mè đen rang thơm, giă nhỏ trộn mật mía. Người Nùng dùng một loại lá có tên là lá "mác rạng" để gói, bánh sẽ không bị khô.

Bánh khổ

Là món bánh của người Mường dùng làm lễ vật cho ngày cưới. Bánh được làm đơn giản, từ nếp ngâm, nấu thành xôi, sau đó đem giă nhuyễn. Vắt tṛn bánh bằng quả hồng, xếp lên mặt lá chuối, hong gió qua một đêm cho khô. Khi ăn bánh khổ, đem chiên vàng, hoặc nướng, bánh sẽ phồng và dẻo thơm trở lại.

Bánh bảy lửa

Là loại bánh đặc biệt có cách làm công phu, thường thấy vào dịp Tết ở các tỉnh miền Trung như B́nh Định, Quảng Nam, Quảng Ngăi. Bánh được làm qua nhiều công đoạn, từ rang nếp, rang mè, giă nếp thành bột rồi tiếp tục rang, chế biến bảy lần qua lửa nên mới có tên là bánh Bảy lửa.

Bánh được rang và sấy kỹ nhiều lần nên có thể để dành được đến ba, bốn tháng. Khi ăn, bánh gịn tan. Bánh này được nhiều người dân ở các địa phương kể trên ưa thích. Tuy nhiên v́ chế biến quá công phu, mất nhiều thời gian nên hầu như hiện nay không c̣n thấy loại bánh này trên thị trường nữa.

Bánh nghệ

Bánh nghệ là loại bánh dùng làm món ăn chơi, ăn lỡ bữa của người miền Nam, đặc biệt là vùng Sài G̣n, Chợ Lớn. Bánh làm từ hai phần bột gạo nếp và một phần bột gạo tẻ khuấy chín rồi se thành sợi.

Bột bánh hấp chín, cho vào tô nhỏ, cho thêm giá, rau sống, mỡ hành, b́ và thịt nướng. Món bánh này ăn chung với nước mắm chua ngọt pha bằng nước dừa tươi. Tuy nhiên bánh nghệ  đến nay không c̣n thấy nữa.

Mắm nhum
 
Nhum là loại hải sản sống ở những gành đá ven bờ biển từ B́nh Định đến Quảng Ngăi. Thịt nhum có thể vắt chanh vào ăn sống, hoặc kho, trộn trứng chưng cách thủỵ… Đặc biệt nhất là món mắm nhum sền sệt, có màu mầu đỏ đục, thơm lựng, từng là đặc sản tiến vua xưa của người dân Quảng Ngăi.

Để làm mắm, người ta cho thịt nhum vào chum sành, rắc một ít muối lên trên, rồi đem phơi nắng từ 10 đến 15 ngày. Mắm nhum ăn với bún tươi rất ngon, nhưng ngon nhất là chấm thịt heo ba rọi kèm rau sống cuốn bánh tráng.

Nhum là loại hải sản hiếm, v́ vậy ngày naym khi đến các vùng biển Nha Trang, Phú Quốc, B́nh Định… người ta có thể thưởng thức món nhum sống hoặc nhum làm gỏi, c̣n mắm nhum th́ hầu như không c̣n thấy.

Đồn đột hầm gà ác

Đồn đột tức hải sâm là một loại nguyên liệu quí. Ngày xưa dân đi biển bắt được đồn đột chủ yếu chỉ để cống nạp cho vua quan, ngày nay người ta có thể thưởng thức đồn đột biển ở các nhà hàng sang trọng, đây là món ăn đắt tiền.

Đồn đột có h́nh dạng giống như con giun lớn, chiều dài từ 20 đến 30cm, nhiều màu sắc, xẻ bụng đồn đột rửa sạch cát, luộc chín rồi chế biến ngay hoặc phơi khô để dành.

Trong món Đồn đột hầm gà ác, người ta dùng cả con đồn đột, nhồi vào bụng gà ác, sau đó hầm nhừ. Món này đến nay ít được chế biến có lẽ v́ lượng dinh dưỡng quá cao. Việc phối hợp cả hai loại nguyên liệu quí và bổ dưỡng với nhau không phù hợp với kiến thức dinh dưỡng hiện đại.

Các món ăn của Việt Nam đến nay đă hầu như thất truyền vẫn c̣n nhiều. Có nhiều món ăn dân dă, đơn sơ và tuyệt ngon, nhưng không c̣n được chế biến nữa, thế nhưng chúng vẫn c̣n đâu đó trong kư ức nhiều người...

 
  L.A(sưu tầm)
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Ngọt bùi bánh gai Ninh Giang, Hải Dương (08/03/2010)
Chả gà Tiểu Quan, ẩm thực Phố Hiến (06/03/2010)
Chè Lam Phủ Quảng, Thanh Hóa (03/03/2010)
Bánh Tôm Hồ Tây (01/03/2010)
Bánh hỏi ḷng heo G̣ Duối Phú Yên (26/02/2010)
Hấp dẫn món cuốn (26/02/2010)
Bánh dày, chè kho Thức ăn, lễ vật (24/02/2010)
Bánh lá răng bừa xứ Thanh (22/02/2010)
Hương vị quê nhà: Bánh tét cốm dẹp (18/02/2010)
Bánh tẻ, hương vị tết quê (12/02/2010)

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe chở luồng lật, hai người bị thương
(CAO) Một chiếc xe chở luồng bị lật xuống vực ở xă Thanh Xuân, huyện vùng cao Quan Hóa làm hai người bị thương….
  Phóng sự điều tra
Sài G̣n... phố nhậu! (kỳ cuối)
(CATP) Cứ mỗi lần gặp mặt anh em đồng hương, Nh. lại nồng nhiệt tiếp chúng tôi bằng những trận “cụng ly” thật hoành tráng. Do làm ăn lâu năm ở đất Sài thành, Nh. rất rành
  Văn học - Sáng tác
Hoa chanh về chốn thị thành
(CATP) Mười hai chiếc bàn được bày gọn gàng trên khoảnh sân trước cửa nhà. Lần nào cũng vậy, đám giỗ ông bà luôn được chú Mười tổ chức ŕnh rang
  Cảnh giác
Cô gái quen trên xe đ̣
(CATP) Đầu tháng 8-2014, Lê Thị Uyên, sinh viên năm cuối Trường Cao đẳng Tài chính - Hải quan (P.Tăng Nhơn Phú, quận 9) sau kỳ nghỉ hè về thăm gia đ́nh ở Hàm Thuận Nam, B́nh Thuận,
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAH Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: tạm giữ xe BS: 60B9-082.20, SM: 548385, SK: 003385, liên hệ số 108 đường Nguyễn Tấn Thành, khu 10, TT.Tân Phú, Tân Phú,
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Nguyễn Thành Phước (ảnh, SN 1968, HKTT: 32/3 Bông Sao, P5Q8, TPHCM); Nguyễn Thị Thu Thảo
  Mảnh đời bất hạnh
Nhà nghèo lâm cảnh đường cùng
(CATP) Chồng bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, vợ thường xuyên ốm đau, ba đứa con đang đứng trước nguy cơ phải bỏ học
  Đất nước - con người
Cây bồ đề ba lỗ trở thành Cây di sản
(CAO) Ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên cho biết, chiều 11-8, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) vừa xét duyệt và công nhận cây bồ đề
  Khám phá thế giới
Xưởng thuộc da ngh́n tuổi giữa ḷng Morocco
(CAO) Du khách đến thăm khu phố cổ Medina ở thành phố Fes, Morocco ít ai biết rằng khuất sau những bức tường cũ kỹ tiếp nối là xưởng thuộc da thủ công đă tồn tại suốt nhiều thế kỷ nay,
  Chuyện bốn phương
Khách sạn nổi dành cho các ông nghị
(CATP) Chính phủ Libya đă thuê một chiếc du thuyền trên cảng Tobruk (ảnh) làm khách sạn nổi cho các chính trị gia và nhà báo trước cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của chính phủ lâm thời.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn