Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Hướng dẫn nấu ăn     Ẩm thực     Làm đẹp  
   Liên hệ   RSS
Ẩm thực  
  Những món ăn độc đáo của người Việt xưa
  Thứ năm, 11/03/2010 09:15  
 

(CAO) Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam, có những món ăn ít phổ biến và có khả năng bị thất truyền do không mấy người biết đến như món bánh ngăi của người Nùng, món bánh khổ của người Mường...

Sau đây là một số món ăn ngày nay không c̣n phổ biến nữa, hoặc nếu c̣n th́ chỉ có thể t́m thấy ở vài địa phương.

Cơm nếp mật

Là món ăn của vùng nông thôn Nam Định, nay hầu như không c̣n thấy nữa. Người ta nấu gạo nếp cho chín, sau đó trộn mật mía và gừng vào. Cơm nếp nấu chín cho ra dĩa, có màu nâu của mật mía, rất thơm ngon. Khi nguội, cơm nếp mật chặt lại, có thể cắt thành miếng để ăn.

Bánh chông

Bánh chông là đặc sản của xă Giao Tiến, huyện Xuân thủy, Nam Định, bánh thường được làm vào dịp Tết. Người ta nấu nếp với gấc. Khi xôi chín th́ trộn đường vào sau đó giă nhuyễn xôi. Ép xôi lại rồi cắt thành miếng h́nh thoi như cây chông, hai đầu nhọn, cỡ ngón tay. Các miếng bánh này được phơi khô, sau đó rang gịn. Bánh gịn, có màu hồng cam rất đẹp, mùi thơm ngon, vị ngọt. Món bánh này đến nay tại Nam Định cũng không c̣n mấy phổ biến, chỉ c̣n vài gia đ́nh làm để cung cấp  theo đơn đặt hàng hoặc mang lên thành phố biếu cho người thân làm quà cho đỡ nhớ quê.

Bánh ngải

Đây là một loại bánh của người Nùng. Người ta dùng lá ngải rửa sạch, đun trong nước tro bếp cho nhừ, sau đó giă lá ngải chung với xôi. Vắt xôi thành những chiếc bánh nhỏ tṛn, dẹt, đường kính khoảng 5cm. Nhân bánh là mè đen rang thơm, giă nhỏ trộn mật mía. Người Nùng dùng một loại lá có tên là lá "mác rạng" để gói, bánh sẽ không bị khô.

Bánh khổ

Là món bánh của người Mường dùng làm lễ vật cho ngày cưới. Bánh được làm đơn giản, từ nếp ngâm, nấu thành xôi, sau đó đem giă nhuyễn. Vắt tṛn bánh bằng quả hồng, xếp lên mặt lá chuối, hong gió qua một đêm cho khô. Khi ăn bánh khổ, đem chiên vàng, hoặc nướng, bánh sẽ phồng và dẻo thơm trở lại.

Bánh bảy lửa

Là loại bánh đặc biệt có cách làm công phu, thường thấy vào dịp Tết ở các tỉnh miền Trung như B́nh Định, Quảng Nam, Quảng Ngăi. Bánh được làm qua nhiều công đoạn, từ rang nếp, rang mè, giă nếp thành bột rồi tiếp tục rang, chế biến bảy lần qua lửa nên mới có tên là bánh Bảy lửa.

Bánh được rang và sấy kỹ nhiều lần nên có thể để dành được đến ba, bốn tháng. Khi ăn, bánh gịn tan. Bánh này được nhiều người dân ở các địa phương kể trên ưa thích. Tuy nhiên v́ chế biến quá công phu, mất nhiều thời gian nên hầu như hiện nay không c̣n thấy loại bánh này trên thị trường nữa.

Bánh nghệ

Bánh nghệ là loại bánh dùng làm món ăn chơi, ăn lỡ bữa của người miền Nam, đặc biệt là vùng Sài G̣n, Chợ Lớn. Bánh làm từ hai phần bột gạo nếp và một phần bột gạo tẻ khuấy chín rồi se thành sợi.

Bột bánh hấp chín, cho vào tô nhỏ, cho thêm giá, rau sống, mỡ hành, b́ và thịt nướng. Món bánh này ăn chung với nước mắm chua ngọt pha bằng nước dừa tươi. Tuy nhiên bánh nghệ  đến nay không c̣n thấy nữa.

Mắm nhum
 
Nhum là loại hải sản sống ở những gành đá ven bờ biển từ B́nh Định đến Quảng Ngăi. Thịt nhum có thể vắt chanh vào ăn sống, hoặc kho, trộn trứng chưng cách thủỵ… Đặc biệt nhất là món mắm nhum sền sệt, có màu mầu đỏ đục, thơm lựng, từng là đặc sản tiến vua xưa của người dân Quảng Ngăi.

Để làm mắm, người ta cho thịt nhum vào chum sành, rắc một ít muối lên trên, rồi đem phơi nắng từ 10 đến 15 ngày. Mắm nhum ăn với bún tươi rất ngon, nhưng ngon nhất là chấm thịt heo ba rọi kèm rau sống cuốn bánh tráng.

Nhum là loại hải sản hiếm, v́ vậy ngày naym khi đến các vùng biển Nha Trang, Phú Quốc, B́nh Định… người ta có thể thưởng thức món nhum sống hoặc nhum làm gỏi, c̣n mắm nhum th́ hầu như không c̣n thấy.

Đồn đột hầm gà ác

Đồn đột tức hải sâm là một loại nguyên liệu quí. Ngày xưa dân đi biển bắt được đồn đột chủ yếu chỉ để cống nạp cho vua quan, ngày nay người ta có thể thưởng thức đồn đột biển ở các nhà hàng sang trọng, đây là món ăn đắt tiền.

Đồn đột có h́nh dạng giống như con giun lớn, chiều dài từ 20 đến 30cm, nhiều màu sắc, xẻ bụng đồn đột rửa sạch cát, luộc chín rồi chế biến ngay hoặc phơi khô để dành.

Trong món Đồn đột hầm gà ác, người ta dùng cả con đồn đột, nhồi vào bụng gà ác, sau đó hầm nhừ. Món này đến nay ít được chế biến có lẽ v́ lượng dinh dưỡng quá cao. Việc phối hợp cả hai loại nguyên liệu quí và bổ dưỡng với nhau không phù hợp với kiến thức dinh dưỡng hiện đại.

Các món ăn của Việt Nam đến nay đă hầu như thất truyền vẫn c̣n nhiều. Có nhiều món ăn dân dă, đơn sơ và tuyệt ngon, nhưng không c̣n được chế biến nữa, thế nhưng chúng vẫn c̣n đâu đó trong kư ức nhiều người...

 
  L.A(sưu tầm)
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Ngọt bùi bánh gai Ninh Giang, Hải Dương (08/03/2010)
Chả gà Tiểu Quan, ẩm thực Phố Hiến (06/03/2010)
Chè Lam Phủ Quảng, Thanh Hóa (03/03/2010)
Bánh Tôm Hồ Tây (01/03/2010)
Bánh hỏi ḷng heo G̣ Duối Phú Yên (26/02/2010)
Hấp dẫn món cuốn (26/02/2010)
Bánh dày, chè kho Thức ăn, lễ vật (24/02/2010)
Bánh lá răng bừa xứ Thanh (22/02/2010)
Hương vị quê nhà: Bánh tét cốm dẹp (18/02/2010)
Bánh tẻ, hương vị tết quê (12/02/2010)

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe 4 chỗ bay lên dải phân cách dưới chân cầu vượt
(CAO) Không làm chủ tốc độ cộng với đường trơn trượt sau cơn mưa, chiếc ô tô "bay" lên dải phân cách giữa đường, khiến nhiều người đi xe máy một phen hoảng hồn.
  Phóng sự điều tra
Nghề xiếc: Vinh quang và nước mắt
(CATP) Dưới ánh đèn sân khấu, họ biến hóa kỳ ảo với những tṛ diễn xiếc tài t́nh, nhận được những tràng pháo tay tán thưởng và ánh mắt ngưỡng mộ của khán giả.
  Văn học - Sáng tác
Những phút gay cấn trong cuộc đời
(CAO) Tôi có hai thằng con trai, thằng lớn 16 tuổi, chưa có việc ǵ phải bàn đến, thằng bé 13 tuổi, dáng mạo cao lớn, mặt hoa da phấn, tánh t́nh hiền lành, đôi khi nhút nhát,
  Cảnh giác
Giả danh cán bộ quận đi lừa
(CATP) Một ngày cuối tháng 3-2014, trong lúc đang lúi húi quét nhà, bà Nguyễn Thị Hằng (ngụ P5, Q. G̣ Vấp, TPHCM) nghe tiếng gơ cửa. Nh́n ra, bà thấy bốn thanh niên ăn mặc bảnh bao đi trên hai xe máy, mỗi người mang theo một túi xách. Người thanh niên đeo kính trắng tiến đến giới thiệu: “
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ1: xe BS: 52T6-9546, SM: VLFPD1P52FMH-3-5A1B7394, SK: RPDWCH6PD6A0B7394. Gặp ĐTV Huỳnh Công Toàn, ĐT: 08-38387908.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Huỳnh Minh Nhựt (ảnh, SN 1995, HKTT: 402D, lô N, Hoàng Diệu, P8Q4) đă có hành vi trộm cắp tài sản.
  Mảnh đời bất hạnh
Bé ba tuổi chống chọi bệnh hiểm nghèo
(CATP) Chị Tạ Thị Thang (SN 1988, tạm trú tỉnh B́nh Dương) đến ṭa soạn Báo CATP với thân h́nh gầy guộc, xanh xao, môi mắt thâm quầng v́ thiếu ngủ.
  Đất nước - con người
Thăm “làng" muối Lư Nhơn
(CAO) Sau nhiều lần “lên lịch” nhưng không thực hiện được, ngày 13-4, tôi đă quay trở lại xă Lư Nhơn huyện Cần Giờ (dù đă đi Cần Giờ nhiều lần). Khác với lần trước
  Khám phá thế giới
Tiết Thanh minh hướng về nguồn cội
(CAO) Sau những ngày xuân náo nức, Thanh minh là thời khắc giao ḥa kỳ diệu giữa trời và đất, tổ tiên và con cháu hôm nay, nhắc nhở mỗi người hướng về nguồn cội với ḷng thành kính,
  Chuyện bốn phương
Thu nhập của ông Obama giảm
(CATP) Năm 2013, thu nhập của Tổng thống Barack Obama giảm khi việc bán sách của ông chậm lại nhưng vẫn phải trả mức thuế cao hơn. Theo hồ sơ, năm ngoái tổng thống Mỹ kiếm được 481.098 USD,
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Phó tổng biên tập (phụ trách chung): Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn