Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hm nay      Trật tự x hội      Kinh tế      Bnh yn cuộc sống      X hội từ thiện      Văn ha      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Hướng dẫn nấu ăn     Ẩm thực     Lm đẹp  
   Liên hệ  RSS
Hướng dẫn nấu ăn  
  Mn để dnh: Thịt ngm nước mắm
  Thứ năm, 13/08/2009 11:35  
 

(CAO) Khng phải nh no cũng đi chợ được mỗi ngy, cũng khng phải gia đnh no cũng sắm được tủ lạnh để trữ thực phẩm. Vậy nếu những lc cần thiết th lm sao c được những đĩa thịt ngon lnh? Hy lm mn thịt (heo, b) ngm nước mắm nh cc b nội trợ.
C 2 cch ngm : ngm thịt cn sống v ngm thịt đ luộc chn

NGM THỊT CN TƯƠI SỐNG:

Nguyn liệu:
-Thịt heo: Chọn thịt mng hoặc thịt đi; da mỏng, lớp mỡ khng dy qu; miếng thịt tươi ngon l ba phần da, mỡ v thịt dnh chắc, liền với nhau. Cắt thnh từng miếng di từ 15-20cm, dy cỡ 4-5cm, rửa sạch để ro
-Thịt b: Dng thịt b bắp, chọn bắp nhỏ, mỗi bắp khoảng 600gr - 800 gram l vừa ngon. Lạng sạch bạc nhạc quanh bắp thịt, để nguyn bắp, dng khăn sạch lau ro
- Nước mắm, tỏi, tiu, đường ct (hoặc đường tn), bột ngọt


Thịt heo ngm nước mắm

Cch lm:
Ướp thịt với tỏi (khoảng 1 củ lớn) đm nhuyễn, tiu, bột ngọt khoảng 2-3 giờ, trở đểu cho thịt ngấm gia vị.
Đổ nước mắm vo nồi, cho thm t nước lạnh cho nước mắm lạt bớt, cho đường vo quậy đều, nấu si. Nếm sao cho nước mắm vừa mặn, vừa ngọt rồi cho nguyn t thịt đ ướp vo nồi, đun si khoảng 15 pht tắt lửa.
Khi thịt v nước mắm đ nguội, cho tất cả vo hũ thủy tinh đậy kn. Khoảng 3 ngy l ăn được. Ngm lu thịt sẽ ngấm mặn. Nhớ l phải lm thịt b ring, thịt heo ring

Mn ny cứ để sẵn trong nh (nếu để tủ lạnh c thể bảo quản được cả thng). Khi cần, lấy miếng thịt ra xắt lt mỏng, ăn km với dưa chua, củ kiệu. Hoặc dng để cuốn bnh trng rau sống sẽ rất ngon

Mch nhỏ: Thịt tươi sống ngm với nước mắm sẽ c mu hồng rất đẹp, nước thịt chảy ra khiến nước mắm rất ngọt, c thể dng để ăn trực tiếp với bn, cơm hoặc dng để chế biến cc mn ăn khc.

NGM THỊT Đ LUỘC SẴN

Nguyn liệu:
- Thịt heo:
Chọn thịt mng hoặc thịt đi; da mỏng, lớp mỡ khng dy qu; miếng thịt tươi ngon l ba phần da, mỡ v thịt dnh chắc, liền lạc với nhau. Ty cắt thnh miếng di ngắn nhưng dy chừng 3 4 phn l vừa. Dng chỉ rng chắc quanh miếng thịt nhiều vng cch qung đều nhau, rồi mới luộc chn. Thịt heo luộc nhanh chn hơn thịt b. Nhờ c rng chỉ, thịt sau khi ngm nước mắm cắt ra sẽ đẹp mắt hơn. 
- Thịt b:  
  Dng thịt b bắp, chọn bắp nhỏ, mỗi bắp khoảng 600gr - 800 gram l vừa ngon. Lạng sạch bạc nhạc quanh bắp thịt, để nguyn bắp, luộc chn bắp trong nồi nước si vừa đủ.


Bắp b ngm nước mắm

Nấu nước mắm: 
- Tỉ lệ  1 chn nước mắm + 1 chn đường. 
- Ty chọn đường ct trắng, đường thẻ. Mỗi loại đường c độ ngọt v vị khc nhau. Nếu dng đường trắng th hỗn hợp t ngọt hơn nhưng mi vị nước mắm khng mất nhiều. Nếu dng đường thốt nốt chẳng hạn, vị ngọt sẽ rất gắt. 
- Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, c nắp đậy. Hũ vừa đủ chứa số thịt muốn lm. Lượng nước mắm v đường phải tnh trước, sao cho khi đổ vo phải cao hơn mặt thịt bỏ trong hũ chừng 5 phn.
 
- Cho đường, nước mắm vo một ci nồi , bắc ln bếp, đun nhỏ lửa kẻo nước mắm rất dễ si tro, dng đũa khuấy đều tay, lin tục cho đến khi đường tan hon ton. Sau khi đường tan hết, để si nhẹ qua một hai pht nữa l được. Để nguội nước mắm đường, lược lại qua một ci ry.
 
- Ty kinh nghiệm chọn nước mắm, sau khi nấu si nước mắm v đường, ty khẩu vị ring để nm nếm bằng cch thm cht t đường hay nước mắm rồi nấu si lại. Nếu muốn để thịt thật lu hy tăng lượng đường để hỗn hợp ngọt nhiều hơn khi ăn, vị thịt sẽ khng qu mặn.
 
- Nếu khi nấu si ln, ngửi thấy mi nước mắm trở nặng mi, hy đổ bỏ, chọn mua loại nước mắm khc. 
  
Ngm thịt: 
- Cho thịt vo hũ (thịt heo, thịt b ngm ring), chm nước mắm đường vo ngập thịt, để qua 1 đến 2 giờ, thấy mực nước mắm hạ thấp xuống th phải chm thm cho mực nước mắm cao hơn mặt thịt t nhất 3 - 4 phn. Đậy kn nắp hũ.
 
- Ty yu cầu sử dụng, sau khi ngm nước mắm qua hai ngy l thịt đ thấm nước mắm, c thể ăn được. Ring thịt heo khi lấy ra phải tho chỉ rng. Thịt heo khi ngm lu, phần mỡ sẽ trở trong, gin. Ty chất lượng nước mắm v thời tiết, thịt ngm nước mắm sẽ c thời điểm ngon nhất.
 
 Sau khi ngm khoảng 4 - 5 ngy, nếu thấy trn mặt nước mắm trong hũ nổi vng mốc chứng tỏ nước mắm c nồng  độ muối qu thấp. Nếu lấy thịt ra ăn sớm th khng sao nhưng muốn để lu hơn phải đổ ra, nấu lại v nm thm muối, đường hoặc thay hẳn bằng nước mắm ngon hơn.
 
- Hỗn hợp nước mắm đường cn lại sau khi ngm thịt xong, lược lại qua một ti vải, nấu si lại, dự trữ  dng nấu cc mn thịt c kho, muối sả, tp mỡ xorất ngon. Hoặc nấu si nhẹ cho đến khi gần như c đặc lại sẽ c dạng như một loại nước mắm kho, chuyn dng ăn cơm, xi nng vo ma lạnh.
 
Mn ăn km: 
Thịt heo ngm nước mắm thch hợp với kiệu, hnh tm, dưa chuột, c rốt, củ cải trắng ngm chuaNhiều người lại thch cuốn thịt heo ngm nước mắm với bnh trng, rau sống chấm nước mắm pha vị chua ngọt nhiều hơn vị mặn.

Thịt b bắp ngm nước mắm khi ăn cắt ngang lt mỏng, thường được dọn km tiu xanh để nguyn nhnh, gừng cắt sợi thật nhỏ, tỏi cắt lt mỏngngm chung trong hỗn hợp giấm đường, hoặc c thể cuốn bnh trng, rau sống như thịt heo.

Mch nhỏ: Lm theo cch ny, thịt chn sẽ mất đi nước ngọt khi luộc, mu thịt ti trng khng đẹp mắt. Nhưng khi ngm thịt sẽ thấm t nước mắm hơn, để lu cũng khng bị mặn. Cch ny cũng dng để bảo quản mn thịt luộc cn thừa sau bữa ăn.

 
  L.A
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Lm cc mn dưa chua, củ kiệu, v...v..! (12/08/2009)
Lm thế no để c mn cơm chin thật ngon (11/08/2009)
Mn ngon cuối tuần: Chn gi nấu giả cầy (08/08/2009)
Canh riu c (06/08/2009)
Mn ngon từ ốc gic (05/08/2009)
Thực hiện mn kimbap Hn Quốc (05/08/2009)
Kho tay với hến (05/08/2009)
Muốn học nấu ăn, hy gọi điện thoại (20/07/2009)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An ton giao thng
Xe my tng vo cột điện, 2 người tử vong
(CAO) Rạng sng 25-4, hai thanh nin chạy xe my khng kiểm sot tốc độ đ để phương tiện tng vo trụ điện, cy xanh bn đường lm cả hai tử vong.
  Phng sự điều tra
Cng nghệ độ cn gian
(CATP) Bằng cch bp mo, mi, ko gin, chm hng cho l xo, những l độ cn chuyn nghiệp ở tỉnh Đắk Lắk đ ph php
  Văn học - Sng tc
tưởng kinh doanh
(CATP) Ba chng sinh vin mới ra trường ở chung nh trọ, ngy ngy vừa đi lm thm vừa vc hồ sơ đi xin việc, m vẫn chưa nơi no nhận. Trong bữa cơm trưa qun cc thường kể cho nhau
  Cảnh gic
Cảnh gic hng xả dịp lễ
(CATP) Khng chỉ ở cc thnh phố lớn m tại cc khu vực nng thn, cứ đến cc dịp lễ lớn, hầu hết cc cửa hng đều treo biển khuyến mi sản phẩm. Bn cạnh một số cửa hng giảm gi thật sự, rất nhiều nơi chỉ mượn gi bẻ măng nhằm thu ht khch hng.
  Tm chủ sở hữu
Tm chủ sở hữu
(CATP) Cng an Q.1, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 59X2-200.64, SK: BY-579322, SM: 5C64-579323; xe BS: 51F8-9529, SK: FS100-08003762, SM: 1P50FMG-3-10117060
  Lệnh truy n
Truy tm đối tượng
(CATP) Cng an Q.7 đang điều tra vụ n trộm cắp ti sản xảy ra ngy 11-3-2015 tại nh số 62/29/16, KP4, P.Tn Kiểng, Q.7
  Mảnh đời bất hạnh
Tnh cảnh khốn kh của hai b chu bn v số
(CATP) D mắc kh nhiều bệnh nhưng ngy no b Phạm Cng Đắc (63 tuổi, ngụ quận 11, TPHCM) cũng phải rong ruổi khắp nơi bn từng tờ v số, lượm bọc nylon kiếm tiền độ nhật.
  Đất nước - con người
Ma me về trn đường phố Si Gn
(CAO) Khi cơn mưa đầu ma về trn những con đường Si Gn, cũng l lc ma me đậu tri trn những cnh cy, đi cng theo đ l bao kỷ niệm của những con người nơi đy.
  Khm ph thế giới
Ni lửa Calbuco bng pht sau 43 năm
(CAO) Khoảng 18 giờ ngy 23-4 (giờ địa phương), Calbuco - ngọn ni lửa đ ngủ yn suốt 40 năm qua đột nhin bừng thức, tung những lớp tro bụi khổng lồ.
  Chuyện bốn phương
Xe tập li gy tai nạn như trong Fast & Furioust 7
(CAO) Sau tiếng ầm lớn vo sng 21-4, người dn sống ven đại lộ Tinh Quang, TP.Trng Khnh (Trung Quốc) pht hiện chiếc xe hơi việt d mu đỏ đang nằm gc ln phần đầu chiếc t
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hm nay Trật tự x hội Kinh tế Bnh yn cuộc sống X hội từ thiện Văn ha Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn