Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Hướng dẫn nấu ăn     Ẩm thực     Làm đẹp  
   Liên hệ  RSS
Hướng dẫn nấu ăn  
  Món để dành: Thịt ngâm nước mắm
  Thứ năm, 13/08/2009 11:35  
 

(CAO) Không phải nhà nào cũng đi chợ được mỗi ngày, cũng không phải gia đ́nh nào cũng sắm được tủ lạnh để trữ thực phẩm. Vậy nếu những lúc cần thiết th́ làm sao có được những đĩa thịt ngon lành? Hăy làm món thịt (heo, ḅ) ngâm nước mắm nhé các bà nội trợ.
Có 2 cách ngâm : ngâm thịt c̣n sống và ngâm thịt đă luộc chín

NGÂM THỊT C̉N TƯƠI SỐNG:

Nguyên liệu:
-Thịt heo: Chọn thịt mông hoặc thịt đùi; da mỏng, lớp mỡ không dày quá; miếng thịt tươi ngon là ba phần da, mỡ và thịt dính chắc, liền với nhau. Cắt thành từng miếng dài từ 15-20cm, dày cỡ 4-5cm, rửa sạch để ráo
-Thịt ḅ: Dùng thịt ḅ bắp, chọn bắp nhỏ, mỗi bắp khoảng 600gr - 800 gram là vừa ngon. Lạng sạch bạc nhạc quanh bắp thịt, để nguyên bắp, dùng khăn sạch lau ráo
- Nước mắm, tỏi, tiêu, đường cát (hoặc đường tán), bột ngọt


Thịt heo ngâm nước mắm

Cách làm:
Ướp thịt với tỏi (khoảng 1 củ lớn) đâm nhuyễn, tiêu, bột ngọt khoảng 2-3 giờ, trở đểu cho thịt ngấm gia vị.
Đổ nước mắm vào nồi, cho thêm ít nước lạnh cho nước mắm lạt bớt, cho đường vào quậy đều, nấu sôi. Nếm sao cho nước mắm vừa mặn, vừa ngọt rồi cho nguyên tô thịt đă ướp vào nồi, đun sôi khoảng 15 phút tắt lửa.
Khi thịt và nước mắm đă nguội, cho tất cả vào hũ thủy tinh đậy kín. Khoảng 3 ngày là ăn được. Ngâm lâu thịt sẽ ngấm mặn. Nhớ là phải làm thịt ḅ riêng, thịt heo riêng

Món này cứ để sẵn trong nhà (nếu để tủ lạnh có thể bảo quản được cả tháng). Khi cần, lấy miếng thịt ra xắt lát mỏng, ăn kèm với dưa chua, củ kiệu. Hoặc dùng để cuốn bánh tráng rau sống sẽ rất ngon

Mách nhỏ: Thịt tươi sống ngâm với nước mắm sẽ có màu hồng rất đẹp, nước thịt chảy ra khiến nước mắm rất ngọt, có thể dùng để ăn trực tiếp với bún, cơm hoặc dùng để chế biến các món ăn khác.

NGÂM THỊT ĐĂ LUỘC SẴN

Nguyên liệu:
- Thịt heo:
Chọn thịt mông hoặc thịt đùi; da mỏng, lớp mỡ không dày quá; miếng thịt tươi ngon là ba phần da, mỡ và thịt dính chắc, liền lạc với nhau. Tùy ư cắt thành miếng dài ngắn nhưng dày chừng 3 – 4 phân là vừa. Dùng chỉ ràng chắc quanh miếng thịt nhiều ṿng cách quăng đều nhau, rồi mới luộc chín. Thịt heo luộc nhanh chín hơn thịt ḅ. Nhờ có ràng chỉ, thịt sau khi ngâm nước mắm cắt ra sẽ đẹp mắt hơn. 
- Thịt ḅ:  
  Dùng thịt ḅ bắp, chọn bắp nhỏ, mỗi bắp khoảng 600gr - 800 gram là vừa ngon. Lạng sạch bạc nhạc quanh bắp thịt, để nguyên bắp, luộc chín bắp trong nồi nước sôi vừa đủ.


Bắp ḅ ngâm nước mắm

Nấu nước mắm: 
- Tỉ lệ  1 chén nước mắm + 1 chén đường. 
- Tùy chọn đường cát trắng, đường thẻ. Mỗi loại đường có độ ngọt và vị khác nhau. Nếu dùng đường trắng th́ hỗn hợp ít ngọt hơn nhưng mùi vị nước mắm không mất nhiều. Nếu dùng đường thốt nốt chẳng hạn, vị ngọt sẽ rất gắt. 
- Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, có nắp đậy. Hũ vừa đủ chứa số thịt muốn làm. Lượng nước mắm và đường phải tính trước, sao cho khi đổ vào phải cao hơn mặt thịt bỏ trong hũ chừng 5 phân.
 
- Cho đường, nước mắm vào một cái nồi , bắc lên bếp, đun nhỏ lửa kẻo nước mắm rất dễ sôi trào, dùng đũa khuấy đều tay, liên tục cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau khi đường tan hết, để sôi nhẹ qua một hai phút nữa là được. Để nguội nước mắm đường, lược lại qua một cái rây.
 
- Tùy kinh nghiệm chọn nước mắm, sau khi nấu sôi nước mắm và đường, tùy khẩu vị riêng để nêm nếm bằng cách thêm chút ít đường hay nước mắm rồi nấu sôi lại. Nếu muốn để thịt thật lâu hăy tăng lượng đường để hỗn hợp ngọt nhiều hơn khi ăn, vị thịt sẽ không quá mặn.
 
- Nếu khi nấu sôi lên, ngửi thấy mùi nước mắm trở nặng mùi, hăy đổ bỏ, chọn mua loại nước mắm khác. 
  
Ngâm thịt: 
- Cho thịt vào hũ (thịt heo, thịt ḅ ngâm riêng), châm nước mắm đường vào ngập thịt, để qua 1 đến 2 giờ, thấy mực nước mắm hạ thấp xuống th́ phải châm thêm cho mực nước mắm cao hơn mặt thịt ít nhất 3 - 4 phân. Đậy kín nắp hũ.
 
- Tùy yêu cầu sử dụng, sau khi ngâm nước mắm qua hai ngày là thịt đă thấm nước mắm, có thể ăn được. Riêng thịt heo khi lấy ra phải tháo chỉ ràng. Thịt heo khi ngâm lâu, phần mỡ sẽ trở trong, gịn. Tùy chất lượng nước mắm và thời tiết, thịt ngâm nước mắm sẽ có thời điểm ngon nhất.
 
 Sau khi ngâm khoảng 4 - 5 ngày, nếu thấy trên mặt nước mắm trong hũ nổi váng mốc chứng tỏ nước mắm có nồng  độ muối quá thấp. Nếu lấy thịt ra ăn sớm th́ không sao nhưng muốn để lâu hơn phải đổ ra, nấu lại và nêm thêm muối, đường hoặc thay hẳn bằng nước mắm ngon hơn.
 
- Hỗn hợp nước mắm đường c̣n lại sau khi ngâm thịt xong, lược lại qua một túi vải, nấu sôi lại, dự trữ  dùng nấu các món thịt cá kho, muối sả, tóp mỡ xào…rất ngon. Hoặc nấu sôi nhẹ cho đến khi gần như cô đặc lại sẽ có dạng như một loại nước mắm kho, chuyên dùng ăn cơm, xôi nóng vào mùa lạnh.
 
Món ăn kèm: 
Thịt heo ngâm nước mắm thích hợp với kiệu, hành tím, dưa chuột, cà rốt, củ cải trắng ngâm chua…Nhiều người lại thích cuốn thịt heo ngâm nước mắm với bánh tráng, rau sống chấm nước mắm pha vị chua ngọt nhiều hơn vị mặn.

Thịt ḅ bắp ngâm nước mắm khi ăn cắt ngang lát mỏng, thường được dọn kèm tiêu xanh để nguyên nhánh, gừng cắt sợi thật nhỏ, tỏi cắt lát mỏng…ngâm chung trong hỗn hợp giấm đường, hoặc có thể cuốn bánh tráng, rau sống như thịt heo.

Mách nhỏ: Làm theo cách này, thịt chín sẽ mất đi nước ngọt khi luộc, màu thịt tái trông không đẹp mắt. Nhưng khi ngâm thịt sẽ thấm ít nước mắm hơn, để lâu cũng không bị mặn. Cách này cũng dùng để bảo quản món thịt luộc c̣n thừa sau bữa ăn.

 
  L.A
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Làm các món dưa chua, củ kiệu, v...v..! (12/08/2009)
Làm thế nào để có món cơm chiên thật ngon (11/08/2009)
Món ngon cuối tuần: Chân gị nấu giả cầy (08/08/2009)
Canh riêu cá (06/08/2009)
Món ngon từ ốc giác (05/08/2009)
Thực hiện món kimbap Hàn Quốc (05/08/2009)
Khéo tay với hến (05/08/2009)
Muốn học nấu ăn, hăy gọi điện thoại (20/07/2009)

Alternative content

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Tàu hỏa tông xe máy chở ba, 2 người chết, 1 cháu bé nguy kịch
(CAO) Tai nạn xảy ra vào khoảng 18 giờ chiều 21-11, tại km 242 +200 trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, thuộc địa bàn P.Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai (Nghệ An)
  Phóng sự điều tra
Tổ chức tội ác của Tàng “Keangnam”
(CATP) Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đă hoàn tất kết luận điều tra đường dây ma túy xuyên quốc gia do Tráng A Tàng (SN 1982, trú tiểu khu 70, thị trấn
  Văn học - Sáng tác
Hoa chanh về chốn thị thành
(CATP) Mười hai chiếc bàn được bày gọn gàng trên khoảnh sân trước cửa nhà. Lần nào cũng vậy, đám giỗ ông bà luôn được chú Mười tổ chức ŕnh rang
  Cảnh giác
Mất hàng chục triệu đồng v́ giải thưởng "ma"
(CATP) Vừa lên mạng chơi game trực tuyến, đầu tháng 11-2014 chị Hằng (ở TP.Quy Nhơn, tỉnh B́nh Định) nhận được thư điện tử thông báo trúng thưởng
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ2: tạm giữ xe BS: 43H5-5369, SM: VVNZ5150-FMG010106, SK: VVNPGG0IZVN010106, gặp đ/c Trần Đức Minh, ĐT: 08-37415324.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Đào Anh Thư (ảnh, SN 1981, HKTT: 7B khối A Chu Văn An, P12Q.B́nh Thạnh, TPHCM) về tội tổ chức đánh bạc.
  Mảnh đời bất hạnh
Một người bệnh nuôi ba người điên, liệt...
(CATP) Gia đ́nh bà Nguyễn Thị Giỏi (SN 1959, tạm trú 985 tổ 32, ấp Tân Thuận, xă B́nh Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang)
  Đất nước - con người
Tuần văn hoá và du lịch Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
(CAO) Ông Tạ Xuân Hiếu, giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và du lịch tỉnh Yên Bái cho biết, trong “Tuần văn hoá và du lịch Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2014”
  Khám phá thế giới
Hương Sơn thắm sắc lá đỏ trong tiết thu
(CAO) Bắt đầu từ trung tuần tháng 10 đến giữa tháng 11 hàng năm, khi những chiếc lá xanh ngả sang vàng, thắm sắc đỏ rồi thẫm lại, du khách khắp nơi lại lũ lượt kéo về Hương Sơn...
  Chuyện bốn phương
Nơi không nhà báo nước ngoài nào dám tới
(CATP) Không phóng viên nước ngoài nào nộp đơn xin vào đảo quốc Nauru (ảnh) năm nay, sau khi nước này nâng lệ phí visa lên gần 4.000% (7.000 USD) và sẽ không được hoàn lại dù có được
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn