Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hm nay      Trật tự x hội      Kinh tế      Bnh yn cuộc sống      X hội từ thiện      Văn ha      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Hướng dẫn nấu ăn     Ẩm thực     Lm đẹp  
   Liên hệ  RSS
Hướng dẫn nấu ăn  
  Mn để dnh: Thịt ngm nước mắm
  Thứ năm, 13/08/2009 11:35  
 

(CAO) Khng phải nh no cũng đi chợ được mỗi ngy, cũng khng phải gia đnh no cũng sắm được tủ lạnh để trữ thực phẩm. Vậy nếu những lc cần thiết th lm sao c được những đĩa thịt ngon lnh? Hy lm mn thịt (heo, b) ngm nước mắm nh cc b nội trợ.
C 2 cch ngm : ngm thịt cn sống v ngm thịt đ luộc chn

NGM THỊT CN TƯƠI SỐNG:

Nguyn liệu:
-Thịt heo: Chọn thịt mng hoặc thịt đi; da mỏng, lớp mỡ khng dy qu; miếng thịt tươi ngon l ba phần da, mỡ v thịt dnh chắc, liền với nhau. Cắt thnh từng miếng di từ 15-20cm, dy cỡ 4-5cm, rửa sạch để ro
-Thịt b: Dng thịt b bắp, chọn bắp nhỏ, mỗi bắp khoảng 600gr - 800 gram l vừa ngon. Lạng sạch bạc nhạc quanh bắp thịt, để nguyn bắp, dng khăn sạch lau ro
- Nước mắm, tỏi, tiu, đường ct (hoặc đường tn), bột ngọt


Thịt heo ngm nước mắm

Cch lm:
Ướp thịt với tỏi (khoảng 1 củ lớn) đm nhuyễn, tiu, bột ngọt khoảng 2-3 giờ, trở đểu cho thịt ngấm gia vị.
Đổ nước mắm vo nồi, cho thm t nước lạnh cho nước mắm lạt bớt, cho đường vo quậy đều, nấu si. Nếm sao cho nước mắm vừa mặn, vừa ngọt rồi cho nguyn t thịt đ ướp vo nồi, đun si khoảng 15 pht tắt lửa.
Khi thịt v nước mắm đ nguội, cho tất cả vo hũ thủy tinh đậy kn. Khoảng 3 ngy l ăn được. Ngm lu thịt sẽ ngấm mặn. Nhớ l phải lm thịt b ring, thịt heo ring

Mn ny cứ để sẵn trong nh (nếu để tủ lạnh c thể bảo quản được cả thng). Khi cần, lấy miếng thịt ra xắt lt mỏng, ăn km với dưa chua, củ kiệu. Hoặc dng để cuốn bnh trng rau sống sẽ rất ngon

Mch nhỏ: Thịt tươi sống ngm với nước mắm sẽ c mu hồng rất đẹp, nước thịt chảy ra khiến nước mắm rất ngọt, c thể dng để ăn trực tiếp với bn, cơm hoặc dng để chế biến cc mn ăn khc.

NGM THỊT Đ LUỘC SẴN

Nguyn liệu:
- Thịt heo:
Chọn thịt mng hoặc thịt đi; da mỏng, lớp mỡ khng dy qu; miếng thịt tươi ngon l ba phần da, mỡ v thịt dnh chắc, liền lạc với nhau. Ty cắt thnh miếng di ngắn nhưng dy chừng 3 4 phn l vừa. Dng chỉ rng chắc quanh miếng thịt nhiều vng cch qung đều nhau, rồi mới luộc chn. Thịt heo luộc nhanh chn hơn thịt b. Nhờ c rng chỉ, thịt sau khi ngm nước mắm cắt ra sẽ đẹp mắt hơn. 
- Thịt b:  
  Dng thịt b bắp, chọn bắp nhỏ, mỗi bắp khoảng 600gr - 800 gram l vừa ngon. Lạng sạch bạc nhạc quanh bắp thịt, để nguyn bắp, luộc chn bắp trong nồi nước si vừa đủ.


Bắp b ngm nước mắm

Nấu nước mắm: 
- Tỉ lệ  1 chn nước mắm + 1 chn đường. 
- Ty chọn đường ct trắng, đường thẻ. Mỗi loại đường c độ ngọt v vị khc nhau. Nếu dng đường trắng th hỗn hợp t ngọt hơn nhưng mi vị nước mắm khng mất nhiều. Nếu dng đường thốt nốt chẳng hạn, vị ngọt sẽ rất gắt. 
- Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, c nắp đậy. Hũ vừa đủ chứa số thịt muốn lm. Lượng nước mắm v đường phải tnh trước, sao cho khi đổ vo phải cao hơn mặt thịt bỏ trong hũ chừng 5 phn.
 
- Cho đường, nước mắm vo một ci nồi , bắc ln bếp, đun nhỏ lửa kẻo nước mắm rất dễ si tro, dng đũa khuấy đều tay, lin tục cho đến khi đường tan hon ton. Sau khi đường tan hết, để si nhẹ qua một hai pht nữa l được. Để nguội nước mắm đường, lược lại qua một ci ry.
 
- Ty kinh nghiệm chọn nước mắm, sau khi nấu si nước mắm v đường, ty khẩu vị ring để nm nếm bằng cch thm cht t đường hay nước mắm rồi nấu si lại. Nếu muốn để thịt thật lu hy tăng lượng đường để hỗn hợp ngọt nhiều hơn khi ăn, vị thịt sẽ khng qu mặn.
 
- Nếu khi nấu si ln, ngửi thấy mi nước mắm trở nặng mi, hy đổ bỏ, chọn mua loại nước mắm khc. 
  
Ngm thịt: 
- Cho thịt vo hũ (thịt heo, thịt b ngm ring), chm nước mắm đường vo ngập thịt, để qua 1 đến 2 giờ, thấy mực nước mắm hạ thấp xuống th phải chm thm cho mực nước mắm cao hơn mặt thịt t nhất 3 - 4 phn. Đậy kn nắp hũ.
 
- Ty yu cầu sử dụng, sau khi ngm nước mắm qua hai ngy l thịt đ thấm nước mắm, c thể ăn được. Ring thịt heo khi lấy ra phải tho chỉ rng. Thịt heo khi ngm lu, phần mỡ sẽ trở trong, gin. Ty chất lượng nước mắm v thời tiết, thịt ngm nước mắm sẽ c thời điểm ngon nhất.
 
 Sau khi ngm khoảng 4 - 5 ngy, nếu thấy trn mặt nước mắm trong hũ nổi vng mốc chứng tỏ nước mắm c nồng  độ muối qu thấp. Nếu lấy thịt ra ăn sớm th khng sao nhưng muốn để lu hơn phải đổ ra, nấu lại v nm thm muối, đường hoặc thay hẳn bằng nước mắm ngon hơn.
 
- Hỗn hợp nước mắm đường cn lại sau khi ngm thịt xong, lược lại qua một ti vải, nấu si lại, dự trữ  dng nấu cc mn thịt c kho, muối sả, tp mỡ xorất ngon. Hoặc nấu si nhẹ cho đến khi gần như c đặc lại sẽ c dạng như một loại nước mắm kho, chuyn dng ăn cơm, xi nng vo ma lạnh.
 
Mn ăn km: 
Thịt heo ngm nước mắm thch hợp với kiệu, hnh tm, dưa chuột, c rốt, củ cải trắng ngm chuaNhiều người lại thch cuốn thịt heo ngm nước mắm với bnh trng, rau sống chấm nước mắm pha vị chua ngọt nhiều hơn vị mặn.

Thịt b bắp ngm nước mắm khi ăn cắt ngang lt mỏng, thường được dọn km tiu xanh để nguyn nhnh, gừng cắt sợi thật nhỏ, tỏi cắt lt mỏngngm chung trong hỗn hợp giấm đường, hoặc c thể cuốn bnh trng, rau sống như thịt heo.

Mch nhỏ: Lm theo cch ny, thịt chn sẽ mất đi nước ngọt khi luộc, mu thịt ti trng khng đẹp mắt. Nhưng khi ngm thịt sẽ thấm t nước mắm hơn, để lu cũng khng bị mặn. Cch ny cũng dng để bảo quản mn thịt luộc cn thừa sau bữa ăn.

 
  L.A
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Lm cc mn dưa chua, củ kiệu, v...v..! (12/08/2009)
Lm thế no để c mn cơm chin thật ngon (11/08/2009)
Mn ngon cuối tuần: Chn gi nấu giả cầy (08/08/2009)
Canh riu c (06/08/2009)
Mn ngon từ ốc gic (05/08/2009)
Thực hiện mn kimbap Hn Quốc (05/08/2009)
Kho tay với hến (05/08/2009)
Muốn học nấu ăn, hy gọi điện thoại (20/07/2009)

Alternative content

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An ton giao thng
Xế hộp lm xiếc, lm cặp nam nữ đi xe my nguy kịch
(CAO) Cặp nam nữ vừa dừng xe my bn đường chuẩn bị tm chỗ tiểu tiện, bất ngờ chiếc xe bốn chỗ hốt gọn cả hai người v xe my nm vo bụi rậm bn đường.
  Phng sự điều tra
Php sư dng ba đuổi t suốt 30 năm?
(CATP) Đến thn Khnh Thnh x Suối Ct, huyện Cam Lm hỏi php sư Bảy Hiền ai cũng biết. Điều khiến dư luận bức xc l ngoi việc chữa bệnh bằng ba
  Văn học - Sng tc
Hoa chanh về chốn thị thnh
(CATP) Mười hai chiếc bn được by gọn gng trn khoảnh sn trước cửa nh. Lần no cũng vậy, đm giỗ ng b lun được ch Mười tổ chức rnh rang
  Cảnh gic
Tụi chu ln thnh phố lần đầu
(CATP) Đến Bến xe Miền Ty vo sng sớm 7-8-2014, ng Trần Văn Chung (SN 1959, ở đường Tn Lửa, Q.Bnh Tn, TPHCM) thấy hai c gi trạc 17, 18 tuổi, mặc quần o b ba, ngồi trước cổng bến,
  Tm chủ sở hữu
Tm chủ sở hữu
(CATP) CAQ7: xe BS: 53Z2-4164, SM: FMHWM-013263, SK: ND71Y-13263, gặp đ/c Đon Ngọc Tuấn, ĐT: 08-37851662. CAQ6: tạm giữ 1.500 cục sạc pin điện thoại Nokia;
  Lệnh truy n
Lệnh truy n
(CATP) Bi Văn Lăng (ảnh, SN 1992, HKTT: ấp 8B, x Phong Thạnh Ty A, H.Phước Long, Bạc Liu) v Thi Văn Th (ảnh, SN 1990, HKTT: ấp Phước Ninh, x Phước Long,
  Mảnh đời bất hạnh
Tật nguyền, bệnh nặng
(CATP) Quyết ch vượt ln số phận tật nguyền, hai vợ chồng chị Phạm Thị Lệ (SN 1979, qu Ph Yn) để lại con thơ ở qu nh cho b nội chăm sc
  Đất nước - con người
Tuần văn ho v du lịch Danh thắng Ruộng bậc thang M Cang Chải
(CAO) ng Tạ Xun Hiếu, gim đốc Sở Văn ha Thể thao v du lịch tỉnh Yn Bi cho biết, trong Tuần văn ho v du lịch Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang M Cang Chải năm 2014
  Khm ph thế giới
Bờ biển Adriatic sống động dưới rừng d
(CAO) Nhiếp ảnh gia Đức Bernhard Lang trong lc lướt qua bờ biển nổi tiếng Adriatic của bằng my bay đ kịp thu vo ống knh hnh ảnh hng ngn du khch thư gin trn bi ct vng...
  Chuyện bốn phương
Khnh thnh tượng Amy Winehouse
(CATP) Bức tượng kch cỡ y như người thật của ca sĩ Amy Winehouse vừa được khnh thnh ở Camden, bắc London, Anh quốc. Sự kiện ny, diễn ra ba năm sau ci chết của Amy,
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hm nay Trật tự x hội Kinh tế Bnh yn cuộc sống X hội từ thiện Văn ha Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn