Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Tin đó đây     Ṭa soạn - Bạn đọc  
   Liên hệ  RSS
Thời sự  
  Ngô Bảo Châu là tấm gương về nỗ lực trong học tập
  Thứ hai, 30/08/2010 07:35  
 

(CAO) Tối 29-8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, Đài Truyền h́nh Việt Nam tổ chức Lễ chào mừng giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Fields 2010.

Mặc dù phải đến 20 giờ, lễ vinh danh giáo sư Ngô Bảo Châu mới chính thức bắt đầu, nhưng trước đó hơn 2 giờ đồng hồ, không khí xung quanh Trung tâm Hội nghị Quốc gia đă nóng lên. Hàng trăm học sinh, sinh viên đă tập trung rất đông trước cửa với hy vọng được trực tiếp “diện kiến” giáo sư Ngô Bảo Châu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và GS Ngô Bảo Châu

Em Nguyễn Văn Hưng, học sinh trường phổ thông trung học Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội phấn khởi cho hay: “Em đến từ 6 rưỡi để mong có được chỗ gần sân khấu để nh́n giáo sư thật rơ.”

Em Ngô Văn Sở, sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội sốt ruột đứng đợi ở đầu đường Phạm Hùng cùng nhóm bạn. “Tối nay em muốn được tận mắt nh́n thấy thiên tài toán học của nước ta và nghe những chia sẻ của giáo sư,” Sở hồ hởi.

Mặc dù đến sớm như vậy, nhưng nhiều người vẫn phải đứng ngoài do lượng ghế trong trung tâm có hạn. Cho đến khoảng 19 giờ 15 phút, Ban tổ chức buộc phải hạn chế khách mời. Rất nhiều người không thể vào được bên trong phải buồn bă ra về.

Bên trong, toàn bộ hội trường cũng đă được "phủ kín" bởi gần 4.000 sinh viên, học sinh và khách mời.

“Việt Nam cần có nhiều Ngô Bảo Châu"

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lănh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chúc mừng giáo sư Ngô Bảo Châu và gia đ́nh; chúc mừng các nhà khoa học, các thầy cô giáo, các trường, các viện nghiên cứu của Việt Nam cũng như của nước ngoài đă có công giáo dục đào tạo giáo sư Ngô Bảo Châu, chúc mừng ngành toán học Việt Nam và nền giáo dục Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh vinh quang này là công lao, là sự nỗ lực phấn đấu và là niềm tự hào của giáo sư Ngô Bảo Châu. Đây c̣n là niềm tự hào của gia đ́nh giáo sư, của những cơ sở giáo dục, cơ quan nghiên cứu, của các thầy cô giáo, các nhà khoa học Việt Nam, Pháp và Hoa Kỳ đă có công giáo dục đào tạo giáo sư Ngô Bảo Châu.

Đây còn là niềm tự hào của ngành toán học Việt Nam, của nền giáo dục Việt Nam và của cả dân tộc Việt Nam. Với giải thưởng cao quư này, giáo sư Ngô Bảo Châu đă làm rạng danh đất nước, rạng danh con người và trí tuệ Việt Nam, góp phần làm cho thế giới biết đến Việt Nam không chỉ như một tấm gương về đấu tranh anh dũng giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, một Việt Nam hội nhập và phát triển thành công, mà còn là một Việt Nam có khả năng chinh phục những đỉnh cao của khoa học.

Chính phủ đă giao các cơ quan chức năng khẩn trương hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật để có h́nh thức khen thưởng xứng đáng của Nhà nước Việt Nam cho giáo sư Ngô Bảo Châu, Thủ tướng cho biết.

Tại buổi lễ trọng thể và thân tình này, Thủ tướng bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến gia đ́nh giáo sư Ngô Bảo Châu, đến các thầy cô giáo, những người đă vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục Việt Nam, khơi dậy và nuôi dưỡng ḷng say mê học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện nhân cách, phát triển tài năng cho các thế hệ trẻ, các thế hệ học tṛ, trong đó có giáo sư Ngô Bảo Châu.

Thủ tướng cũng bày tỏ lời cảm ơn đến Chính phủ Pháp, đến các giáo sư, các nhà khoa học Pháp, Hoa Kỳ và bạn bè quốc tế đă dành cho Việt Nam sự giúp đỡ có hiệu quả trong việc phát triển sự nghiệp giáo dục và đã có công lớn giúp tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng và phát triển tài năng Ngô Bảo Châu để có được giải thưởng Fields cao quư như ngày hôm nay.

Thủ tướng nêu rơ ngày nay, toán học không chỉ là ch́a khóa để phát triển các ngành khoa học khác, mà c̣n có những ứng dụng trực tiếp và quan trọng vào cuộc sống. Phát triển toán học là tiền đề để phát triển nền khoa học cơ bản của Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học.

Đảng và Nhà nước Việt Nam đã dành sự quan tâm lớn để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ ngành toán học và các tài năng toán học của Việt Nam. Ngày 17/8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đă phê duyệt “Chương tŕnh trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010 đến 2020,” trong đó có một nội dung quan trọng là thành lập Viện nghiên cứu cao cấp về toán. Đây thực sự là một cơ hội và điều kiện để phát triển nhanh và toàn diện hơn nữa ngành toán học ở Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao trong thời gian qua, mặc dù phải tập trung vào việc nghiên cứu, giảng dạy ở nước ngoài, giáo sư Ngô Bảo Châu vẫn dành nhiều thời gian tham gia hoạt động giảng dạy và nghiên cứu toán học tại Việt Nam; làm cầu nối giao lưu, học hỏi giữa các sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam với các nhà toán học hàng đầu thế giới.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để giáo sư thực hiện ư nguyện của mình là đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển ngành toán học Việt Nam và qua đó góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, giàu đẹp.

Thủ tướng nhấn mạnh giải thưởng cao quư của giáo sư Ngô Bảo Châu là nguồn động viên khích lệ mạnh mẽ, là tấm gương về sự nỗ lực vươn lên trong học tập và nghiên cứu khoa học đối với các nhà khoa học trẻ Việt Nam.

Giải thưởng này, cùng với nhiều giải thưởng và nhiều thành tích trong các lĩnh vực khác mà các thế hệ Việt Nam đă giành được đă phần nào hiện thực hóa lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu trong thư gửi các em học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.”

Thủ tướng cũng nhấn mạnh để thu hẹp khoảng cách phát triển với thế giới, để không bị tụt hậu trong cạnh tranh quốc tế, Việt Nam cần có nhiều Ngô Bảo Châu và chúng ta c̣n cần có một xă hội học tập với tất cả mọi người đều có cơ hội vươn lên tri thức hiện đại và phát huy tối đa năng lực sáng tạo của mình.

Thủ tướng mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam noi gương giáo sư Ngô Bảo Châu, tự tin dấn thân vào khoa học, dũng cảm, bền bỉ đương đầu với những thách thức khó khăn để học tập, nghiên cứu, sáng tạo với kết quả cao nhất...

"Vinh dự chung của cả nền toán học Việt Nam"

Ngay sau khi trên hai màn h́nh lớn chiếu lại khoảnh khắc Ngô Bảo Châu được vinh dự nhận giải thưởng Fields, những tràng pháo tay không ngớt đă vang lên khắp hội trường.

Đáp lại tấm ḷng của Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu, giáo sư Ngô Bảo Châu bày tỏ ḷng cảm kích đối  với sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, các thầy, cô giáo trong và ngoài nước để giáo sư nhận được giải thưởng cao quư này. Giáo sư bày tỏ ḷng biết ơn với cộng đồng toán học Việt Nam đă nuôi dưỡng giáo sư từ những ngày bắt đầu chập chững bước vào môi trường toán học.

Giáo sư đánh giá giải thưởng của cá nhân giáo sư cũng là vinh dự chung của cả nền toán học Việt Nam và cho rằng: “Nhiệm vụ của người làm khoa học không chỉ là chuyên môn mà c̣n là đem lại cho những người trẻ tuổi, không phân biệt quốc gia, dân tộc có thể phát triền tiềm năng trong khoa học và cả trong cuộc sống. Tôi chúc những bạn trẻ luôn giữ được niềm tin, niềm say mê để đi tiếp trên con đường mà ḿnh đă chọn”.


 
  T.A (theo TTXVN)
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Công bố dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ IX (13/09/2010)
Tai nạn giao thông thảm khốc trên đường tránh Vinh (30/08/2010)
Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng dự Lễ công bố Quyết định đặc xá 2010 (30/08/2010)
Ngành tư pháp được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng (29/08/2010)
Áp thấp nhiệt đới đă mạnh lên thành cơn băo số 4 (29/08/2010)
GS Ngô Bảo Châu là “Công dân Thủ đô ưu tú” thứ 11 (29/08/2010)
Bộ Tài chính tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ III (29/08/2010)
Thừa Thiên- Huế: Khánh thành cầu Ca Cút nối liền phá Tam Giang (29/08/2010)
Khai mạc hội nghị cấp Bộ trưởng AMBDC tại Đà Nẵng (29/08/2010)
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông (28/08/2010)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Tông đuôi xe tải, nam thanh niên tử vong
(CAO) Nam thanh niên điều khiển xe máy lôi tự chế lưu thông trên quốc lộ 1A không quan sát kĩ, để phương tiện tông vào đuôi xe tải đậu bên đường, tử vong tại chỗ.
  Phóng sự điều tra
59 ngày đêm truy lùng băng cướp gây mê
(CATP) Sau khi gây án, các đối tượng sử dụng tên giả để đem tài sản do phạm tội mà có đi tiêu thụ rồi nhanh chân bỏ trốn. Cao tay hơn, chúng c̣n bàn nhau gây ra một tội khác để... được vào trại giam náu thân.
  Văn học - Sáng tác
Bí quyết chống “xăng tặc”
(CATP) Thấy Năm Tu Huưt mặt buồn hiu, Út Tưng chia sẻ: - Sao mặt mày anh Năm ủ dột quá vậy, có ǵ buồn tâm sự với em, biết đâu nỗi buồn sẽ được giải tỏa?
  Cảnh giác
Cẩn trọng với luyện thi online
(CATP) Mùa thi đại học, cao đẳng sắp tới cũng là lúc trên internet xuất hiện nhiều h́nh thức ôn luyện trực tuyến. Tuy có giúp các em bớt được chi phí so với đến trung tâm
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an Q.1, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 59X2-200.64, SK: BY-579322, SM: 5C64-579323; xe BS: 51F8-9529, SK: FS100-08003762, SM: 1P50FMG-3-10117060
  Lệnh truy nă
Truy t́m đối tượng
(CATP) Công an Q.7 đang điều tra vụ án “trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 11-3-2015 tại nhà số 62/29/16, KP4, P.Tân Kiểng, Q.7
  Mảnh đời bất hạnh
Cha phụ hồ nuôi hai con bại liệt
(CATP) Từ ngă ba Vĩnh Thành, vượt qua nhiều đoạn đường khúc khuỷu, đầy ổ gà và bụi đất, chúng tôi mới đến được nhà anh Nguyễn Quế Phong
  Đất nước - con người
18 bí quyết cho một chuyến phượt đường dài - Kỳ 1
(CAO) Những chuyến phượt đường dài luôn đi kèm với việc bạn phải trang bị cho ḿnh một lượng kiến thức, kỹ năng nhất định trong một số việc như: chuẩn bị, bảo quản thực phẩm...
  Khám phá thế giới
Bắt được cá đuối khủng
(CAO) Phát hiện con cá đuối vàng nặng khoảng một tấn vướng lưới, ngư dân Peru đă phải dùng cần trục đưa vào bờ.
  Chuyện bốn phương
Xe tập lái gây tai nạn như trong Fast & Furioust 7
(CAO) Sau tiếng “ầm” lớn vào sáng 21-4, người dân sống ven đại lộ Tinh Quang, TP.Trùng Khánh (Trung Quốc) phát hiện chiếc xe hơi việt dă màu đỏ đang nằm gác lên phần đầu chiếc ô tô
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn