Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Tin đó đây     Ṭa soạn - Bạn đọc  
   Liên hệ  RSS
Thời sự  
  Ngô Bảo Châu là tấm gương về nỗ lực trong học tập
  Thứ hai, 30/08/2010 07:35  
 

(CAO) Tối 29-8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, Đài Truyền h́nh Việt Nam tổ chức Lễ chào mừng giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Fields 2010.

Mặc dù phải đến 20 giờ, lễ vinh danh giáo sư Ngô Bảo Châu mới chính thức bắt đầu, nhưng trước đó hơn 2 giờ đồng hồ, không khí xung quanh Trung tâm Hội nghị Quốc gia đă nóng lên. Hàng trăm học sinh, sinh viên đă tập trung rất đông trước cửa với hy vọng được trực tiếp “diện kiến” giáo sư Ngô Bảo Châu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và GS Ngô Bảo Châu

Em Nguyễn Văn Hưng, học sinh trường phổ thông trung học Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội phấn khởi cho hay: “Em đến từ 6 rưỡi để mong có được chỗ gần sân khấu để nh́n giáo sư thật rơ.”

Em Ngô Văn Sở, sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội sốt ruột đứng đợi ở đầu đường Phạm Hùng cùng nhóm bạn. “Tối nay em muốn được tận mắt nh́n thấy thiên tài toán học của nước ta và nghe những chia sẻ của giáo sư,” Sở hồ hởi.

Mặc dù đến sớm như vậy, nhưng nhiều người vẫn phải đứng ngoài do lượng ghế trong trung tâm có hạn. Cho đến khoảng 19 giờ 15 phút, Ban tổ chức buộc phải hạn chế khách mời. Rất nhiều người không thể vào được bên trong phải buồn bă ra về.

Bên trong, toàn bộ hội trường cũng đă được "phủ kín" bởi gần 4.000 sinh viên, học sinh và khách mời.

“Việt Nam cần có nhiều Ngô Bảo Châu"

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lănh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chúc mừng giáo sư Ngô Bảo Châu và gia đ́nh; chúc mừng các nhà khoa học, các thầy cô giáo, các trường, các viện nghiên cứu của Việt Nam cũng như của nước ngoài đă có công giáo dục đào tạo giáo sư Ngô Bảo Châu, chúc mừng ngành toán học Việt Nam và nền giáo dục Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh vinh quang này là công lao, là sự nỗ lực phấn đấu và là niềm tự hào của giáo sư Ngô Bảo Châu. Đây c̣n là niềm tự hào của gia đ́nh giáo sư, của những cơ sở giáo dục, cơ quan nghiên cứu, của các thầy cô giáo, các nhà khoa học Việt Nam, Pháp và Hoa Kỳ đă có công giáo dục đào tạo giáo sư Ngô Bảo Châu.

Đây còn là niềm tự hào của ngành toán học Việt Nam, của nền giáo dục Việt Nam và của cả dân tộc Việt Nam. Với giải thưởng cao quư này, giáo sư Ngô Bảo Châu đă làm rạng danh đất nước, rạng danh con người và trí tuệ Việt Nam, góp phần làm cho thế giới biết đến Việt Nam không chỉ như một tấm gương về đấu tranh anh dũng giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, một Việt Nam hội nhập và phát triển thành công, mà còn là một Việt Nam có khả năng chinh phục những đỉnh cao của khoa học.

Chính phủ đă giao các cơ quan chức năng khẩn trương hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật để có h́nh thức khen thưởng xứng đáng của Nhà nước Việt Nam cho giáo sư Ngô Bảo Châu, Thủ tướng cho biết.

Tại buổi lễ trọng thể và thân tình này, Thủ tướng bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến gia đ́nh giáo sư Ngô Bảo Châu, đến các thầy cô giáo, những người đă vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục Việt Nam, khơi dậy và nuôi dưỡng ḷng say mê học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện nhân cách, phát triển tài năng cho các thế hệ trẻ, các thế hệ học tṛ, trong đó có giáo sư Ngô Bảo Châu.

Thủ tướng cũng bày tỏ lời cảm ơn đến Chính phủ Pháp, đến các giáo sư, các nhà khoa học Pháp, Hoa Kỳ và bạn bè quốc tế đă dành cho Việt Nam sự giúp đỡ có hiệu quả trong việc phát triển sự nghiệp giáo dục và đã có công lớn giúp tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng và phát triển tài năng Ngô Bảo Châu để có được giải thưởng Fields cao quư như ngày hôm nay.

Thủ tướng nêu rơ ngày nay, toán học không chỉ là ch́a khóa để phát triển các ngành khoa học khác, mà c̣n có những ứng dụng trực tiếp và quan trọng vào cuộc sống. Phát triển toán học là tiền đề để phát triển nền khoa học cơ bản của Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học.

Đảng và Nhà nước Việt Nam đã dành sự quan tâm lớn để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ ngành toán học và các tài năng toán học của Việt Nam. Ngày 17/8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đă phê duyệt “Chương tŕnh trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010 đến 2020,” trong đó có một nội dung quan trọng là thành lập Viện nghiên cứu cao cấp về toán. Đây thực sự là một cơ hội và điều kiện để phát triển nhanh và toàn diện hơn nữa ngành toán học ở Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao trong thời gian qua, mặc dù phải tập trung vào việc nghiên cứu, giảng dạy ở nước ngoài, giáo sư Ngô Bảo Châu vẫn dành nhiều thời gian tham gia hoạt động giảng dạy và nghiên cứu toán học tại Việt Nam; làm cầu nối giao lưu, học hỏi giữa các sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam với các nhà toán học hàng đầu thế giới.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để giáo sư thực hiện ư nguyện của mình là đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển ngành toán học Việt Nam và qua đó góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, giàu đẹp.

Thủ tướng nhấn mạnh giải thưởng cao quư của giáo sư Ngô Bảo Châu là nguồn động viên khích lệ mạnh mẽ, là tấm gương về sự nỗ lực vươn lên trong học tập và nghiên cứu khoa học đối với các nhà khoa học trẻ Việt Nam.

Giải thưởng này, cùng với nhiều giải thưởng và nhiều thành tích trong các lĩnh vực khác mà các thế hệ Việt Nam đă giành được đă phần nào hiện thực hóa lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu trong thư gửi các em học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.”

Thủ tướng cũng nhấn mạnh để thu hẹp khoảng cách phát triển với thế giới, để không bị tụt hậu trong cạnh tranh quốc tế, Việt Nam cần có nhiều Ngô Bảo Châu và chúng ta c̣n cần có một xă hội học tập với tất cả mọi người đều có cơ hội vươn lên tri thức hiện đại và phát huy tối đa năng lực sáng tạo của mình.

Thủ tướng mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam noi gương giáo sư Ngô Bảo Châu, tự tin dấn thân vào khoa học, dũng cảm, bền bỉ đương đầu với những thách thức khó khăn để học tập, nghiên cứu, sáng tạo với kết quả cao nhất...

"Vinh dự chung của cả nền toán học Việt Nam"

Ngay sau khi trên hai màn h́nh lớn chiếu lại khoảnh khắc Ngô Bảo Châu được vinh dự nhận giải thưởng Fields, những tràng pháo tay không ngớt đă vang lên khắp hội trường.

Đáp lại tấm ḷng của Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu, giáo sư Ngô Bảo Châu bày tỏ ḷng cảm kích đối  với sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, các thầy, cô giáo trong và ngoài nước để giáo sư nhận được giải thưởng cao quư này. Giáo sư bày tỏ ḷng biết ơn với cộng đồng toán học Việt Nam đă nuôi dưỡng giáo sư từ những ngày bắt đầu chập chững bước vào môi trường toán học.

Giáo sư đánh giá giải thưởng của cá nhân giáo sư cũng là vinh dự chung của cả nền toán học Việt Nam và cho rằng: “Nhiệm vụ của người làm khoa học không chỉ là chuyên môn mà c̣n là đem lại cho những người trẻ tuổi, không phân biệt quốc gia, dân tộc có thể phát triền tiềm năng trong khoa học và cả trong cuộc sống. Tôi chúc những bạn trẻ luôn giữ được niềm tin, niềm say mê để đi tiếp trên con đường mà ḿnh đă chọn”.


 
  T.A (theo TTXVN)
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Công bố dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ IX (13/09/2010)
Tai nạn giao thông thảm khốc trên đường tránh Vinh (30/08/2010)
Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng dự Lễ công bố Quyết định đặc xá 2010 (30/08/2010)
Ngành tư pháp được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng (29/08/2010)
Áp thấp nhiệt đới đă mạnh lên thành cơn băo số 4 (29/08/2010)
GS Ngô Bảo Châu là “Công dân Thủ đô ưu tú” thứ 11 (29/08/2010)
Bộ Tài chính tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ III (29/08/2010)
Thừa Thiên- Huế: Khánh thành cầu Ca Cút nối liền phá Tam Giang (29/08/2010)
Khai mạc hội nghị cấp Bộ trưởng AMBDC tại Đà Nẵng (29/08/2010)
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông (28/08/2010)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Băng qua đường bất cẩn, cụ bà suưt mất mạng
(CAO) Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 17 giờ chiều nay (27-3), trên quốc lộ 51 đoạn qua chợ Long B́nh Tân, P.Long B́nh Tân, TP.Biên Hoà, Đồng Nai.
  Phóng sự điều tra
Những tệ nạn nhức nhối miền Trung - kỳ cuối: “Chợ” mại dâm Xuân Thành
(CATP) Trong những chuyến thâm nhập các khu “đèn đỏ” dọc Quốc lộ 1A và ven biển khu vực miền Trung, chúng tôi thấy khu mại dâm ở băi biển Xuân Thành (Hà Tĩnh)
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Lừa “vặt”
(CATP) Không chỉ lừa đảo những đồ vật quư giá hay những món tiền lớn, hiện nay lừa “vặt” xuất hiện khá nhiều ở phố núi, khi người dân sơ sẩy mất cảnh giác.
  T́m chủ sở hữu
69 xe máy vô chủ tại Công an Q.B́nh Tân
(CAO) Công an Q.B́nh Tân, TP.HCM đang tạm giữ 69 xe máy các loại. Để giải quyết và xử lư theo đúng quy định của pháp luật, đề nghị các chủ sở hữu
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Nguyễn Văn Thức (ảnh, SN 1976, HKTT: 46/3, tổ 29, KP3, TT.Hóc Môn, H.Hóc Môn, TPHCM) về tội tổ chức đánh bạc.
  Mảnh đời bất hạnh
Ngôi nhà ước mơ
(CATP) Anh Vơ Văn Hỷ và vợ là chị Phan Thị Tuyết Sang (cùng SN 1977, ngụ ấp Vĩnh Phú, xă Lạc Quới, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) đang sống trong những tháng ngày lo âu.
  Đất nước - con người
Hoa ḅ cạp vàng khoe sắc tháng 3
(CAO) Tháng 3, khi những bông mai, bông cúc đă tàn, cái nắng mùa hè miền Nam lúc dịu, lúc gắt th́ những chùm ḅ cạp vàng rực rỡ như giữ nắng ở những góc phố Sài G̣n.
  Khám phá thế giới
Đường hoa anh đào Hàng Châu thắm sắc xuân
(CAO) Khi những ngày đông rét mướt đi qua, vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4, du khách bốn phương lại rộn ràng đón mùa hoa anh đào khoe sắc. Những cánh hoa mỏng manh phất phới trong gió
  Chuyện bốn phương
Kỷ lục thế giới về bánh tacos ở Mexico
(CATP) Các đầu bếp ở Guadalajara vừa phá vỡ một kỷ lục thế giới về bánh tacos, loại sandwich truyền thống nổi tiếng của Mexico. Ba hàng bánh dài ba mét đủ để phục vụ miễn phí cho cư dân
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn