Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Tin đó đây     Ṭa soạn - Bạn đọc  
   Liên hệ  RSS
Thời sự  
  Cuộc trục vớt chiếc xe khách bị lũ cuốn
  Thứ năm, 21/10/2010 14:39  
 

* Đồng chí Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng lănh đạo tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại hiện trường

Sáng 21-10, lực lượng cứu hộ cứu nạn đă tiến hành trục vớt chiếc xe gặp nạn do lũ cuốn trôi làm 20 người mất tích tại cầu Rong trên QL1A (đoạn qua xă Xuân Lâm, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) và t́m kiếm thi thể các nạn nhân. Hàng trăm người thân nạn nhân khắc khoải chờ đợi. Đến 13 giờ cùng ngày, đă t́m được 12 thi thể. Không khí hồi hộp từng giây từng phút đến nghẹt thở...


Đến 8 giờ, lực lượng cứu hộ cứu nạn đă phát hiện được thi thể nạn nhân đầu tiên là tài xế Đinh Văn Lương

SUỐT ĐÊM BÁM HIỆN TRƯỜNG
Đến 18 giờ ngày 20-10, lực lượng cứu hộ cứu nạn đă phát hiện được vị trí chiếc xe khách Hoàng Sơn 37 chỗ mang BS: 48K-5868 bị lũ cuốn trôi khiến 20 người mất tích trên sông Lam vào lúc 4 giờ 30 ngày 18-10 tại cầu Rong trên QL1A (đoạn qua xă Xuân Lâm, huyện Nghi Xuân); cách điểm xảy ra tai nạn khoảng 700m và cách bờ gần 100m.

Vào lúc 14 giờ 30, người dân xă Xuân Hội (huyện Nghi Xuân) đă phát hiện một thi thể cách hiện trường khoảng 12 cây số về phía hạ lưu của sông Lam. “Thi thể này được xác định là một trong số 20 hành khách mất tích” - ông Nguyễn Nhật, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết vào chiều 20-10. Sau khi xảy ra tai nạn, sáng 18-10, ông Vơ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết tâm bằng mọi cách, phải huy động các lực lượng tham gia để trục vớt được chiếc xe lên trong thời gian sớm nhất. Gần ba ngày đêm liên tục t́m kiếm với nhiều lực lượng: Quân khu 4, công an, cảnh sát biển, bộ đội biên pḥng, Bộ chỉ huy quân sự Hà Tĩnh, thợ lặn của Công ty vận tải biển và thương mại Trường Thành cùng nhiều ngư dân, nhân dân địa phương và sử dụng một tàu rà phá bom ḿn, một xe lội nước, một xe kéo trục vớt, 12 tàu. Chiếc xe bị nạn đă được xác định vị trí. Các thợ lặn đă xuống để cột dây cáp vào xe để kéo lên nhưng chưa được v́ nước chảy quá xiết.

Lúc 22 giờ ngày 20-10, công việc cứu hộ, trục vớt xe khách sẽ tạm dừng cho đến 6 giờ 30 sáng 21-10 do nước ngầm chảy xiết, thiếu ánh sáng và có thể các nạn nhân sẽ bị trôi mất. Nhưng lực lượng cứu hộ vẫn túc trục 24/24 giờ và các thợ lặn đă dùng lưới bọc quanh khu vực chiếc xe lại để tránh việc xác nạn nhân trôi ra ngoài. Ch́m ở độ sâu dưới nước khoảng 12m, công tác trục vớt cũng không hề đơn giản.
Tối 20-10, lực lượng công an, bộ đội biên pḥng, công binh, y bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Việt Nam - Ba Lan (tại Nghệ An), Bệnh viện Quân khu 4 và Bệnh viện huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đă được huy động tối đa lực lượng để giải tỏa giao thông và sẵn sàng đưa các thi thể khi phát hiện được về bệnh viện. Lúc 19 giờ đến 20 giờ 30 ngày 20-10, Bộ chỉ huy quân sự Quân khu 4, Ban chỉ huy Pḥng chống băo lụt và t́m kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh và Bộ đội Biên pḥng Hà Tĩnh và Nghệ An đă họp khẩn cấp t́m phương án trục vớt, cứu hộ cứu nạn xe khách và nạn nhân. Rất nhiều xe cứu thương, phương tiện hỗ trợ trục vớt đă được huy động tới hiện trường. Trưa 20-10, Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh, người thân các nạn nhân và hàng ngàn người dân đă tổ chức lễ cầu siêu gần khu vực cầu Rong nơi chiếc xe gặp nạn, bị cuốn trôi.


Đến 9 giờ, trục vớt được thi thể nạn nhân thứ hai là anh Đinh Xuân Thường

NƯỚC MẮT NGƯỜI THÂN
Rất nhiều nạn nhân thoát chết sau tai nạn và người nhà của 19 nạn nhân xấu số thức trắng cả đêm để chờ đến sáng khi lực lượng cứu hộ cứu nạn tiến hành trục vớt xe và thi thể nạn nhân.

Từ 7 giờ 30 ngày 21-10, hàng trăm người trong lực lượng cứu hộ cứu nạn gồm: Quân khu 4, công an, cảnh sát biển, bộ đội biên pḥng, Bộ chỉ huy quân sự Hà Tĩnh, thợ lặn của Công ty vận tải biển và thương mại Trường Thành cùng nhiều ngư dân, nhân dân địa phương đă có mặt tại hiện trường phát hiện chiếc xe khách. sẵn sàng tiến hành công tác trục vớt. Đến 8 giờ, lực lượng cứu hộ cứu nạn đă phát hiện được thi thể nạn nhân đầu tiên là tài xế Đinh Văn Lương (37 tuổi, trú tại xă Hải Ninh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định). Ông Phan Quang Niệm, bố vợ nạn nhân Đinh Xuân Lương xúc động hét lớn: “Đă t́m thấy con rồi Lương ơi!”.

Đến 9 giờ, lực lượng cứu hộ cứu nạn đă trục vớt được thi thể nạn nhân Đinh Xuân Thường (SN 1990, em trai anh Đinh Xuân Lương). Khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng t́m thấy toàn bộ giấy tờ tùy thân, một chiếc điện thoại di động và 23.622.000 đồng tiền thu vé xe của khách. Bố mẹ Thường đă gục ngă trước cái chết quá bi thảm của hai con trai nên không thể vào Hà Tĩnh đưa xác con về. Ông Nguyễn Văn Sơn, bác ruột hai anh em Lương, Thường cho biết: “Thằng cháu Thường nó theo anh trai chạy xe. Nó mới lấy bằng lái xe xong, chưa kịp chở khách chuyến nào th́ đă ra đi. Nó thường nói với bố mẹ rằng cố gắng làm kiếm tiền cùng với anh trai để xây cho gia đ́nh một căn nhà kiên cố. Nó nói cách đây chỉ một tuần vậy mà giờ nó đă ra đi”.

Ngồi bên vệ đường, bà Trần Đăng Dậu (52 tuổi, trú tại xă Ea pôr, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) khóc ngất đi khi ngóng tin hai đứa cháu là Trần Đăng Khoa (18 tuổi) và Nguyễn Thị Thùy (16 tuổi). Đông đảo phóng viên các báo đài xúm lại hỏi nhưng bà Dậu không thốt được lời nào. Anh Vũ Hồng Cảnh (34 tuổi), một người cháu đi cùng cho biết: “Cháu Khoa là con trai của anh Trần Đăng Lực (em trai của bà Dậu) và cháu Thúy là cháu. Hai đứa đi cùng với anh Lực từ Đắk Nông trên xe khách 48K-5868 về thăm người thân quê ở Ninh B́nh th́ bị lũ cuốn trôi. Lúc xe bị ch́m, chỉ có anh Lực lao qua cửa kính rồi thoát được ra ngoài. Hai cháu không biết bơi nên bị lũ cuốn”. Bà Hoàng Thị Thái (50 tuổi, trú tại thôn 1, xă Eah Đinh, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắl Nông lỉnh kỉnh ôm hương khói rồi khóc vật vă ngóng tin ba người thân là Phạm Thị Yêu (54 tuổi), Mai Nhi (31 tuổi) và Đỗ Duy Gôn (3 tuổi), cùng trú tại phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Khi biết tin những người thân gặp nạn, bà Thái đă  nhanh chóng đón xe cùng người nhà đến huyện Nghi Xuân để tiến hành t́m kiếm.

Hàng ngàn người dân đă có mặt tại hiện trường để chứng kiến lực lượng chức năng trục vớt người và chiếc xe. Ai cũng trông mong t́m thấy được toàn bộ thi thể các nạn nhân. Công cuộc t́m kiếm đang được khẩn trương, tích cực.

 
  LÊ B̀NH - VĂN T̀NH - HOÀNG QUÂN
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Trái thanh long xuất khẩu vào Chilê (22/10/2010)
Bắt vụ tàng trữ 19 con rùa hiếm (22/10/2010)
Một triệu đôla tăng cường quản lư giao thông đường bộ (22/10/2010)
Năm ngày bị cô lập (21/10/2010)
T́m thấy hai thi thể nạn nhân của xe khách bị cuốn trôi (21/10/2010)
Sẽ cấp nhà công vụ cho GS Ngô Bảo Châu (21/10/2010)
Thanh Hóa: Lại sập mỏ đá, 2 người chết (21/10/2010)
Việt Nam lần đầu tiên có sáu phi công lái diều bay có động cơ (21/10/2010)
Bắt đối tượng bị truy nă dùng roi điện để “pḥng thân” (21/10/2010)
Hành khách Việt Nam Airlines bị thương trên chuyến bay tới Paris (21/10/2010)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Tin ATGT trên từng cây số ngày 30-3-2015
(CATP) Khoảng 15 giờ ngày 28-3, ôtô BS: 51A-916.89 chạy trên xa lộ Hà Nội hướng đi quận Thủ Đức, khi qua cầu Sài G̣n 2 khoảng 400 mét
  Phóng sự điều tra
Huyệt mộ cho người vợ xấu số- Kỳ cuối: Nước mắt người ở lại
(CATP) “Nhưng những ngày qua, em có đọc trên một số tờ báo và biết rằng nhiều chuyện ba khai với cơ quan chức năng không đúng sự thật. Ba khai oan cho mẹ là gia đ́nh em không chịu...
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Lừa “vặt”
(CATP) Không chỉ lừa đảo những đồ vật quư giá hay những món tiền lớn, hiện nay lừa “vặt” xuất hiện khá nhiều ở phố núi, khi người dân sơ sẩy mất cảnh giác.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ1: tạm giữ xe môtô BS: 65F6-2143, gặp đ/c Trương Việt Anh, ĐT: 08-38387907 để làm rơ nguồn gốc xe.
  Lệnh truy nă
T́m người liên quan
(CATP) CAQ1 đang điều tra đơn của Công ty cổ phần du lịch và xây dựng Nam Thanh tố cáo Đỗ Hoàng Ngọc Anh
  Mảnh đời bất hạnh
Giúp con bộ đội Trường Sa vượt qua bạo bệnh
(CATP) Những ngày này, bé Trần Thị Thúy Kiều (SN 2006, ngụ P.Cam Nghĩa, TP.Cam Ranh, Khánh Ḥa) con gái thứ hai của trung úy Trần Thế Anh
  Đất nước - con người
Hoa ḅ cạp vàng khoe sắc tháng 3
(CAO) Tháng 3, khi những bông mai, bông cúc đă tàn, cái nắng mùa hè miền Nam lúc dịu, lúc gắt th́ những chùm ḅ cạp vàng rực rỡ như giữ nắng ở những góc phố Sài G̣n.
  Khám phá thế giới
Những phát hiện kỳ cục nhất về thực phẩm
(CATP) Mua khoai tây chiên nhận khoai nguyên củ. Một khách hàng của chuỗi siêu thị giảm giá Aldi ở Anh rất bất ngờ khi mở hộp khoai tây chiên gịn mà anh vừa mua về.
  Chuyện bốn phương
Đến London ăn sushi trên... cơ thể người mẫu
(CATP) Để lôi kéo khách, một chủ nhà hàng ở thủ đô Anh quốc vừa bắt đầu phục vụ món ăn hải sản trên cơ thể người. Đêm Kyoto, một “trải nghiệm sushi khỏa thân” mới tại nhà hàng
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn