Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Tin đó đây     Ṭa soạn - Bạn đọc  
   Liên hệ  RSS
Thời sự  
  ĐH Hùng Vương: Hết gây rối, “giam lỏng” tổ công tác đến chiếm đoạt con dấu...
  Thứ sáu, 19/07/2013 06:50  
 


PGS-TS Tạ Văn Thành với sinh viên Trường ĐHHV tại lễ ra quân chiến dịch Mùa hè xanh 2013

*Đề nghị xử lư h́nh sự cựu hiệu trưởng Lê Văn Lư cùng thuộc cấp Ngô Đ́nh Linh và các cá nhân liên quan

Vụ “đại náo” trường đại học có một không hai trong lịch sử ngành giáo dục Việt Nam xảy ra đầu tháng 3-2012, nay lại tái diễn với tính chất, mức độ nghiêm trọng hơn, ra mặt chống lại quyết định của UBND TPHCM.

LĂNH ĐẠO TRƯỜNG ĐỒNG L̉NG CHUNG SỨC...

Nhân vật chủ chốt trong vụ này chính là cựu hiệu trưởng Lê Văn Lư và thuộc cấp Ngô Đ́nh Linh. Ông Lư đă kư quyết định thành lập “Hội đồng tư vấn bảo trợ” Trường Đại học Hùng Vương ngày 25-2-2013 và sau đó để xảy ra việc tán phát trong toàn trường các tài liệu mang tính chính trị trái pháp luật.
Sau khi ông Lê Văn Lư mất chức hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương (ĐHHV) theo quyết định (QĐ) số 3163/QĐ-UBND ngày 14-6-2013 của Chủ tịch UBNDTP, Hội đồng quản trị (HĐQT) nhà trường đă tổ chức cuộc họp đề cử hiệu trưởng tạm quyền vào ngày 24-6-2013. Có 7/10 thành viên HĐQT tham dự nhất trí đề cử Phó giáo sư - Tiến sĩ (PGS-TS) Tạ Văn Thành làm hiệu trưởng tạm quyền trong một tháng.

Trước đó, cựu hiệu trưởng Lư đă viết cam kết: “Đến 14 giờ ngày 26-6-2013, tôi sẽ bắt đầu thực hiện công tác bàn giao theo đúng quyết định 3163/QĐ-UBND ngày 14-6-2013 của Chủ tịch UBNDTP Lê Hoàng Quân”. Thế nhưng đến nay đă gần một tháng trôi qua, ông này vẫn chưa bàn giao, ra mặt chống lại quyết định của UBNDTP.

Trước t́nh h́nh trên, HĐQT hợp pháp của Trường ĐHHV được Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) và UBNDTP công nhận, đă tổ chức cuộc họp ngày 3-7-2013 với sự chủ tŕ của Chủ tịch Đặng Thành Tâm. Toàn thể Ban giám hiệu bốn người (gồm hiệu trưởng tạm quyền là PGS-TS Tạ Văn Thành, ba hiệu phó là PGS-TS Nguyễn Mộng Giao, TS Tạ Thị Kiều An và Thạc sĩ Vũ Quốc Khánh) cùng tham dự. Thay mặt HĐQT, ông Hoàng Sĩ Hóa xác định cựu hiệu trưởng Lư đă cố t́nh trốn tránh và 6 lần vắng mặt không đến trường để bàn giao. Trong những lần ông Lư không đến, Pḥng Hành chính - Tổng hợp nhiều lần đóng cửa, Trưởng pḥng Ngô Đ́nh Linh không xuất tŕnh cũng như không chỉ địa điểm bảo quản con dấu theo yêu cầu của HĐQT. Linh và các nhân viên pḥng này c̣n chống đối quyết liệt khi HĐQT và Ban giám hiệu kiểm tra hành chính pḥng ngày 25-6-2013...

Hiệu phó An nêu ư kiến: Không có con dấu làm cho hoạt động của trường ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là việc tổ chức thi tốt nghiệp cho 1.500 sinh viên năm cuối  khiến các em hoang mang. Trường cũng không thể xác nhận cho sinh viên đang theo học được hoăn nghĩa vụ quân sự tại địa phương... Chia sẻ với TS An, Hiệu phó Khánh lo lắng: “Do không có con dấu nên không thể giao dịch ngân hàng để thanh toán các chi phí hoạt động như điện, nước, thuê cơ sở vật chất..., v́ thế rất có thể phải tạm ngưng hoạt động bất kỳ lúc nào”.  Hiệu phó Giao bức xúc: “Ông Lư không bàn giao dẫn đến nhiều hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ban giám hiệu đề nghị UBNDTP, Công an TP có biện pháp xử lư triệt để, kiên quyết”.

Trong hoàn cảnh ấy, HĐQT cùng Ban giám hiệu đă bày tỏ sự đoàn kết, đồng ḷng chung sức vượt qua khó khăn. Sinh viên của trường nêu cao tinh thần vượt khó, hơn 300 bạn tham gia chiến dịch Mùa hè xanh. Hiệu trưởng tạm quyền Tạ Văn Thành đă đến dự và phát biểu tại lễ ra quân sáng 12-7-2013.

LỘ RƠ DẤU HIỆU PHẠM PHÁP H̀NH SỰ

Không phải đến bây giờ cựu hiệu trưởng Lư và thuộc cấp Linh mới ra mặt chống đối quyết định của UBNDTP. Trước đây, ông Lư từng được xác định là người đứng đằng sau vụ gây rối, chống người thi hành công vụ, “giam lỏng” tổ công tác của UBNDTP gây xôn xao dư luận. Như Báo CATP đă phản ánh, ngày 2-3-2012 UBNDTP ra quyết định  tạm đ́nh chỉ chức vụ hiệu trưởng ĐHHV đối với ông Lư để kiểm điểm, làm rơ trách nhiệm theo kết luận của Thanh tra TP. Ngày 5-3-2012 tổ công tác do ông Đặng Công Luận - Ủy viên UBNDTP, Giám đốc Sở Nội vụ - cùng đại diện Bộ GD-ĐT, Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp cùng các sở, ngành liên quan đến trường để triển khai quyết định trên đă bị hơn 10 người là cán bộ chủ chốt của trường “giam lỏng” tại pḥng họp suốt hai tiếng đồng hồ. Không chỉ ḥ hét, leo lên bàn sỉ vả, nhóm này c̣n đánh vào mặt PGS-TS Giao. Chỉ đến khi công an xuất hiện th́ tổ mới được giải vây. Một số  cán bộ  tham gia vụ này được xác định, cụ thể như Ngô Đ́nh Linh (Trưởng pḥng HC-TH), Phan Quang Chiến Thắng (trợ lư hiệu trưởng), Nguyễn Huy Hùng (thành viên HĐQT, Phó bí thư Đảng ủy trường), Nguyễn Quang Bắc (Bí thư chi bộ các khoa), Nguyễn Đăng Dờn (Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng), Nguyễn Quốc Bính (Trưởng pḥng Công tác HSSV), Nguyễn Sĩ Nồng (Phó khoa Lư luận chính trị), Lê Thị Hương (Chánh văn pḥng Đảng ủy trường)...

Theo luật sư Trần Hải Đức (Đoàn Luật sư TPHCM), hành vi của nhóm cán bộ có dấu hiệu phạm các tội “gây rối trật tự công cộng”,  “bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “chống người thi hành công vụ” theo điều  245, điều 123, điều 257 BLHS. UBNDTP đă giao CATP điều tra làm rơ, xử lư theo pháp luật đối với các cá nhân liên quan, nhưng do không bị xử lư nên cựu hiệu trưởng Lư và thuộc cấp Linh tiếp tục vi phạm, ra mặt chống đối quyết định của UBNDTP, ngang nhiên chiếm đoạt con dấu, không bàn giao cho HĐQT... Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội “chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy con dấu, tài liệu của cơ quan nhà nước, tổ chức xă hội” theo điều 268 BLHS.

Đă đến lúc Cơ quan CSĐT Công an TPHCM khẩn trương vào cuộc để làm rơ, xử lư nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của ông Lư và các cá nhân liên quan theo chỉ đạo của UBNDTP. Với những ǵ đă và đang diễn ra, toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên Trường ĐHHV chắc chắn đă nhận ra nhân vật chính gây rối các hoạt động của trường, xâm hại nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng của hàng ngh́n sinh viên, làm vẩn đục môi trường giáo dục.

Liên quan đến quyết định thành lập “Hội đồng tư vấn bảo trợ” Trường ĐHHV (trong đó có Ngô Đ́nh Linh là thành viên) do ông Lư kư và để xảy ra việc tán phát trong toàn trường các tài liệu mang tính chính trị trái pháp luật, Báo CATP sẽ có bài phản ánh trong các số sau.

 
  VĂN CƯƠNG
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Đồng Tháp: Người lưu thông “chết hụt” trên cây cầu Chuồng Ḅ (19/07/2013)
Cá tầm Trung Quốc theo đường hàng không vào Nam (19/07/2013)
“Đinh tặc” lộng hành trên Quốc lộ 13 (19/07/2013)
Cà phê “khiêu khích” (19/07/2013)
Đội CSGT Rạch Chiếc:Tạm giữ nhiều xe môtô “khủng” (19/07/2013)
Phú Yên: Khuất tất sau một vụ tai nạn giao thông (19/07/2013)
Tiền Giang: Trang bị xe tay ga cho cảnh sát giao thông (19/07/2013)
Bị oan hay bỏ lọt tội phạm? (19/07/2013)
Báo CATP ngày mai 19-7-2013 (18/07/2013)
Hai xe khách đối đầu, 14 người chết và bị thương (18/07/2013)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Tin TNGT trên từng cây số ngày 27-3-2015
(CATP) 7 giờ 20 ngày 26-3, trên cầu Hoàng Hoa Thám (P.Tân Định), xe máy BS: 59T1-391.66 do một phụ nữ điều khiển
  Phóng sự điều tra
Những tệ nạn nhức nhối miền Trung - kỳ cuối: “Chợ” mại dâm Xuân Thành
(CATP) Trong những chuyến thâm nhập các khu “đèn đỏ” dọc Quốc lộ 1A và ven biển khu vực miền Trung, chúng tôi thấy khu mại dâm ở băi biển Xuân Thành (Hà Tĩnh)
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Lừa “vặt”
(CATP) Không chỉ lừa đảo những đồ vật quư giá hay những món tiền lớn, hiện nay lừa “vặt” xuất hiện khá nhiều ở phố núi, khi người dân sơ sẩy mất cảnh giác.
  T́m chủ sở hữu
69 xe máy vô chủ tại Công an Q.B́nh Tân
(CAO) Công an Q.B́nh Tân, TP.HCM đang tạm giữ 69 xe máy các loại. Để giải quyết và xử lư theo đúng quy định của pháp luật, đề nghị các chủ sở hữu
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Nguyễn Văn Thức (ảnh, SN 1976, HKTT: 46/3, tổ 29, KP3, TT.Hóc Môn, H.Hóc Môn, TPHCM) về tội tổ chức đánh bạc.
  Mảnh đời bất hạnh
Xin cứu cháu bé bị ung thư máu
(CATP) Chúng tôi đến thăm gia đ́nh anh Trịnh Thành Tâm (32 tuổi) và chị Đặng Thị Thanh Thúy (30 tuổi), ở khu dân cư mới thành lập thuộc thôn 9, xă Đắk Cấm, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
  Đất nước - con người
Hoa ḅ cạp vàng khoe sắc tháng 3
(CAO) Tháng 3, khi những bông mai, bông cúc đă tàn, cái nắng mùa hè miền Nam lúc dịu, lúc gắt th́ những chùm ḅ cạp vàng rực rỡ như giữ nắng ở những góc phố Sài G̣n.
  Khám phá thế giới
Những phát hiện kỳ cục nhất về thực phẩm
(CATP) Mua khoai tây chiên nhận khoai nguyên củ. Một khách hàng của chuỗi siêu thị giảm giá Aldi ở Anh rất bất ngờ khi mở hộp khoai tây chiên gịn mà anh vừa mua về.
  Chuyện bốn phương
Kỷ lục thế giới về bánh tacos ở Mexico
(CATP) Các đầu bếp ở Guadalajara vừa phá vỡ một kỷ lục thế giới về bánh tacos, loại sandwich truyền thống nổi tiếng của Mexico. Ba hàng bánh dài ba mét đủ để phục vụ miễn phí cho cư dân
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn