Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Tin đó đây     Ṭa soạn - Bạn đọc  
   Liên hệ  RSS
Thời sự  
  Viết tiếp bài “Siêu lừa đội lốt Việt Kiều”: Nhiều người sập bẫy
  Thứ sáu, 16/08/2013 08:41  
 


(CATP) Báo CATP số ra ngày 20-6-2013 đăng bài “Siêu lừa đội lốt Việt Kiều”,  phản ánh việc bà Trần Thanh Huyền (ảnh, SN 1968, Việt kiều Pháp, Giám đốc Công ty TNHH Tứ Nữ, trụ sở tại thị trấn Madagui, huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) xin đất dự án rồi chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng của bà Nguyễn Thị Ngọc Bích (SN 1963, ngụ thị xă Long Khánh, Đồng Nai). Sau khi báo đăng, một nạn nhân khác tiếp tục tố cáo bà Huyền chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của ông và nhiều người khác.

>>  Siêu lừa đội lốt Việt kiều

NGẬM ĐẮNG NUỐT CAY

Nạn nhân là ông Trương Đ́nh Khánh, (SN 1970, ngụ KP2A, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng). “Khoảng năm 2010, bà Huyền về đây mở công ty, làm dự án trồng rừng, trồng cao su. Lúc đó bả thường thuê tôi chở cây giống, phân bón. Tôi quen bả từ đó và có vài lần hợp tác làm ăn”, ông Khánh kể. Sau khi h́nh thành mối quan hệ và có hai lần hợp tác làm ăn suôn sẻ, năm 2011, không biết bằng cách nào, bà Huyền có một dự án khai thác rừng nguyên sinh diện thích 102ha nằm trên địa bàn xă Đạ Tồn, huyện Đạ Huoai (theo ông Khánh th́ rừng này có gỗ Trường (thuộc nhóm 3) cùng các loại gỗ trong nhóm 5 như Trâm, Dẻ, Cḥ...) và bán lại cho ông Khánh khai thác với giá 1,5 tỷ. Sau đó, ông Khánh tiếp tục phải đóng hơn 2,3 tỷ đồng thuế khai thác (hay c̣n gọi tiền bồi thường tài nguyên) rồi mới được khai thác hợp pháp. Như vậy, chỉ làm “c̣” dự án, bà Huyền đă đút túi 1,5 tỷ đồng! Ông Khánh kể: “Đang khai thác th́ chúng tôi phải tạm ngưng v́ mùa mưa đến. Lúc này bà Huyền tự ư chấm dứt hợp đồng và cho người đến khai thác. Vụ này tôi mất cả ngàn khối gỗ”.

Ông Khánh cho biết, sau vụ này không lâu, bà Huyền tiếp tục gặp và “dụ” ông bằng một bộ hồ sơ khai thác 97ha rừng khác với điều kiện vay giúp bà 1,5 tỷ để bà đi “lo”, nâng diện tích khai thác rừng lên 150ha. “Tôi vét sạch tiền nhà và vay mượn thêm của đối tác được 1,1 tỷ đồng đưa cho bả ngày 2-9-2011. Bà Huyền hẹn tôi đúng một tháng sau sẽ có giấy phép khai thác 150ha như đă hứa. Lúc vay tiền tôi có nói với chủ nợ (một số cơ sở chế biến gỗ) là một tháng sau trả, đồng thời khi có giấy phép khai thác sẽ cung cấp gỗ cho họ. Nhưng đợi cả năm trời không thấy gỗ đâu, nợ không trả, họ kéo đến uy hiếp, hù dọa lấy mạng tôi. Lúc ấy (tháng 12-2011), bà Huyền đến gặp và năn nỉ tôi vay giúp 2 tỷ nữa để trả nợ bớt cho bà Bích (nhân vật trong bài “Siêu lừa đội lốt Việt Kiều” - PV) và “lo lót” một vụ kiện ǵ đó ngoài quê Hà Tây (cũ) từ 20 năm trước, nếu không có số tiền này bà ta sẽ bị bắt, th́ tôi cũng có thể mất tất cả. Vợ chồng tôi nghe vậy cũng lo nên lại tiếp tục đi vay được 1,9 tỷ đồng với lăi suất 6%/tháng đưa cho bà ta (Biên lai chuyển tiền tại ngân hàng NN&PTNT ghi ngày 30-11-2011). Bà Huyền nhận tiền và viết giấy hẹn mười ngày sau trả. Nhưng rồi sau đó, bà ta chỉ trả được 140 triệu và tiếp tục khất. Ngày 22-2-2012, bà Huyền viết lại giấy biên nhận nợ lần 2 c̣n lại (1,760 tỷ đồng) và hẹn hai tháng sau, tức 22-4 sẽ trả cả gốc lẫn lăi. Nhưng đến giờ, bà ấy chưa trả xu nào. Tôi đang phải gánh nợ cả gốc lẫn lăi gần 5 tỷ đồng”, ông Khánh đau đớn nói.

“SIÊU LỪA” VẪN NHỞN NHƠ

Sau nhiều lần khất nợ, bà Huyền gặp vợ chồng ông Khánh đề nghị nhượng lại cho ông một dự án khai thác lâm sản tại tiểu khu 571 (nằm trên địa bàn xă Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng), diện tích gần 200ha, với giá 3,3 tỷ đồng. Ông Khánh đồng ư và ngày 20-3-2012, hai bên đă có bản hợp đồng kinh tế số 79/HĐKT-MM. Theo đó, sau khi cấn trừ 2,860 tỷ bà Huyền vay trước đó, ông Khánh c̣n nợ lại bà Huyền 440 triệu đồng và phải thanh toán sau khi có giấy phép khai thác (hợp đồng ghi 20 ngày sẽ có giấy phép khai thác).
Kư hợp đồng không bao lâu, ông Khánh mới biết ḿnh vừa kư với bà Huyền một hợp đồng “ma”. Dự án khai thác khu rừng này được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp cho Công ty TNHH Bảy Chín từ năm 2010 và đă hết hạn ngày 15-2-2012! Có nghĩa là, ông Khánh chẳng bao giờ cầm được giấy phép khai thác lâm sản mà bà Huyền hứa giao trong ṿng 20 ngày.

Sau nhiều lần bà Huyền hứa trả tiền mà không thấy đâu, trong khi lăi “đẻ” ngày một to, ông Khánh làm đơn tố cáo bà Huyền gửi cơ quan Công an và Ṭa án huyện Đạ Tẻh. “Ṭa án có mời hai bên đến làm việc nhiều lần nhưng lần nào bà Huyền cũng viện lư do bệnh, đi nước ngoài, chỉ cho nhân viên đến thay. Công an huyện không giải quyết mà hướng dẫn tôi gửi đơn lên công an tỉnh”, ông Khánh cho biết. Biên bản làm việc ngày 5-7-2013 của Công an tỉnh Lâm Đồng khẳng định bà Huyền phải chịu trách nhiệm trả 2,860 tỷ đồng cho ông Khánh, trước mắt trong ṿng một tháng phải trả 400 triệu. Dù vậy, đến nay đă gần hai tháng, cũng như những lần trước, bà Huyền “nuốt” lời hứa.
Ngày 13-8-2013, chúng tôi về thị trấn Madagui, huyện Đahoai và bất ngờ được ông Nguyễn Văn Phú (Trưởng KP2, nay đổi tên Tổ trưởng dân phố 2, TT Madagui) cho biết thêm: “Bà Huyền về đây xây nhà ở hơn bốn năm nay, nhưng chỉ “quan hệ” với tỉnh và huyện nên không thông qua địa phương. Tôi từng nhiều lần đến văn pḥng Công ty Tứ Nữ để giải quyết khiếu nại của nhân dân với bà Huyền nhưng không bao giờ gặp. Hiện nay, ngoài một căn nhà làm trụ sở công ty (DT 300m2), bà Huyền c̣n có hai căn nhà bằng gỗ quư xây trên đất nông nghiệp. Hồi xây hai căn này, bả cho móc đất ven đồi đổ xuống lấp luôn cả mương nước xung quanh, khiến người dân bức xúc khiếu nại. Bà Huyền tự ư làm nhà trên đất nông nghiệp nên tôi nhiều lần đến đề nghị kê khai đất phi nông nghiệp để nộp thuế nhà nước, nhưng bả cũng không gặp. Nói thật, bà Huyền “lắm tiền”, nhưng bốn năm qua chưa hề đóng một cắc cho quỹ địa phương theo qui định như quỹ quốc pḥng, quỹ pḥng chống lụt băo, quỹ đền ơn đáp nghĩa”.

Ngoài ông Khánh, bà Bích, là những người bị chiếm đoạt số tiền lớn như đă nêu, ở khu vực huyện Đạ Tẻh, Đạ Hoai (Lâm Đồng) c̣n không ít người khác cũng đă bị bà Huyền dùng chiêu bán gỗ, bán dự án rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng như anh Tùng, vợ chồng Chinh - Ngọc, anh Thống, anh Thủy... Nhưng không hiểu v́ sao, đến nay bà Huyền vẫn “nhởn nhơ” như thách thức.
 

 
  Đ.Ngọc - Đ.Thụy
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Vụ Hàng trăm người khuynh gia bại sản v́ “bà hội đồng”: Thêm nhiều người tố cáo (16/08/2013)
Tiệm photocoppy... sản xuất hồ sơ xin việc (16/08/2013)
Viết ước mơ trên lưng mẹ (16/08/2013)
Bệnh nhân chết sau khi tiêm, người nhà “đại náo” bệnh viện (16/08/2013)
Huyện Cần Giờ: Cần giải quyết nhanh án tồn đọng (16/08/2013)
Đắk Nông: Bắt nữ giám đốc lừa bán đất rừng (16/08/2013)
TP.HCM: Sẽ điều chỉnh giờ tàu lửa để tránh ùn tắc (16/08/2013)
Buôn hàng cấm (16/08/2013)
Tắm suối, hai học sinh tử nạn (16/08/2013)
Báo CATP ngày mai 16-8-2013 (15/08/2013)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Va chạm liên hoàn ba xe trên đường dẫn cao tốc
(CAO) Cú tông mạnh khiến xe của tài xế Nam chỗ lao tới và húc vào đuôi xe ô tô 4 chỗ BS: 56N-3064 do tài xế Nguyễn Văn Hùng (40 tuổi, quê Tiền Giang) cầm lái.
  Phóng sự điều tra
Tôi đi bán hy vọng- Kỳ 1: Cảm nhận đầu tiên với nghề
(CATP) Những ngày nắng tháng ba như đổ lửa, đội quân vé số dạo tại TP. Hồ Chí Minh phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” để chào mời khách. Suốt nhiều ngày cải trang
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Bẫy lừa xin giúp việc làm qua mạng
(CATP) Đang có nhu cầu t́m việc làm, theo lời bạn bè chỉ bảo, chị Xuân (ngụ TP.Biên Ḥa, tỉnh Đồng Nai) đăng thông tin liên quan trên trang mạng xă hội Zalo.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ9: tạm giữ: xe BS: 60V5-0194, SK: RLHHC09036Y40429, SM: HC09E-6440466; xe SK: 65-95-50-90, SM: C50E-9834390
  Lệnh truy nă
Yêu cầu tŕnh diện
(CATP) Nguyễn Minh Khoa (ảnh, SN 1993, HKTT: 212/252 Nguyễn Văn Nguyễn, P.Tân Định, Q1, TPHCM) đă có hành vi chiếm đoạt tài sản.
  Mảnh đời bất hạnh
Mong một phép màu
(CATP) Nh́n vợ là chị Trần Thị Mỹ Hương thoi thóp mỗi ngày, anh Nguyễn Văn Bảy (ảnh, SN 1972, ngụ thôn 5, xă Tiên Lănh, Tiên Phước, Quảng Nam) thấy ḷng đau như cắt.
  Đất nước - con người
Hoa ḅ cạp vàng khoe sắc tháng 3
(CAO) Tháng 3, khi những bông mai, bông cúc đă tàn, cái nắng mùa hè miền Nam lúc dịu, lúc gắt th́ những chùm ḅ cạp vàng rực rỡ như giữ nắng ở những góc phố Sài G̣n.
  Khám phá thế giới
Những phát hiện kỳ cục nhất về thực phẩm
(CATP) Mua khoai tây chiên nhận khoai nguyên củ. Một khách hàng của chuỗi siêu thị giảm giá Aldi ở Anh rất bất ngờ khi mở hộp khoai tây chiên gịn mà anh vừa mua về.
  Chuyện bốn phương
Bé gái 4 tuổi nửa đêm bắt xe buưt để t́m... slushie
(CATP) Một bé gái 4 tuổi ở Philadelphia, Mỹ lẻn ra khỏi nhà lúc 3 giờ sáng và bắt xe buưt để đi t́m mua slushie, một thức uống đang được bạn trẻ ở đây ưa chuộng.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn