Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Giao lưu trực tuyến     Tin đó đây     Ṭa soạn - Bạn đọc  
   Liên hệ  RSS
Thời sự  
  Sáng nay Dương Tự Trọng hầu ṭa
  Thứ ba, 07/01/2014 08:30  
 


Dương Tự Trọng tại ṭa, khai mạc sáng nay 7-1 tại TAND TP Hà Nội

(CATP) Hôm nay, 7-1-2014, TAND TP.Hà Nội mở phiên ṭa sơ thẩm xét xử Dương Tự Trọng, nguyên Phó Giám đốc Công an Hải Pḥng cùng các đồng phạm tổ chức cho Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải trốn ra nước ngoài.

>> V́ sao Dương Tự Trọng phải hầu ṭa?

Chiều 17-5-2012, Dương Chí Dũng biết Cơ quan CSĐT - Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ḿnh nên đă thông báo với em trai là Dương Tự Trọng và được ông Trọng hướng dẫn tạm thời đến nhà Hoàng Kim Nhung (là bạn gái của ông Trọng) ở đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy, Hà Nội trốn. Sau đó, ông Trọng mượn điện thoại của Nguyễn Trọng Ánh, nguyên cán bộ Pḥng Cảnh sát h́nh sự (CSHS), Công an Hải Pḥng ra đầu ngơ đón Dương Chí Dũng. Ông Dương Tự Trọng tiếp tục gọi điện cho Vũ Tiến Sơn, nguyên Phó pḥng CSHS, Công an Hải Pḥng và Hoàng Văn Thắng, nguyên cán bộ Công an Hải Pḥng đến pḥng làm việc của ông Trọng để bàn việc tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài.

Sau “buổi họp” chớp nhoáng, Dương Tự Trọng, Vũ Tiến Sơn, Nguyễn Trọng Ánh và Nguyễn Thái Hưng (cán bộ hải quan Hải Pḥng) lên Hà Nội thực hiện kế hoạch. Hoàng Văn Thắng cũng được lệnh đến đón Phạm Minh Tuấn - Giám đốc Xí nghiệp Bạch Đằng (người quen của ông Trọng) cùng đi Hà Nội.
Trên đường đi Hà Nội, Thắng và Tuấn dừng xe ở khu vực Phố Nối, Hưng Yên gặp Dương Tự Trọng. Tại đây, Trọng yêu cầu Phạm Minh Tuấn đến đón Dương Chí Dũng đưa về nhà ông Hoàng Văn Cường (bố đẻ của Hoàng Kim Nhung) ở thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, Quảng Ninh. Vũ Tiến Sơn đưa một túi điện thoại cho Thắng để đưa cho Dương Chí Dũng sử dụng trong thời gian bỏ trốn. Sau khi Dương Chí Dũng được đưa đến nhà ông Cường, Dương Tự Trọng giao cho Vũ Tiến Sơn đứng ra liên lạc, chỉ đạo và phân công các đối tượng tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.

Ngày 18-5-2012, Vũ Tiến Sơn gọi điện cho Đồng Xuân Phong, nguyên cán bộ hải quan Hải Pḥng (đang bị Cơ quan CSĐT Công an TPHCM truy nă) và Trần Văn Dũng (Dũng “Bắc Cạn” - một giang hồ cộm cán Hải Pḥng) để Dương Tự Trọng nói chuyện trực tiếp. Qua cuộc điện thoại, ông Trọng yêu cầu Phong và Dũng cùng Vũ Tiến Sơn tổ chức cho Dương Chí Dũng ra nước ngoài. Trưa hôm sau, Vũ Tiến Sơn gặp Phong và Dũng tại nhà mẹ đẻ và kế hoạch được đưa ra là Dương Chí Dũng sẽ được đưa sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh và từ Campuchia sang Mỹ. Để tránh bị phát hiện, Dương Chí Dũng sẽ đi đường bộ, Dũng “Bắc Cạn”, Đồng Xuân Phong đi máy bay vào TPHCM. Vũ Tiến Sơn đưa cho Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng mỗi người một điện thoại di động đă lưu sẵn số của nhau và thống nhất gọi Dương Chí Dũng là “đồng”; gọi Đồng Xuân Phong là “gió” và Dũng “Bắc Cạn” là “cạn”.

Kế hoạch này được Dương Tự Trọng đồng ư và Hoàng Văn Thắng, Nguyễn Trọng Ánh được phân công đi Quảng Ninh đón Dương Chí Dũng đưa vào TPHCM. Hai người này được ông Trọng yêu cầu để điện thoại di động ở nhà và dùng điện thoại mới.

Nhân được cử đi công tác, ngày 20-5, ông Trọng và Vũ Tiến Sơn vào TPHCM trực tiếp chỉ đạo vụ đào tẩu. Hôm sau, 21-5, Thắng và Ánh dùng xe Toyota Prado BS: 15A-01658 do Đặng Thái Ḥa mượn của chú vợ đón Dương Chí Dũng đưa vào Nam. Để tránh bị theo dơi, các đối tượng thống nhất khi vào đến TPHCM sẽ đổi xe mang biển số TPHCM.

Ngày 22-5, Dương Chí Dũng vào đến TPHCM, Thắng và Phong đến điểm hẹn ở Củ Chi. Dương Chí Dũng được bố trí sang chiếc xe Mercedes của Triệu Tuấn Dũng (bạn của Dương Tự Trọng và Vũ Tiến Sơn) và đưa Dương Chí Dũng đến cửa khẩu Mộc Bài. Tối hôm sau, Trần Văn Dũng và Đồng Xuân Phong thuê xe ôm đưa Dương Chí Dũng sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch, Đồng Xuân Phong sử dụng hộ chiếu giả mang tên Hoàng Văn Linh và Trần Văn Dũng xuất cảnh sang Campuchia. Ba người gặp nhau tại một ṣng bạc và Trần Văn Dũng nhờ nhân viên ở đây mang hộ chiếu của Dương Chí Dũng đóng dấu nhập cảnh vào Campuchia. Có được dấu trên hộ chiếu, ba người tiếp tục lên xe đến Phnôm Pênh. Ngày 24-5, Đồng Xuân Phong mua vé máy bay và cùng Dương Chí Dũng sang Singapore để Dũng làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ.

Do không được phép nhập cảnh Mỹ, ngày 27-5, sau khi quay trở lại Campuchia, Dương Chí Dũng đă thông báo với Dương Tự Trọng. Trọng yêu cầu Vũ Tiến Sơn liên lạc với Đồng Xuân Phong và Trần Văn Dũng tiếp tục thu xếp cho Dương Chí Dũng trốn tại Campuchia. Trần Văn Dũng đă liên lạc với bạn ở Campuchia tên là Liêm nhờ bố trí nơi ăn ở cho Dương Chí Dũng. Ngày 29-5, Đồng Xuân Phong trực tiếp sang Campuchia động viên và chuyển cho Dương Chí Dũng 4.000 USD. Để đảm bảo an toàn và Dương Chí Dũng có tiền chi tiêu, Dương Tự Trọng đưa cho Vũ Tiến Sơn 30.000 USD, chỉ đạo Trần Văn Dũng sang Campuchia đưa và thu xếp chỗ ở cho Dương Chí Dũng. Thấy ở nhà Liêm không an toàn, ngày 6-7-2012, Đồng Xuân Phong sang Campuchia đưa Dương Chí Dũng đến nhà một người bạn tên là Nhân. Đến ngày 4-9-2012, Dương Chí Dũng bị cơ quan chức năng Campuchia và Công an Việt Nam bắt giữ và di lư về Việt Nam.

Chiều 16-12-2013, TAND TP.Hà Nội đă tuyên phạt Dương Chí Dũng mức án tử h́nh về tội “tham ô” và “cố ư làm trái các quy định của Nhà nước về quản lư kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan công tố nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội có tổ chức, do Dương Tự Trọng là người chủ mưu, Vũ Tiến Sơn tổ chức thực hiện bằng nhiều thủ đoạn tinh vi như sử dụng sim rác, thường xuyên thay đổi số điện thoại, thay đổi địa điểm trốn và phương tiện di chuyển.

Căn cứ kết quả điều tra, cơ quan công tố đă truy tố Dương Tự Trọng, Vũ Tiến Sơn, Hoàng Văn Thắng, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng, Nguyễn Trọng Ánh và Phạm Minh Tuấn tội “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” theo điều 275 Bộ luật H́nh sự.

 
  Bảo Sơn
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Hai người hôi bia bị khởi tố (06/01/2014)
Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như: Chân dung những kẻ cầm đầu (06/01/2014)
Cháy lớn ở xí nghiệp lâm đặc sản (06/01/2014)
Huỳnh Thị Huyền Như "chết" v́ vay nặng lăi (06/01/2014)
Con trai 5 tuổi bị cha giết trong khách sạn (06/01/2014)
Thi thể người đàn ông trong quán cà phê cḥi (06/01/2014)
Xác phụ nữ trói tay nổi lên dưới chân "cây cầu buồn" (06/01/2014)
Người đàn bà lừa 5.000 tỷ đồng ra trước vành móng ngựa (06/01/2014)
Quay lại cứu con, cả hai mẹ con bị lửa thiêu chết (05/01/2014)
Hơn 1 tấn gỗ trắc trong xe giường nằm (05/01/2014)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Tử vong sau cú ngă trượt 40 mét
(CAO) Điều khiển xe máy với tốc độ cao, nam thanh niên không làm chủ tay lái ngă xuống đường và trượt dài gần 40m, tử vong tại chỗ.
  Phóng sự điều tra
Trở lại “lănh địa” Cây Da Sà
(CATP) Khu vực Cây Da Sà (thuộc P.B́nh Trị Đông, Q.B́nh Tân giáp ranh với P13Q6) từng được mệnh danh là chợ trời ma túy của Sài G̣n trước và sau những năm vừa giải phóng.
  Văn học - Sáng tác
Nghẹn ngào tranh
(CATP) Lê Bèn là một họa sĩ theo trường phái trừu tượng, các tác phẩm của anh thường ẩn chứa những nội dung sâu xa, đường nét chi chít hoặc nhiều mảng màu tương
  Cảnh giác
Đứa trẻ hiếu động trong cửa hàng Yến Sào
(CATP) Sáng 17-1-2015, cửa hàng Yến Sào Y.M (huyện Hóc Môn) mở cửa bán hàng được khoảng hơn nửa giờ, th́ có hai phụ nữ đi cùng một bé gái khoảng 6, 7 tuổi
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ6: tạm giữ 390 bao thuốc lá Jet trước nhà số 35-37 Hậu Giang, P2Q6; 540 gói thuốc lá Jet, 150 gói thuốc lá Hero
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Lạc Thanh Long (ảnh, SN 1976, HKTT: ấp Quảng Biên, xă Quảng Tiến, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai
  Mảnh đời bất hạnh
Xin hăy giúp sinh viên này thực hiện ước mơ!
(CATP) Tại Bệnh viện Y dược cổ truyền TPHCM, gương mặt bà Lê Thị Thu Đông (ngụ xă Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, Đắk Nông)
  Đất nước - con người
Mùa cao su trút lá như thu vàng trời Âu
(CAO) Vào mùa này, đi dọc các con đường ở B́nh Dương, B́nh Phước, Đồng Nai, bạn sẽ được ngắm nh́n những hàng cao su đang mùa trút lá, chạy dài tít tắp theo các con đồi, ven núi…
  Khám phá thế giới
New York sống động dưới nét vẽ của nữ họa sĩ trẻ Tiệp Khắc
(CAO) Năm nay mới 21 tuổi nhưng Eliska Podzimkova, người Tiệp Khắc, đă trở nên nổi tiếng sau khi chia sẻ hàng loạt tác phẩm tranh 3D sống động một cách ấn tượng về New York
  Chuyện bốn phương
Rước 5.000 cô dâu bằng xe bọc thép
(CAO) Quân đội Indonesia vừa tổ chức một lễ cưới tập thể cho 5000 cặp đôi tại thủ đô Jakarta. Điều đặc biệt nhất là tất cả các cô dâu được rước về bằng xe bọc thép diễu hành trên nhiều đường
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn