Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Giao lưu trực tuyến     Tin đó đây     Ṭa soạn - Bạn đọc  
   Liên hệ  RSS
Thời sự  
 Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XII:
  Khai thác khoáng sản: cần đánh giá tác động tới môi trường
  Thứ sáu, 04/06/2010 05:53  
 

 

Đại biểu Nguyễn Đ́nh Quyền (Hà Nội)


(ĐSCT) Đây là một trong những đề nghị được nhiều đại biểu Quốc hội nêu ra trong phiên thảo luận tại tổ về dự luật khoáng sản chiều 2-6-2010. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng kiến nghị giao Bộ Tài nguyên - Môi trường lập quy hoạch về thăm ḍ, khai thác khoáng sản chung của cả nước để thống nhất một đầu mối quản lư nhà nước về hoạt động khoáng sản.

Thiếu quy hoạch chung

Phân tích nguyên nhân của t́nh trạng khai thác, thăm ḍ khoáng sản lộn xộn, bừa băi như vừa qua, nhiều đại biểu cho rằng nguyên nhân chính là chúng ta chưa có một quy hoạch chung về khoáng sản. Theo đại biểu Lê Quốc Dung (Thái B́nh), khoáng sản được coi là lương thực của các ngành công nghiệp, các nước khác đều đi khắp thế giới để t́m mua, thậm trí dự trữ, trong khi đó nguồn khoáng sản của Việt Nam lại chưa được hạch toán hết giá trị, chưa có chiến lược, quy hoạch để khai thác trong ngắn, trung và dài hạn.  

Ở góc độ khác, việc khai thác bừa băi khoáng sản cũng để lại những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường. Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) cho biết, t́nh trạng khai thác khoáng sản đă làm ô nhiễm môi trường, hạ tầng xuống cấp. V́ thế, đại biểu Hường đề nghị nên có quy định cụ thể về phân chia nguồn thu để hoàn nguyên môi trường. Trong Luật Ngân sách chưa có quy định này nên cần bổ sung quy định về phân chia nguồn thu trong khai thác khoáng sản đối với địa phương. “Vấn đề này liên quan đến việc thẩm định giá trị của mỏ. Có định giá được mỏ mới tính được phần thu lại khi Nhà nước giao cho tổ chức khai thác khoáng sản”, đại biểu Hường nói.

Cùng chung nhận định, đại biểu Nguyễn Việt Dũng (TP. Hồ Chí Minh) đề nghị cần xác định rơ tỷ lệ dành lại cho vùng th́ mới xác định được việc bảo đảm bồi hoàn môi trường và ổn định đời sống người dân.

Ngân sách các địa phương c̣n dành đầu tư rất nhiều lĩnh vực, bởi thế việc nguồn ngân sách chi cho bảo vệ môi trường, đầu tư cơ sở hạ tầng không khả thi. “Theo tôi cần lấy nguồn thu từ khai thác khoáng sản mới đảm bảo cân bằng khai thác với môi trường và đời sống, cơ sở hạ tầng và đời sống người dân của vùng đó”, đại biểu Huỳnh Thành Lập (TP. Hồ Chí Minh) nêu quan điểm. Đại biểu Nguyễn Đ́nh Quyền (Hà Nội) góp ư, phải đưa ra nguyên tắc rơ ràng, như khi lập dự án khai thác khoáng sản, doanh nghiệp phải có dự án bảo vệ môi trường và nâng cấp cơ sở hạ tầng mới được cấp phép. Có như vậy mới buộc doanh nghiệp có trách nhiệm xử lư môi trường, cơ sở hạ tầng được. Cùng với đó, nhiều đại biểu thống nhất với quan điểm của Ủy ban Kinh tế đề nghị giao Bộ Tài nguyên - Môi trường lập Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về tài nguyên khoáng sản và Quy hoạch thăm ḍ, khai thác khoáng sản chung của cả nước.

Bảo vệ quyền lợi người dân bằng luật

Đánh giá cao phần đổi mới ở dự thảo Luật Khoáng sản (sửa đổi) là đưa vào nội dung quy định về quyền lợi của nhân dân địa phương nơi có tài nguyên khoáng sản được khai thác song theo nhiều đại biểu, đó mới chỉ là chính sách dành cho những khu vực đă có hoạt động khai thác khoáng sản. Đại biểu Đào Xuân Nay băn khoăn, đối với những khu vực, địa phương bị đưa vào diện cấm khai thác trong khoảng thời gian dài th́ phải có chính sách dành cho người dân ở khu vực này, giúp họ có cuộc sống ổn định. C̣n đại biểu Danh Út (Kiên Giang) kiến nghị phải gắn trách nhiệm cụ thể, không chung chung như trong dự thảo luật để doanh nghiệp khai thác khoáng sản phải có trách nhiệm với người dân và môi trường nơi có khoáng sản được khai thác. Đồng t́nh với quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản phải có trách nhiệm đóng góp tài chính cho địa phương và nhân dân khu vực có mỏ, đại biểu Triệu Sỹ Lầu (Cao Bằng) nói: “Hoạt động khai thác khoáng sản gây ra hậu quả rất lớn, đất đai sạt lở, môi trường ô nhiễm, đường sá hư hại nặng nề, rồi tệ nạn xă hội... Trong khi đó nguồn thu thuế từ hoạt động khai thác khoáng sản quá ít”. Đại biểu này đề nghị, Luật nên quy định tổ chức, các nhân khai thác khoáng sản có trách nhiệm đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương nơi có mỏ chứ không nên dùng từ “khuyến khích”.

Đại biểu Phan Văn Tường (Thái Nguyên) cho biết, tỉnh Thái Nguyên có rất nhiều mỏ khai thác tài nguyên của cả Trung ương và doanh nghiệp địa phương, thế nhưng, tại hầu hết những nơi có mỏ người dân đều không mặn mà v́ lợi ích th́ chẳng đáng là bao nhưng hậu quả mà họ phải gánh chịu là rất lớn. Theo đại biểu Trường, lần này, Dự thảo Luật đă có quy định khá đầy đủ về việc hài ḥa lợi ích Nhà nước và người dân trong hoạt động khoáng sản, nhưng cần quy định rơ tỉ lệ cụ thể giữa Nhà nước - doanh ngiệp và người dân, lấy đó làm cơ sở để quyết định cấp phép thăm ḍ, khai thác. “Ngay từ đầu, khi tiến hành thăm ḍ, khai thác, nếu anh không đảm bảo thực hiện được tỉ lệ theo quy định th́ anh không được làm”- đại biểu Trường kiến nghị và cho rằng làm như vậy chúng ta sẽ hạn chế được các doanh nghiệp khai thác sử dụng công nghệ lạc hậu và cũng tránh được t́nh trạng doanh nghiêp chỉ lo mở mỏ nhưng lại dùng h́nh thức khai thác thủ công, thậm chí là chỉ có danh nghĩa mỏ rồi đi thu gom khoáng sản do nhân dân trong vùng khai thác trái phép được”.

Phải quy định rơ trách nhiệm bồi thường

“Tổ chức, cá nhân trong quá tŕnh thăm ḍ, khai thác khoáng sản nếu gây tác động xấu đến môi trường phải có trách nhiệm bồi thường” (Điều 26) là một nội dung quy định trong Dự thảo Luật. Quy định này được nhiều đại biểu tán thành nhưng đề nghị cần hoàn thiện hơn. Đại biểu Lê Văn Hưng (Hưng Yên) nhận xét “Quy định như trong Điều 26 không đảm bảo tính bao quát, theo đó, chỉ quy định trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hoạt động thăm ḍ khoáng sản gây ra, thế c̣n hoạt động khai thác th́ sao? Hơn nữa, có nhiều trường họp khi thăm ḍ và cả khai thác chưa gây ra thiệt hại ǵ, nhưng một thời gian rất dài sau đó mới gây ảnh hưởng th́ trách nhiệm bồi thường của tổ chức, cá nhân như thế nào? Tôi chưa thấy Luật đề cập đến”.

Ở góc độ khác, đại biểu Vũ Thị Phương Anh (Quảng Nam) bày tỏ, thời gian qua, khi các tổ chức, doanh nghiệp muốn được cấp phép khai thác khoáng sản đều phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng trên thực tế chưa có báo cáo tác động môi trường nào đưa ra mà bị các cơ quan có thẩm quyền bác bỏ cả. Trong các báo cáo nào cũng đề cấp đến việc khắc phục môi trường, sau khai thác, ví dụ như trồng rừng sau khai thác. Nhưng thực tế tại các tỉnh duyên hải miền Trung, nơi diễn ra các hoạt động khai thác titan, chẳng có đơn vị nào trồng rừng cả, hoặc có trồng th́ cây cối cũng chết hết v́ toàn bộ phần đất, nước phía dưới bị rút hết rồi.

Đại biểu Anh nói thêm, thông thường ở cấp địa phương, khi lập báo cáo tác động môi trường, các tổ chức, doanh nghiệp đều phải thông qua hội đồng thẩm định của Sở Tài nguyên và Môi trường. “Nếu kết quả thẩm định kết luận dự án đó không ảnh hưởng đến môi trường mà sau đó khi dự án đi vào hoạt động mà gây ra tác động môi trường lớn th́ phải quy trách nhiệm cho đơn vị thẩm định chứ nếu cứ như hiện nay th́ việc thẩm định tác động môi trường không có ư nghĩa”- bà Anh bức xúc, như Công ty Vedan, trước đây phải có báo cáo tác động môi trường mới được đầu tư chứ đâu có tự nhiên được làm, thế rồi thực tế th́ mọi người đă biết.

 
  Hải Triều - Hoàng Lưu
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Diễu hành mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội (04/06/2010)
Truy thu 890 tỷ đồng qua thanh tra, kiểm tra thuế (04/06/2010)
Bắt năm đối tượng chém người bằng mă tấu (04/06/2010)
Ninh Thuận: Hưởng ứng tuần lễ “Biển và Hải đảo Việt Nam” (03/06/2010)
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Kỷ niệm Ngày môi trường thế giới (03/06/2010)
Đại hội đảng bộ Công An TP.Long Xuyên lần thứ XI (03/06/2010)
Camera giám sát từ xa qua internet và di động (03/06/2010)
Sự kiện sẽ mang đậm dấu ấn Việt Nam (03/06/2010)
Sinh viên thờ ơ với Nghị định 34/CP (03/06/2010)
Cơ sở sản xuất đă ngưng hoạt động (03/06/2010)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Hai xe máy tông nhau ở làn ô tô, một người tử vong
(CAO) Điều khiển xe máy vào làn ô tô đang sửa chữa, người đàn ông không may ngă xuống đường và bị xe máy khác tông vào làm tử vong.
  Phóng sự điều tra
Đời công nhân trong ṿng xoáy t́nh, tiền (kỳ cuối)
(CATP) Giờ tan ca, nhất là buổi trưa và cuối ngày, dưới những lùm cây hai bên vỉa hè hoặc tại một số quán cà phê quanh KCN B́nh Chiểu, KCX Linh Trung I, II... “nóng”
  Văn học - Sáng tác
Nghẹn ngào tranh
(CATP) Lê Bèn là một họa sĩ theo trường phái trừu tượng, các tác phẩm của anh thường ẩn chứa những nội dung sâu xa, đường nét chi chít hoặc nhiều mảng màu tương
  Cảnh giác
Đứa trẻ hiếu động trong cửa hàng Yến Sào
(CATP) Sáng 17-1-2015, cửa hàng Yến Sào Y.M (huyện Hóc Môn) mở cửa bán hàng được khoảng hơn nửa giờ, th́ có hai phụ nữ đi cùng một bé gái khoảng 6, 7 tuổi
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ6: tạm giữ 390 bao thuốc lá Jet trước nhà số 35-37 Hậu Giang, P2Q6; 540 gói thuốc lá Jet, 150 gói thuốc lá Hero
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Lạc Thanh Long (ảnh, SN 1976, HKTT: ấp Quảng Biên, xă Quảng Tiến, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai
  Mảnh đời bất hạnh
Xin hăy giúp sinh viên này thực hiện ước mơ!
(CATP) Tại Bệnh viện Y dược cổ truyền TPHCM, gương mặt bà Lê Thị Thu Đông (ngụ xă Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, Đắk Nông)
  Đất nước - con người
Mùa cao su trút lá như thu vàng trời Âu
(CAO) Vào mùa này, đi dọc các con đường ở B́nh Dương, B́nh Phước, Đồng Nai, bạn sẽ được ngắm nh́n những hàng cao su đang mùa trút lá, chạy dài tít tắp theo các con đồi, ven núi…
  Khám phá thế giới
New York sống động dưới nét vẽ của nữ họa sĩ trẻ Tiệp Khắc
(CAO) Năm nay mới 21 tuổi nhưng Eliska Podzimkova, người Tiệp Khắc, đă trở nên nổi tiếng sau khi chia sẻ hàng loạt tác phẩm tranh 3D sống động một cách ấn tượng về New York
  Chuyện bốn phương
Gói ma túy bị “lăng quên” suốt 13 năm
(CATP) Bà Melodie Peil ở New Mexico lái chiếc xe tải hơn 13 năm mà không nhận ra có ma túy bên trong. Peil cho biết bà mua chiếc Chevrolet đời 1990 này năm 2001 để chở cháu ngoại ḿnh.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn