(CATP) Dù Thành ủy, UBNDTP đă nhiều lần chỉ đạo xử lư, các sở ngành liên quan ban hành hàng loạt văn bản nhưng vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ. Người dân bức xúc khiếu nại triền miên không được “đèn trời soi xét”, trong khi cán bộ làm sai th́ được lên chức!…
RẮC RỐI TỪ CÁC VĂN BẢN BẤT NHẤT
Gác mái (x) che khuất mặt tiền lầu 1 biệt thự
Biệt thự (BT) 80/1 Bà Huyện Thanh Quan (BHTQ) xây trước năm 1975, nằm sát trụ sở UBNDP9Q3 thuộc sở hữu chung của hộ ông Phan Quang Sỏi (tầng trệt) và hộ bà Lê Thị Minh Huệ (lầu 1). Theo quy định của UBNDTP: cấm chen phía trước BT.
Tiếp nhận đơn ông Sỏi xin xây nhà trên phần đất trống phía trước BT, ngày 18-2-2004 UBNDQ3 có văn bản xin ư kiến Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT). Ngày 23-3-2004 Phó giám đốc Sở QH-KT Hồ Quang Toàn kư công văn, nêu rơ: “Để giữ ǵn cảnh quan kiến trúc khu vực và quy định về xây dựng trong khuôn viên BT của UBNDTP, đề nghị không xây chen trước...”. Tuy nhiên, cuối văn bản, ông Toàn lại “tḥng” thêm câu: “Nếu có nhu cầu xây dựng thêm, cần nghiên cứu hợp khối với kiến trúc hiện hữu và mật độ khoảng 50%...”.
Lẽ ra phải tuân thủ ư kiến chuyên môn của Sở QH-KT và quy định của UBNDTP th́ ngày 10-6-2004, Phó chủ tịch UBNDQ3 Trịnh Văn Th́nh kư cấp giấy phép xây dựng (GPXD) số 422/GPXD cho ông Sỏi xây nhà ở kiên cố. Bà Huệ tŕnh bày: “V́ BT có phần sở hữu chung, muốn xây hợp khối phải được sự đồng thuận của hai hộ. Thực tế, mật độ khu BT đă 50% và tôi chưa có nhu cầu xây thêm. Vậy mà ông Sỏi được cấp phép xây căn nhà 41,91m2 cao 6,5 mét với kiến trúc không hợp khối, đẩy mật độ lên 70%, xâm phạm không gian tầng một, phá vỡ cấu trúc BT...”.
Bà Huệ làm đơn khiếu nại ngay từ khi công tŕnh bắt đầu xây dựng nhưng không được giải quyết. Ngày 28-7-2005 Sở Xây dựng (XD) có văn bản khẳng định: UBNDQ3 cấp GPXD không đúng quy định làm ảnh hưởng quy hoạch và mỹ quan khu BT. Hộ ông Sỏi xây sai phép (nới rộng diện tích ngoài diện tích cho phép trên khoảng lùi BT) nhưng chưa được xử lư. Ngày 24-10-2005 Phó chủ tịch UBNDTP Nguyễn Văn Đua có văn bản chỉ đạo Sở XD và UBNDQ3 phối hợp xử lư, báo cáo UBNDTP trong 10 ngày. Tiếp đến, ngày 29-12-2005 Văn pḥng Thành ủy có văn bản, nêu rơ: “Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết đă nhận được đơn khiếu nại của bà Huệ và đă chuyển đến Phó chủ tịch Nguyễn Văn Đua xem xét, giải quyết...”.
Ngày 6-12-2005 Phó giám đốc Sở QH-KT Hồ Quang Toàn kư văn bản gởi UBNDQ3 khẳng định: “Sở QH-KT không có ư kiến hướng dẫn thêm”. Thế nhưng ngày 26-7-2006 ông Toàn lại kư văn bản “đóng góp” ư kiến: “Nên cho phép hộ ông Sỏi xây nhà trệt, không có gác mái và không sử dụng sàn mái như sân thượng”.
Bà Huệ khiếu nại. Ngày 12-10-2006 Phó chủ tịch UBNDTP Nguyễn Hữu Tín có ư kiến chỉ đạo: giao UBNDQ3 cưỡng chế tháo dỡ phần xây dựng sai phép đồng thời chủ tŕ buổi làm việc với Sở QH-KT, Sở XD cùng các ban ngành liên quan, giải quyết những khiếu nại phát sinh. Bà Huệ cho biết: “Hơn nửa năm sau (ngày 24-5-2007) cuộc họp mới diễn ra và măi đến ngày 1-6-2009 bà mới nhận được biên bản cuộc họp sau khi làm đơn xin gởi UBNDQ3!”...
BIẾN KHIẾU NẠI THÀNH “PHẢN ÁNH” ĐỂ PHỦI TRÁCH NHIỆM?
Vụ việc sau thời gian dài vẫn không nhúc nhích nên bà Huệ tiếp tục khiếu nại. Ngày 28-11-2007 ông Trịnh Văn Th́nh lúc này là Chủ tịch UBNDQ3 kư quyết định (QĐ) số 19/QĐ-UBND, nêu rơ: UBNDQ3 sẽ thu hồi hủy bỏ một phần GPXD đă cấp cho ông Sỏi theo hướng không có phần gác mái và lối lên sàn mái.
Bà Huệ có đơn khiếu nại ngày 14-12-2007 được Phó chủ tịch UBNDTP Nguyễn Hữu Tín một lần nữa chỉ đạo xử lư. Ngày 4-3-2008 Sở XD có văn bản chuyển vụ việc sang Thanh tra TP. Do không được giải quyết nên bà Huệ tiếp tục gởi đơn khắp nơi. Xét đơn khiếu nại đề ngày 28-8-2008 của bà Huệ, Phó chủ tịch thường trực UBNDTP Nguyễn Thành Tài chỉ đạo Chủ tịch UBNDQ3 báo cáo về việc cấp phép và đề xuất hướng giải quyết.
Ngày 8-12-2008 ông Trịnh Văn Th́nh kư QĐ thu hồi hủy bỏ QĐ số 19/QĐ-UBND ngày 28-11-2008 đồng thời giao UBNDP9Q3 tham mưu để UBNDQ3 trả lời “đơn phản ảnh” của bà Huệ (?!). Bà Huệ tiếp tục khiếu nại. Ngày 26-6-2009 Phó chủ tịch UBNDQ3 Hà Phước Thắng kư văn bản số 512/UBND khẳng định: việc kư cấp GPXD 422/GPXD cho hộ ông Sỏi là đúng quy định và phù hợp với ư kiến của Sở QH-KT. Ngày 16-4-2009 UBNDQ3 đă ban hành QĐ thu hồi hủy bỏ một phần diện tích sàn xây dựng theo nội dung giấy phép 422/GPXD (chỉ cho xây nhà trệt mái bê tông cốt thép, không có gác mái và không sử dụng sàn mái như sân thượng).
Ông Thắng cho biết, sở dĩ UBNDQ3 thu hồi hủy bỏ QĐ giải quyết khiếu nại của bà Huệ là v́ công văn số 1487/TTTP-XKT ngày 16-10-2008 của Thanh tra TP. Thanh tra TP xác định bà Huệ không phải khiếu nại, thực chất là “phản ánh”; UBNDQ3 chỉ cần có văn bản trả lời “phản ánh” là đủ. Ông Trịnh Văn Th́nh đă làm theo sự hướng dẫn này! Ngày 5-8-2009 ông Thắng kư văn bản gởi UBNDTP báo cáo vụ việc đă được giải quyết. Ông Thắng tuyên bố chấm dứt việc nhận, giải quyết đơn của bà Huệ.
Có mặt tại ṭa soạn, bà Huệ bức xúc tŕnh bày: “Tôi khiếu nại dai dẳng suốt nhiều năm. Bí thư Thành ủy, ba ông Phó chủ tịch UBNDTP cùng hai Sở XD và QH-KT đều xác định rơ đơn của tôi là khiếu nại. Bản thân Chủ tịch Trịnh Văn Th́nh từ đầu tới cuối cũng khẳng định tương tự nên mới ra QĐ giải quyết khiếu nại. Không ngờ đơn khiếu nại của tôi sau nhiều năm bị biến thành đơn “phản ánh”! Suốt gần năm năm ṛng ră khiếu nại nhưng không được UBNDQ3 cụ thể là Chủ tịch Th́nh giải quyết! Cán bộ làm sai chẳng những không bị xử lư mà c̣n thăng quan tiến chức. Công tŕnh với gác mái, lan can bao bọc sân thượng cao 0,8 mét cùng phần xây sai phép vẫn c̣n nguyên. Vậy mà ông Thắng lại tuyên bố chấm dứt việc nhận và giải quyết đơn khiếu nại của tôi...”.
Xem xét toàn vụ việc, một chuyên gia pháp luật khẳng định: đơn của bà Huệ không phải phản ánh mà là khiếu nại Phó chủ tịch UBNDQ3 Trịnh Văn Th́nh cấp GPXD sai quy định làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đ́nh bà. UBNDQ3 phải giải quyết khiếu nại của bà Huệ theo đúng quy định của Luật Khiếu nại tố cáo.
Chúng tôi rất không đồng t́nh với Phó chủ tịch UBNDQ3 Hà Phước Thắng khi khẳng định việc cấp giấy phép 422/GPXD ngày 10-6-2004 là “đúng quy định”. Nếu cấp đúng sao Sở XD kết luận sai và UBNDQ3 lại ban hành QĐ thu hồi hủy bỏ một phần nội dung giấy phép 422/GPXD? Một vụ việc nhỏ, chẳng có ǵ phức tạp, UBNDTP nhiều lần chỉ đạo xử lư trong ṿng 10, 30 ngày... nhưng suốt gần năm năm qua UBNDQ3 không giải quyết nổi. Với chức trách của ḿnh, chúng tôi tin rằng ông Thắng sẽ xem xét toàn diện, nhận rơ bản chất của vụ việc khiếu nại hay phản ánh, từ đó có biện pháp giải quyết một cách công tâm, thấu t́nh đạt lư. Bên cạnh đó, nhất thiết phải làm rơ trách nhiệm của một số cán bộ liên quan. Xử lư công vụ như thế, chắc chắn dân sẽ không c̣n bức xúc để phải khiếu nại dai dẳng...
(CATP) Hơn một tuần trôi qua, manh mối về thủ phạm gây án vẫn mù mịt. Làm việc với điều tra viên, hai tên Ẩn - Lâm vẫn tỏ thái độ lỳ lợm, không thay đổi lời khai ban đầu.
(CAO) Một vài mẹo nhỏ giúp bạn có khuôn mặt thon nhỏ, gọn xinh hơn ngay cả khi "chót" tăng lên vài kí. Bạn có thể thử một số phương pháp sau, nó có thể giúp khuôn mặt của bạn nhỏ và gọn gàng hơn trông thấy!
(ĐSCT) Hai du khách người Pháp Caroline Puel và Yann Layma mới đây sau khi du lịch Trung Quốc, đi một ṿng các thành phố lớn, kể cả Bắc Kinh, rồi cuối cùng đến Thượng Hải,
(CAO) Một người đàn ông ở thành phố New York đă rơi từ tầng 39 của khu chung cư mà vẫn sống sót sau khi rớt xuống trúng một chiếc xe hơi đang đậu trên đường.
(CATP) 1- Lê Văn Hoàn, SN 1979, HKTT: xă Khánh Trung, H.Yên Khánh, tỉnh Ninh B́nh, can tội “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép”. 2- Tống Văn Dư, SN 1965, HKTT: thôn Tân Trung I,
(BNS) Lần đầu tiên trong lịch sử, Giải bóng đá thế giới diễn ra tại châu Phi, nơi mà từ những năm 1950 các CLB châu Âu đă đến lục địa đen để truy t́m nhân tài.
(CAO) Cảnh sát Paksitan cho hay 3 vụ đánh bom tự sát trong một đám rước của Hồi giáo Shia đă giết chết ít nhất 27 người và gây thương tích cho trên 170 người tại thành phố Lahore ở miền đông