Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Phóng sự điều tra  
  Về “làng ma túy”
  Thứ năm, 26/05/2011 05:53  
 

Nh́n bề ngoài, Ngọc Vân, Song Vân ở Tân Yên, Bắc Giang cũng như những làng quê nông thôn miền Bắc khác - yên ả, thanh b́nh. Tuy nhiên, đằng sau sự yên ả đó là những cơn sóng ngầm dữ dội. Nó cuốn phăng đi những giá trị tinh thần tốt đẹp, đẩy bao con người vào hoàn cảnh éo le, ngang trái.

MA LỰC CỦA ĐỒNG TIỀN
Ngọc Vân là một xă thuần nông nằm ở phía tây của huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Không có nghề phụ nên thu nhập của người dân nơi đây chỉ trông vào sản xuất nông nghiệp. Ma túy xuất hiện ở Ngọc Vân đă vài chục năm, khởi đầu cho phong trào là một phụ nữ quê gốc Gia Lương (Bắc Ninh) lấy chồng ở thôn Hội Phú, xă Ngọc Vân đi buôn thuốc phiện từ Sơn La về Ngọc Vân, Song Vân bán kiếm lời. Không phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, đồng tiền lại kiếm ra dễ dàng, thế là người này rủ rê người kia. Ma túy như bệnh truyền nhiễm, chẳng mấy chốc lan rộng khắp trong làng, ngoài xă. Đến đầu năm 1999 việc buôn bán thuốc phiện được nâng cấp, chuyển đổi sang heroin và ma túy tổng hợp. Có thời điểm, toàn xă có tới 19 thôn với hơn 170 đối tượng buôn bán ma túy số lượng lớn, có tên buôn bán hàng trăm bánh. Điều này chỉ có thể lư giải là do lợi nhuận đem lại từ ma túy quá lớn. Mua một bánh heroin ở Sơn La đem trót lọt về Bắc Giang bán sẽ thu lợi từ 30 - 40 triệu đồng. Không có vốn, xách thuê cũng kiếm được vài triệu đồng/bánh. Số tiền đó bằng thu nhập của cả gia đ́nh trong một tháng làm nông nghiệp. Ma lực của đồng tiền khiến nhiều người bất chấp tất cả và ở Ngọc Vân có không ít gia đ́nh cả nhà cùng tham gia vận chuyển, buôn bán ma túy. Không cần lật sổ kiểm tra, cán bộ xă có thể kể vanh vách những gia đ́nh cộm cán: vợ chồng Thân Nhân Bộ cùng hai con trai; cha con Ninh Văn Thắng, Ninh Văn Quyết; vợ chồng Nguyễn Thị Mai - Nguyễn Văn Trung; Hồ Viết Mạnh cùng ba con trai là Hồ Viết Liên, Hồ Viết Kinh, Hồ Viết Trường (tử h́nh)... Có những gia đ́nh ở Ngọc Vân giàu nhanh chóng từ đồng tiền bất chính. Biệt thự mọc lên, xe hơi xuất hiện trên đường làng cũng là lúc Ngọc Vân nổi tiếng về ma túy. Người Bắc Giang đồn có lần, một nhóm nông dân ở Ngọc Vân đă vác tiền lên để mua cả dăy nhà trên phố. Sợ dính dáng đến ma túy nên không ai dám bán. Chẳng biết tin đồn chính xác được bao nhiêu phần trăm nhưng có một điều chắc chắn là khi nhắc đến Ngọc Vân, người ta nghĩ ngay tới “nghề” buôn ma túy. Người làng Ngọc Vân ở xa về tới ngă ba Đ́nh Trám, cách nhà hơn chục cây số muốn đón xe ôm về nhà cũng khó bởi nói về Ngọc Vân, chả mấy bác tài dám đi v́ sợ vô t́nh tiếp tay cho đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy. Cưới vợ th́ c̣n đỡ chứ gả chồng cho con về Ngọc Vân, người ta cũng sợ bởi lỡ đâu nhà thông gia có dính dáng với cái thứ chết người kia th́ cuộc đời con gái coi như bỏ hẳn... Trăm nghe không bằng một thấy, chúng tôi nhờ anh Phó công an xă đưa đi thực địa.


Đây là một trong ba căn biệt thự của một tay buôn ma túy vừa lănh án chung thân

TAN NÁT GIA Đ̀NH
Thôn Hội Phú, xă Ngọc Vân, Tân Yên, Bắc Giang vào một trưa hè tháng 5, rẽ vào con đường ṃn ven ruộng lúa xanh ngát, qua cánh cổng cũ sờn, chúng tôi bước vào ngôi nhà tuềnh toàng, cũ kỹ. Nhà vắng tanh, cô gái trẻ đang bế con, nhác thấy khách vào, đứng vội lên, tỏ vẻ ngại ngần. Như phần lớn những người đồng cảnh ngộ ở Ngọc Vân có người thân dính vào ma túy, cô rất e dè khi tiếp xúc với khách lạ. Thái độ đó một phần do mặc cảm, một phần do không người nào muốn khơi lại nỗi đau của chính bản thân và gia đ́nh. Căn nhà chẳng có đồ đạc ǵ giá trị, chỉ có mấy tấm ảnh là hút mắt người nh́n. Tôi chú ư đến một bức ảnh đen trắng treo trên tường vôi vẽ loang lổ bởi ḍng chữ nơi góc ảnh: “Gia đ́nh tôi ngày ấy - 1987”. Ảnh chụp một gia đ́nh hạnh phúc. Người đàn ông cầm lái chiếc xe babetta, hai cậu con trai sàn sàn tuổi nhau, xinh xắn, khôi ngô ngồi đằng trước. Phía sau, người vợ khuôn mặt rạng ngời, tin cậy dựa vào vai chồng. Khung cảnh trong bức ảnh khác hẳn với những ǵ đang tồn tại xung quanh - trống hoác và lạnh lẽo. Người đàn ông trong ảnh giờ đă ra người thiên cổ...


Gia đ́nh Thân Nhân Bộ trước khi tan nát v́ ma túy

Thấy tôi tần ngần khá lâu trước bức ảnh, cô gái trẻ bế con đứng sau lưng đánh tiếng: “Lúc ấy mẹ đang chửa em, bụng to lắm rồi”. Giọng nói của cô buồn tênh như chính cuộc đời cô: cha tử h́nh, mẹ 20 năm tù, hai anh trai người chung thân kẻ thụ án 18 năm. Tất cả chỉ v́ ma túy. T.D, tên cô gái, kể, năm 2002, Thân Nhân Bộ, cha cô bị bắt rồi sau đó bị xử mức án cao nhất. Mẹ cô là Đỗ Thị Dĩnh cũng bị bắt khi đang vận chuyển 4 bánh heroin. Năm 2006, anh trai cả của cô là Thân Nhân Tuyên bị Công an Lạng Sơn truy nă v́ mua bán trái phép chất ma túy. Anh trai thứ hai của cô là Thân Nhân Dương vừa đi bộ đội về đă vận động anh trai ra đầu thú. Lúc đó, ai cũng tưởng Dương được giáo dục, rèn luyện trong môi trường quân đội, hơn nữa lại có những cái gương tày liếp ngay trước mắt, ắt hẳn sẽ tránh xa con đường tội lỗi. Vậy mà, chỉ ít ngày sau, Dương bị bắt khi đang cùng các đối tượng ngụ cùng thôn, gồm: Vũ Đ́nh Dương (SN 1980), Thân Danh Thiện (SN 1985), Vũ Đ́nh Toàn (SN 1983) tổ chức mua bán 356,5gr heroin, 2 túi hồng phiến, 390 viên Methamphetamin tại nhà nghỉ Bích Động (Việt Yên, Bắc Giang). Nhà không c̣n ai, T.D lấy chồng ở làng kế bên phải về trông nom vườn tược và hương khói cho cha. Một gia đ́nh hạnh phúc, phút chốc đă tan nát, sinh ly, tử biệt.


Căn nhà hoang lạnh của “gia đ́nh ma túy” Thân Nhân Bộ

Rời nhà T.D, chúng tôi đến thăm gia đ́nh của hai anh em Vũ Đ́nh Tường, Vũ Đ́nh Xuyên ở thôn Đồi Chùa. Nhà Tường không có ai. Người hàng xóm bảo mẹ Tường vừa dắt hai đứa cháu đi ra ngoài có việc. Nh́n căn nhà trống trước trống sau, mọi người ai cũng chạnh ḷng, không biết ba bà cháu sống ra sao khi hai vợ chồng Tường cứ thay nhau vào tù ra khám. Nhà Xuyên, anh trai Tường ngay bên cạnh cũng chẳng khá ǵ hơn. Căn nhà hai tầng chỉ c̣n mỗi cái xác, đồ đạc trong nhà đă đội nón ra đi cùng “nàng tiên nâu”. Xuyên đi tù, người vợ đành để hai con ở nhà, đứa lớn trông đứa bé, lên Hà Nội làm thuê làm mướn kiếm tiền gửi về cho chúng nuôi nhau. Ở Ngọc Vân, người đi buôn “cái chết trắng” nhiều nhưng người nghiện lại rất ít, Tường và Xuyên rơi vào số ít đó. Thu nhập chắt chiu từ ruộng đồng không thể thỏa măn cho những lần vă thuốc của hai anh em. Thế là kẻ trước, người sau, Tường - Xuyên rủ nhau mua ma túy về bán lẻ để có tiền hút chích. Người lớn gây ra tội lỗi phải chịu sự trừng phạt của pháp luật là lẽ thường, chỉ thương những đứa trẻ bỗng dưng trở thành côi cút, không nơi nương tựa.

NHỮNG THÔNG TIN ĐAU L̉NG
Anh Nguyễn Văn Tới - Trưởng Công an xă Ngọc Vân cho biết, xă có 24 xóm, trên 9.200 dân, tính đến thời điểm hiện nay có gần 120 người đang thi hành án tù. Án tử h́nh và chung thân đă lên tới hai con số c̣n vài chục năm th́ đếm không xuể. Đỉnh điểm như vào năm 2003-2004, xă Ngọc Vân có 32 đối tượng bị bắt v́ những tội danh liên quan đến ma túy.

Thông tin về những người ở Ngọc Vân buôn bán, vận chuyển ma túy cũng được các phương tiện truyền thông đại chúng đưa liên tục. Hồi 13 giờ ngày 27-2-2011, Pḥng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Công an tỉnh Bắc Giang bắt quả tang Ninh Văn Thắng (SN 1957, trú thôn Đồng Bông, xă Ngọc Vân, Tân Yên) đang có hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 2 bánh heroin với tổng trọng lượng là 750g và 1 điện thoại di động. Cùng ngày, Pḥng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy khám xét khẩn cấp hai đối tượng có liên quan là Ninh Văn Quyết (SN 1983, trú Đồng Bông), Ngọc Vân (con trai Thắng) và Nguyễn Văn Sơn (SN 1955, trú Tân Hưng, Đức Thắng, Hiệp Ḥa); Pḥng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bắc Giang vừa khởi tố, bắt giam Nguyễn Văn Hoàn (34 tuổi, trú Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) và Hồ Thị Cúc (36 tuổi, trú xă Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) về hành vi mua bán ma túy. Tang vật thu giữ là 800 viên ma túy tổng hợp; Lưu Văn Hoán (SN 1969, trú xă Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) bị Công an TP. Hà Nội bắt rạng sáng 4-6-2010 tại ngă ba Nguyễn Trăi - Khuất Duy Tiến khi đang vận chuyển 12 bánh heroin; Đoàn Văn Bộ (SN 1972, trú xă Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) bị Cục CSĐT tội phạm về ma túy, phối hợp với CA tỉnh Lạng Sơn bắt khi cùng Đỗ Văn Hoan (SN 1974, HKTT đường Nguyễn Văn Cừ, TP. Bắc Giang) chở 48 bánh heroin đi tiêu thụ vào ngày 18-1-2011. Đêm 10-4-2011, thêm một vụ vận chuyển, buôn bán 7 bánh heroin nữa bị công an triệt phá. Hai đối tượng cũng lại là người Ngọc Vân, gồm Nguyễn Thế Thêm (SN 1985, thường trú thôn Hội Dưới) và Nguyễn Đức Thịnh (SN 1974, trú thôn Hội Trên)...

Gần đây nhất, ngày 16-3, Ṭa án nhân dân tỉnh Ḥa B́nh mở phiên ṭa sơ thẩm xét xử hai bị cáo Dương Ngô Duy (SN 1973, thường trú xă Ngọc Vân, huyện Tân Yên, Bắc Giang) và Hà Văn Nhạy (trú xă Tân Lang, huyện Văn Lăng, Lạng Sơn) về tội “vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy”. Tính đến thời điểm bị bắt, hai đối tượng này đă vận chuyển, buôn bán trót lọt gần 200 bánh heroin. Sau khi nghị án, Ṭa đă tuyên mức án cao nhất dành cho hai bị cáo là tử h́nh.

 Những thông tin trên người Ngọc Vân biết cả, nghe cả nhưng h́nh như họ “điếc” nên “không sợ súng”. Hôm nay, thấy công an về, biết là có người bị bắt; ngày mai, có người thi hành án tử h́nh, cũng biết nhưng rồi vẫn có người bước tiếp vào con đường tội lỗi. Kẻ bị bắt sau, số lượng nhiều hơn kẻ bị bắt trước. Cái ṿi bạch tuộc của ma túy không chỉ c̣n ở Ngọc Vân mà đă vươn rộng sang cả những xă lân cận như Song Vân, Ngọc Thiện, Việt Ngọc, Lam Cốt, Lương Phong... Bao gia đ́nh tan vỡ, bao đứa trẻ c̣n cha mẹ nhưng không nơi nương tựa. Cái lợi bất chính trước mắt đă làm cho những người nông dân lương thiện đánh mất ḿnh, tiếp tay cho cái ác. Họ đă và đang trả giá cho tội lỗi bằng những năm tháng tù đày, bằng sinh mạng của bản thân và bằng cả tương lai của những đứa trẻ vô tội. Cái giá của họ phải trả là quá đắt!

 
  NGỌC ANH - THANH H̉A
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Dùng “luật rừng” để giải quyết nợ (21/05/2011)
“Đại bàng” rũ cánh (21/05/2011)
“Đại bàng” rũ cánh (19/05/2011)
“Đại bàng” rũ cánh (17/05/2011)
Bát nháo mỹ phẩm “xách tay” (15/05/2011)
Cô giáo tí hon của ấp Ràng (15/05/2011)
“Đại bàng” rũ cánh (14/05/2011)
“Đại bàng” rũ cánh (12/05/2011)
“Đại bàng” rũ cánh (10/05/2011)
Cuộc chiến đá đỏ (07/05/2011)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe máy lao vào xe Camry, hai thanh niên nguy kịch
(CAO) Khoảng 21 giờ tối 25-4, trên quốc lộ 1A khu vực ngă tư thị trấn Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe Camry và xe máy khiến hai thanh niên
  Phóng sự điều tra
59 ngày đêm truy lùng băng cướp gây mê
(CATP) Sau khi gây án, các đối tượng sử dụng tên giả để đem tài sản do phạm tội mà có đi tiêu thụ rồi nhanh chân bỏ trốn. Cao tay hơn, chúng c̣n bàn nhau gây ra một tội khác để... được vào trại giam náu thân.
  Văn học - Sáng tác
Bí quyết chống “xăng tặc”
(CATP) Thấy Năm Tu Huưt mặt buồn hiu, Út Tưng chia sẻ: - Sao mặt mày anh Năm ủ dột quá vậy, có ǵ buồn tâm sự với em, biết đâu nỗi buồn sẽ được giải tỏa?
  Cảnh giác
Gă “Việt kiều” bảnh bao
(CATP) Lướt web là sở thích của Vân Anh, v́ vậy cô có thể lên mạng hàng giờ mà không thấy chán. Một lần lang thang vào thế giới ảo, gặp nickname ấn tượng “dung buon” (đừng buồn) ngỏ ư làm quen,
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an Q.1, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 59X2-200.64, SK: BY-579322, SM: 5C64-579323; xe BS: 51F8-9529, SK: FS100-08003762, SM: 1P50FMG-3-10117060
  Lệnh truy nă
Truy t́m đối tượng
(CATP) Công an Q.7 đang điều tra vụ án “trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 11-3-2015 tại nhà số 62/29/16, KP4, P.Tân Kiểng, Q.7
  Mảnh đời bất hạnh
Cha phụ hồ nuôi hai con bại liệt
(CATP) Từ ngă ba Vĩnh Thành, vượt qua nhiều đoạn đường khúc khuỷu, đầy ổ gà và bụi đất, chúng tôi mới đến được nhà anh Nguyễn Quế Phong
  Đất nước - con người
18 bí quyết cho một chuyến phượt đường dài - Kỳ 1
(CAO) Những chuyến phượt đường dài luôn đi kèm với việc bạn phải trang bị cho ḿnh một lượng kiến thức, kỹ năng nhất định trong một số việc như: chuẩn bị, bảo quản thực phẩm...
  Khám phá thế giới
Núi lửa Calbuco bùng phát sau 43 năm
(CAO) Khoảng 18 giờ ngày 23-4 (giờ địa phương), Calbuco - ngọn núi lửa đă ngủ yên suốt 40 năm qua đột nhiên “bừng thức”, tung những lớp tro bụi khổng lồ.
  Chuyện bốn phương
Xe tập lái gây tai nạn như trong Fast & Furioust 7
(CAO) Sau tiếng “ầm” lớn vào sáng 21-4, người dân sống ven đại lộ Tinh Quang, TP.Trùng Khánh (Trung Quốc) phát hiện chiếc xe hơi việt dă màu đỏ đang nằm gác lên phần đầu chiếc ô tô
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn