Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ   RSS
Phóng sự điều tra  
  V́ sao ba cán bộ Công an Tiền Giang bị khởi tố?
  Thứ bảy, 11/06/2011 06:28  
 

Kỳ 2: ĐƯỢC THA NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC THẢ

Sau khi các ông Lân, Hướng, Bằng, B́nh bị bắt, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đă khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam cả bốn người với tội danh “gây rối trật tự nơi công cộng”. Tuy nhiên, khi hồ sơ chuyển lên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC), Viện  từ chối phê giam ông Lân, ông Hướng v́ ông Lân không phải chủ mưu và ông Hướng không phải đồng phạm. Theo nguyên tắc, khi VKSNDTC từ chối phê chuẩn lệnh tạm giam, th́ người bị bắt phải được trả tự do. Nhưng không, ông Bùi Mạnh Lân, Phạm Văn Hướng vẫn tiếp tục... ngồi tù!
Ngày 12-6-2003, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Phạm Văn Hướng. Quyết định này được giao cho ông Nguyễn Văn Nên và ông Nguyễn Tuyến Dũng - lúc đó là thiếu tá, điều tra viên Pḥng CSĐT, Công an Tiền Giang để chuyển đến Trại tạm giam Công an Tiền Giang. Nhưng cả ông Nên, ông Dũng đều không thực hiện với lư do phải xin ư kiến của lănh đạo Ban chuyên án. Măi tới ngày 7-7-2003, quyết định của Cơ quan CSĐT Bộ Công an mới được thi hành. Ông Hướng nói: “Như vậy, tôi bị tạm giam 60 ngày mà không hề có sự phê chuẩn của VKSNDTC, trong đó có 26 ngày sau khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an đă có quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn”.


Khám xét nơi ở của một bị can

Cùng chung số phận như ông Phạm Văn Hướng, ngày 27-8-2003, VKSNDTC giao cho ông Nên các quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với các ông Bùi Mạnh Lân, Đỗ Cao Bằng, Nguyễn Đức B́nh, yêu cầu thực hiện. Tuy nhiên, thay v́ giao quyết định này cho Trại tạm giam Công an Tiền Giang thi hành, th́ ông Nguyễn Văn Nên lại báo cáo: “Bị can Bùi Mạnh Lân đang bị mở rộng điều tra làm rơ việc chiếm đoạt số tiền 8 tỉ đồng của Công ty Epco từ năm 1997, đồng thời liên quan đến việc chiếm đoạt 23.383m2 đất của bà T. Nếu giải quyết cho Lân tại ngoại sẽ gây khó khăn cho việc mở rộng điều tra vụ án”.

Việc ông Bùi Mạnh Lân chiếm đoạt 8 tỉ đồng của Công ty Epco được chúng tôi đưa ra, hỏi ngay người trong cuộc là ông Liên Khui Th́n. Ông Th́n kể: “Khoảng tháng 6-2003, Cơ quan CSĐT Công an Tiền Giang lên trại Xuân Lộc gặp tôi, hỏi tôi về vấn đề ông Bùi Mạnh Lân chiếm đoạt của tôi 8 tỉ đồng trong việc sang nhượng Khu công nghiệp Đồng An. Tuy nhiên tôi khẳng định là không hề có chuyện chiếm đoạt”. Một người từng làm việc tại Công ty Epco là ông Dũng cũng cho biết: “Công an Tiền Giang vào trại giam gặp tôi, hỏi về việc số tiền đôla Mỹ mà ông Lân chuyển cho Công ty Epco nhưng tôi trả lời là tôi không biết v́ thời gian làm việc tại Epco, tôi không có chức trách về vấn đề chuyển giao tiền bạc”. Ông Bùi Mạnh Lân nói: “Mặc dù chưa có cơ sở để xác định tôi có chiếm đoạt 8 tỉ đồng của Cty Epco hay không, nhưng ông Nên, ông Dũng vẫn... động viên tôi tự nguyện bán nhà riêng ở đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TPHCM (dự kiến khoảng 5 tỉ đồng), cộng với 3 tỉ là tiền liên quan đến lô đất 23.383m2, để nộp cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tiền Giang”.

Ngày 7-8-2003, ông Lân được hai ông Nên, Dũng đưa ra khỏi buồng giam để gặp vợ chồng ông C., bà T., thỏa thuận về việc trả lại sổ đỏ, nhận lại 3 tỉ đồng. Biên bản về việc “tự nguyện thỏa thuận giải quyết tranh chấp lô đất 23.383m2 giữa bị can Bùi Mạnh Lân với ông C., bà T., do ông Nên, Dũng lập. Ông Lân kể tiếp: “Theo biên bản, tôi và vợ chồng ông Cư thống nhất vào ngày 25-8-2003, tôi sẽ trả lại sổ đỏ và nhận lại số tiền 3 tỉ đồng tại Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Tiền Giang”.
Sau khi biên bản thỏa thuận được kư kết, ngày 15-8-2003 ông C. đă nộp 3 tỉ đồng cho ông Nguyễn Văn Nên và Nguyễn Tuyến Dũng (rồi ngày  20-11-2003, nộp thêm 1 tỉ đồng, ngày 23-2-2004 nộp thêm 1,25 tỉ đồng), tổng cộng là 5,25 tỉ đồng. Nhưng ông Nên, ông Dũng chỉ ra quyết định xử lư vật chứng, trả lại sổ đỏ cho vợ chồng ông C. mà không trả đồng nào cho ông Bùi Mạnh Lân theo như biên bản thỏa thuận hai bên đă kư.

Thực tế sau này, ông Nguyễn Văn Nên đă phải khẳng định là ông Bùi Mạnh Lân không có hành vi chiếm đoạt 8 tỉ đồng, cũng như chiếm đoạt 23.383m2 đất như ông Nên đă báo cáo trước đó.

Số tiền 5,25 tỉ đồng ấy đi đâu? Theo các ông Nguyễn Văn Nên, Phạm Tuyến Dũng th́ do Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an Tiền Giang không mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước, nên 5,25 tỉ đồng được đóng gói niêm phong gửi vào kho vật chứng, do thủ kho là ông Phạm Văn Út, cất giữ nhưng không kiểm đếm nội dung. Cuối năm 2004, ông Nên, ông Dũng chuyển sang Pḥng Cảnh sát h́nh sự th́ 5,25 tỉ được hai ông gửi vào kho của pḥng, mà không nói cho thủ kho biết đó là tiền, chỉ nói là... tài liệu mật! Măi đến tháng 7-2007, ông Nên, ông Dũng mới nhận lại số tiền này, rồi gửi vào tài khoản của Pḥng Cảnh sát h́nh sự do hai ông mở tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Tiền Giang.

Ngày 28-10-2002, trên địa bàn Tiền Giang xảy ra vụ án buôn lậu xăng dầu quy mô lớn, và đă được Công an Tiền Giang khởi tố. Tuy nhiên, khi kê biên tiền, tài sản của các bị can, Pḥng Cảnh sát điều tra - Công an Tiền Giang đă không mở tài khoản tạm gửi tại Kho bạc Nhà nước, mà đem gửi tiết kiệm lấy lăi. Thể hiện bằng việc ngày 4-11-2002, ông Nên có văn bản viết tay, gửi ba ông Kim, Út, Nhất - đều là cán bộ của Pḥng CSĐT: “Tôi có báo cáo đồng chí trưởng pḥng thống nhất toàn bộ số tiền thu của VA502X đem gởi ngân hàng gởi không kỳ hạn. Các đồng chí thực hiện có thể gởi ba nơi (N2, CT và đầu tư).

N2 là Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn, CT là Ngân hàng Công thương. Đến tháng 9-2005, Cơ quan CSĐT Công an Tiền Giang  ra quyết định xử lư vật chứng trong vụ buôn lậu xăng dầu, giao cho Phạm Thị Ánh, là bị can được tại ngoại t́m khách hàng, kư hợp đồng mua bán vỏ tàu 5 ngàn tấn - là vật chứng của vụ án. Khi bán được với giá 16,5 tỉ đồng (bên mua trả làm nhiều lần), bà Ánh nộp 10,3 tỉ vào tài khoản của Cơ quan thi hành án tỉnh Tiền Giang.

Trong thời gian đó, ông Ngô Thanh Phong (lúc này là Chánh văn pḥng Cơ quan CSĐT - Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan CSĐT - Công an Tiền Giang) chỉ đạo kế toán đơn vị mở tài khoản không kỳ hạn tại Ngân hàng Đầu tư phát triển - Chi nhánh Tiền Giang, do ông Phong đứng tên chủ tài khoản. Ngày 30-12-2005, phía mua vỏ tàu đă chuyển 5,8 tỉ đồng - là tiền mua vỏ tàu vào tài khoản này. Tiếp theo, ngày 3-1-2006, ông Phong lại yêu cầu kế toán mở một tài khoản mới, thời hạn 1 tháng, lăi suất 0,4%/tháng để chuyển 5,8 tỉ đồng vào. Kết quả xác minh cho thấy trong quá tŕnh điều tra, xử lư vụ án buôn lậu xăng dầu, hai ông Phong, Nên đă chỉ đạo gửi tiền vật chứng vào ngân hàng ba lần, lần thứ nhất 11,4 tỉ, lần thứ hai 12,1 tỉ, lần thứ ba 5,8 tỉ, thu lăi được 1,3 tỉ đồng. Số tiền lăi ấy, theo tường tŕnh của hai ông Nên, Út là dùng để mua xe Honda Future, đăng kư biển số trắng cấp cho cán bộ chỉ huy của pḥng. Tháng 10-2004, khi Pḥng CSĐT chuyển đổi thành Văn pḥng Cơ quan CSĐT, mỗi chỉ huy pḥng được chia 23 triệu, chỉ huy đội 8 triệu, cán bộ, chiến sĩ mỗi người từ 2 đến 4 triệu đồng.

Trở lại việc thả ông Bùi Mạnh Lân, ngày 1-9-2003, ông Nguyễn Văn Nên, Nguyễn Tuyến Dũng mới thực hiện quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với ông Bùi Mạnh Lân, Phạm Văn Hướng, Nguyễn Đức B́nh. Ông Lân nói: “Nếu tính ra, tôi bị giam thêm 5 ngày sau khi đă có quyết định của VKSNDTC”. Đến ngày 16-8-2004, VKSNDTC ra quyết định đ́nh chỉ vụ án, đ́nh chỉ bị can trong vụ “gây rối trật tự công cộng tại Công ty gas B́nh Dương”.

Ngày 3-10-2003, nghĩa là chỉ hơn một tháng sau khi được trả tự do, ba ông Lân, Hướng, Bằng đă cùng kư đơn khiếu nại gởi đến nhiều cấp...

(C̣n tiếp)

 
  THỦY TRÚC
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Người phụ nữ đột nhiên mất tích (09/06/2011)
Thực hư của câu chuyện “khu vườn kỳ lạ” (07/06/2011)
Truy quét giang hồ vùng sông nước (04/06/2011)
Truy t́m kẻ giết người (03/06/2011)
Hủ tiếu gơ (03/06/2011)
Truy quét giang hồ vùng sông nước (02/06/2011)
Áo gây sốc (01/06/2011)
Khi trưởng công an xă làm phiên dịch xóa đói giảm nghèo (01/06/2011)
Khi dịch vụ làm đẹp trở nên bát nháo (31/05/2011)
Truy quét giang hồ hung bạo miền sông nước (31/05/2011)

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Tin TNGT trên từng cây số ngày 18-4
(CATP) Khoảng 16 giờ ngày 16-4, ôtô BS: 51A-506.50 do Trần Đ́nh Cảnh (SN 1990) điều khiển trên Quốc lộ 13 theo hướng từ ngă tư B́nh Phước về B́nh Thạnh, đến ngă tư B́nh Triệu
  Phóng sự điều tra
Nghề xiếc: Vinh quang và nước mắt
(CATP) Dưới ánh đèn sân khấu, họ biến hóa kỳ ảo với những tṛ diễn xiếc tài t́nh, nhận được những tràng pháo tay tán thưởng và ánh mắt ngưỡng mộ của khán giả.
  Văn học - Sáng tác
Những phút gay cấn trong cuộc đời
(CAO) Tôi có hai thằng con trai, thằng lớn 16 tuổi, chưa có việc ǵ phải bàn đến, thằng bé 13 tuổi, dáng mạo cao lớn, mặt hoa da phấn, tánh t́nh hiền lành, đôi khi nhút nhát,
  Cảnh giác
“Ô thưởng vàng” 300 triệu đồng - thủ thuật móc bóp người “may mắn”
(CATP) Bất ngờ biết ḿnh là khách hàng may mắn trúng thưởng 200 triệu đồng cùng chiếc xe Exciter (trị giá 45 triệu đồng) của chương tŕnh “ṿng quay may mắn”
  T́m chủ sở hữu
300 xe máy vô chủ tại CA huyện Củ Chi
(CAO) Thông qua công tác xử lư VPHC về TT.ATGT-ĐB.Công an Huyện Củ Chi đă tạm giữ 300 xe môtô 02 bánh, số xe này kể từ ngày tạm giữ đến nay người điều khiển xe không đến cơ quan...
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Huỳnh Minh Nhựt (ảnh, SN 1995, HKTT: 402D, lô N, Hoàng Diệu, P8Q4) đă có hành vi trộm cắp tài sản.
  Mảnh đời bất hạnh
Cha bệnh nặng, con nghỉ học
(CATP) Dù hoàn cảnh gia đ́nh bộn bề vất vả, nhưng vợ chồng anh Trần Thanh Hoàng (ảnh, SN 1977) và chị Lư Thị Luật (SN 1979, cùng ngụ tổ 1, thôn Vĩnh Xuân, xă B́nh Trung, huyện Thăng B́nh,
  Đất nước - con người
Thăm “làng" muối Lư Nhơn
(CAO) Sau nhiều lần “lên lịch” nhưng không thực hiện được, ngày 13-4, tôi đă quay trở lại xă Lư Nhơn huyện Cần Giờ (dù đă đi Cần Giờ nhiều lần). Khác với lần trước
  Khám phá thế giới
Tiết Thanh minh hướng về nguồn cội
(CAO) Sau những ngày xuân náo nức, Thanh minh là thời khắc giao ḥa kỳ diệu giữa trời và đất, tổ tiên và con cháu hôm nay, nhắc nhở mỗi người hướng về nguồn cội với ḷng thành kính,
  Chuyện bốn phương
Một phần tư dân New Zealand sinh ở nước ngoài
(CATP) Hơn một phần tư (25%) dân số New Zealand sinh ra ở nước ngoài, tăng từ khoảng 20% năm 2001 và 23% của năm 2006. Người New Zealand giờ có nguồn gốc rộng hơn so với trước đây,
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Phó tổng biên tập (phụ trách chung): Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn