Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Phóng sự điều tra  
  Cần kiên quyết dẹp bỏ chợ tự phát
  Thứ năm, 28/07/2011 06:07  
 

Nhiều năm nay, trên địa bàn TPHCM, chợ tự phát (CTP) trở thành một thứ bệnh “bất trị”. Khắp các quận, huyện nơi đâu cũng bùng phát CTP. Trên các con đường lớn, đường nhỏ, trong hẻm, và những băi đất trống… chỗ nào cũng mọc lên một cái chợ chồm hổm với đông người tụ tập, mua bán tràn lan, vô tội vạ. Ồn ào, nhếch nhác, mất vệ sinh, kẹt xe, tai nạn giao thông… là những hậu quả mà CTP mang lại. Thực tế cho thấy, cơ quan chức năng các cấp đă chú trọng đến vấn đề dẹp bỏ CTP và dùng nhiều biện pháp xử lư, nhưng hiệu quả mang lại chưa đáng kể. Làm thế nào để dẹp bỏ CTP? Đây không c̣n là chuyện của riêng ai, mà cần có sự phối hợp đồng bộ của các sở, ban, ngành và của cả mỗi người dân.

ĂN THEO CHỢ TRUYỀN THỐNG
Điều đầu tiên dễ nhận thấy, CTP có mặt khắp mọi nơi, nên hễ bước ra đường th́ thế nào cũng bắt gặp cảnh bát nháo do những tiểu thương “vô thừa nhận” mang lại. Nhưng trước tiên phải kể đến những CTP tập trung xung quanh các khu chợ truyền thống. Tại đây, ngoài khu vực lồng chợ, nhiều người đă “ăn theo” bằng cách tập trung mua bán ở xung quanh. Dần dà, số lượng đến mua bán ngày càng đông, lấn chiếm hẻm, đường để làm nơi kinh doanh, trông rất mất vệ sinh và nhốn nháo, chẳng hạn như chợ Tân Sơn Nhất, chợ Hạnh Thông Tây (Q.G̣ Vấp), chợ Bà Chiểu (Q. B́nh Thạnh), chợ B́nh Thới, Phú Thọ (Q11), chợ B́nh Trưng (Q2)...


Họp chợ trước khu chế xuất Linh Trung

Xung quanh khu vực chợ Bà Chiểu, CTP hoạt động rất náo nhiệt. Người bán hàng ngang nhiên bày hàng hóa lấn chiếm ḷng lề đường làm nơi mua bán. Đặc biệt là hai con đường Trịnh Hoài Đức và Vũ Tùng vốn đă nhỏ, nay lại phải gồng thêm một lượng người đứng ngồi lố nhố bán mua, nên vào những giờ cao điểm xe cộ qua lại rất khó khăn. T́nh trạng kẹt xe thường xuyên diễn ra ở những khu vực này. Chưa kể đến, CTP đă làm cho đường sá trở nên nhếch nhác và mất vệ sinh. Hai bên đường, rau, thịt, cá... được bày bán tràn lan, rác rến chất đống trông bẩn thỉu, nước thải th́ đổ ra đường bốc mùi tanh tưởi. Vậy mà người mua vẫn thản nhiên đậu xe chọn hàng.

Chợ Tân Sơn Nhất cũng lâm vào cảnh tương tự. Những con hẻm, đường xung quanh chợ trở thành địa điểm lư tưởng cho đội quân bán hàng rong. Từ sáng đến chiều tối, quanh khu vực này lúc nào cũng đông đúc kẻ bán, người mua. Hàng đủ thứ loại được bày ngay lề đường, nhiều khi chiếm hết cả lối đi khiến xe cộ qua lại rất chật vật. Chỉ một đoạn đường ngắn để rẽ ra hướng Nguyễn Văn Công mà lắm lúc các phương tiện phải chờ đến hơn nửa tiếng đồng hồ mới băng qua được. Nạn chiếm ḷng lề đường làm nơi mua bán đă trở thành chuyện thường ngày tại đây, cộng thêm một lực lượng không nhỏ của các xe đẩy, xe kéo khiến cho t́nh h́nh khu vực này thêm bát nháo và phức tạp.

Chợ tự phát quanh chợ B́nh Tây (gần khu vực bến xe Chợ Lớn, Q5) cũng lộn xộn không kém. Được biết, chợ này hoạt động cả ngày đêm, đặc biệt từ khuya cho đến sáng. Hàng hóa được bày bán tràn lan gây mất trật tự giao thông đô thị. Lượng phương tiện lưu thông rất đông nên tại đây cũng thường xảy ra nhiều vụ va quẹt xe cộ.

Bên ngoài chợ B́nh Thới (Q11), cảnh mua bán ́ xèo cũng diễn ra cả sáng lẫn chiều. Lề đường B́nh Thới, Lạc Long Quân và các con hẻm xung quanh chợ lúc nào cũng đông đúc bởi người bán vô tư bày hàng, chèo kéo khách mua. Rác ngập ngụa khắp nơi, nước thải đổ lênh láng khiến khu vực lúc nào cũng bốc mùi ẩm mốc, hôi thối.
Chợ tự phát tại chợ G̣ Vấp cũng gây cản trở giao thông nghiêm trọng. Người dân túa ra đường để bày hàng mua bán nên cảnh tượng quanh khu vực này cũng hết sức phức tạp. Hàng bày dưới lề đường, trên xe đẩy đậu ngổn ngang gây mất mỹ quan đô thị. Đặc biệt là hàng rong c̣n ngang nhiên được bày biện xung quanh trường ĐH Công nghiệp. Khu vực này vào những giờ cao điểm cũng rất thường xảy ra nạn kẹt xe.

Vào giờ tan tầm, người điều khiển phương tiện rất khổ sở khi lưu thông qua khu vực trước chợ Bàu Nai (P. Tân Hưng Thuận, Q12). Bởi t́nh trạng họp chợ tràn lan, tấp nập dưới ḷng đường, cộng thêm mật độ xe cộ qua lại cao. Ai qua đoạn đường này cũng lắc đầu ngao ngán. Chuyện kẹt xe xảy ra như cơm bữa.


Ùn tắc giao thông tại chợ tự phát trên đường Thống Nhất

GÓP HÀNG THÀNH CHỢ
Rảo quanh khắp thành phố, có thể nói nơi nào cũng có chợ tự phát: chợ trên đường, trên cầu, dưới chân cầu... Từ một số ít người bán dạo, lâu dần nhiều người kéo đến tập trung thành chợ tự phát. Người dân cứ thấy CTP là dừng lại mua, do vậy mà cảnh bát nháo xung quanh CTP là điều không tránh khỏi.

Hơn nữa, đa số những người buôn bán hàng rong đều là dân nhập cư. Nhiều người trong số họ cũng ư thức được rằng: việc buôn bán lấn chiếm ḷng lề đường là vi phạm luật giao thông đường bộ và gây mất mỹ quan đô thị nhưng v́ “cơm áo, gạo tiền” nên họ vẫn bất chấp. Điều đó đă khiến cho CTP trở thành vấn nạn khó dẹp bỏ.

Không chỉ phát triển mạnh trong nội thành mà ở các vùng ven, ngoại thành, đặc biệt tại các khu vực đông dân cư như KCN, KCX... CTP cũng mọc lên như nấm. Phần lớn các CTP ở đây nằm trên các tuyến giao thông trọng yếu (QL1A, xa lộ Hà Nội...) lưu lượng xe cộ, nhất là xe có trọng tải lớn vô cùng đông đúc, nên tiềm ẩn nguy hiểm về tai nạn giao thông.

Cứ chiều đến, vào giờ tan ca, công nhân KCX Linh Trung (đoạn QL1A, Thủ Đức) lại đổ ra đường. Nắm bắt nhu cầu của công nhân, CTP cũng mọc lên quanh khu vực. Nhiều năm nay, người bán cứ vô tư bày hàng hóa dưới ḷng đường và công nhân cứ tụm năm tụm bảy đứng mua gây cản trở giao thông nghiêm trọng. Nào là xe đẩy, xe ba gác, áo quần treo lủng lẳng, rồi thịt, cá, rau củ quả... nằm ngổn ngang trên mặt đường gây cảnh bát nháo và mất vệ sinh. Điều đáng nói là quanh khu vực này đă xảy ra nhiều vụ TNGT chết người.

Xung quanh KCX Tân Thuận (Q7), t́nh h́nh cũng không mấy khả quan khi CTP vẫn tồn tại dai dẳng. Nhiều công nhân cứ dừng xe dưới ḷng đường mua thức ăn, mặc cho xe cộ qua lại bóp c̣i inh ỏi. Bán hàng bằng xe đẩy là đặc điểm nổi bật quanh khu vực này khiến t́nh h́nh giao thông hết sức rối rắm.

Khu công nghiệp Tân Tạo (huyện B́nh Chánh) cũng không thoát khỏi quy luật của CTP. Nơi nào có nhiều công nhân th́ nơi đó có nhu cầu về mua sắm. V́ thế, những người bán hàng có thể dựa vào số đông mà sống khỏe. Do vậy, một số đoạn đường quanh KCN cũng vô t́nh bị biến thành chợ thịt cá, rau quả và vật dụng cần thiết... gây nhếch nhác và cản trở giao thông. 

Dọc theo các tuyến đường Thống Nhất (P10), đường Lê Văn Thọ (P8), Lê Đức Thọ (P13, Q. G̣ Vấp), nhiều CTP mọc lên nhan nhản tại đây. Khu vực ngă ba Thống Nhất - Phan Văn Trị, ngă tư Thống Nhất - Quang Trung luôn trong t́nh trạng ùn tắc giao thông, mà nguyên nhân chủ yếu là do CTP. Cứ tầm sáng và cuối chiều, nơi đây tập trung rất đông người bán, kẻ mua. Số người bám trụ kinh doanh ở đây kể từ khi chợ Hạnh Thông Tây cũ bị dỡ bỏ, chuyển đổi vị trí khác. Tuy nhiên, họ không đăng kư vào làm tiểu thương mà chọn cách... bán hàng rong. Sau đó, nhiều người đổ về t́m chỗ bán nên h́nh thành CTP. Dần dà, các con đường cạnh đó cũng trở thành nơi buôn bán của đội quân bán hàng di động, nên khu vực này lúc nào cũng xô bồ và nhếch nhác.

Qua chợ Hạnh Thông Tây (đường Quang Trung) cách đó không xa cũng gặp cảnh nhốn nháo tương tự, rẽ vào đường Lê Văn Thọ lại bắt gặp thêm một CTP hoạt động cũng huyên náo không khác ǵ nơi khác. Một số người lấn chiếm hẻm, lề đường bày hàng, số khác th́ chất hàng trên xe đẩy, người mua cũng đứng dọc tuyến đường nên cảnh tượng cũng rất khó coi.

Chợ Cầu nổi tiếng bởi cảnh nhếch nhác và dơ bẩn v́ CTP tung hoành dọc theo tuyến đường Lê Đức Thọ. Không chỉ thế, nhiều người c̣n bày hàng trên hành lang của cầu. Rau củ vương văi, gà, vịt ngổn ngang làm mất mỹ quan đô thị.

Đường Lê Văn Quới (P. B́nh Hưng Ḥa A, Q. B́nh Tân) cũng bị CTP hoành hành. Người bán, người mua lấn chiếm vỉa hè ra đến hơn nửa ḷng đường khiến người điều khiển phương tiện rất bức xúc. Tiếp đó là đường Trường Chinh (đoạn gần cầu vượt An Sương, Q12), hàng chục người bán hải sản đựng trong xô, chậu bày xuống phần đường của xe hai bánh. Người bán đứng lẫn trong ḍng xe cộ đông đúc mời chào, lôi kéo gây mất ANTT.

Không chỉ thế, ngay dưới chân cầu Ông Lănh, cầu Kiệu (Q1) hay trên các tuyến đường chính trong nội thành CTP cũng diễn ra khá nhốn nháo.


Hàng thịt trong lồng chợ cũng đóng cửa v́ ế khách

NHIỀU HỆ LỤY
Dù các cơ quan ban ngành Q. B́nh Thạnh đă nhiều lần tổ chức tuần tra, xử lư, nhắc nhở, thậm chí xử phạt và đặt biển cấm xung quanh chợ Bà Chiểu, nhưng nạn CTP vẫn chây ́. Cứ mỗi lần ra quân dẹp th́ sau đó vẫn y như cũ. Người bán hàng rong vẫn vô tư lấn chiếm ḷng lề đường và xả rác. Điều đó khiến cho những người sinh sống quanh khu vực vô cùng bức xúc. Chị Trần Thị L. (ngụ gần đó) cho biết: cứ mỗi lần bước ra khỏi nhà là tôi ngửi đủ các thứ mùi cộng lại. Rác rến vương văi khắp nơi, nước thải đổ đầy đường khiến ruồi nhặng, muỗi ṃng phát triển mạnh.
Nhiều bà con sống cạnh chợ tạm Trần Nhân Tôn (P2, Q10) cũng đă nhiều lần gởi đơn đến ṭa soạn Báo CATP phản ánh t́nh trạng CTP gây phiền hà cho cuộc sống của họ. Các lối đi trong khu chung cư vốn đă nhỏ bé, chật chội lại càng bị thu hẹp dần v́ nhiều quầy hàng lấn chiếm làm nơi mua bán.

Bên cạnh vấn đề gây cản trở giao thông, CTP cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn rất thương tâm. Trước KCX Linh Trung (Q. Thủ Đức), do chợ tự phát bành trướng trên mặt đường nên các vụ va quẹt thường xuyên xảy ra. Đă có công nhân khi dừng lại mua thức ăn đă bị xe tải đụng vào gây thương tích rất nặng.

Không chỉ thế, do hoạt động tự do nên hầu hết CTP gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. V́ có tính lưu động nên người bán không chịu dọn dẹp sau mỗi buổi họp chợ. Đă thế, họ c̣n mạnh tay vứt đồ thừa, đồ bỏ ngay tại chỗ, vô tư xả nước cặn bă xuống đường mà không sợ ai nhắc nhở. Cứ bán hết hàng, họ lại thủng thẳng đứng lên ra về. Điều đó khiến cho nhiều người dân xung quanh rất khổ sở v́ hàng ngày phải chứng kiến cảnh tượng thật nhếch nhác và dơ bẩn. Sống trong môi trường ô nhiễm như vậy, nguy cơ bệnh tật cũng rất cao.

Hơn nữa, CTP thường bán những nguồn hàng không rơ nguồn gốc nên thực phẩm không đảm bảo, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Chứng kiến nhiều phiên chợ tự phát, đặc biệt gần các KCN, KCX mà chúng tôi cũng phát hoảng, rau quả bỏ chất đống trên nền đất, trái cây th́ ruồi nhặng bám đầy. Cá thịt được làm sẵn đổ trên tấm bạt ươn śnh. Vậy mà hàng trăm công nhân xúm xít vào mua. Nhiều người khi được hỏi đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chỉ cười trừ: ăn bẩn cùng lắm là đau bụng. Tuy nhiên, hậu quả mang lại nặng hơn gấp nhiều lần, nhiều ca ngộ độc thực phẩm rất nguy kịch.

Cảnh tượng nhốn nháo, dơ bẩn phát sinh từ CTP đă gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị của thành phố nói chung và từng khu vực nói riêng. Chỉ cần quan sát từ xa, thấy một đám đông lố nhố ở phía trước th́ biết ngay ở đó có CTP. Mặc dù đi đến đâu cũng thấy bảng cấm mua bán, băng-rôn kêu gọi bảo vệ môi trường, văn minh đô thị nhưng t́nh h́nh chẳng cải thiện là bao. Nhiều khi CTP c̣n ngang nhiên tồn tại ngay chỗ các biển cấm như một thách thức.

(C̣n tiếp)

 
  MỸ THANH
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Có một làng Nga ở Vũng Tàu (26/07/2011)
Cần cuộc tái sinh mạnh mẽ (21/07/2011)
Cần cuộc tái sinh mạnh mẽ (19/07/2011)
Cai nghiện ma túy tại gia đ́nh, liệu có hiệu quả? (16/07/2011)
Cai nghiện ma túy tại gia đ́nh, liệu có hiệu quả? (14/07/2011)
Án mạng bên ḍng Hương Giang (12/07/2011)
Theo chân “dị nhân” t́m kho báu (12/07/2011)
Theo chân “dị nhân” t́m kho báu (08/07/2011)
Cuộc đấu súng kinh hoàng trên ḍng sông Kinh Thầy (02/07/2011)
Trúng đậm kỳ trầm gần 1.000 tỷ đồng (30/06/2011)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Tin ATGT trên từng cây số ngày 20-4-2015
(CATP) Xe máy BS: 59N1-875.87 chở Trần Thị Kim (56 tuổi) và Trần Thị Hồng (52 tuổi, cùng ngụ Q8) trên đường Mă Ḷ, đến ngă tư Mă Ḷ
  Phóng sự điều tra
Lời khai “lạ” trong vụ án giết người
(CATP) Ngay từ lần hỏi cung đầu tiên, Nguyễn Văn Tẻo (SN 1984, ngụ Bến Phú Định, P16Q8), đối tượng t́nh nghi trong vụ án giết người, cướp tài sản tại điểm kinh doanh karaoke
  Văn học - Sáng tác
Giăng lưới bắt chim
(CATP) Khoán tuổi ngoài ba mươi. To cao, đen hôi, lù đù. Lù đù với lận đận là anh em sinh đôi. Người đời bảo thế. Chẳng biết đúng đến đâu, nhưng chống mắt nh́n khắp làng th́ trai tráng
  Cảnh giác
Nguy hiểm từ băi tắm tự phát
(CATP) Hồ Trị An rộng hơn 300 km2 (thuộc huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai). Nước ở đây trong vắt quanh năm nên vào những ngày nghỉ cuối tuần, rất nhiều người đến dạo chơi và tắm, trong đó đa số
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ ở hữu
(CATP) Công an Q.B́nh Thạnh, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 16K5-5870, SK: VAVLCG012 AV000718, SM: IP50FMG-3-20232528. Gặp đ/c Lê Văn Bảy.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Trần Thùy Ngân (ảnh, SN 1986, HKTT: 189/13/10 Cách Mạng Tháng Tám, P7QTB) can tội “cướp giật tài sản”.
  Mảnh đời bất hạnh
Nữ sinh viên mắc bệnh hiểm nghèo
(CATP) Blup Thên (21 tuổi, sinh viên lớp Việt Nam học K9, Trường Đại học Ngoại ngữ Huế) là con út trong một gia đ́nh người dân tộc thiểu số ở miền núi biên giới A Lưới
  Đất nước - con người
Hoa hậu nhảy flashmod, chạy bộ kêu gọi bảo vệ môi trường
(CAO) Nằm trong chuỗi các chương tŕnh hưởng ứng Ngày Trái Đất 2015, chiều ngày 19-4, hơn 2000 bạn trẻ tại TP.HCM cùng Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Hoàng My đă nhảy flashmod, chạy bộ
  Khám phá thế giới
Một ṿng quanh các nghĩa địa xe cũ
(CAO) Những chiếc xe mục ruỗng phần vỏ chồng lên nhau dưới ánh nắng xuyên qua kẽ lá khiến các nghĩa địa ô tô này thêm huyền bí. Trong số đó có những chiếc như Jaguar XK120 có thể bán được
  Chuyện bốn phương
Hàng trăm con chó Corgi ‘xâm chiếm’ băi biển ở Mỹ
(CAO) Khoảng 634 chú chó Corgi đi cùng chủ đă tham sự một buổi lễ hoành tráng của giống loài tại bờ biển Huntington, California (Mỹ) trong một sự kiện dành riêng cho chúng.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn