Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Phóng sự điều tra  
 Bút kư người điều tra:
  Đường dây ma túy của con cháu Tín Mă Nàm
  Thứ sáu, 26/08/2011 06:34  
 

Nhắc đến Tín Mă Nàm, nhiều người cao niên ở khu vực Chợ Lớn vẫn chưa quên. Tinh thông vơ thuật và là trùm các băng đảng trong thế giới ngầm của cộng đồng người Hoa, Tín Mă Nàm từng khiến “tứ vương giang hồ” Sài G̣n trước giải phóng  là Đại - Tỳ - Cái - Thế phải nể phục. Xung quanh đại ca giang hồ này có không ít giai thoại, nhiều người c̣n đồn đoán Tín Mă Nàm là nhân vật số hai trong chi nhánh Hội Tam Hoàng tại Sài G̣n. Không chỉ  vũ trường, ṣng bạc, nhà thổ phải chịu sự bảo kê, hầu hết các cơ sở kinh doanh của người Hoa ở Chợ Lớn hàng tháng đều phải đóng “hụi chết” cho Tín Mă Nàm. Giờ đây, con cháu Tín Mă Nàm cũng đang lăm le nối gót tội ác.

BÍ ẨN “CÁ HÙ”, “CÁ SÈN”
Quá tŕnh triệt phá các đường dây phân phối ma tuư tổng hợp tại TPHCM trong các năm qua, nhiều đối tượng khai lấy hàng từ một người đàn ông có biệt danh “Cá Hù” ở khu vực Chợ Lớn. Gă này rất khôn ngoan, ít khi trực tiếp gặp ai mà chỉ giao dịch qua điện thoại, có đàn em giao hàng tận nơi. Nguồn ma túy tổng hợp của Cá Hù rất dồi dào, đa chủng loại, chất lượng tốt và giá mềm hơn so với nhiều đầu nậu nên mạng lưới bán lẻ rất ưa chuộng.

Cũng khoảng thời gian này, khi điều tra về bà trùm thuốc lắc, hàng đá ở Sài G̣n là Phạm Thị Phúc (tự Bé Phúc, SN 1981, ngụ Cao Thắng, P12Q10), Pḥng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy CATPHCM ghi nhận Phúc thường xuyên bỏ mối cho một đối tượng tên Hào ở khu Chợ Lớn, mỗi lần từ 100 đến 200 viên thuốc lắc (giá 100.000 đồng/viên) và ba đến bốn hộp hàng đá loại 10 gram, mỗi hộp giá 12 triệu đồng.


Các đối tượng trong đ
ường dây ma túy


Qua mô tả đặc điểm nhân dạng của các đối tượng, trinh sát khẳng định Hào và Cá Hù là một. Tích cực lần hồi, cơ quan điều tra làm rơ hắn tên thật là Lư Gia Vị (SN 1972, ngụ hẻm 100 Tân Khai, P4Q11), con trai người vợ út của Tín Mă Nàm. Vị có quá khứ không mấy sáng sủa, học hành bết bát, lớn lên ra chợ Tân Thành hành nghề buôn phụ tùng xe máy kiêm “c̣” mua bán xe, dựa hơi cha kiếm sống. Sớm nhiễm máu giang hồ nên Vị thường tụ tập đám bạn bất hảo đi quậy phá rồi vướng vào ma túy, bị đưa đi cai nghiện tập trung từ năm 2002 đến 2007. Ra trại, Vị từ tay trắng, không nghề nghiệp ổn định, vậy nhưng chỉ thời gian ngắn đổi đời rơ rệt. Nhiều người ngạc nhiên thấy Cá Hù tiền bạc rủng rẻng, đi xe tay ga đắt tiền, ngủ khách sạn nhiều hơn ở nhà. Xác định Lư Gia Vị tức Cá Hù là “con cá lớn”, Pḥng CSĐTTP về MT khẩn trương xác lập chuyên án đấu tranh.

Quá tŕnh theo dơi Vị rất khó khăn do gă cảnh giác cao độ, mỗi lần lên xe đi ra ngoài luôn quan sát trước sau, có nhiều thủ đoạn “cắt đuôi” trinh sát. Tại hẻm 100 Tân Khai, Cá Hù cho gắn camera quan sát được ngụy trang kỹ lưỡng ngay đầu hẻm, thế nên dù ngồi trong nhà gă cũng dễ dàng biết được người lạ ra vào. Đi sâu điều tra, trinh sát phát hiện Lư Gia Vị có anh trai tên Lư Gia Tường (SN 1966) cũng nhúng tay vào ma túy. Anh ta chính là Cá Sèn, được giới cung cấp thuốc lắc tại các quán bar, vũ trường nhắc tới. Cá Sèn không hổ danh cha, là đối tượng h́nh sự khét tiếng, 25 tuổi đă lănh án về tội giết người. Măn hạn tù, năm 2001 Cá Sèn gây ra vụ đâm chém kinh hoàng ở hẻm 252 Hưng Phú, Q8. Hồi đó, “má lớn” (một người vợ của Tín Mă Nàm) làm nghề cho vay, trong quá tŕnh làm ăn xảy ra mâu thuẫn với một trùm tín dụng đen khác. Để dằn mặt, “má lớn” yêu cầu Cá Sèn dạy cho đối phương một bài học. Nhận lệnh, lúc 22 giờ ngày 17-8-2001, Cá Sèn dẫn toán sát thủ gần chục tên, cột dải băng đỏ nơi khuỷu tay để tránh chém nhầm nhau rồi đổ bộ bằng xe hơi vào hẻm chém loạn xạ. Vụ tập kích bất ngờ khiến sáu người bị thương nặng, rất may CA có mặt kịp thời, nếu không hậu quả khôn lường. Sau phi vụ này, Cá Sèn phải bóc lịch ba năm về tội cố ư gây thương tích và gây rối trật tự công cộng. Tháng 1-2004 ra trại, Lư Gia Tường tiếp tục tổ chức các hoạt động phi pháp như cá độ đá banh, đ̣i nợ thuê, buôn bán ma túy. Gă có hai con trai tên Lư Kiến Tâm (SN 1983) và Lư Gia Anh (SN 1988) là trợ thủ đắc lực cho cha, chú. Riêng Lư Gia Anh thuộc dân “đi băo” chuyên nghiệp, chạy chiếc Mio đă được “độ”, thứ mà dân đua xe rất mê sử dụng. Mỗi lần đi giao nhận hàng, y dùng xe này phóng như điên, gây nhiều khó khăn cho quá tŕnh giám sát, truy bắt của công an.
Chứng cứ phạm tội của con cháu Tín Mă Nàm đă đầy đủ, các đầu mối cung cấp, tiêu thụ ma túy cũng dần làm rơ, tuy nhiên Ban chuyên án c̣n nấn ná phương án bắt giữ Cá Hù, bởi lẽ đột kích vào nhà sẽ khó đạt yêu cầu như mong muốn. Ngày 22-7-2010, phát hiện Nguyễn Thị Thu Mai (SN 1963, ngụ thị trấn Bến Lức, một đầu mối tiêu thụ ma túy cho Cá Hù ở Long An) lên Sài G̣n lấy hàng, nhiều khả năng “ông chủ” sẽ ra mặt, Ban chuyên án chỉ đạo trinh sát theo dơi mọi di biến động của Mai. 15 giờ chiều cùng ngày, tại trước số nhà 571 Trần Hưng Đạo, P2Q5, trinh sát bắt quả tang Mai đang nhận ma túy của Cá Hù do Lư Kiến Tâm và Từ Tiến Vĩ (SN 1986, ngụ Phó Cơ Điều, P6Q11, đàn em của Cá Hù) giao. Tang vật thu giữ gồm 83 viên ecstasy, một hộp hàng đá. Mai khai làm ăn với Vị từ đầu năm 2010, đă mua của Vị tổng cộng trên 500 viên thuốc lắc và ba hộp trọng lượng 15 gram hàng đá mang về Long An bán lẻ cho con nghiện.

Khai thác nhanh Lư Kiến Tâm, trinh sát xác định anh em Cá Hù, Cá Sèn hiện không ở hẻm 100 Tân Khai mà tá túc tại căn nhà do Cá Sèn thuê trên đường Phan Văn Trị, P7Q5. Đây là cơ hội để bắt gọn hai anh em Lư Gia Vị, Lư Gia Tường. Lực lượng trinh sát được lệnh tập trung áp sát ngôi nhà. Thấy chiếc SH màu đen của Cá Hù dựng trong sân, nhưng cửa cổng kiên cố, không loại trừ khả năng có gắn camera nên các chiến sĩ CA kiên nhẫn ém quân chờ đợi. Ít phút sau, Cá Hù đi xuống mở cổng, trinh sát lập tức ào tới, lao vào quật ngă, khống chế đối tượng. Một tốp trinh sát nhanh chóng tiến lên lầu, bắt giữ Cá Sèn đang phê hàng đá bên bàn đèn trong pḥng ngủ. Khám xét khắp nhà không thu được tang vật, nhưng khi lật nắp bồn cầu, trinh sát phát hiện một hộp sắt đặt lọt thỏm bên trong, chứa hàng chục gói hàng đá, thuốc lắc. Trong góc nhà vệ sinh có một bao vải đựng 5 cây mă tấu, kiếm Nhật.

Trước những tài liệu, chứng cứ không thể chối căi, Cá Hù, Cá Sèn phải khai nhận toàn bộ tội lỗi. Sau khi đi cai nghiện tập trung trở về, Lư Gia Vị tiếp tục dính vào ma túy. Để có tiền đáp ứng nhu cầu hút hít, Cá Hù móc nối với một số đối tượng h́nh thành đường dây mua bán sỉ ma túy tổng hợp. Thoạt đầu Vị mua hàng đá của một người tên Vịnh, sau khi gă này đột ngột biến mất th́ chuyển sang lấy hàng của Phúc. Khoảng tháng 4-2010, qua sự giới thiệu của Phúc, Vị quen với người đàn ông tên Thủy, thường gọi là Thủy bắc, chuyên đánh hàng số lượng lớn từ Campuchia về hoặc từ phía bắc vào. Thủy muốn “loại” Phúc nên rỉ tai Vị khuyên lấy hàng của ḿnh, sẽ bán giá mềm hơn so với Phúc. Kể từ đó Vị  mua ma túy tổng hợp của Thủy, thời điểm khan hiếm mới lấy của Phúc. Cả Cá Hù, Cá Sèn và Phúc đều khẳng định Thủy bắc mới là “con cá mập”, cung cấp “hàng” tính bằng kylôgam, trải dài từ Bắc đến Nam...

KẺ MANG HAI LỆNH TRUY NĂ ĐẶC BIỆT
Đối với “con cá mập” Thủy bắc,  trinh sát Pḥng CSĐTTP về MT chẳng lạ lẫm ǵ v́ hắn đă có tên trong hồ sơ trinh sát. Tuy nhiên, Thủy bắc là con cáo già nên liên tục lọt lưới. Gă tên thật là Nguyễn Bá Thủy (SN 1969, ngụ P.Quỳnh Lôi, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội), có hai lệnh truy nă đặc biệt của Bộ Công an và CATPHCM về hành vi buôn bán ma túy tổng hợp. Để tránh  bị tầm nă, Nguyễn Bá Thủy không xài ĐTDĐ và thường xuyên thay đổi nơi ở  tại nhiều tỉnh, thành. Quyết không để kẻ đào tẩu nguy hiểm sống ngoài ṿng pháp luật, Ban chuyên án yêu cầu các điều tra viên khai thác tất cả mọi thông tin liên quan đến Thủy bắc từ các đối tượng đă bị bắt giữ trước nay, qua đó thu được thông tin đắt giá: Thủy bắc có người bạn tên Nguyễn Thế Huân (SN 1972, giám đốc một công ty thiết kế xây dựng, có trụ sở trên đường Sư Vạn Hạnh, P13Q10), mỗi lần vào Sài G̣n Thủy đều ghé tới.

Một tổ công tác gồm chín người thay phiên nhau bí mật giám sát trụ sở công ty đồng thời là nơi ở của Nguyễn Thế Huân nhằm đón lơng Thủy bắc từ ngày 21-7-2010. Ṛng ră gần bốn tháng trời, trinh sát mới chạm mặt y. Lúc 21 giờ 30 ngày 8-11, chiếc taxi dừng trước cửa Cty của Nguyễn Thế Huân, hai người đàn ông bước xuống nhanh chóng lủi vào nhà. Trinh sát xác định một  người là Nguyễn Bá Thủy. Cơ may hiếm hoi được cấp báo đến Ban chuyên án. Chỉ ít phút sau, lực lượng tiếp ứng có mặt tổ chức bao vây, đột nhập ngôi nhà. Huân - Thủy bắc bị bắt quả tang khi đang sử dụng hàng đá tại lầu hai với đầy đủ tang chứng, vật chứng.

Biết ngày đền tội đă điểm, Thủy bắc khai nhận khá thành khẩn hoạt động bất chính. Đầu năm 2010, Thủy quen người đàn ông thường gọi Trực bá tước, là đầu nậu ma túy khu vực biên giới Tây Nam. Thủy đưa cho gă này 500 triệu đồng qua Campuchia mua nửa kư hàng đá, nhưng Trực bá tước biến mất, không giao hàng cũng chẳng trả lại tiền. Sau đó, một phụ nữ xưng tên Hồng gọi điện cho Thủy bắc tự giới thiệu là người quen của Trực bá tước, hiện đang có nguồn hàng giá rẻ, nếu Thủy muốn nhập th́ ưu tiên. Qua trao đổi, Thủy đồng ư giá 6.200USD/100gram hàng đá và đặt mua nửa kư.  Rồi Hồng liên lạc báo sẽ cho đàn em biệt danh “thằng béo” đến giao hàng, nhận tiền. Thủy bắc lệnh cho đệ tử tên Hưng mang 30.000USD đưa cho đàn em Hồng và lấy hàng. Tuy nhiên, khi Hưng ôm hàng được ngụy trang trong thùng trái cây tới sân bay Tân Sơn Nhất để chuyển ra Hà Nội th́ bị CA phát hiện. Biết đàn em sa lưới, Thủy lặn mất dạng.

Về quan hệ với Phạm Thị Phúc, Thủy bắc khai quen biết vào khoảng giữa năm 2009, trong những lần đi chơi ở vũ trường, sau đó làm ăn chung. Thông qua Phúc, Thủy biết Cá Hù và đă cung ứng ma túy tổng hợp nhiều lần, mỗi lần từ 100 - 200 viên thuốc lắc và 10 gram đến 20 gram hàng đá. Không chỉ nhập hàng về bán, Thủy bắc c̣n lập “xưởng” sản xuất ma túy tổng hợp chất lượng thấp tại gia, đem trộn chung với hàng xịn để bán nhằm thu lợi nhiều hơn. Cụ thể là đầu tháng 11-2010, Thủy được chiến hữu tặng cho một số hóa chất và chỉ cách chưng cất, Thủy chế biến được khoảng 200gram mang đi tiêu thụ trót lọt. Thấy dễ ăn, Thủy tự t́m đến các cửa hàng hóa chất mua với số lượng lớn mang về sản xuất đại trà.

Riêng về Nguyễn Thế Huân, vào cuối năm 2009 khi Huân nhận thiết kế xây dựng nhà cho em Thủy bắc ở Hà Nội th́ hai người quen nhau. Từ đó mỗi lần vào TPHCM, Thủy thường ghé thăm và dẫn dắt Huân đến với hàng đá, thuốc lắc để t́m “cảm giác lạ”. Từ Thủy, Huân quen Lê Thị Ngọc Vân (SN 1976, ngụ Q.Tân Phú), từng cặp với Lư Gia Vị, sau khi người t́nh bị bắt th́ nương nhờ Thủy bắc. Vốn xinh đẹp, lại luôn tỏ ra sành điệu nên Huân bị Vân hút hồn, thường xuyên mời người đẹp đến công ty “tâm sự”. Số ma túy thu được trong két sắt tại công ty, Huân khai do Vân gửi giữ giùm. Từ lời khai của các đối tượng, trinh sát tổ chức mai phục, bắt giữ được “người đẹp” khi đến nhà Huân rủ đi “bay”. Liên quan đến đường dây buôn bán ma túy tổng hợp này, Pḥng Cảnh  sát điều tra tội phạm về ma túy CATPHCM c̣n bắt một số đối tượng, trong đó có Mai Văn Quân (tự Quân khùng, SN 1965, ngụ P.Linh Trung, Q.Thủ Đức), có bốn tiền án về các tội trộm cắp tài sản, cố ư gây thương tích, giết người, chuyên cung cấp ma túy tổng hợp cho khu vực phía đông TP và là kẻ cầm đầu băng đ̣i nợ thuê khét tiếng, bảo kê hàng chục nhà hàng, quán nhậu ở Q9, Thủ Đức (TPHCM), Dĩ An, Thuận An (B́nh Dương).

Bóc gỡ đường dây buôn bán ma túy tổng hợp xuyên Việt tầm cỡ, bắt giữ nhiều tên tội phạm ma túy cùng các đối tượng h́nh sự  cộm cán là chiến công xuất sắc của Pḥng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy CATPHCM.

 
  MINH TÂN
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Rừng tan nát v́... người (25/08/2011)
Tội ác từ những “kho báu” (25/08/2011)
Rừng tan nát v́... người (23/08/2011)
Hải bánh - từ ước mơ lực sĩ đến án tù chung thân (16/08/2011)
Chặt đứt đường dây sextour xuyên Á (13/08/2011)
Ư chí người Việt trên biển Đông (13/08/2011)
Bi kịch xuyên sơn giáp (12/08/2011)
Ư chí người Việt trên biển Đông (11/08/2011)
Chặt đứt đường dây sextour xuyên Á (11/08/2011)
Chặt đứt đường dây sextour xuyên Á (09/08/2011)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Anh tông chết em trai khi đang trên đường về nhà
(CAO)Ông Đinh Công Học, Trưởng thôn Cao Thắng xác nhận, tại địa phương vừa xảy ra một vụ tai nạn hy hữu giữa hai anh em trai với nhau khiến người em tử nạn.
  Phóng sự điều tra
Lô hàng “made in Tam giác vàng” trị giá hơn 60 tỷ đồng
(CATP) Nếu lượng ma túy “made in Tam giác vàng” này vận chuyển trót lọt tới thành phố Lào Cai, trị giá lô hàng sẽ khoảng trên 60 tỷ đồng.
  Văn học - Sáng tác
Ư tưởng kinh doanh
(CATP) Ba chàng sinh viên mới ra trường ở chung nhà trọ, ngày ngày vừa đi làm thêm vừa vác hồ sơ đi xin việc, mà vẫn chưa nơi nào nhận. Trong bữa cơm trưa quán cóc thường kể cho nhau
  Cảnh giác
Cảnh giác hàng “xả” dịp lễ
(CATP) Không chỉ ở các thành phố lớn mà tại các khu vực nông thôn, cứ đến các dịp lễ lớn, hầu hết các cửa hàng đều treo biển khuyến măi sản phẩm. Bên cạnh một số cửa hàng giảm giá thật sự, rất nhiều nơi chỉ “mượn gió bẻ măng” nhằm thu hút khách hàng.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an Q.6, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 53S7-5251, SM+SK: WG110-00040352. Gặp đ/c Đặng Ngọc Duy Anh, ĐT: 08-38542993.
  Lệnh truy nă
Truy t́m đối tượng
(CATP) Công an Q.7 đang điều tra vụ án “trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 11-3-2015 tại nhà số 62/29/16, KP4, P.Tân Kiểng, Q.7
  Mảnh đời bất hạnh
T́nh cảnh khốn khó của hai bà cháu bán vé số
(CATP) Dù mắc khá nhiều bệnh nhưng ngày nào bà Phạm Công Đắc (63 tuổi, ngụ quận 11, TPHCM) cũng phải rong ruổi khắp nơi bán từng tờ vé số, lượm bọc nylon kiếm tiền độ nhật.
  Đất nước - con người
Mùa me về trên đường phố Sài G̣n
(CAO) Khi cơn mưa đầu mùa về trên những con đường Sài G̣n, cũng là lúc mùa me đậu trái trên những cành cây, đi cùng theo đó là bao kỷ niệm của những con người nơi đây.
  Khám phá thế giới
Núi lửa Calbuco bùng phát sau 43 năm
(CAO) Khoảng 18 giờ ngày 23-4 (giờ địa phương), Calbuco - ngọn núi lửa đă ngủ yên suốt 40 năm qua đột nhiên “bừng thức”, tung những lớp tro bụi khổng lồ.
  Chuyện bốn phương
Xe tập lái gây tai nạn như trong Fast & Furioust 7
(CAO) Sau tiếng “ầm” lớn vào sáng 21-4, người dân sống ven đại lộ Tinh Quang, TP.Trùng Khánh (Trung Quốc) phát hiện chiếc xe hơi việt dă màu đỏ đang nằm gác lên phần đầu chiếc ô tô
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn