Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Phóng sự điều tra  
 Bút kư người điều tra:
  Chiếc bao bố ghê rợn dưới cầu Đ̣ Xu
  Thứ ba, 04/10/2011 07:09  
 

Hè năm 1987, người dân sống bên bờ sông Hàn rùng ḿnh bởi một vụ án giết người bỏ xác vào bao bố rồi d́m dưới chân cầu Đ̣ Xu (nay thuộc quận Cẩm Lệ) hết sức ghê rợn. Khi thi thể bị phân hủy th́ việc xác định nạn nhân là một vấn đề nan giải, việc truy t́m thủ phạm lại càng cam go.

NHỮNG DẤU VẾT BAN ĐẦU
Thời bấy giờ, khu vực cầu Đ̣ Xu (gần siêu thị Metro ngày nay) đường sá, cư dân c̣n thưa vắng. Nơi đây dù thuộc TP. Đà Nẵng (tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, năm 1997 mới tách thành TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam) nhưng chất quê vẫn c̣n len lỏi ở những bờ sông, thửa ruộng. Sông Cổ C̣ cũng chưa có bờ kè tươm tất như bây giờ. Ngày ngày ở khu vực cầu Đ̣ Xu đi xuống phía Ḥa Quư nhiều người vẫn đến câu cá, kéo lưới. Xung quanh là ruộng vườn với những người dân chân lấm tay bùn tất bật mưu sinh.

Bỗng nhiên, tại khu vực cầu Đ̣ Xu, người dân kéo lưới bị mùi hôi thối vây ám. Ai cũng thầm trách kẻ vô ư thức vứt chó hoặc heo chết dưới chân cầu. Nhưng rồi khi mùi hôi trùm kín, “phân tích” sơ bộ, một số người lớn tuổi có kinh nghiệm lại cho rằng chó hoặc heo th́ không thể có mùi khác biệt như thế được. Vậy bí mật nằm trong bao bố nổi dập dềnh kia là ǵ? Không ít người phỏng đoán là xác người. Sự việc được cấp báo cho công an sở tại. Quả nhiên, trong bao bố là một thi thể.
Nhận tin báo, lănh đạo Công an tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng chỉ đạo cho thiếu tá, Anh hùng LLVTND Nguyễn Thanh Hùng (lúc bấy giờ mới đi học ở Liên Xô về, đang là Đội trưởng Đội săn bắt cướp thuộc Pḥng Cảnh sát h́nh sự) trực tiếp tham gia phá án. Thiếu tá Hùng huy động một số đồng nghiệp cũng như đơn vị nghiệp vụ tiếp cận hiện trường.


Cầu Đ̣ Xu - nơi mà kẻ thủ ác đă phi tang xác nạn nhân 25 năm về trước 

Thông tin có xác người trong bao bố được lộ ra, người hiếu kỳ kéo đến đông nghịt cả một khu vực. Những lời bàn tán x́ xầm cũng như sự bất b́nh trong dân chúng ngày càng “nóng” lên.

Thi thể nạn nhân đă thối rữa, là nữ, tuổi trung niên (trên 50), bị giết bỏ vào bao bố rồi cột một khối gạch, bê-tông ḥng d́m xác xuống đáy sâu. Thi thể trương ph́nh như cái phao, kéo khối gạch đá nổi lên...

Phía trong bao bố có một ít bột màu trắng, vài hạt lúa c̣n sót lại đă lên mầm. Đây là một trong những chi tiết đắt giá.

MỐI T̀NH VỤNG TRỘM
Kết quả khám nghiệm hiện trường đă tạo thuận lợi rất lớn trong việc xác định nạn nhân cũng như thủ phạm. Từ bao bố dính bột và ít hạt lúa lên mầm đă định h́nh được nạn nhân có thể là người buôn bán lúa gạo hoặc chí ít cũng liên quan đến những người buôn bán lúa gạo. Đúng như nhận định, sau khi t́m hiểu th́ được biết có một bà tên Lại Thị Sự sống tại quận Hải Châu - người buôn bán lúa gạo rất giàu có - đă mất tích mấy ngày nay. Sau khi t́m hiểu, phân tích các đặc điểm, CQĐT đă đi đến kết luận nạn nhân chính là bà Lại Thị Sự.

Nhưng việc xác định hung thủ gặp nhiều khó khăn bởi quan hệ của bà Sự rất rộng, rất nhiều mối quan hệ làm ăn, hàng ngày có nhiều người đến mua hàng hóa... Vậy ai là thủ phạm? Từ việc giàu có của bà Sự, CQĐT không thể bỏ qua nhận định hung thủ trộm cướp, bị nạn nhân phát hiện, sau đó giết người phi tang để che giấu tội ác.
Tiếp tục xác minh, cuối cùng nổi lên một điểm nghi vấn. Bà Sự có một người lái xe tên Nguyễn Minh Trung, thường hay được điều động chở hàng cho bạn hàng khi có nhu cầu. Ngay lập tức, ông Trung được mời lên CQĐT để đấu tranh. Sau nhiều lần đấu trí, cuối cùng có kết quả: ông Trung có chứng cứ ngoại phạm, không phải là người giết bà Sự. Qua xem xét kỹ th́ bà Sự không hề bị cướp, mất tài sản ǵ nên hướng điều tra này được loại trừ.

Sự việc càng lúc càng phức tạp, thiếu tá Hùng chỉ đạo lực lượng tiếp tục sàng lọc các mối quan hệ, những hiềm nghi. Sau nhiều ngày lao tâm khổ tứ, điểm sáng của chuyên án lại le lói. Ông Trung có đứa con gái tên Lan lại mới quen một cô bạn tên Trang (ở đường Quang Trung) là người yêu của tên Bắc. Tên này cùng nhóm với tên Tâm cầm đầu trong “băng Cột Cờ” nổi đ́nh nổi đám thời bấy giờ với thói ăn chơi, quậy phá, đánh người không ghê tay. V́ sao Lan lại quen thân với nhóm cộm cán này cũng là một t́nh tiết không thể bỏ qua.

Một hướng xác minh điều tra khác cũng liên quan đến gia đ́nh ông Trung là quan hệ giữa bà Hằng (vợ ông Trung) với bà Sự thời gian gần đây có dấu hiệu mâu thuẫn, ghen tức... Qua xác minh, trinh sát nắm được chi tiết hết sức đắt giá: tại cột cổng nhà bà Hằng bị khuyết đi một phần trên trụ, giống như khối gạch bê-tông dùng để cột xác nạn nhân. Nhận định đây là mấu chốt nên CQĐT tập trung xoáy vào Hằng. Hằng được mời lên. Hằng chối đây đẩy những điều mà CQĐT đưa ra nhưng trước sự đấu trí sắc bén, chứng cứ rơ ràng, cuối cùng Hằng đành cúi đầu nhận tội. Hằng khai, do ghen tức bà Sự léng phéng với chồng ḿnh nên đă ra tay giết hại và phi tang.

Một phần sự thật đă được phơi bày, tuy nhiên Hằng không chịu khai ai là đồng phạm. CQĐT khẳng định một ḿnh Hằng không thể ra tay và phi tang xác nạn nhân một cách tàn nhẫn như thế được. Phải có người đứng sau cùng tham gia, mà những đối tượng này hết sức liều lĩnh, chuyên nghiệp. Hằng một mực không khai ra đồng phạm ḥng che giấu tội lỗi cho một ai đó. Lật lại mối quan hệ của Lan với nhiều đứa bạn cộm cán của ḿnh, sau nhiều ngày điều tra thêm, CQĐT có đủ cơ sở để khẳng định Lan, Bắc, Tâm có liên quan đến vụ án.

Thông tin trinh sát nắm được, Bắc và Tâm có dấu hiệu bỏ trốn nên đă chỉ đạo lực lượng truy bắt. Khi Tâm lấy hành lư đi ra đường Quang Trung để cao chạy xa bay th́ bị CQĐT chặn lại. C̣n Bắc vừa đến bến xe để vào Nam lẩn trốn cũng sa lưới. Vào trại, Bắc và Tâm vẫn không chịu thừa nhận tội trạng của ḿnh mà chỉ khai các tội quậy phá, gây thương tích.


Đại tá Hùng (bên phải) - người thụ lư vụ án - kể lại quá tŕnh điều tra

PHÁ ÁN
C̣n về phần Lan, khi đưa vào trại vẫn không chịu hé miệng. Thiếu tá Hùng tác động tâm lư khiến Lan bật khóc và xin được khai lại ngọn ngành hành vi tội ác của mẹ con Lan cũng như những đối tượng liên quan.

Bố Lan (tức ông Trung) là người lái xe thường xuyên chở lúa gạo cho bà Sự, Hằng (vợ ông Trung) cũng có quan hệ buôn bán lúa gạo với bà Sự nên hai gia đ́nh này có mối quan hệ thân thiết. Sau nhiều năm, ông Trung lại có quan hệ t́nh cảm với bà Sự, sự việc dần đến tai Hằng. Tuy nhiều lần Hằng đă khuyên nhủ nhưng ông Trung vẫn thói nào tật đó. Thấy mẹ buồn rầu về chuyện của bố, Lan càng thương mẹ bao nhiêu th́ càng tức bố bấy nhiêu. Khi sự việc đến mức trầm trọng, như giọt nước tràn ly, Hằng tâm sự với con gái phải bằng cách nào đó để ngăn chặn bà Sự để chồng toàn tâm toàn ư trở về với gia đ́nh. Lan rất thương mẹ nhưng cũng không biết bằng cách ǵ. Nhiều lúc chán nản, Lan quen và chơi thân với nhóm bạn ở “băng Cột Cờ” để giải sầu, quên đi chuyện buồn của gia đ́nh. Một lần Lan đem chuyện tâm sự với nhóm bạn trên, sẵn có máu giang hồ trong người, Bắc, Tâm liền nói sẽ giúp mẹ con Lan “xử đẹp” người đàn bà lang chạ đó. Một kịch bản được dựng lên.

Đêm đó, lợi dụng chồng đi vắng, Hằng gọi bà Sự đến nhà chơi và để trả tiền hàng đă mua. Bà Sự thấy vậy cũng đến b́nh thường như mọi khi (tuy bà Sự có t́nh cảm với ông Trung nhưng vẫn làm ăn với Hằng). Trong lúc Hằng đang nói chuyện với bà Sự th́ Bắc,Tâm phục ở phía sau lấy dây siết cổ bà Sự. Người đàn bà tuổi ngoài 50, chân yếu tay mềm không thể phản ứng ǵ được trước hai tên thanh niên lực lưỡng. Sợ lộ chân tướng, các đối tượng bàn nhau bỏ bà Sự vào bao bố, cột dây lại rồi lấy khối gạch ở phần trên cổng cột vào chở ra cầu Đ̣ Xu vứt dưới chân cầu.

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, bọn thủ ác tưởng cái xác người trong bao bố bị khối gạch đá nặng trịch kia nhấn ch́m theo thời gian và sự việc sẽ rơi vào dĩ văng. Nào ngờ... cuối cùng những tên thủ ác đều phải trả giá cho tội ác đă gây ra. (Tên các nhân vật trong bài đă được thay đổi, trừ nạn nhân Lại Thị Sự).

 
  XUÂN HOÀI
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Tệ nạn bủa vây các quận vùng ven (01/10/2011)
“Giáo án” của quỷ (Kỳ cuối) (01/10/2011)
Kẻ cuồng sát (30/09/2011)
“Giáo án” của quỷ (29/09/2011)
Những màn đấu trí của cảnh sát trại giam (27/09/2011)
Tên cướp có ba khẩu súng và năm con chó săn (Kỳ cuối) (27/09/2011)
Đi chợ… biển số xe giả (26/09/2011)
Đột nhập lănh địa lâm tặc (Tiếp theo và hết) (24/09/2011)
Tên cướp có ba khẩu súng và năm con chó săn (Kỳ 3) (24/09/2011)
T́m vàng trong... thị xă (23/09/2011)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe tải lật ngang đường, tài xế thoát nạn
(CAO) Chiếc xe tải mất lái tông vào cây xanh ở dải phân cách rồi lật ngang giữa đường. Tài xế đạp cửa thoát ra ngoài an toàn. Thùng xe tải bị bung ra, toàn bộ hàng hóa đổ tràn ra đường.
  Phóng sự điều tra
Công nghệ “độ” cân gian
(CATP) Bằng cách bóp méo, mài, kéo giăn, chêm “hàng” cho ḷ xo…, những ḷ “độ” cân chuyên nghiệp ở tỉnh Đắk Lắk đă “phù phép”
  Văn học - Sáng tác
Bí quyết chống “xăng tặc”
(CATP) Thấy Năm Tu Huưt mặt buồn hiu, Út Tưng chia sẻ: - Sao mặt mày anh Năm ủ dột quá vậy, có ǵ buồn tâm sự với em, biết đâu nỗi buồn sẽ được giải tỏa?
  Cảnh giác
Cảnh giác hàng “xả” dịp lễ
(CATP) Không chỉ ở các thành phố lớn mà tại các khu vực nông thôn, cứ đến các dịp lễ lớn, hầu hết các cửa hàng đều treo biển khuyến măi sản phẩm. Bên cạnh một số cửa hàng giảm giá thật sự, rất nhiều nơi chỉ “mượn gió bẻ măng” nhằm thu hút khách hàng.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an Q.1, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 59X2-200.64, SK: BY-579322, SM: 5C64-579323; xe BS: 51F8-9529, SK: FS100-08003762, SM: 1P50FMG-3-10117060
  Lệnh truy nă
Truy t́m đối tượng
(CATP) Công an Q.7 đang điều tra vụ án “trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 11-3-2015 tại nhà số 62/29/16, KP4, P.Tân Kiểng, Q.7
  Mảnh đời bất hạnh
Người phụ nữ nghèo chết đuối để lại ba con thơ
(CAO) trong lúc đi ṃ cua, bắt hến để nuôi ba con nhỏ th́ không may người mẹ trẻ đă bị đuối nước chết thảm để lại lũ trẻ bơ vơ.
  Đất nước - con người
18 bí quyết cho một chuyến phượt đường dài - Kỳ 1
(CAO) Những chuyến phượt đường dài luôn đi kèm với việc bạn phải trang bị cho ḿnh một lượng kiến thức, kỹ năng nhất định trong một số việc như: chuẩn bị, bảo quản thực phẩm...
  Khám phá thế giới
Núi lửa Calbuco bùng phát sau 43 năm
(CAO) Khoảng 18 giờ ngày 23-4 (giờ địa phương), Calbuco - ngọn núi lửa đă ngủ yên suốt 40 năm qua đột nhiên “bừng thức”, tung những lớp tro bụi khổng lồ.
  Chuyện bốn phương
Xe tập lái gây tai nạn như trong Fast & Furioust 7
(CAO) Sau tiếng “ầm” lớn vào sáng 21-4, người dân sống ven đại lộ Tinh Quang, TP.Trùng Khánh (Trung Quốc) phát hiện chiếc xe hơi việt dă màu đỏ đang nằm gác lên phần đầu chiếc ô tô
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn