Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Phóng sự điều tra  
  Buồn, vui nghề công an xă
  Chủ nhật, 29/11/2009 06:56  
 

(BNS) Không quân hàm, số hiệu như lực lượng công an chính qui, nhưng lực lượng công an xă (bán chính qui) vẫn ngày đêm có mặt trên khắp nẻo đường thôn ấp, mang lại sự b́nh yên cho người dân. Từ ngày 1-7-2009, Pháp lệnh công an xă có hiệu lực, hoạt động công an xă có qui định nhiệm vụ, trách nhiệm và lương bổng rơ ràng. Tuy nhiên, khó khăn, cực nhọc và nguy hiểm vẫn luôn song hành với các anh.

Công an xă và dân pḥng được tặng giấy khen về thành tích pḥng chống tội phạm

TRĂM DÂU ĐỔ ĐẦU... CÔNG AN XĂ
Địa bàn TPHCM chỉ c̣n năm huyện ngoại thành (Hóc Môn, Củ Chi, B́nh Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ) là có lực lượng công an xă. Những huyện này tốc độ đô thị hóa rất nhanh. Nhà máy, xí nghiệp mọc lên như nấm, công nhân từ các tỉnh đổ về làm việc rất đông. “T́nh h́nh an ninh trật tự vô cùng phức tạp, một công an xă đảm đương một khối lượng công việc nặng nhọc hơn một cảnh sát khu vực ở khu vực nội thành. Từ quản lư nhân hộ khẩu, tạm trú tạm vắng đến công tác pḥng chống tội phạm, ḥa giải những mâu thuẫn của bà con hàng xóm”, thượng tá Nguyễn Văn Thuyền - Trưởng Công an huyện Hóc Môn, nhận xét.

Vào một ngày cuối tuần, chúng tôi có mặt tại Công an xă Thới Tam Thôn (Hóc Môn). Dù có rất đông người đến hỏi về thủ tục đăng kư tạm trú, tạm vắng, nhập khẩu nhưng cô công an viên Kim Chi vẫn vui vẻ, tươi cười giải quyết công việc rất có trật tự, nhanh chóng. Đồng chí Phạm Văn Rán - Phó công an xă, cho biết t́nh h́nh an ninh trật tự ở đây phức tạp, nhất là nạn nhậu nhẹt say xỉn, đánh nhau gây thương tích, trộm cắp, ma túy, mại dâm ở khu vực giáp ranh.

Điển h́nh ấp Đông 1 giáp ranh với phường Tân Chánh Hiệp, Hiệp Thành (Q12) có 400 hộ tạm trú, 2.000 nhân khẩu nhưng chỉ có một công an viên Lê Hữu Trung phụ trách. Năm 2007, nạn ma túy, mại dâm hoành hành, các quán nhậu không phép mọc lên dày đặc, tiếp viên nữ sử dụng nhiều “chiêu” để câu khách... Trước t́nh h́nh đó, công an viên Lê Hữu Trung lên kế hoạch chuyển hóa địa bàn trong sáu tháng, có tăng cường lực lượng chính qui từ công an huyện. Sau một thời gian chuyển hóa, anh Trung cho biết tổ công tác đă giải tỏa mười quán nhậu không có giấy phép, có sử dụng tiếp viên nữ không đăng kư, từ đó nạn ma túy, mại dâm cũng dạt đi nơi khác. Đến nay, t́nh h́nh an ninh trật tự đă ổn định trở lại. Để đảm bảo an ninh trật tự lâu dài, anh Trung xây dựng trên địa bàn ấp ḿnh quản lư hai tổ nhân dân tự quản, ở từng nhóm khu vực nhà trọ. Mỗi tổ có khoảng 100 người cùng với công an xă, dân quân tham gia pḥng chống tội phạm.

Trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn từ ṿng xoay An Lạc đến cầu B́nh Điền thuộc ấp 3, xă Tân Kiên, huyện B́nh Chánh do công an viên Bùi Văn Thành phụ trách. Phải nói đây là địa bàn rất phức tạp, nạn “đá” nóng xe máy, giật dọc, nạn số đề, bài bạc, gây gổ đánh nhau xảy ra thường xuyên. Bức xúc trước t́nh trạng trên, anh Thành báo cáo chỉ huy lập kế hoạch chuyển hóa bằng cách xây dựng lực lượng dân pḥng tại chỗ. Từ hai dân pḥng đến nay anh Thành đă phát triển lên 17 dân pḥng, lập 7 chốt trên tuyến đường trên, trực chiến 24/24 để xử lư t́nh h́nh phức tạp xảy ra. Từ đầu năm đến nay, lực lượng dân pḥng đă phá 2 vụ trộm đèn chiếu sáng trên cầu B́nh Điền, 1 vụ trộm máy cưa của Công ty Ánh Kim, 1 vụ trộm phân của Công ty Hưng Điền... Bây giờ bà con đă yên tâm đi qua khu vực này không c̣n lo sợ như trước nữa.

Trước t́nh h́nh giao thông thành phố ngày càng phức tạp, lực lượng công an xă lại tham gia vào công tác đảm bảo an toàn trật tự giao thông. Trên Quốc lộ 50, đoạn từ cầu Nhị Thiên Đường đến đường Nguyễn Văn Linh, thuộc địa bàn xă B́nh Hưng, B́nh Chánh vào giờ cao điểm thường xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông. Đại úy Mai Thống Nhất - Trưởng Công an xă B́nh Hưng, cho biết trung b́nh mỗi ngày trên đoạn đường trên xảy ra khoảng 5 - 6 vụ va quẹt đụng xe, ùn tắc thường xuyên; v́ vậy, lực lượng công an xă cùng với dân pḥng cắt cử 5 - 6 người ra hướng dẫn giao thông, giải quyết những khâu ban đầu của các hiện trường tai nạn.

Lực lượng công an xă ở thành phố là vậy, c̣n công an xă ở các tỉnh cũng khó khăn, vất vả không kém. Lực lượng công an xă ở những vùng sâu, vùng xa đôi khi gặp những t́nh huống khó xử nhất trong đời. Trong đời làm nghề công an xă, Trần Đức Mai - Phó công an xă Tân Hiệp (huyện Long Thành, Đồng Nai) vẫn c̣n nhớ như in những câu chuyện làm “bà mụ” bất đắc dĩ. Trong một ca trực đêm, nhận được tin báo có một phụ nữ nhà tận trong suối Hai, cách trung tâm đến 3 km, chuyển dạ đau bụng đẻ. Gia đ́nh không có phương tiện chở đi, người chồng đành gọi điện cầu cứu công an xă. Do địa bàn đồi dốc, trời tối đen như mực, anh Mai cùng mấy anh em nữa lấy bao tời làm băng ca rồi khiêng chị phụ nữ ấy qua mấy con suối. Đi được một lúc th́ người phụ nữ chuyển dạ. T́nh thế bất khả kháng, các anh đành thay phiên nhau làm “bà mụ”. Rất may, mọi chuyện đều suôn sẻ, kết quả là mẹ tṛn con vuông.

Khoảng 2 giờ sáng một ngày cuối tuần, anh Trần Đức Mai nhận điện thoại của một phụ nữ ngụ ấp 6 báo tin là chồng chị đang cầm dao đuổi chém ḿnh. Nghe giọng “nạn nhân” kêu thét thảm thiết: “Các đồng chí xuống nhanh lên chứ không tui bị chém chết mất”, lực lượng công an xă nhanh chóng đến hiện trường. Đến nơi thấy anh chồng ngủ kh́ giữa nền nhà đồ đạc tung tóe, đổ vỡ loạn xạ, chị vợ đang thu dọn băi chiến trường. Qua điều tra được biết, sau khi nhậu say về anh chồng hứng lên đ̣i vợ làm “chuyện ấy”. Chị vợ kiên quyết phản đối, anh chồng tức quá đập phá đồ đạc rồi lăn ra ngủ. Các đồng chí công an xă phải đứng ra ḥa giải cho hai vợ chồng này “xuôi chèo mát mái” rồi mới rút lui.

QUÁ NGUY HIỂM NHƯNG VẪN QUYẾT THEO NGHỀ
Đời công an xă vui buồn lẫn lộn, gian nan, nguy hiểm luôn ŕnh rập. Đồng lương eo hẹp, không đủ cho các chi phí gia đ́nh song họ vẫn đeo bám với nghề đến cùng. Hầu hết những công an xă trụ được với nghề đều có hậu phương vững chắc ủng hộ họ hết ḿnh.

Trở lại ấp Đông 1, xă Thới Tam Thôn (Hóc Môn) chúng tôi gặp công an viên Lê Hữu Trung đang bận rộn với việc ra mắt tổ nhân dân tự quản. Tất bật nhiều việc song Trung vẫn tranh thủ nhắc lại những lần đối đầu với tội phạm nguy hiểm. Đầu năm 2009, xảy ra một vụ xô xát đánh nhau tại quán cà phê M.N giữa nhóm thanh niên bên quận 12 với chủ quán. Đang đêm tối, nhận tin báo, Trung vội vă lên đường đến hiện trường. Vợ con Trung bắt đầu nh́ nhằng chuyện nhà không lo mà “lo vác tù và hàng tổng”. V́ yêu nghề, Trung lặng lẽ lên đường bỏ qua lời cằn nhằn của vợ. Tại hiện trường, các đối tượng xáp vào đánh nhau, một tên bị thương ở đầu, Trung lao vào giải quyết vụ việc bất chấp nguy hiểm. Giải tán xong đám đánh nhau, Trung cùng các đồng công an huyện truy xét tạm giữ bốn đối tượng để xử lư.

Địa bàn phức tạp nhất về an ninh trật tự hiện nay là xă B́nh Hưng (B́nh Chánh). Đối tượng phạm pháp h́nh sự bị giải tỏa trong các khu vực nội thành, từ các tỉnh đổ về đây rất manh động, cực kỳ nguy hiểm. Công an viên Nguyễn Hoàng Sa nhiều lần đối đầu với tên tội phạm cộm cán Phùng Tuấn Thiện (SN 1978, ngụ G̣ Công Đông, Tiền Giang). Tên Thiện đánh nhau ở xă Phong Phú bị công an huyện truy bắt. Khi phát hiện đối tượng tại ngă tư Nguyễn Văn Linh - QL50, Sa đến yêu cầu về trụ sở làm việc th́ tên Thiện dùng dao bầu rượt chém. Lùi một đoạn, Sa vấp phải một em học sinh té ngă, tên Thiện nhào tới định chém. Lúc này, Sa rút súng ra bắn chỉ thiên, tên Thiện hoảng quá dừng lại. Mọi người tham gia cùng với Sa vây bắt Thiện giao cho công an huyện. Sau vụ đó, tên Thiện bị kêu án 5 năm. Ra tù, về địa phương một thời gian, hắn lại gây ra một vụ đánh nhau, rồi đâm chết người. Nhưng tên Thiện vẫn không thừa nhận hành vi phạm tội của ḿnh. Qua công tác điều tra, nắm t́nh h́nh từ người em ruột của Thiện, Sa có đủ chứng cứ tiến hành bắt tên Thiện giao công an huyện xử lư. Sau những lần thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm như thế, vợ con Sa khuyên can anh giải nghệ về nhà làm ăn. Nhưng luôn nhiệt huyết với nghề, Nguyễn Hoàng Sa vẫn gắn bó với công tác công an xă hơn 10 năm qua.

Nguy hiểm không chỉ xảy ra ở những xă của thành phố, công an xă ở các tỉnh cũng thường xuyên phải đối đầu vô vàn khó khăn, nguy hiểm. Khi hay tin một nhóm côn đồ đang quậy phá quán karaoke Vườn Điều ở xă Tân Hiệp (Long Thành, Đồng Nai), Phó công an xă Tân Hiệp liền cấp tốc đến hiện trường. Thấy sáu tên thanh niên đang đuổi đánh nhiều người bị thương, anh Mai không ngần ngại xông vào can ngăn. Đám côn đồ đang hăng máu quay sang tấn công anh bằng hàng trăm vỏ chai bia. Với sự mưu trí và ḷng dũng cảm của người công an, mặc dù tay không nhưng anh đă khống chế bắt giữ được một đối tượng. Từ đối tượng này, Công an huyện Long Thành đă điều tra, truy lùng tóm được tất cả các đối tượng c̣n lại. Sau vụ này, anh Mai bị thương ở tay do bọn côn đồ tấn công quyết liệt bằng vỏ bia vỡ. Công an xă là thế, từ chuyện lớn đến chuyện nhỏ các anh đều phải làm tất tần tật.
Nhiệt t́nh là thế, nhưng trăn trở với nghề cũng nhiều. Theo anh Thu - Trưởng công an xă Phước B́nh, Long Thành,  nếu hậu phương không vững th́ tiền tuyến cũng thua. Làm công an viên của xă mà vợ con không có việc làm ổn định, không có thu nhập th́ không thể nào “vác tù và” nổi. Nếu trong đầu lúc nào cũng nghĩ đến chuyện “cơm áo gạo tiền” chắc chắn người công an viên sẽ không làm việc hiệu quả.  Anh Ngô Văn B́nh - công an viên xă Bàu Cạn, Long Thành than: “Tiền phụ cấp hiện nay (708.000đ/tháng) chỉ đủ đổ xăng và tiền điện thoại, trong khi đó địa bàn xă rất rộng, đồi dốc, mỗi khi có vụ án xảy ra là anh em tất bật ngày đêm để xác minh đối tượng, thức trắng đêm làm án mà không có ḿ gói để ăn, nhưng có việc th́ ḿnh phải làm”. Mặc dù “thu không đủ chi” nhưng hễ có vụ án xảy ra th́ máu nghề nghiệp nổi lên, các anh lại chiến đấu đến cùng không kể ngày đêm, làm sao bắt cho được đối tượng. Chiến công lớn mới đây nhất của tập thể Công an xă Bàu Cạn là bắt được đối tượng trong vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra vào cuối năm ngoái. Khi người dân phát hiện anh Nguyễn Hữu Ngăi (SN 1966, ngụ xă Bàu Cạn) bị giết thảm thương trong rừng cây Muồng, các công an xă Bàu Cạn đă thức trắng đêm chạy xe máy khắp địa bàn để theo dơi hơn 10 đối tượng nghi vấn. Hăng hái làm việc không mệt mỏi và chỉ sau 24 giờ xảy ra vụ án, lực lượng công an xă đă t́m được hung thủ chuyển giao cho công an huyện.

Đam mê với nghề, nhưng có những công an viên đành phải ngậm ngùi chia tay với nghề sau những lần đối đầu với tội phạm do bị thương tích không c̣n đủ sức khỏe theo nghề nữa. Một lần, Phạm Văn Sơn - công an viên xă Phước B́nh, huyện Long Thành - hay tin một vụ ẩu đả giữa hai băng nhóm, anh liền cấp tốc đến nơi để xử lư vụ việc. Trong lúc đang làm nhiệm vụ, anh bị một đối tượng chọi cục đá trúng vào mắt, khiến anh phải nằm viện mấy tháng liền. Chi phí chữa mắt tốn rất nhiều tiền nhưng anh không có chế độ bảo hiểm y tế nên đành cầu cứu gia đ́nh và bạn bè. Sau lần đó mắt anh yếu hẳn, gặp lúc kinh tế gia đ́nh khó khăn nên anh đành phải chia tay với nghề công an xă.

Chuyện vui, buồn dài tập về nghề công an xă, không bao giờ kể hết. Tuy nhiên, qua những câu chuyện này mới thấy tấm ḷng, trách nhiệm của lực lượng CA xă thật đáng trân trọng. Họ luôn làm việc hết ḿnh v́ sự b́nh yên của bà con ở từng xóm làng, thôn ấp.

Khi đi thực hiện bài viết này, chúng tôi nhận được tin vui của các đồng chí công an xă trên địa bàn thành phố, đă có quyết định nâng mức lương từ 900.000 đ/tháng lên 1.200.000 đ/tháng, đối với công an viên giữ chức phó công an xă th́ có thêm tiền trách nhiệm 130.000 đ/tháng. UBND các xă chịu trách nhiệm trả lương và mua bảo hiểm cho các công an viên. Với mức thu nhập như trên, so với khối lượng công việc các công an viên đảm trách th́ chẳng thấm tháp vào đâu. Nhưng họ vẫn quyết theo nghề chỉ v́ họ có tấm ḷng sống v́ mọi người. Bởi vậy, không chỉ làm tốt công tác giữ ǵn an ninh trật tự ở thôn xóm mà các anh c̣n tham gia vận động làm từ thiện giúp đỡ những người nghèo khó. Năm 2009, Công an xă Phước B́nh, huyện Long Thành đă tổ chức quyên góp, kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ tổ chức mổ mắt cho 12 người nghèo, với kinh phí mỗi suất 8 triệu đồng; xây dựng 3 căn nhà đại đoàn kết trị giá gần 60 triệu đồng...

 
  Bài, ảnh: L.N - M.T
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Rừng Quảng B́nh đang bị tàn phá dữ dội (28/11/2009)
Từ gái bán dâm trở thành trùm đường dây mua bán 2.000 bánh heroin (28/11/2009)
Từ gái bán dâm trở thành trùm đường dây mua bán 2.000 bánh heroin (26/11/2009)
Ba đêm trắng cùng Cảnh sát h́nh sự (24/11/2009)
Từ gái bán dâm trở thành trùm đường dây mua bán 2.000 bánh heroin (24/11/2009)
Sự thật về vụ trộm ấn tín của Nam Phương Hoàng hậu (22/11/2009)
Nhà hơn 10 tỷ, bán... 800 triệu đồng?! (21/11/2009)
Kim cương: Thật và giả (20/11/2009)
Sự thật về vụ trộm ấn tín của Nam Phương Hoàng hậu (19/11/2009)
Theo chân kẻ săn trộm hổ mang chúa (19/11/2009)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Hạn chế phương tiện tại các khu vực bắn pháo hoa
(CAO) Kể từ 19 giờ ngày 30-4, Pḥng CSGT ĐB-ĐS phối hợp với các lực lượng liên quan triển khai lực lượng khép kín, giải tỏa xung quanh khu vực bắn pháo hoa ở trung tâm thành phố và tổ chứ
  Phóng sự điều tra
Cuộc chiến giữa thời b́nh nh́n từ vụ án Thanh Nga
(CATP) Đă ngót 37 năm trôi qua, nhưng cho đến bây giờ mỗi khi nhắc lại vụ án xảy ra tại số nhà 114 đường Ngô Tùng Châu, quận 1 vào đêm 26-11-1978, nhiều người vẫn c̣n luyến thương cô đào
  Văn học - Sáng tác
Tôi không siết c̣
(CATP) Ba Lém là một tên cướp hung hăn, đă nhiều lần đơn vị chúng tôi t́m cách vây bắt, nhưng không thành công. Lúc nào trong người hắn cũng lận hai lưỡi dao và hắn từng huênh hoang
  Cảnh giác
Tổ trưởng tổ vay vốn ôm tiền bỏ trốn
(CATP) Hàng chục hộ dân xă Yên Phú, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa vay tiền ngân hàng (NH) rồi đem cho tổ trưởng tổ vay vốn vay lại. Tuy nhiên đă hơn một tháng qua, vị này không có mặt
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an Q.1, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 59X2-200.64, SK: BY-579322, SM: 5C64-579323; xe BS: 51F8-9529, SK: FS100-08003762, SM: 1P50FMG-3-10117060
  Lệnh truy nă
Truy t́m đối tượng
(CATP) Công an Q.7 đang điều tra vụ án “trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 11-3-2015 tại nhà số 62/29/16, KP4, P.Tân Kiểng, Q.7
  Mảnh đời bất hạnh
Bà 80 tuổi nuôi ba cháu mồ côi
(CATP) Chúng tôi đến thăm gia đ́nh cụ Trần Thị Lựu ở thôn Đức Thắng, xă Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông vào một ngày nắng nóng đập vào mắt chúng tôi là di ảnh bốn người
  Đất nước - con người
Du lịch TP.HCM: Vươn lên những tầm cao
(CATP) Là một trong những trung tâm tiếp nhận, trung chuyển khách lớn nhất nước, có lợi thế về cảng biển, sân bay, đường bộ kết nối thuận lợi với các tỉnh thành trong cả nước cùng các nước
  Khám phá thế giới
Bắt được cá đuối khủng
(CAO) Phát hiện con cá đuối vàng nặng khoảng một tấn vướng lưới, ngư dân Peru đă phải dùng cần trục đưa vào bờ.
  Chuyện bốn phương
Trụ đèn tín hiệu bị ong bao vây
(CAO) Hạ tuần tháng 4-2015, du khách đến thị trấn Haltern am See của Đức không khỏi rùng ḿnh khi phát hiện một trụ đèn tín hiệu gần trạm xe lửa bị ong vây gần kín.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn