Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Phóng sự điều tra  
  Khuất tất từ hai dự án trị giá gần 53 tỷ đồng tại Sở Y tế TPHCM
  Thứ ba, 21/02/2012 06:44  
 

Đầu năm 2012, Báo CATP nhận được thông tin về những khuất tất xung quanh việc thực hiện các dự án mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (BVNĐ1) thuộc Sở Y tế TPHCM gây bức xúc dư luận. Sau một thời gian t́m hiểu, thu thập thông tin tài liệu từ các đơn vị liên quan, chúng tôi đă phát hiện nhiều “t́nh tiết khó tin” trong một số thiết bị y tế (TBYT) đă được mua qua các dự án: ứng phó đợt cúm gia cầm A/H1N1 (năm 2009) và chống dịch tay - chân - miệng (năm  2011).

Kỳ 1: ĐỔ TIỀN TỶ MUA HÀNG KHÔNG RƠ XUẤT XỨ

Năm 2009, để ứng phó với dịch cúm gia cầm A/H1N1 có nguy cơ lan rộng trên địa bàn, Sở Y tế TPHCM đă có chủ trương và giao BVNĐ1 làm chủ đầu tư tiến hành thẩm định đối tác, giá bán để nhập số lượng lớn TBYT giao về một số bệnh viện trong thành phố. Do thời gian chống dịch gấp rút nên ngày 12-12-2009 BVNĐ1 đă chỉ định thầu và kư hợp đồng số 08 mua của Công ty Technimex 60 máy thở model 840 do hăng Coviden-Tyco-Puritan Bennetts (Mỹ) sản xuất tại Ireland. Theo hợp đồng, mỗi máy chính hăng nhập về kèm theo 16 phụ kiện và tài liệu hướng dẫn với giá 349 triệu đồng, bảo hành một năm. Tổng số tiền của hợp đồng này là 20 tỷ 940 triệu đồng. Bên cạnh đó, BVNĐ1 cũng đă kư nhiều hợp đồng khác, trong đó mua của Công ty Tramaco 80 máy Monitor các loại trị giá 12 tỷ đồng; mua 80  máy hút đàm model 1206 của hăng Thomas (Mỹ) sản xuất do Công ty TNHH Đỗ Thân cung cấp tổng trị giá 1 tỷ 120 triệu đồng; mua 80 bơm tiêm điện model TE* 331 của hăng Terumo (Nhật) giá 1 tỷ 192 triệu đồng của Công ty Tam Hợp; mua 40 máy điện tâm đồ model ECG 9620L hăng Nihon Kohden sản xuất năm 2009 lắp ráp tại Thượng Hải - Trung Quốc của Công ty Y Nhật tổng trị giá 1 tỷ 140 triệu đồng; mua 40 máy đo SpO2 model N65 do hăng Coviden Tyco Healthcare Nellcor (Mỹ) sản xuất tại Ireland của Công ty CP dược phẩm Vimedimex tổng giá trị 640 triệu đồng.

Có thể nói việc nhập thiết bị y tế để phục vụ sức khỏe nhân dân là chủ trương đúng, nhưng dư luận trong ngành y tế thành phố đă bức xúc về các lô hàng do BVNĐ1 nhập khi máy là hàng chính hăng nhưng đa số phụ kiện đi kèm không có nguồn gốc xuất xứ hoặc là hàng của Trung Quốc, Đài Loan...


Các thiết bị pḥng chống dịch cúm A/H1N1

Để t́m hiểu thông tin trên, chúng tôi đă làm việc với nhiều đơn vị liên quan, cơ quan chức năng. Ngày 14-2-2012, tiếp xúc với một lănh đạo và nhân viên TBYT của BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM, được biết năm 2009 BV Bệnh Nhiệt đới nhận 5 máy thở model 840 và 1 máy nén khí Air Compressor. Đến năm 2011 nhận thêm 3 máy thở model 840 và 3 máy nén khí. Theo vị lănh đạo này th́: “Khi có đoàn kiểm tra, chúng tôi cũng đă hợp tác khách quan và những phụ kiện nào có hay không có nguồn gốc đều ghi nhận rơ trên biên bản kiểm tra”. Từ nguồn tin này, chúng tôi đă xác minh được trong số 5 máy thở model 840 được phân về BV này năm 2009 th́ ngoài máy chính, máy nén khí Air Compressor và bộ lọc khí thở vào loại sử dụng nhiều lần có tên hăng Puritan Bennetts sản xuất tại Ireland, đa số các phụ kiện c̣n lại như dây nối Air nguồn, dây nối oxy nguồn, dây cắm điện nguồn (mỗi loại 5 cái), bộ dây thở trẻ em và dây thở người lớn loại 2 bẫy nước silicon (mỗi loại 5 bộ), mặt nạ thở dùng cho người lớn và mặt nạ thở dùng cho trẻ em NIPPV (mỗi loại 10 bộ), giá treo ống thở (5 cái) đều không ghi hăng sản xuất và nước sản xuất. Các phụ kiện khác như xe đẩy máy thở (5 cái) do hăng LKL Advance Metaltech Sbn Bhd sản xuất tại Malaysia, bộ lọc khí thở ra, loại sử dụng nhiều lần (10 bộ) ghi hăng Puritan Bennetts nhưng sản xuất tại Mexico. Các phụ kiện như: b́nh làm ấm và ấm không dây điện trở luồn trong MR810, b́nh chứa nước trẻ em MR340 và b́nh chứa nước người lớn MR370 (mỗi loại 5 cái) đều ghi tên hăng Fisher & Paykel sản xuất tại New Zealand. Riêng thiết bị phổi giả (5 cái) ghi hăng Puritan Bennetts nhưng không ghi nước sản xuất. Như vậy, mỗi máy chính có 16 phụ kiện kèm theo th́ có đến 8 thiết bị không ghi hăng sản xuất và nước sản xuất, 6 thiết bị ghi nguồn gốc sản xuất một số nước Malaysia, Mexico, New Zealand. Vậy không hiểu với tổng số 60 máy thở do BVNĐ1 nhập năm 2009 th́ số linh kiện không rơ nguồn gốc xuất xứ là bao nhiêu?


Máy thở model 840

Trước đó, ngày 10-2 chúng tôi đến gặp bác sĩ Pḥng TBYT của Bệnh viện đa khoa khu vực  (BVĐKKV) Củ Chi và biết rằng năm 2009 BVĐKKV Củ Chi được nhận 5 máy thở model 840 và thiết bị nén khí Air Compressor do BVNĐ1 phân về cùng 5 máy Monitor MP20; tiếp đến năm 2011 được BVNĐ1 phân tiếp 4 máy nén khí. Nói chung t́nh trạng hoạt động của máy thời gian qua khá ổn định. Tuy nhiên theo t́m hiểu riêng của PV Báo CATP th́ có máy thở mới chỉ sau một năm hoạt động đă bị hư bộ nguồn, Công ty Đức Nguyễn đến sửa lấy tiền công 24 triệu đồng. Trong số các máy thở này, nhiều phụ kiện đi kèm cũng không rơ nguồn gốc xuất xứ. Tiếp đến, ngày 16-2 chúng tôi đến Bệnh viện Q6 để t́m hiểu 2 máy đo điện tâm đồ, 2 máy Monitor, 2 máy bơm tiêm điện được BVNĐ1 phân năm 2009 để xác minh kết quả kiểm tra cụ thể của cơ quan chức năng và được biết 2 máy đo điện tâm đồ đều ghi hăng Nihon Kohden - Nhật Bản nhưng trong số 9 phụ kiện th́ có đến 7 loại không có số sêri, 2 phụ kiện c̣n lại không rơ số sêri và tên hăng sản xuất. Tất cả đều không có nước sản xuất, 2 máy Monitor th́ máy chính chỉ ghi hăng sản xuất là Philips theo văn bản bàn giao là của Đức nhưng thực tế khi kiểm tra không rơ. Trong số 10 phụ kiện kèm theo cho 2 máy ghi hăng sản xuất là Philips th́ có đến 4 phụ kiện không có số sêri và tất cả không xác định được tên nước sản xuất; 2 máy bơm tiêm điện do Terumo - Nhật Bản sản xuất th́ có 6 phụ kiện kèm theo không có số sêri và không rơ nước sản xuất.

Như vậy bên cạnh máy thở model 840 th́ các loại máy Monitor, SpO2, máy hút đàm, máy đo điện tâm đồ, máy bơm tiêm điện nhập năm 2009 được phân về các bệnh viện cũng xảy ra t́nh trạng một số máy th́ chính hăng nhưng các phụ kiện kèm theo phần lớn không rơ nguồn gốc xuất xứ. Theo chúng tôi, với kiểu làm ăn “treo đầu dê bán thịt chó” như vậy không những ảnh hưởng đến chất lượng điều trị bệnh nhân mà c̣n gây thiệt hại về kinh tế cho Nhà nước nói chung và mất  uy tín y đức của ngành y tế nói riêng.

(C̣n tiếp)

 
  LÊ B̀NH
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Cái chết bí ẩn của người lái xe taxi (20/02/2012)
Cao Phi - tên cướp liều lĩnh (Tiếp theo và hết) (16/02/2012)
Cao Phi - tên cướp liều lĩnh (16/02/2012)
Thảm sát kinh hoàng lúc nửa đêm (11/02/2012)
Băng cướp xe Honda Accord (10/02/2012)
Kiều nữ chơi quá, hóa liều (09/02/2012)
Cái chết oan uổng từ sợi dây chuyền vàng (07/02/2012)
Sát thủ “tự thú” với nạn nhân! (03/02/2012)
Kẻ hai lần gây tang tóc (02/02/2012)
Đi tù v́ làm nhục... “t́nh địch” (31/01/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe bồn tông xe hơi đẩy xa 10m
(CAO) Khoảng 8 giờ sáng nay (19-4), một vụ va quẹt giữa xe bồn và xe hơi xảy ra tại nút giao cắt hai tuyến quốc lộ 7 và quốc lộ 1A trên địa bàn xă Diễn Thành, huyện Diễn Châu (Nghệ An).
  Phóng sự điều tra
Bỏ việc đồng áng, rủ nhau đi hái quả mây rừng
(CATP) Trên địa bàn xă Đức Phú, huyện Tánh Linh, tỉnh B́nh Thuận hiện bắp, ḿ đến kỳ thu hoạch nhưng chủ vườn không quan tâm, do hầu hết lao động chính kéo nhau vào rừng "săn" quả mây.
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Nguy hiểm từ băi tắm tự phát
(CATP) Hồ Trị An rộng hơn 300 km2 (thuộc huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai). Nước ở đây trong vắt quanh năm nên vào những ngày nghỉ cuối tuần, rất nhiều người đến dạo chơi và tắm, trong đó đa số
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an H.B́nh Chánh, TP.HCM đang tạm giữ: xe Dream, SK: NJ100200093297, gặp đ/c Lê Nguyễn Anh Tuấn, ĐT: 08-37606921.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Nguyễn Lê Ánh Tuyết (ảnh, SN 1992, HKTT: 32/2 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Q.B́nh Thạnh, TP.HCM) đă có hành vi trộm cắp tài sản.
  Mảnh đời bất hạnh
Nữ sinh viên mắc bệnh hiểm nghèo
(CATP) Blup Thên (21 tuổi, sinh viên lớp Việt Nam học K9, Trường Đại học Ngoại ngữ Huế) là con út trong một gia đ́nh người dân tộc thiểu số ở miền núi biên giới A Lưới
  Đất nước - con người
Teen Sài G̣n cháy hết ḿnh với lễ hội té nước
(CAO) Dù gặp phải một trận mưa nhưng lễ hội té nước vẫn không hề giảm nhiệt trước sự hăng hái của hàng trăm bạn trẻ cùng rất nhiều người nước ngoài.
  Khám phá thế giới
Một ṿng quanh các nghĩa địa xe cũ
(CAO) Những chiếc xe mục ruỗng phần vỏ chồng lên nhau dưới ánh nắng xuyên qua kẽ lá khiến các nghĩa địa ô tô này thêm huyền bí. Trong số đó có những chiếc như Jaguar XK120 có thể bán được
  Chuyện bốn phương
Hàng trăm con chó xứ Corgi ‘xâm chiếm’ băi biển ở Mỹ
(CAO) Khoảng 634 chú chó Corgi đi cùng chủ đă tham sự một buổi lễ hoành tráng của giống loài tại bờ biển Huntington, California (Mỹ) trong một sự kiện dành riêng cho chúng.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn