Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ   RSS
Phóng sự điều tra  
  Khuất tất từ hai dự án trị giá gần 53 tỷ đồng tại Sở Y tế TPHCM (Kỳ cuối)
  Thứ năm, 23/02/2012 08:02  
 

KƯ HỢP ĐỒNG L̉NG V̉NG, NHÀ NƯỚC THẤT THOÁT TIỀN TỶ

Trong đợt ứng phó với dịch tay - chân - miệng năm 2011, Bệnh viện Nhi đồng 1 (BVNĐ1) cũng được Sở Y tế cho làm chủ đầu tư, đứng ra chỉ định thầu và kư hợp đồng số 087 mua của Công ty TNHH TM-DV Đức Nguyễn (Công ty Đức Nguyễn) 30 máy thở model 840 chính hăng Coviden-Tyco-Puritan Bennetts (Mỹ) sản xuất tại Ireland. Một điều rất khó hiểu là mặc dù năm 2009 BVNĐ1 đă từng kư hợp đồng với Công ty Technimex trong lô hàng ứng phó dịch cúm A/H1N1 nhưng đến dự án này không hiểu sao lănh đạo BVNĐ1 lại chỉ định thầu một cách ḷng ṿng để kư hợp đồng với Công ty Đức Nguyễn do ông Nguyễn Tấn Đức làm giám đốc mua với giá 519 triệu đồng/máy, có 22 phụ kiện kèm theo. Tổng giá trị của hợp đồng này gần 16 tỷ đồng. Điều đáng nói, trước khi kư hợp đồng với BVNĐ1 một tháng rưỡi, Công ty Đức Nguyễn đă kư hợp đồng số 0507 ngày 8-7-2011 với Công ty CP XNK kỹ thuật Technimex để mua lại của Technimex 30 máy thở model 840 với giá 492 triệu đồng/máy về bán cho BVNĐ1 (?!), ăn chênh lệch 27 triệu đồng/máy. Như vậy với cách kư kết ḷng ṿng, phi vụ này đă làm thất thoát của Nhà nước 810 triệu đồng (27 triệu đồng x 30 máy).


Máy Monitor được nhập về năm 2009

Những tưởng mua giá đắt th́ chất lượng máy sẽ tốt hơn, nhưng không ngờ phụ kiện của lô hàng này cũng chịu chung số phận với kiểu “máy chính hăng nhưng một số phụ kiện là hàng... không rơ xuất xứ”. Theo điều tra riêng của chúng tôi, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đă phát hiện những chuyện không thể ngờ. Trong số 3 chiếc máy thở được BVNĐ1 phân về năm 2011 th́ chỉ có máy chính và 3 trong số 21 phụ kiện đi kèm máy được ghi hăng Puritan Bennetts sản xuất tại Ireland. 18 phụ kiện c̣n lại gồm: xe đẩy máy thở, giá treo ống thở (mỗi loại 3 cái), bộ dây thở trẻ em và bộ dây thở người lớn 2 bẫy nước loại silicon (mỗi loại 6 cái), mặt nạ thở dùng cho người lớn và mặt nạ thở dùng cho trẻ em trong NIPPV (mỗi loại 3 cái), dây điện cắm nguồn, dây nối oxy nguồn và dây nối Air nguồn (mỗi loại 3 cái), móc treo máy thở, móc treo b́nh tạo ẩm (mỗi loại 3 cái) đều không ghi tên hăng sản xuất và không ghi tên nước sản xuất. Các phụ kiện c̣n lại gồm: bộ lọc khí thở ra loại sử dụng nhiều lần (6 cái), ống thở chuyên dùng để chạy kiểm tra và cân chỉnh tổng thể (EST) cho máy thở đều ghi hăng sản xuất Puritan Bennetts nhưng xuất xứ từ Mexico, bộ bẫy nước cho bộ lọc thở ra loại sử dụng nhiều lần không ghi hăng sản xuất nhưng lại ghi xuất xứ từ Mexico. Đặc biệt, phụ kiện b́nh làm ấm và ấm không dây điện trở luồn trong, b́nh chứa nước cỡ trẻ em có phao chặn khi đẩy kích, hấp ấm nhiều lần, b́nh chứa nước cỡ người lớn (mỗi loại 3 cái) được ghi hăng Great Group Medical sản xuất tại Đài Loan... Như vậy, hầu hết phụ kiện đi theo máy đều không ghi rơ hăng sản xuất hoặc được sản xuất ở một số quốc gia không đúng với hợp đồng. Vấn đề đặt ra ở đây là trách nhiệm thuộc về ai trong việc thẩm định và chỉ định thầu? Khi đối tác giao hàng, chủ đầu tư có nhân viên giám sát lắp đặt hay không để đến bây giờ “phẫu thuật” máy ra kiểm tra th́ tá hỏa bởi phát hiện phần lớn phụ kiện lắp đặt theo máy đa phần là hàng không rơ xuất xứ.


Thiết bị ứng phó với dịch cúm A/H1N1, máy SpO2 nhận về năm 2009

Để t́m hiểu vấn đề này, ngày 13-2 chúng tôi xin gặp bác sĩ Phạm Việt Thanh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM - nhưng chỉ nhận được cuộc hẹn vào lúc 8 giờ hôm sau. Đến hẹn, chúng tôi có mặt tại Sở Y tế nhưng bác sĩ Thanh một lần nữa “đi vắng” và giao cho bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh - Phó giám đốc sở - làm việc với phóng viên. Tuy nhiên, với những câu hỏi về việc ai chịu trách nhiệm chính trong vấn đề liên quan đến các hợp đồng mua máy của BVNĐ1 nêu ra th́ bác sĩ Bỉnh cũng chỉ ghi nhận để bác sĩ Phạm Việt Thanh trả lời. Sau nhiều lần liên hệ, phóng viên chỉ nhận được hẹn và... hẹn. Ngày 14-2 chúng tôi tiếp tục làm việc với bác sĩ Tăng Chí Thượng - Giám đốc BVNĐ1, đơn vị kư hợp đồng thực hiện hai chương tŕnh nói trên. Bác sĩ Thượng cho rằng: “Các loại máy trong đó có 90 máy thở model 840 mua từ Công ty Technimex và Công ty Đức Nguyễn đều có nguồn gốc rơ ràng và là hàng chính hăng có chứng nhận chất lượng (C.Q) và xuất xứ (C.O) rơ ràng, tôi cũng như đại diện của các đơn vị nhập khẩu rất bức xúc v́ những văn bản chứng minh của ḿnh đưa ra không ai nghe. Tôi mong muốn thanh tra sẽ tiến hành làm sáng tỏ việc này”. Khi chúng tôi đặt câu hỏi về việc kư hợp đồng ḷng ṿng trong lô hàng 30 máy chống dịch tay - chân - miệng năm 2011 để thất thoát của Nhà nước gần 1 tỷ đồng, bác sĩ Thượng giải thích: “Khi t́m được loại máy ḿnh cần, th́ chúng tôi được giới thiệu đến nhà phân phối là Công ty Đức Nguyễn c̣n Đức Nguyễn mua của ai th́ tôi làm sao biết được. Chúng tôi kư hợp đồng với Công ty Đức Nguyễn không có ǵ sai”. Liên quan đến vấn đề phân bổ không đều máy nén khí và máy thở để xảy ra t́nh trạng nơi thừa nơi thiếu như theo t́m hiểu riêng của chúng tôi: BVNĐ1 thiếu đến 17 máy nén khí, BVNĐ2 thiếu 14 máy nén khí, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thiếu 4 máy nén khí, trong khi một số bệnh viện khác lại thừa như BVĐKKV Củ Chi dư 1 máy nén khí, Bệnh viện Thủ Đức dư 3 máy nén khí, Bệnh viện Hóc Môn dư 2 máy nén khí..., bác sĩ Thượng cho rằng lỗi này do Sở Y tế. BVNĐ1 đă đề xuất không mua máy nén khí v́ hầu như bệnh viện nào cũng có máy nén khí trung tâm nên mới có t́nh trạng bất cập như vậy". Phải nói rằng giá máy nén khí khoảng 1/3 giá của máy thở. Đây là sự lăng phí rất lớn.


Máy bơm tiêm tự động

Với mục đích làm rơ trách nhiệm của nhà thầu trong việc cung cấp hàng có nhiều thiết bị phụ kiện kèm theo không rơ nguồn gốc xuất xứ, ngày 16-2 chúng tôi đă gặp ông Nguyễn Tấn Đức - GĐ Công ty Đức Nguyễn. Khi phóng viên đặt câu hỏi về trách nhiệm của nhà thầu trong việc bán những chiếc máy thở trị giá hơn nửa tỷ đồng trong khi phụ kiện kèm theo hầu hết không rơ nguồn gốc xuất xứ, ông Đức khẳng định: “Công ty Đức Nguyễn là nhà phân phối của hăng Puritan Bennetts tại Việt Nam. Hàng nhập về cho BVNĐ1 đều là hàng chính hăng, sản xuất tại Ireland, mới 100%. Khi lắp ráp xong đă có văn bản nghiệm thu và bàn giao với chủ đầu tư đầy đủ”. Nhưng khi chúng tôi đề cập đến trường hợp máy thở bị hư bộ nguồn tại BVĐKKV Củ Chi, Công ty Đức Nguyễn đă cho người lên sửa với giá 24 triệu đồng th́ ông Đức tỏ ra không biết việc này, ông hứa sẽ xem lại hồ sơ rồi trả lời phóng viên vào ngày hôm sau cùng với việc cung cấp hồ sơ nguồn gốc, chất lượng lô hàng. Tuy nhiên, đúng hẹn chúng tôi có mặt tại công ty th́ được nữ nhân viên giao lại bản hợp đồng số 087 Công ty Đức Nguyễn kư với BVNĐ1 ngày 23-8-2011, biên bản bàn giao thiết bị y tế ngày 3-10-2011 và một biên bản nghiệm thu kư ngày 14-10-2011, c̣n những thông tin khác ông Đức không cung cấp như đă hứa trước đó.

Như vậy, qua hai dự án mua sắm trang thiết bị y tế do BVNĐ1 làm chủ đầu tư trong đó có hai lô hàng lớn mua máy thở model 840 BVNĐ1 kư với Công ty Technimex (năm 2009) và Công ty Đức Nguyễn (năm 2011) đă để lại nhiều vấn đề khó hiểu. Trước mắt, tài sản của Nhà nước đă bị thất thoát. Đă đến lúc các cơ quan hữu trách cần nhanh chóng vào cuộc xem xét làm rơ những vấn đề chúng tôi nêu trên.

 
  LÊ B̀NH
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Cung đường “sung sướng” (23/02/2012)
Khuất tất từ hai dự án trị giá gần 53 tỷ đồng tại Sở Y tế TPHCM (21/02/2012)
Cái chết bí ẩn của người lái xe taxi (20/02/2012)
Cao Phi - tên cướp liều lĩnh (Tiếp theo và hết) (16/02/2012)
Cao Phi - tên cướp liều lĩnh (16/02/2012)
Thảm sát kinh hoàng lúc nửa đêm (11/02/2012)
Băng cướp xe Honda Accord (10/02/2012)
Kiều nữ chơi quá, hóa liều (09/02/2012)
Cái chết oan uổng từ sợi dây chuyền vàng (07/02/2012)
Sát thủ “tự thú” với nạn nhân! (03/02/2012)

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Tin TNGT trên từng cây số ngày 24-4
(CATP) Khoảng 11 giờ ngày 22-4, một người đàn ông chạy xe máy BS: 51ZC-0607 trên đường Cống Quỳnh hướng từ Bệnh viện Từ Dũ về Q4, đến trước số 244 xảy ra va chạm với taxi BS: 56M-0967
  Phóng sự điều tra
400 ngày săn lùng băng cướp có vũ khí
(CATP) Cách đây 11 năm, một vụ cướp dă man đă xảy ra tại tiệm vàng Ngọc Hà (số 339A Nguyễn Sơn, P18Q.Tân B́nh). Lưới trời lồng lộng, hơn một năm sau,
  Văn học - Sáng tác
Truyện ngắn của Lại Văn Long: Thằng Mới
(CAO) Tôi biết cu Mới năm 1996, khi nó đă tṛn mười tuổi, tập tễnh tập đi. “Cu Mới phát triển chậm do năo không b́nh thường” - mẹ nó thường kể như vậy
  Cảnh giác
“Ô thưởng vàng” 300 triệu đồng - thủ thuật móc bóp người “may mắn”
(CATP) Bất ngờ biết ḿnh là khách hàng may mắn trúng thưởng 200 triệu đồng cùng chiếc xe Exciter (trị giá 45 triệu đồng) của chương tŕnh “ṿng quay may mắn”
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ8: xe BS: 51P9-2036 (giả), SM: C70E3136043, SK: 5005700197. ĐT: 08-38504878.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Lê Thanh Tâm (ảnh, SN 1980, ngụ 658/5 Phạm Văn Chí, P8Q6) có hành vi “cố ư gây thương tích”.
  Mảnh đời bất hạnh
Một cựu chiến sĩ Điện Biên cần được giúp đỡ
(CATP) Ông Hoàng Tam (ảnh), SN 1926, nhập ngũ năm 1952, là Tiểu đội phó thuộc Tiểu đoàn 130, Trung đoàn 209, Đại đoàn 312, tham gia nhiều chiến dịch trong kháng chiến chống Pháp.
  Đất nước - con người
Hè đến sớm....
(CAO) Cuộc sống hối hả, vùi đầu vào công việc, nhiều người dường như quên đi khái niệm thời gian. Thế rồi bỗng một ngày đi trên đường chợt nh́n lên, ồ - hè đến rồi ư?
  Khám phá thế giới
Tiết Thanh minh hướng về nguồn cội
(CAO) Sau những ngày xuân náo nức, Thanh minh là thời khắc giao ḥa kỳ diệu giữa trời và đất, tổ tiên và con cháu hôm nay, nhắc nhở mỗi người hướng về nguồn cội với ḷng thành kính,
  Chuyện bốn phương
Cá mập kỷ lục
(CATP) Joey Polk, một ngư dân Florida, Mỹ 29 tuổi vừa bắt được con cá mập khổng lồ nặng hơn 365kg. Joey Polk và hai người anh họ đánh vật với con cá dài 3,4m này hơn một tiếng đồng hồ
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Phó tổng biên tập (phụ trách chung): Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn