Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Phóng sự điều tra  
  Nhơn Trạch - Đồng Nai: Hàng ngàn hécta đất bị bỏ hoang
  Thứ bảy, 05/05/2012 17:30  
 

Là tâm điểm của các “cơn sốt giá” đất những năm 2007 - 2008, khi đó giá đất dự án tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai bị những công ty môi giới bất động sản ra sức “thổi” đă tăng giá gấp ba, bốn lần trong một thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, khi những “cơn sốt giá” qua đi, Nhơn Trạch ngày nay chỉ c̣n trơ lại những dự án đă hoàn thiện về hạ tầng nhưng... bị bỏ hoang hàng loạt. Tại những dự án của Tổng công ty xây dựng Hà Nội, Tập đoàn đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Đệ Tam... những dự án mà trước đây người ta giành nhau mua cho bằng được một vài nền, nay lô nhô vài nóc nhà biệt thự xây dở dang, trở thành băi chăn thả gia súc của dân địa phương.

CÁI GIÁ PHẢI TRẢ

Từ trung tâm huyện Nhơn Trạch, chúng tôi đi dọc theo đường số 1 có lộ giới rộng tới 53 mét. Ngay giữa con đường là dải phân cách được trồng tràm từ khi triển khai xây dựng. Đến nay những cây tràm đều đă đến tuổi thu hoạch và đă được thu hoạch một phần nhưng những dự án dọc hai bên tuyến đường này th́ vẫn trong t́nh trạng hoang hóa. Đơn cử như dự án khu dân cư của Công ty cổ phần đầu tư đô thị và khu công nghiệp miền Nam (Suzicorp) có 40,95ha trên địa bàn xă Phước An và xă Long Tân. Dự án trên đă có quy hoạch 1/500 và được triển khai từ tháng 4-2009 nhưng đến nay vẫn trắng hạ tầng. Ngoài con đường trải đá lổn nhổn và tấm pano vẽ phối cảnh th́ dự án trên chẳng có ǵ sau hơn ba năm triển khai.

Trái với t́nh trạng trắng hạ tầng của dự án Suzicorp, dự án khu dân cư Phước An - Long Thọ của HUD tọa lạc tại ṿng xoay đường số 1 - đường 319 với 223 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng đă được phân lô, hoàn thiện về điện, nước nhưng cũng chịu chung số phận bị bỏ hoang. Được khởi công từ tháng 4-2003, dân số dự kiến trong khu dân cư này khoảng 22.300 người. Chỉ riêng diện tích đất ở đă chiếm tới 96,2 ha với khoảng 4.800 lô biệt thự, nhà liên kế nhưng hiện dự án này mới chỉ có 80 căn nhà trong t́nh trạng xây thô hoặc hoàn thiện và đều bỏ trống. Nhiều căn nhà xây thô đă xuống cấp nghiêm trọng.


Hàng loạt biệt thự xây thô tại dự án của HUD bị xuống cấp

Ngay sát bên dự án của HUD là dự án khu dân cư Long Thọ - Phước An do Tổng công ty xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư trên diện tích 150 ha, tổng mức đầu tư 900 tỷ đồng cũng dự kiến quy hoạch dân số khoảng 23 - 24 ngàn người với mật độ dân số 150 người/hécta. Chủ đầu tư đă dành một diện tích lớn để phân lô bán nền. Theo quy hoạch, khu dân cư có tới 1.737 lô nhà liên kế sân vườn, 2.266 lô nhà phố, 176 lô biệt thự và 1.706 căn hộ chung cư. Nhưng đến nay nơi đây ngoài một số căn nhà đă xây và đang xuống cấp th́ những tiện ích khác của dự án gần như chẳng có ǵ. Tại khu vực mặt tiền đường số 1, đường PN12, đường PD1... của dự án này chúng tôi không khỏi cảm thấy tiếc trước những căn nhà phố được xây dựng khá hoàn chỉnh nhưng không có người ở. Tại đường PN3, cả dăy nhà phố liền kề có kết cấu một trệt, hai tầng lầu nhưng chỉ có một công ty sử dụng một căn để làm trụ sở.

Tọa lạc trên đường 319, dự án khu đô thị DETACO của Công ty cổ phần xây dựng Đệ Tam được quy hoạch trên diện tích 47,3ha, đáp ứng nhu cầu ở cho khoảng trên 10 ngàn dân. Theo quy hoạch, khu đô thị DETACO nằm tại vị trí chiến lược giữa hai trục đường chính của đô thị mới Nhơn Trạch, tại đây sẽ có tới 36 khối chung cư cao từ 12 - 18 tầng, hai trung tâm thương mại, bệnh viện quốc tế, trường học, chợ... với tổng vốn đầu tư khoảng 1.651 tỷ đồng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại th́ chẳng có ǵ ngoài một băi đất trống và tấm bảng giới thiệu dự án.

Ngay tại trung tâm huyện Nhơn Trạch, dự án The Villa Central do Tổng công ty cơ khí giao thông vận tải Sài G̣n (SAMCO) đầu tư, được giới thiệu là nơi tôn vinh cuộc sống đích thực với giá bán mỗi căn biệt thự tại thời điểm mở bán là 1,73 tỷ đồng/căn nhưng hiện nay vẫn chẳng có người ở. Tại góc đường Thích Quảng Đức - Nguyễn Kim Quy là một dự án chung cư đă triển khai xây dựng nhiều năm nay nhưng hiện vẫn c̣n dang dở. Gần đó, khu đô thị Đông Sài G̣n (hay c̣n gọi là khu dân cư Phú Thạnh - Long Tân) có diện tích lên tới 942 ha, tọa lạc trên địa bàn các xă Phú Thạnh, Long Tân, Vĩnh Thạnh do Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư đang dang dở hạ tầng. Con đường D6 tiếp giáp với Tỉnh lộ 25 B dẫn vào dự án cũng cùng chung số phận.
Trong khi hàng chục ngàn nền đất, nhà phố, nhà biệt thự tại những dự án ở Nhơn Trạch - Đồng Nai bị bỏ hoang th́ người dân lại thiếu đất sản xuất. Được biết, chỉ riêng các khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh, khu hành chính huyện Nhơn Trạch, khu dân cư dọc đường số 2, cụm dân cư phía Bắc Nhơn Trạch, khu dân cư Long Tân, khu nhà ở Thành Hưng, khu dân cư Long Thọ - Phước An... đă khiến 2.250 ha đất bị bỏ hoang.


Dự án bị bỏ hoang, trở thành đồng cỏ chăn thả gia súc

DÂN BỊ THIỆT TH̉I

Tại khu vực trên, chính việc lấy đất cùng hàng loạt những bất cập trong quá tŕnh đền bù, tái định cư cho dân đă biến Nhơn Trạch thành một “điểm nóng” về khiếu kiện đất đai thời điểm năm 2004 - 2005. Năm 2005, khu vực trên có 176 dự án đăng kư, 149/174 dự án được tỉnh cho phép thực hiện nhưng việc triển khai bồi thường rất chậm mặc dù giá đền bù thấp, trung b́nh khoảng 35.000 -  40.000 đồng/m2, trong khi giá đất dự án do các công ty bán ra trên giấy đă ở mức 1,2 - 1,5 triệu đồng/m2. Do giá đền bù thấp nên tại địa phương trên xuất hiện t́nh trạng người dân khiếu nại kéo dài. Ở thời điểm đó, t́nh trạng cán bộ địa chính tại địa phương bị truy tố trước pháp luật cũng khá nhiều, chỉ riêng sáu tháng đầu năm 2005 địa phương này có 10 cán bộ địa chính bị truy tố.

Có thể nói, người dân bị thiệt tḥi nhiều nhất trong việc triển khai ồ ạt xây dựng Nhơn Trạch thành thành phố công nghiệp khi họ phải rời bỏ nhà cửa, đất sản xuất của ḿnh để nhường đất cho các công ty nhảy vào san ủi, bán nền lấy tiền. Tính đến thời điểm hiện nay, khu vực được định hướng là thành phố công nghiệp, thành phố vệ tinh của tỉnh Đồng Nai và TPHCM có bảy khu công nghiệp, chiếm diện tích khoảng 3.600 ha.

Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy các KCN này không thực sự nổi bật so với vị trí và tiềm năng của nó. Tại khu vực khu công nghiệp tập trung rộng khoảng 2.700ha (bao gồm KCN Nhơn Trạch 1, 2, 3, 4, 5, 6 và khu công nghiệp dệt may) vẫn chưa lấp đầy. Giai đoạn 2 của KCN Nhơn Trạch 3 (Nhơn Trạch 4) hiện mới chỉ lấp đầy được 37% diện tích cho thuê. KCN Nhơn Trạch 2 rộng 183 ha, được xây dựng trên trên địa bàn xă Hiệp Phước và Phú Hội hiện mới chỉ cho thuê được vỏn vẹn 4%...

Cũng bởi do t́nh trạng hoang hóa kéo dài, phần lớn đất đai nằm trong tay giới đầu cơ nên đến nay sau các cơn sốt giá đất, giá đất nền dự án tại huyện Nhơn Trạch đă tuột từ mức 3 - 7 triệu đồng/m2 xuống chỉ c̣n 1,3 - 1,8 triệu đồng/m2 nhưng giao dịch vẫn hết sức trầm lắng mặc cho giới môi giới “thổi” hết cả hơi. Tham khảo tại một sàn giao dịch ở khu vực, chúng tôi được biết do tính thanh khoản quá thấp nên ngày càng có nhiều nhà đầu tư và cả những người đầu cơ đua nhau rút chân khỏi Nhơn Trạch để vớt vát vốn liếng đă bỏ ra. Tuy nhiên, hiện nay mặc dù giá xuống thấp nhưng những nhà đầu tư thứ cấp muốn rút chân ra khỏi khu vực này cũng không dễ.

 
  QUANG HÀ
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Vàng và máu (05/05/2012)
Bức tử rừng Đạ Huoai (03/05/2012)
Vàng và máu (03/05/2012)
Bức tử rừng Đạ Huoai (01/05/2012)
Vàng và máu (01/05/2012)
Vội vă phát triển hạ tầng để... “vườn không nhà trống” (30/04/2012)
B́nh Dương: Vội vă phát triển hạ tầng để... vườn không nhà trống (26/04/2012)
Xác chết ở chân cầu Mỹ Thuận (21/04/2012)
Có thêm một Lê Văn Luyện (20/04/2012)
Dự án kiên cố bằng... “hàng mă” (Tiếp theo và hết) (19/04/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe tải cuốn xe máy vào gầm trên quốc lộ 1A
(CAO) Sáng nay (26-3), đôi vợ chồng đi xe máy trên quốc lộ 1A bị xe tải tông và cuốn vào gầm khiến người chồng chết trên đường đi cấp cứu, c̣n người vợ trọng thương.
  Phóng sự điều tra
Những tệ nạn nhức nhối miền Trung - kỳ cuối: “Chợ” mại dâm Xuân Thành
(CATP) Trong những chuyến thâm nhập các khu “đèn đỏ” dọc Quốc lộ 1A và ven biển khu vực miền Trung, chúng tôi thấy khu mại dâm ở băi biển Xuân Thành (Hà Tĩnh)
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Sư giả chen chân mùa lễ hội
(CATP) Thời gian qua, nhiều người dân Hậu Giang phát hiện một “nhà sư” đi từ huyện Long Mỹ đến thị trấn Nàng Mau, ghé từng nhà dân để khất thực.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ Phú Nhuận: xe Yamaha Nouvo, BS: 52H9-6424, SM: VD1-02127, SK: YA-002127, gặp đ/c Đỗ Quốc Khánh, ĐT: 08-38444830.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Nguyễn Văn Thức (ảnh, SN 1976, HKTT: 46/3, tổ 29, KP3, TT.Hóc Môn, H.Hóc Môn, TPHCM) về tội tổ chức đánh bạc.
  Mảnh đời bất hạnh
Tận cùng bất hạnh
(CATP) Bị tai nạn lao động, anh Trần Thanh Chung (SN 1971, ngụ khu 1, ấp Hiệp Nhất, thị trấn Định Quán, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) rơi vào cảnh khốn cùng.
  Đất nước - con người
Hoa ḅ cạp vàng khoe sắc tháng 3
(CAO) Tháng 3, khi những bông mai, bông cúc đă tàn, cái nắng mùa hè miền Nam lúc dịu, lúc gắt th́ những chùm ḅ cạp vàng rực rỡ như giữ nắng ở những góc phố Sài G̣n.
  Khám phá thế giới
Đường hoa anh đào Hàng Châu thắm sắc xuân
(CAO) Khi những ngày đông rét mướt đi qua, vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4, du khách bốn phương lại rộn ràng đón mùa hoa anh đào khoe sắc. Những cánh hoa mỏng manh phất phới trong gió
  Chuyện bốn phương
Kỷ lục thế giới về bánh tacos ở Mexico
(CATP) Các đầu bếp ở Guadalajara vừa phá vỡ một kỷ lục thế giới về bánh tacos, loại sandwich truyền thống nổi tiếng của Mexico. Ba hàng bánh dài ba mét đủ để phục vụ miễn phí cho cư dân
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn