Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Phóng sự điều tra  
  Trại giam Xuân Lộc và cuộc chiến bảo vệ phạm nhân
  Thứ ba, 15/05/2012 13:55  
 

Dù đang thi hành án trong các trại cải tạo, các phạm nhân vẫn t́m cách tuồn ma túy từ bên ngoài vào sử dụng hoặc bán lại cho bạn tù. Có hàng trăm chiêu tṛ để đưa ma túy “lọt qua cửa hẹp”, trong đó sự tiếp tay của thân nhân ở bên ngoài là điều đáng lên án.

“CHIÊU ĐỘC” VÀO TRẠI GIAM

Theo đại úy Nguyễn Đức - cán bộ quản giáo Trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai th́ hiện tại đối tượng trong các trại giam luôn t́m cách đưa hàng cấm vào nơi giam giữ, đặc biệt là ma túy.

Tăng Văn Quang (SN 1987) đang chịu án 16 năm tù về tội cướp tài sản ở phân trại số 2 Trại giam Xuân Lộc. Ngày 15-9-2011, Quang nhận được gói kẹo Misuka từ thân nhân mang đến, trong đó có một cái rất khả nghi, cán bộ quản giáo đă kiểm tra và phát hiện bọc nylon màu trắng được gói trong vỏ kẹo. Quá tŕnh đấu tranh, Quang khai tang vật chính là heroin được “tiếp tế” từ bên ngoài vào với mục đích sử dụng. Quang cũng thừa nhận, thông qua đối tượng tên Nguyễn Văn Mạnh, vừa được đặc xá ngày 2-9-2011, để liên lạc với em trai Quang là Tăng Văn Vũ t́m cách mang “quà” vào trại giam. Chiều 15-9, Vũ đến thăm Quang và chuyển số ma túy trên cho anh trai. Sau khi thăm gặp, tại pḥng xét đồ phạm nhân, cán bộ kiểm tra đă phát hiện, lập biên bản thu giữ số ma túy trên.


Trại giam Xuân Lộc

Một vụ tuồn ma túy vào phân trại số 2 Trại giam Xuân Lộc đáng chú ư khác là chị dâu lợi dụng thăm gặp để cung cấp ma túy cho em chồng. Phạm nhân Vũ Quốc Ḥa (SN 1985, ngụ Trảng Bom, Đồng Nai) đang thi hành án phạt tù bảy năm về tội mua bán trái phép chất ma túy, đă được chị dâu là Phạm Thị Liễu (SN 1981) đến thăm gặp sáng 9-2-2012. Khi Liễu đang rút trong túi ra một gói nylon màu đen, được ngụy trang là thực phẩm, đưa cho Ḥa th́ bị quản giáo bắt quả tang. Sau khi xác định là heroin, lănh đạo trại giam phối hợp với Công an huyện Xuân Lộc tạm giữ tang vật và Liễu để xử lư. Ḥa khai do nghiện ma túy nặng nên trong khi chịu án tại đây có làm quen với một phạm nhân tên Vũ (ngụ cùng quê Trảng Bom). Khi Vũ ra trại, Ḥa nhờ Vũ liên lạc với Liễu mua ma túy đưa lên trại cho Ḥa bởi y đang bị bệnh nặng, muốn dùng ma túy một lần cho thỏa trước khi chết. Ngày 24-2-2012, Công an huyện Xuân Lộc ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Quốc Ḥa về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”. Phi vụ không thành, Liễu bị tạm giam, Ḥa bị khởi tố thêm tội danh và mức án dành cho hắn không chỉ là bảy năm như trước đó.

CUỘC CHIẾN CHỐNG “NÀNG TIÊN NÂU”

Phải nói rằng thủ đoạn tuồn ma túy vào tù của thân nhân và phạm nhân ngày càng tinh vi. Trung tá Nguyễn Văn B́nh - quản giáo Trại giam Xuân Lộc - cho biết: “Có muôn ngàn cách tù nhân và phạm nhân sử dụng để đưa ma túy vào tù. Thường là giấu trong thực phẩm như ḿ gói, bánh, kẹo... Đă có trường hợp thân nhân nhét heroin trong gói ḿ rồi hàn lại như thật. Mỗi lần thăm nuôi, lượng ḿ gói chuyển vào cho phạm nhân lên đến hàng ngàn gói. Việc kiểm tra trở nên vô cùng khó khăn. Tương tự, với thủ đoạn trộn lẫn “kẹo heroin” vào các bịch kẹo, cán bộ trại phải ngồi mở từng viên ra xét, có khi mất cả ngày trời. Tuy nhiên, biện pháp khó đối phó nhất là phạm nhân đưa heroin vào tù qua nội tạng. Sau khi được người nhà tiếp tế khi thăm nuôi hoặc khi đi lao động, phạm nhân nuốt vào bụng. Có trường hợp phạm nhân nhét vào hậu môn. Với thủ đoạn tinh vi và ma mănh như thế, công tác đấu tranh, ngăn ngừa đối với cán bộ vô cùng gian nan. Có cán bộ quản giáo kể rằng khi phát hiện trường hợp nạn nhân nuốt heroin vào người, các chiến sĩ phải thay nhau canh chừng 24/24. Canh khi ngủ, khi ăn và kiểm soát chặt chẽ khâu đi ngoài suốt bốn ngày liền mới lấy được tang vật. Với những trường hợp như thế, phạm nhân sau khi nuốt heroin thường hạn chế ăn uống, thậm chí mượn lư do đau ốm để tuyệt thực nhằm “cố thủ”.


Kiểm tra các “vật lạ” có thể tuồn vào trại giam

Theo trung tá B́nh, khó khăn nhất là đối với các con nghiện mang bệnh AIDS: “Chúng bất chấp tất cả, chống đối tất cả v́ rơi vào trạng thái bất cần. Sống hay chết, thêm án nữa chúng cũng chẳng quan tâm, miễn sao có “hàng” để thỏa măn là chúng làm. Công tác đấu tranh cực kỳ khó khăn. Cán bộ trại vừa phải cương nhu lẫn lộn, cương quyết nhưng khôn khéo, vừa đánh vừa xoa. Điều cốt yếu là phải vận động, tuyên truyền, khích lệ được tinh thần ham sống, muốn sống trong những đối tượng này. Chúng tôi phải làm mọi cách để họ thấy cuộc sống vẫn c̣n ư nghĩa, sau đó mới tính đến việc khác”.

Cán bộ chiến sĩ trong trại giam phải ḥa ḿnh vào nhiều vai tṛ khác nhau. Có khi họ là người thầy, có khi là người anh, người bạn của phạm nhân. Có như vậy phạm nhân mới gần gũi và chia sẻ với cán bộ.

Cuộc chiến chống “nàng tiên nâu” ở đời thường đă cam go, vào trại giam lại càng phức tạp bội phần. Vượt lên tất cả, dù ở môi trường nào các chiến sĩ công an nhân dân vẫn nỗ lực hết ḿnh cho b́nh yên cuộc sống.

 
  HỒNG CƯỜNG - LÊ B̀NH
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Số phận cháu bé sơ sinh bị đánh cắp (12/05/2012)
Cô bé bán cà và gánh nặng tội lỗi (11/05/2012)
Nhức nhối tội phạm 9x (11/05/2012)
Nhơn Trạch - Đồng Nai: Hàng ngàn hécta đất bị bỏ hoang (05/05/2012)
Vàng và máu (05/05/2012)
Bức tử rừng Đạ Huoai (03/05/2012)
Vàng và máu (03/05/2012)
Vàng và máu (01/05/2012)
Bức tử rừng Đạ Huoai (01/05/2012)
Vội vă phát triển hạ tầng để... “vườn không nhà trống” (30/04/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe máy lao vào xe Camry, hai thanh niên nguy kịch
(CAO) Khoảng 21 giờ tối 25-4, trên quốc lộ 1A khu vực ngă tư thị trấn Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe Camry và xe máy khiến hai thanh niên
  Phóng sự điều tra
Công nghệ “độ” cân gian
(CATP) Bằng cách bóp méo, mài, kéo giăn, chêm “hàng” cho ḷ xo…, những ḷ “độ” cân chuyên nghiệp ở tỉnh Đắk Lắk đă “phù phép”
  Văn học - Sáng tác
Bí quyết chống “xăng tặc”
(CATP) Thấy Năm Tu Huưt mặt buồn hiu, Út Tưng chia sẻ: - Sao mặt mày anh Năm ủ dột quá vậy, có ǵ buồn tâm sự với em, biết đâu nỗi buồn sẽ được giải tỏa?
  Cảnh giác
Cảnh giác hàng “xả” dịp lễ
(CATP) Không chỉ ở các thành phố lớn mà tại các khu vực nông thôn, cứ đến các dịp lễ lớn, hầu hết các cửa hàng đều treo biển khuyến măi sản phẩm. Bên cạnh một số cửa hàng giảm giá thật sự, rất nhiều nơi chỉ “mượn gió bẻ măng” nhằm thu hút khách hàng.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an Q.1, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 59X2-200.64, SK: BY-579322, SM: 5C64-579323; xe BS: 51F8-9529, SK: FS100-08003762, SM: 1P50FMG-3-10117060
  Lệnh truy nă
Truy t́m đối tượng
(CATP) Công an Q.7 đang điều tra vụ án “trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 11-3-2015 tại nhà số 62/29/16, KP4, P.Tân Kiểng, Q.7
  Mảnh đời bất hạnh
Người phụ nữ nghèo chết đuối để lại ba con thơ
(CAO) trong lúc đi ṃ cua, bắt hến để nuôi ba con nhỏ th́ không may người mẹ trẻ đă bị đuối nước chết thảm để lại lũ trẻ bơ vơ.
  Đất nước - con người
18 bí quyết cho một chuyến phượt đường dài - Kỳ 1
(CAO) Những chuyến phượt đường dài luôn đi kèm với việc bạn phải trang bị cho ḿnh một lượng kiến thức, kỹ năng nhất định trong một số việc như: chuẩn bị, bảo quản thực phẩm...
  Khám phá thế giới
Núi lửa Calbuco bùng phát sau 43 năm
(CAO) Khoảng 18 giờ ngày 23-4 (giờ địa phương), Calbuco - ngọn núi lửa đă ngủ yên suốt 40 năm qua đột nhiên “bừng thức”, tung những lớp tro bụi khổng lồ.
  Chuyện bốn phương
Xe tập lái gây tai nạn như trong Fast & Furioust 7
(CAO) Sau tiếng “ầm” lớn vào sáng 21-4, người dân sống ven đại lộ Tinh Quang, TP.Trùng Khánh (Trung Quốc) phát hiện chiếc xe hơi việt dă màu đỏ đang nằm gác lên phần đầu chiếc ô tô
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn