Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Phóng sự điều tra  
  Một bậc thầy trị rắn độc cắn
  Thứ sáu, 19/03/2010 07:11  
 


Cứu người tích đức là công việc của ông Lư Hào

Từ trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, theo Quốc lộ 1A về hướng nam khoảng 2km sẽ đến địa phận huyện Ninh Phước. Theo con đường bê tông phẳng ĺ vào thôn Từ Tâm, xă Phước Hải, qua hai cánh đồng hỏi nhà ông Lư Hào (dân tộc Chăm) chữa rắn cắn th́ chẳng ai mà không biết.

BẮT MẠCH GỌI TÊN RẮN
Anh Trần Văn Thành, 35 tuổi, quê ở Đắc Nông, xuống Ninh Thuận học lớp tại chức Xây dựng Thủy Lợi. Hôm đó khoảng 5 giờ chiều, anh đang nằm nghỉ trong pḥng th́ nghe tiếng chị chủ nhà trọ kêu đập rắn. Anh liền chạy ra lấy cây đập con rắn. Thấy nó nằm im, tưởng rằng nó đă chết, anh Thành cầm đuôi rắn định vứt đi. Chẳng ngờ bị nó quay đầu lại phản đ̣n một nhát vào mu bàn tay trái. Theo quán tính, anh Thành nặn vết thương cho máu chảy ra rồi dùng vải buộc chặt cổ tay để ngăn nọc rắn lan ra thêm. Nhưng chỉ sau 1 giờ đồng hồ, bàn tay anh Thành sưng rất to gây nhức nhối cả cánh tay. Biết là gặp phải rắn độc, anh Thành được chủ nhà đưa tới thầy rắn Lư Hào để chữa trị. Vừa bắt mạch cho anh Thành ông vừa phán “Chú đă bị rắn lục nưa xám cắn đây mà. Loại rắn này khi bị tấn công thường nằm thẳng đơ giả chết, đợi con mồi mất cảnh giác th́ phản đ̣n”. Sau 4 ngày đắp và uống thuốc của ông Hào, tay anh Thành đă bớt sưng và nhức. Theo lời ông Hào là chỉ cần đắp và uống thêm 2 ngày thuốc nữa là sẽ khỏi hẳn. Rồi ông lại say sưa kể “Khi bắt mạch, nếu thấy mạch của bệnh nhân chạy sang tay ḿnh th́ đích thị là loại rắn lục. Mạch chạy b́nh thường là loài lục nưa, lục xám, c̣n mạch chạy nóng ran theo cánh tay là loại lục lửa. Riêng đối với loại rắn hổ th́ mạch chạy rất mạnh.” Có rất nhiều người bị rắn cắn t́m đến ông đều mang theo con rắn đă bị đập chết để ông biết mà điều trị. Nhưng ông chẳng vội xem, chỉ cần bắt mạch bệnh nhân ông đă đọc tên và tả h́nh dáng con rắn ngay chóc không sai bao giờ. Cách điều trị rắn cắn của ông nghe th́ đơn giản, nhưng không hề chủ quan. Đầu tiên ông thoa một ít thuốc (thuốc do ông điều chế) lên vết thương, rồi dùng dao lam, bẻ hai đầu nhọn chích vào hai vết răng của rắn, máu độc tự khắc tuôn ra. Sau đó ông cho người bệnh uống một loại thuốc do ông tự chế từ những cây thuốc nam, khi nấu lên có màu đỏ. Ông chia sẻ “Nếu lỡ bị rắn độc cắn th́ không nên dùng tay nặn máu v́ làm như thế máu độc sẽ lan nhanh và ngấm vào máu rất nguy hiểm. Nhất là loài rắn hổ, có ba loại là hổ chúa, hổ mèo, hổ mang. Rắn hổ phun nọc độc trúng chỗ nào th́ da thịt chỗ đó sẽ bị hoại tử. Ngoài ra các loại rắn độc khác như rắn lục nưa gồm có lục nưa xanh, lục nưa lửa và lục nưa mốc. Nhưng độc hàng đầu vẫn là loại rắn trun, dài khoảng 2 tấc, da đen láng, sống chui dưới đất. Nếu bị rắn trun cắn mà không cứa chữa kịp thời sẽ bị chết sau đó từ 1 đến 2 giờ”.

Năm 2003, ông đă làm nên kỳ tích giật lại mạng sống của một bệnh nhân ở Cam Ranh, tỉnh Khánh Ḥa từ tay thần chết. Anh này bị con rắn hổ chúa tấn công, được người nhà đưa vào viện Pasteur (Nha Trang). Sau nhiều ngày điều trị nhưng t́nh trạng của anh ta vẫn không giảm mà càng nặng hơn. Một nửa người bên trái đă bị liệt, răng hàm cứng lại không ăn uống được, bác sĩ phải tiểu phẩu ở cổ họng, đút ống đổ sữa vào dạ dày. Được người quen mách bảo, gia đ́nh anh ta đă đến mời ông ra chữa trị. Khi vào viện, các bác sĩ không cho ông chữa, ông chỉ kịp bắt mạch, xem qua t́nh trạng người bệnh rồi hứa chắc với người nhà rằng nếu mang được anh ta về nhà ông sẽ đắp thuốc điều trị chỉ sang ngày hôm sau là có thể tự ăn được. Nghe ông nói vậy, người nhà lén bác sĩ đưa anh ta về. Cũng bằng các thao tác chuyên nghiệp, ông đắp thuốc lên vết thương bắt đầu điều trị cho anh ta. Ông kể lại: “V́ lúc này răng hàm của anh ta đă bị đơ cứng, không thể đổ thuốc vào được nên tôi mua một bộ dụng cụ mà các bác sĩ dùng chuyền nước cho bệnh nhân. Tôi đổ nước ra, bơm thuốc vào và chuyền vào miệng anh ta. Tôi cũng hồi hộp lắm, khi thấy cục yết hầu ở cổ anh ta lên xuống nhịp nhàng là tôi biết anh ta đă nuốt được thuốc. Lúc đó tôi mới cảm thấy yên tâm và chỉ sau vài giờ đồng hồ, người nhà đă đổ cháo cho anh ta ăn được bằng miệng và yêu cầu tôi tiếp tục chữa trị mà không đưa anh ta trở lại bệnh viện nữa. Tôi điều trị cho anh ta mười ngày th́ anh khỏi hẳn”.

NGHỀ GIA TRUYỀN - CỨU NGƯỜI TÍCH ĐỨC
Xuất thân là người dân tộc Chăm ở làng Chăm thuộc huyện Bắc B́nh, tỉnh B́nh Thuận, ông theo cha học nghề từ năm lên 4 tuổi và chính thức ra nghề năm 15 tuổi. Cuộc sống đưa đẩy ông xe duyên với cô thôn nữ làng Thành Tín (xă Phước Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) và nên duyên vợ chồng rồi định cư ở đây luôn. Tuy nổi tiếng, được nhiều người biết đến tài nghệ chữa rắn cắn, nhưng ông không lấy nghề nay làm kế sinh nhai mà chỉ làm đúng lời cha dạy “làm nghề chủ yếu là cứu người tích đức”. Trước đây, ông không lấy của ai một đồng, nếu ai muốn trả ơn th́ mua cho ông 3 trứng hột vịt, xị rượu c̣n không th́ ông bỏ tiền túi để cúng tạ ơn tổ tiên. Nhưng hôm nay, phần v́ mọi người muốn trả cái ơn ông cứu mạng, phần v́ để trang trải cho những lần xuôi ngược t́m lá thuốc để điều chế thuốc “độc vị” nên buộc ông phải lấy tiền công, thuốc, nhưng cũng chẳng đáng là bao, chủ yếu là cái tâm của người bệnh. Hàng năm cứ độ ra giêng là ông Hào cùng con trai lớn khăn gói lên đường thu hái cây thuốc “rắn”. Đây là loại thảo dược quư hiếm, sống “cộng cư” dưới những tán rừng có cây dầu rái nằm dọc dăy rừng từ Ninh Thuận lên Lâm Đồng. Loại thuốc này khi được thả vào nước sôi sẽ chuyển sang màu đỏ thẩm, c̣n ngâm trong rượu để xoa bóp vết thương th́ lại có màu vàng. Đi cả đôi tháng trời th́ hái đủ thuốc dùng được trong vài năm, hết thuốc lại đi. Nhưng trước khi đi, bao giờ ông cũng để dự pḥng ở nhà và căn dặn vợ con giúp người bị nạn.

Người con trai lớn của ông cũng đă được ông truyền nghề và có thể nhận biết cây thuốc “rắn” cũng như cách điều chế thuốc, bắt mạch và chữa trị. “Tôi chỉ mới dạy cho đứa lớn thôi, c̣n những đứa nhỏ th́ tôi cũng có cho dùng thuốc nên đi chơi bị rắn cắn hoặc tay không bắt rắn cũng không sao. Tôi chỉ mong muốn con cháu ḿnh nối được nghiệp của cha ông truyền lại cứu người rồi tích đức chứ không mong con cháu làm giàu bằng nghề này”. Trung b́nh mỗi tháng ông điều trị cho gần chục người. Năm nay, chỉ mới ra tết mà đă có năm người bị rắn độc cắn được ông chữa trị, mà đa phần là bị rắn lục nưa lửa cắn. Nọc độc của loại rắn này gây sưng phù vùng bị cắn, lớp da bị nứt ra, lỗ chân lông rỉ máu, nếu không kịp thời cứu chữa nạn nhân sẽ bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Đă có vài trường hợp khi được đưa đến ông th́ đă sang giai đoạn cuối, ông cũng đành ngậm ngùi chia buồn.

 
  H.N
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Vụ thảm sát tại nhà “quận chúa” Mộng Hoa (18/03/2010)
Vơ lâm Sài G̣n - Chợ Lớn (18/03/2010)
Vơ lâm Sài G̣n - Chợ Lớn (16/03/2010)
12 năm theo dấu “người rừng” (16/03/2010)
Người chiến sĩ t́nh báo từng cải trang làm con gái (14/03/2010)
Vơ lâm Sài G̣n - Chợ Lớn (14/03/2010)
Một công ty ma lừa hàng chục công ty thật (14/03/2010)
Thủ phủ măng xà miền đông (14/03/2010)
“Làng da cam” quay quắt với nguồn nước nhiễm điôxin (14/03/2010)
Xung quanh vụ tranh chấp “quyền sử dụng” một con hẻm ở quận tân b́nh (13/03/2010)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe máy lao vào xe Camry, hai thanh niên nguy kịch
(CAO) Khoảng 21 giờ tối 25-4, trên quốc lộ 1A khu vực ngă tư thị trấn Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe Camry và xe máy khiến hai thanh niên
  Phóng sự điều tra
Công nghệ “độ” cân gian
(CATP) Bằng cách bóp méo, mài, kéo giăn, chêm “hàng” cho ḷ xo…, những ḷ “độ” cân chuyên nghiệp ở tỉnh Đắk Lắk đă “phù phép”
  Văn học - Sáng tác
Bí quyết chống “xăng tặc”
(CATP) Thấy Năm Tu Huưt mặt buồn hiu, Út Tưng chia sẻ: - Sao mặt mày anh Năm ủ dột quá vậy, có ǵ buồn tâm sự với em, biết đâu nỗi buồn sẽ được giải tỏa?
  Cảnh giác
Cảnh giác hàng “xả” dịp lễ
(CATP) Không chỉ ở các thành phố lớn mà tại các khu vực nông thôn, cứ đến các dịp lễ lớn, hầu hết các cửa hàng đều treo biển khuyến măi sản phẩm. Bên cạnh một số cửa hàng giảm giá thật sự, rất nhiều nơi chỉ “mượn gió bẻ măng” nhằm thu hút khách hàng.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an Q.1, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 59X2-200.64, SK: BY-579322, SM: 5C64-579323; xe BS: 51F8-9529, SK: FS100-08003762, SM: 1P50FMG-3-10117060
  Lệnh truy nă
Truy t́m đối tượng
(CATP) Công an Q.7 đang điều tra vụ án “trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 11-3-2015 tại nhà số 62/29/16, KP4, P.Tân Kiểng, Q.7
  Mảnh đời bất hạnh
Người phụ nữ nghèo chết đuối để lại ba con thơ
(CAO) trong lúc đi ṃ cua, bắt hến để nuôi ba con nhỏ th́ không may người mẹ trẻ đă bị đuối nước chết thảm để lại lũ trẻ bơ vơ.
  Đất nước - con người
18 bí quyết cho một chuyến phượt đường dài - Kỳ 1
(CAO) Những chuyến phượt đường dài luôn đi kèm với việc bạn phải trang bị cho ḿnh một lượng kiến thức, kỹ năng nhất định trong một số việc như: chuẩn bị, bảo quản thực phẩm...
  Khám phá thế giới
Núi lửa Calbuco bùng phát sau 43 năm
(CAO) Khoảng 18 giờ ngày 23-4 (giờ địa phương), Calbuco - ngọn núi lửa đă ngủ yên suốt 40 năm qua đột nhiên “bừng thức”, tung những lớp tro bụi khổng lồ.
  Chuyện bốn phương
Xe tập lái gây tai nạn như trong Fast & Furioust 7
(CAO) Sau tiếng “ầm” lớn vào sáng 21-4, người dân sống ven đại lộ Tinh Quang, TP.Trùng Khánh (Trung Quốc) phát hiện chiếc xe hơi việt dă màu đỏ đang nằm gác lên phần đầu chiếc ô tô
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn