Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Trật tự xă hội  
  Trở lại vụ “người chết đ̣i nhà”: Tranh chấp 9 năm, xử trong một giờ
  Thứ năm, 14/07/2011 06:31  
 

 

Gia đ́nh bà The sinh sống trên khu đất suốt gần 40 năm qua

Phiên ṭa phúc thẩm triệu tập lúc 7 giờ 30 ngày 19-4-2011, nhưng đến 11 giờ 30 mới khai mạc. Sau phần thủ tục 5 phút, ṭa dành 6 phút đọc lại bản án sơ thẩm. Phần xét hỏi, tranh luận cùng bài phát biểu của luật sư... được làm cấp tốc trong 40 phút. Phần nghị án kéo dài 5 phút và ṭa mất thêm 5 phút để tuyên bản án dài 8 trang rồi bế mạc phiên xử lúc 12 giờ 31 phút. Vụ tranh chấp liên quan đến nhiều người kéo dài suốt 9 năm, vậy mà ṭa chỉ cần 61 phút để kết thúc... 

Người chết đ̣i nhà
Khu đất 1.440m2 có căn nhà cấp 4 hơn 100m2 tọa lạc tại 50/3 ấp Phước Lợi, xă Phước Tỉnh, H.Long Điền (trước đây là H.Long Đất), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) do gia đ́nh bà Hà Thị The con cháu gần 20 người quản lư, sử dụng liên tục từ năm 1977 đến nay, đă kê khai đăng kư và đóng thuế đầy đủ. Trên khu đất, gia đ́nh bà The xây thêm hai căn nhà 253m2 cùng ba dăy chuồng nuôi heo 295m2 và một ḷ giết mổ gia súc, hoạt động suốt gần 10 năm qua, được UBND huyện Long Điền cấp phép hành nghề. Bà The c̣n làm tường rào bao quanh khu đất, trồng nhiều cây...
Rắc rối phát sinh khi gia đ́nh bà The nhận được giấy báo “đ̣i nhà máy sản xuất bột cá”, đề ngày 15-5-2002 của ông Nguyễn Văn Chính và vợ Huỳnh Thị Hợi (ngụ số 1 Lam Sơn, P. Linh Tây, Q. Thủ Đức, TPHCM). Trước đó, vào ngày 14-5-2002 vợ chồng ông Chính đă đệ đơn đến TAND huyện Long Đất, buộc gia đ́nh bà The dọn ngay đồ đạc ra khỏi “nhà máy”! Bà The khẳng định: “Không hề có nhà máy hay cơ sở chế biến bột cá, bột ṣ nào trên khu đất . Vậy mà ông Chính lại có trong tay giấy chứng nhận đăng kư kinh doanh do UBND huyện Long Đất cấp tháng 11-2001, kèm theo giấy thuế môn bài! Lạ kỳ hơn, bà Hợi chết từ năm 1995, ông Chính cũng cho đội mồ sống lại để cùng đứng tên trong đơn đ̣i lại nhà đất!”.
Phiên ṭa sơ thẩm ngày 12-1-2006 và phúc thẩm ngày 4-5-2006, TAND huyện Long Điền và TAND tỉnh BR-VT tuyên: buộc gia đ́nh bà The trả lại toàn bộ 1.440m2 đất (đo thực tế 1.541m2) cho ông Chính.
Sau khi Báo CATP có bài phản ánh chỉ ra nhiều dấu hiệu oan sai bộc lộ rơ trong hai bản án, gia đ́nh bà The liên tục kêu cứu. Chấp nhận kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, ngày 14-4-2009 TAND tối cao ra quyết định giám đốc thẩm, hủy cả hai bản án, giao hồ sơ cho TAND tỉnh BR-VT xét xử lại.
Nhiều bất thường thành “b́nh thường”...
Tại phiên sơ thẩm ngày 7-12-2010, HĐXX TAND tỉnh BR-VT do thẩm phán Phan Đức Phương làm chủ tọa, tuyên: buộc bà The và gia đ́nh trả lại 1.433,4m2 đất và toàn bộ vật kiến trúc trên đất cùng 5 triệu đồng chi phí đo đạc, định giá cho ông Chính. Chưa hết, cụ The 77 tuổi c̣n phải nộp 29,579 triệu đồng án phí. Tại phiên phúc thẩm ngày 19-4-2011, diễn ra trong ṿng 61 phút (từ 11 giờ 30 đến 12 giờ 31), HĐXX Ṭa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM gồm ba thẩm phán Phạm Hùng Việt (chủ tọa), Trương Vĩnh Thủy và Hồ Thị Thanh Loan, tuyên y án sơ thẩm.
Vụ tranh chấp kéo dài suốt 9 năm, nhưng án được tuyên “cấp tốc” nên HĐXX phúc thẩm không nhận ra nhiều điểm bất thường.
Thứ nhất, ông Nguyễn Văn Chính chỉ khởi kiện đ̣i nhà máy sản xuất bột cá thế nhưng ṭa buộc gia đ́nh bà The giao cả 1.433,4m2 đất khuôn viên cho nguyên đơn. Việc xét xử vượt quá phạm vi yêu cầu khởi kiện và nguyên đơn cũng đóng án phí cho yêu cầu này là vi phạm nghiêm trọng tố tụng.
Thứ hai, giấy chứng nhận kết hôn (bản sao) của nguyên đơn lập tại Phước Long - Thủ Đức - Gia Định ngày 24-10-1952, nhưng phía dưới lại biến thành “Thay mặt UBNDTP, Chủ tịch đă kư” (?!). Phần vào sổ đăng kư kết hôn th́ “ba không”: không tên cán bộ đăng kư, không ghi số quyển sổ đăng kư, không có thời gian đăng kư. Cuối cùng là phần “sao” từ quyển sổ “không số” của Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM do ông Nguyễn Văn Vũ kư thay ngày 5-4-2010! Một cán bộ tư pháp kỳ cựu cho biết, thời điểm năm 1952, giấy hôn thú nếu có thường được viết bằng tiếng “Tây” (Pháp), tên gọi cũng không phải là “giấy chứng nhận đăng kư kết hôn”. “Bản sao” giấy kết hôn là chứng cứ để xác định tư cách khởi kiện của nguyên đơn nhưng cả hai cấp ṭa chưa làm rơ.
 Thứ ba, vụ án có liên quan đến bà Nguyễn Thị An (con của nguyên đơn) đang định cư tại Mỹ. Bà An có đơn xin không tham gia tố tụng nhưng không có dấu thị thực của cơ quan đại diện ngoại giao của VN tại Mỹ, tức là chưa thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lănh sự. Cả hai cấp ṭa đều sử dụng tài liệu này làm chứng cứ là trái với quy định của pháp luật về sử dụng tài liệu có nguồn gốc từ ngoài lănh thổ VN.
Thứ tư, chứng cứ duy nhất để hai cấp ṭa làm cơ sở xử cho nguyên đơn thắng kiện là tờ “chứng thư đoạn măi” (CTĐM) giữa bên bán là Nguyễn Thị Hiệp và bên mua là Huỳnh Thị Hợi (vợ nguyên đơn). Tờ CTĐM thể hiện bà Hiệp có quyền sở hữu tài sản trên đất là căn nhà xay bột cá. Về phần đất 1.440m2: bà Hiệp chỉ có sơ đồ “phân đất xin trung khẩn” (xin khẩn đất sử dụng trung hạn). Như vậy, bà Hiệp mới trong giai đoạn xin sử dụng đất tạm thời, chưa có quyền sử dụng hợp pháp (bằng khoán) 1.440m2 đất. Do đó, phần đất này vẫn c̣n là công sản của chế độ cũ và đương nhiên trở thành đất công của chế độ XHCN do nhà nước quản lư.
Tờ CTĐM c̣n chứa đựng một số điểm vô lư. Cụ thể: bà Hiệp được cấp giấy phép đặt máy xay cá làm phân và họa đồ xây cất nhà máy trong cùng ngày 18-3-1974. Trong khi đó, đến ngày 13-6-1974 (gần ba tháng sau), bà Hiệp mới có lược đồ vị trí “phân đất xin trung khẩn” và biên nhận đơn xin nhượng đất. Xin nhượng đất chưa xong nhưng bà Hiệp đă có giấp phép xây nhà máy, lắp đặt máy xay cá (?!).
Thứ năm, gia đ́nh bà The với chục nhân khẩu đă gắn bó, trên mảnh đất gần 40 năm, chấp hành nghiêm chỉnh mọi chính sách pháp luật của Nhà nước, đă đăng kư nhà đất theo Chỉ thị 299 và đóng thuế đầy đủ, xây dựng cơ sở làm ăn, được cấp phép kinh doanh. Nay, ṭa tuyên buộc cả gia đ́nh bà The rời khỏi mái ấm của ḿnh, để giao toàn bộ khu đất cho ông Chính chưa một ngày sử dụng, không nộp một xu tiền thuế trong suốt gần 40 năm. Việc làm này rơ ràng không phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Không có chỗ ở mới, gia đ́nh bà The bị dồn vào đường cùng.
Cả hai cấp ṭa không xem xét toàn diện vụ tranh chấp để có một phán quyết khách quan, công bằng. Gia đ́nh bà The tiếp tục kêu oan. Có đủ cơ sở để VKS và TAND tối cao kháng nghị, hủy án xử lại đúng theo quy định pháp luật.                    

 
  Văn Cương
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Trốn ra nước ngoài cũng không thoát (14/07/2011)
Những quư bà “quyền lực” ở Bạc Liêu (14/07/2011)
Đánh chết người v́ nhậu (14/07/2011)
Giải cứu một giám đốc bị bắt cóc tống tiền (14/07/2011)
Thôn nữ trở thành kẻ buôn người (14/07/2011)
TPHCM: Tăng cường trấn áp tội phạm (13/07/2011)
Bắt 2 đối tượng trộm cắp tài sản (13/07/2011)
Xây dựng thế trận ḷng dân (12/07/2011)
Hỗn chiến v́ tranh giành bốc xếp (12/07/2011)
Đăk Nông: Giết người trên chiếu bạc (12/07/2011)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Người dân phá cửa cứu phụ xe kẹt trong cabin
(CAO) Trưa nay (28-3), một vụ tai nạn giữa xe hai xe tải xảy ra trên đường dẫn cao tốc Trung Lương - TP.HCM khiến phụ xe bị thương và kẹt trong cabin.
  Phóng sự điều tra
Những tệ nạn nhức nhối miền Trung - kỳ cuối: “Chợ” mại dâm Xuân Thành
(CATP) Trong những chuyến thâm nhập các khu “đèn đỏ” dọc Quốc lộ 1A và ven biển khu vực miền Trung, chúng tôi thấy khu mại dâm ở băi biển Xuân Thành (Hà Tĩnh)
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Lừa “vặt”
(CATP) Không chỉ lừa đảo những đồ vật quư giá hay những món tiền lớn, hiện nay lừa “vặt” xuất hiện khá nhiều ở phố núi, khi người dân sơ sẩy mất cảnh giác.
  T́m chủ sở hữu
69 xe máy vô chủ tại Công an Q.B́nh Tân
(CAO) Công an Q.B́nh Tân, TP.HCM đang tạm giữ 69 xe máy các loại. Để giải quyết và xử lư theo đúng quy định của pháp luật, đề nghị các chủ sở hữu
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Nguyễn Văn Thức (ảnh, SN 1976, HKTT: 46/3, tổ 29, KP3, TT.Hóc Môn, H.Hóc Môn, TPHCM) về tội tổ chức đánh bạc.
  Mảnh đời bất hạnh
Xin cứu cháu bé bị ung thư máu
(CATP) Chúng tôi đến thăm gia đ́nh anh Trịnh Thành Tâm (32 tuổi) và chị Đặng Thị Thanh Thúy (30 tuổi), ở khu dân cư mới thành lập thuộc thôn 9, xă Đắk Cấm, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
  Đất nước - con người
Hoa ḅ cạp vàng khoe sắc tháng 3
(CAO) Tháng 3, khi những bông mai, bông cúc đă tàn, cái nắng mùa hè miền Nam lúc dịu, lúc gắt th́ những chùm ḅ cạp vàng rực rỡ như giữ nắng ở những góc phố Sài G̣n.
  Khám phá thế giới
Những phát hiện kỳ cục nhất về thực phẩm
(CATP) Mua khoai tây chiên nhận khoai nguyên củ. Một khách hàng của chuỗi siêu thị giảm giá Aldi ở Anh rất bất ngờ khi mở hộp khoai tây chiên gịn mà anh vừa mua về.
  Chuyện bốn phương
Kỷ lục thế giới về bánh tacos ở Mexico
(CATP) Các đầu bếp ở Guadalajara vừa phá vỡ một kỷ lục thế giới về bánh tacos, loại sandwich truyền thống nổi tiếng của Mexico. Ba hàng bánh dài ba mét đủ để phục vụ miễn phí cho cư dân
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn