Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Trật tự xă hội  
  Trộm tung hoành ở công ty cao su Quăng Ngăi
  Chủ nhật, 27/11/2011 00:34  
 

(CAO) Ngày 22-11-2011, Cơ quan CSĐT Công an huyện B́nh Sơn đă chuyển hồ sơ, đề nghị Viện kiểm sát huyện B́nh Sơn khởi tổ đối tượng Nguyễn Tuấn, 47 tuổi, ở tổ dân phố 5, thị trấn Châu Ổ, huyện B́nh Sơn về hành vi trộm cắp tài sản.


Đối tượng Nguyễn Tuấn

Trước đó, chiều 16-11, Công an xă B́nh Nguyên, huyện B́nh Sơn đă phát hiện bắt quả tang nhiều người đang sử dụng máy cưa và rựa chặt, cưa hàng trăm cây gỗ keo tại khu vực Truông Trầu, thuộc B́nh Nguyên thuộc rừng của Công ty cao su Quảng Ngăi. Công an xă lập biên và xác định ‘lâm tặc’Nguyễn Tuấn đă tự ư thuê nhiều nhân công sử dụng cưa máy, rựa đến cưa hạ 331 cây keo của Công ty cao su.
Được biết, năm 2001 khu đất trồng keo trên được Công ty trồng cây cao su. Do cây cao su không phát triển nên năm 2005, Công ty thanh lư cây cao su và chuyển sang trồng cây keo măi cho đến nay. Lợi dụng nhiều người đổ xô khai thác lén mủ cây cao su, ‘lâm tặc’ Nguyễn Tuấn đă chặt phá gỗ keo của Công ty đem bán.
Cty TNHH MTV Cao su Quảng Ngăi thuộc Tập đoàn Cao su Việt Nam, được thành lập năm 1999, hiện có trên 800 ha đă trồng cây và được cấp thẩm quyền cho thuê đất. Riêng 365 ha tập trung tại xă B́nh Nguyên, B́nh Khương (B́nh Sơn) đến nay vẫn chưa có quyết định cho thuê đất, Cty đă trồng cao su và tiếp tục phát thực b́ trồng tiếp.

Từ đầu tháng 5-2011, Công ty cao su bắt đầu bước vào vụ khai thác mủ mới trên 3.500 gốc cao su 10 năm tuổi. Hai tháng đầu, mỗi ngày lượng mủ nhập kho hơn 800kg/ha, nhưng từ đầu tháng 7 đến nay chỉ thu về chưa đầy 400kg/ha. Lư do hàng trăm người dân vào cạo, đập phá, trộm dụng cụ và đổ trộm mủ của công ty.  Toàn thể lănh đạo và nhân viên công ty tăng cường tuần tra, canh gác ngăn chặn t́nh trạng ‘mủ tặc’, nhưng vẫn không có kết quả.

Do địa bàn rộng, lực lượng bảo vệ mỏng nên mỗi khi lực lượng bảo vệ phát hiện, bắt giữ nhóm người cắt trộm cao su th́ bị họ chống trả, và kéo hàng trăm người đến để giải vây, tẩu tán sản phẩm.Ngoài việc thất thoát số lượng mủ, người dân cạo trộm mủ không đúng quy tŕnh đă làm hư hại toàn bộ vườn cây công ty. Không ít lần chính quyền huyện B́nh Sơn tổ chức đối thoại với dân, khuyên can người dân không được cạo mủ cao su trái phép. Tuy nhiên, người dân vẫn không tuân thủ mà tiếp tục chiếm rừng cao su để khai thác.

Đơn cử như tối 19-9, trong lúc tuần tra vườn cao su tại khu vực Động Tráng, xă B́nh Khương, đội tuần tra đă phát hiện và ngăn chặn một số người dân cạo trộm mủ cao su. Tuy nhiên, những người dân này sau đó đă huy động thêm người để giành giật lại số mủ cao su đă khai thác trộm và có những hành động tấn công, chống trả gây thương tích cho bảo vệ của Công ty cao su Quảng Ngăi. Theo Công ty cho biết, từ tháng 5 đến nay, ít nhất đă có trên 150 ha cây cao su trong thời kỳ khai thác của công ty ở hai xă B́nh Khương và B́nh Nguyên thường xuyên bị các hộ dân khai thác, gây thiệt hại nặng nề cho đơn vị. Ngoài việc tàn phá, khai thác trộm mủ cao su, nhiều người c̣n chặt trộm gỗ keo của Công ty cao su.

 
  Sự Luân
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Nhóm 9X gây ra 17 vụ cướp giật (27/11/2011)
Giết cụ bà 86 tuổi (27/11/2011)
Bắt giam ba sinh viên đâm chết người (27/11/2011)
Giật giỏ xách không tiền, quay lại hành hung khổ chủ (27/11/2011)
Khởi tố nhóm đ̣i nợ bắt người trái pháp luật (27/11/2011)
Những chuyện chưa kể về một chuyên án ma tuư (27/11/2011)
Án mạng từ ván cờ (26/11/2011)
Một thiếu niên làm thuê bị tra tấn dă man (25/11/2011)
Gă giang hồ Thành “sứt” sa lưới (25/11/2011)
Tập kích trường gà núp bóng câu cá giải trí (25/11/2011)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe container tuột rơ moóc khiến ngă tư kẹt cứng
(CAO) Khoảng 6 giờ 15 sáng nay (31-3), một xe container bị tuột rơ moóc tại giao lộ Bạch Đằng – Đinh Bộ Lĩnh (Q.B́nh Thạnh, TP.HCM) khiến hàng ngàn chiếc xe “chôn chân” tại chỗ hàng giờ.
  Phóng sự điều tra
Tôi đi bán hy vọng- Kỳ 1: Cảm nhận đầu tiên với nghề
(CATP) Những ngày nắng tháng ba như đổ lửa, đội quân vé số dạo tại TP. Hồ Chí Minh phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” để chào mời khách. Suốt nhiều ngày cải trang
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Lừa “vặt”
(CATP) Không chỉ lừa đảo những đồ vật quư giá hay những món tiền lớn, hiện nay lừa “vặt” xuất hiện khá nhiều ở phố núi, khi người dân sơ sẩy mất cảnh giác.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ9: tạm giữ: xe BS: 60V5-0194, SK: RLHHC09036Y40429, SM: HC09E-6440466; xe SK: 65-95-50-90, SM: C50E-9834390
  Lệnh truy nă
Yêu cầu tŕnh diện
(CATP) Nguyễn Minh Khoa (ảnh, SN 1993, HKTT: 212/252 Nguyễn Văn Nguyễn, P.Tân Định, Q1, TPHCM) đă có hành vi chiếm đoạt tài sản.
  Mảnh đời bất hạnh
Mong một phép màu
(CATP) Nh́n vợ là chị Trần Thị Mỹ Hương thoi thóp mỗi ngày, anh Nguyễn Văn Bảy (ảnh, SN 1972, ngụ thôn 5, xă Tiên Lănh, Tiên Phước, Quảng Nam) thấy ḷng đau như cắt.
  Đất nước - con người
Hoa ḅ cạp vàng khoe sắc tháng 3
(CAO) Tháng 3, khi những bông mai, bông cúc đă tàn, cái nắng mùa hè miền Nam lúc dịu, lúc gắt th́ những chùm ḅ cạp vàng rực rỡ như giữ nắng ở những góc phố Sài G̣n.
  Khám phá thế giới
Những phát hiện kỳ cục nhất về thực phẩm
(CATP) Mua khoai tây chiên nhận khoai nguyên củ. Một khách hàng của chuỗi siêu thị giảm giá Aldi ở Anh rất bất ngờ khi mở hộp khoai tây chiên gịn mà anh vừa mua về.
  Chuyện bốn phương
Bé gái 4 tuổi nửa đêm bắt xe buưt để t́m... slushie
(CATP) Một bé gái 4 tuổi ở Philadelphia, Mỹ lẻn ra khỏi nhà lúc 3 giờ sáng và bắt xe buưt để đi t́m mua slushie, một thức uống đang được bạn trẻ ở đây ưa chuộng.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn