Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Trật tự xă hội  
  Quảng Ngăi: Dự án ngh́n tỷ khiến người dân lao đao
  Thứ bảy, 10/12/2011 02:47  
 


Dăy nhà tạm bợ ở thôn Nước Biếc

Mặc dù công tŕnh hồ chứa nước Nước Trong đă ngăn ḍng tích nước và sắp đạt cao tŕnh thiết kế trong vài tháng tới. Nhưng đến nay hàng ngàn người dân nằm trong vùng giải tỏa di dời ở hai huyện miền núi Sơn Hà và Tây Trà (Quảng Ngăi) vẫn chưa biết đi đâu về đâu. Câu chuyện tái định cư (TĐC) cho khoảng 5.000 con người “nhảy” ra khỏi ḷng hồ do Ban quản lư hợp phần di dân làm “chủ xị” đến nay vẫn đang c̣n bỏ ngỏ…

Sống khổ sở ven đường

Dự án hồ chứa nước Nước Trong là công tŕnh thủy lợi - thủy điện kết hợp do UBND tỉnh Quảng Ngăi, Ban quản lư đầu tư xây dựng thủy lợi 6 và Công ty cổ phần điện Nước Trong làm chủ đầu tư với tổng số vốn đầu tư lên đến 1.462 tỷ đồng, được Bộ NN&PTNT phê duyệt vào ngày 21-9-2005 và khởi công xây dựng vào tháng 8-2007. Công tŕnh sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng sau 5,5 năm thi công.


Khu vực này trong vài tháng nữa sẽ trở thành ḷng hồ
trong khi người dân vẫn chưa chịu di dời

Cũng trong thời gian này, kế hoạch di dời và TĐC cho dân cũng được đưa ra “mổ xẻ”, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để người dân nằm trong diện ảnh hưởng được an cư. Từ đó đến nay, dự án đă trải qua 2/3 chặng đường và sắp hoàn thành kế hoạch đề ra, nhưng kế hoạch 7 khu, ba điểm tái định canh, định cư cho khoảng 5.000 người với tổng số tiền 372,7 tỷ đồng đến nay vẫn chẳng thấy đâu, dù nước trong ḷng hồ sắp dâng đến cao tŕnh tối đa.

Bóng dáng của những khu TĐC này vẫn chỉ là những ngôi nhà cấp bốn ngổn ngang. Một số nơi như thôn Tre, Nước Biếc (xă Trà Thọ) khu TĐC chỉ là băi đất trống. Tệ hại hơn khu TĐC Xà Mon vẫn là... cánh rừng xanh mướt. Những ngày này, con đường dẫn vào xă Trà Thọ bùn đất nhầy nhụa chẳng khác nào ruộng lúa chuẩn bị xuống giống. Đó là hậu quả của những chiếc xe của công tŕnh thi công ḷng hồ ngày đêm cày xới. Chứng kiến những chiếc xe máy bị “sập bẫy” mới thấy ê ḿnh bởi nếu đi một người th́ chẳng biết cách nào đưa xe ra khỏi vũng lầy v́ tứ phía đều là bùn.
Dọc con đường là những túp lều lúp xúp được che tạm bợ bằng mái tranh, bạt... vách bằng nứa nằm chỏng chơ bên trong hàng cột mốc. Nơi dự kiến là vỉa hè được người dân dựng lên ở tạm. “Cuộc sống của hàng trăm con người ở đây vốn nghèo giờ đuối sức thê thảm. Hàng trăm người đang đói ăn, thiếu việc làm. Mùa đông đang “gơ cửa” những túp lều, không biết bà con ḿnh có trụ được qua mùa rét buốt không nữa” - ông Hồ Minh Trí, trưởng thôn Tre (Trà Thọ) thở dài.

Bên ấm trà nóng mà nước được lấy từ một cái hố gần nhà, ông Trí tâm sự: “Không chỉ riêng người dân thôn ḿnh đâu mà đi dọc con đường này rồi sẽ thấy, có nơi người ta không có đất dựng nhà, năm sáu gia đ́nh phải “dựa lưng” vào vách núi mà chẳng biết lúc nào núi vùi cả. Cái ăn c̣n thiếu huống hồ nước sạch”.

Trước t́nh h́nh này Ban quản lư hợp phần di dân đă “gửi” cho mỗi hộ 6 triệu đồng và “chuồn” mất dạng. C̣n người dân cầm 6 triệu phải tự làm cḥi để sống tạm qua mùa đông. Không chỉ người lớn, mà cả gần trăm em học sinh ở xă Trà Thọ cũng bị “vạ lây” khi ngôi trường được xem là công tŕnh kiên cố nhất xă trở nên hoang phế. Học tṛ theo cha mẹ “về nhà mới” phải học trong trường tạm chẳng khác nào cái... chuồng trâu. “Chiều thứ sáu giáo viên về quê, sáng thứ hai lên là thế nào trong lớp học cũng đầy phân lợn, phân dê và nền đất bị cày xới te tua” - cô giáo Nguyễn Thị Hiền cho biết.

Chẳng biết đi về đâu


Một ngôi nhà nằm trong diện tái định cư xây dựng dang dở

Hầu hết, những người dân sống bên đường là đồng bào dân tộc Cor, cuộc sống trước kia vốn nghèo khó giờ càng trở nên khốn đốn hơn khi những thửa ruộng đă ch́m trong ḷng hồ. Trong số 327 gia đ́nh ở huyện Tây Trà buộc phải chuyển dời khỏi ḷng hồ Nước Trong, phần lớn đều tập trung ở xă Trà Thọ. Nơi đây được xem là “điểm nóng” TĐC, khi tất cả những hộ dân này đang phải “sống tạm” trên đường sau khi đồng ư di dời.

Tuy nhiên đến nay c̣n chín hộ dân tổ 6, thôn Tây vẫn c̣n “cố thủ”. “Dọn nhà đi như người ta rồi sẽ sống ở đâu, làm ǵ khi nhà tái định cư chưa có. Dỡ nhà đi rồi đói sao?...”, anh Đinh Văn Phụng (dân tộc Ca Dong) nói.


Một vạt rừng pḥng hộ bị cạo trọc sau khi người dân t́m kế sinh nhai

Theo người dân th́ ban đầu được Ban quản lư cho nhận 250 triệu đồng, đùng một cái rớt xuống c̣n... 12 triệu đồng. “Mà giấy nhận tiền c̣n gửi ở hàng quán, sao không đưa trực tiếp cho ḿnh? Nước dâng kệ nước, bao giờ có đủ tiền đền bù, có nhà ở mới đi, c̣n không ở đây chết cũng không sao” - ông Đinh Văn Xa - Tổ trưởng tổ 6, thôn Tây, xă Trà Thọ quả quyết.

Trước t́nh h́nh “làm căng” của 10 hộ dân, UBND huyện Tây Trà đă cử một đoàn công tác gồm đủ các cơ quan ban ngành về động viên người dân rời làng và 9 trong số 10 hộ nhất trí... không đi!

Tại thôn Nước Biếc, cuộc sống của những người “tự nguyện” rời làng (v́... nước đă dâng tới sân nhà) cũng chẳng khá hơn là bao. Vẫn lều bạt, đói ăn. Bồng đứa con trên tay, chị Đinh Thị Trân cho biết, gia đ́nh chị có bốn người di dời từ thôn Tre qua đây. “Ḿnh dỡ nhà sau nên đi từ đầu xă đến gần cuối xă mới t́m được khoảng đất trống ven đường dựng lều. Nghe xă bảo ít bữa sẽ đưa qua khu tái định cư mà chẳng biết bao giờ” - chị Trân tâm sự.

Ông Hồ Văn Truyền, Phó chủ tịch UBND xă Trà Thọ cho biết, từ ngày hàng trăm người dân trong xă rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” như hiện nay, những người làm công bộc như ông hết sức đau ḷng mà chẳng biết làm ǵ.

Lật cuốn sổ cũ nhàu ông Truyền liệt kê cho dự án ngh́n tỷ đồng không biết bao nhiêu là “tội”. Đang ngồi trong văn pḥng UBND xă, ông Truyền bỗng đứng dậy dẫn tôi ra phía sau, chỉ tay về cánh rừng già rập bít: “Anh nghe tiếng ǵ không?”. Tôi bảo tiếng cưa lốc. Họ phá rừng à? Ông Truyền đáp lại tỉnh bơ: “Ừ! Người ta đang triệt hạ rừng, biết họ phá rừng là sai nhưng không cho họ phá rừng th́ lấy cây đâu để... làm nhà ở tạm”.

Rồi ông nhẩm tính, từ hai tháng qua có ít nhất hàng trăm gốc cây cổ thụ vài người ôm đă biến mất. “Dân ḿnh khổ, đói đi phá rừng nhưng chẳng biết làm sao. Một người nghèo, hai người khó xă c̣n hỗ trợ được chứ đằng này cả xă cùng bị “kẹt khổ” th́ xoay sao cho được. Ngay cả người thân trong gia đ́nh tui cũng đói ăn mà” - ông Truyền nói.

Im lặng một hồi, ông phán: “Ban quản lư dự án di dời dân làm như vậy là không đúng theo quy tŕnh. Lẽ ra phải hoàn thành thống kê đền bù, quy hoạch, xây nhà TĐC rồi mới di dân ngăn ḍng tích nước. Đằng này họ tích nước buộc dân phải đi trong khi nhà cửa chưa có. Dân không có đất canh tác, không có đất ở th́ sống ra sao”.

Tỉnh ủy Quảng Ngăi vừa thanh tra dự án tái định cư dân vùng ḷng hồ Nước Trong, đề xuất giải pháp chấm dứt t́nh trạng hàng ngh́n người dân sống khổ cực trong lều tạm bên b́a rừng hơn ba tháng qua. Báo cáo trước Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngăi Lê Viết Chữ thừa nhận hợp phần di dân, tái định cư dự án hồ chứa nước Nước Trong thực hiện quá chậm. Sau hơn ba tháng triển khai, đến nay mới chỉ tái định cư cho 144 trong tổng số 433 hộ, giải quyết định canh cho 23 hộ. Do vậy mới xảy ra t́nh trạng hàng ngh́n người dân tự di dời, dựng lều tạm trú bên b́a rừng sinh sống.

Theo ông Chữ, nguyên nhân dẫn đến t́nh trạng nói trên là do công tác khảo sát thiết kế chưa phù hợp, phương án tái định cư c̣n bất cập. Cụ thể, năng lực Ban quản lư dự án quá yếu. Trách nhiệm này thuộc về Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các ngành liên quan và UBND tỉnh Quảng Ngăi.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngăi Vơ Văn Thưởng cũng không hài ḷng về tiến độ của dự án hợp phần di dân, tái định cư Hồ chứa nước Nước Trong. Bởi sự chậm trễ này đă ảnh hưởng lớn đến cuộc sống đồng bào dân tộc thiểu số, đến chính sách của Đảng với đồng bào. "Tôi đă đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngăi cho thanh tra dự án, sai tới đâu, xử lư tới đó, không thể để t́nh trạng hàng ngh́n người dân tái định cư phải sống trong những căn lều tạm bợ được", Bí thư Thưởng nhấn mạnh.

 
  Lê Vân - An Na
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Đối tượng chém người ra đầu thú (11/12/2011)
Bài học rút ra từ vụ triệt phá đường dây trộm cắp, làm giả giấy tờ tiêu thụ xe tay ga (11/12/2011)
Chém người, cướp của (11/12/2011)
Cướp giật để lấy tiền…bao gái (11/12/2011)
Công nhân trộm cắp tài sản của nhà máy (11/12/2011)
Bị bắt khi đưa hối lộ 40 triệu đồng (10/12/2011)
Băng cướp một tháng thực hiện trên 20 vụ (10/12/2011)
Người dân nói ǵ? (10/12/2011)
Giết người chỉ v́ sự hồ nghi (10/12/2011)
Phá băng xă hội đen núp bóng công ty dịch vụ (10/12/2011)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe máy tông vào cột điện, 2 người tử vong
(CAO) Rạng sáng 25-4, hai thanh niên chạy xe máy không kiểm soát tốc độ đă để phương tiện tông vào trụ điện, cây xanh bên đường làm cả hai tử vong.
  Phóng sự điều tra
Công nghệ “độ” cân gian
(CATP) Bằng cách bóp méo, mài, kéo giăn, chêm “hàng” cho ḷ xo…, những ḷ “độ” cân chuyên nghiệp ở tỉnh Đắk Lắk đă “phù phép”
  Văn học - Sáng tác
Ư tưởng kinh doanh
(CATP) Ba chàng sinh viên mới ra trường ở chung nhà trọ, ngày ngày vừa đi làm thêm vừa vác hồ sơ đi xin việc, mà vẫn chưa nơi nào nhận. Trong bữa cơm trưa quán cóc thường kể cho nhau
  Cảnh giác
Cảnh giác hàng “xả” dịp lễ
(CATP) Không chỉ ở các thành phố lớn mà tại các khu vực nông thôn, cứ đến các dịp lễ lớn, hầu hết các cửa hàng đều treo biển khuyến măi sản phẩm. Bên cạnh một số cửa hàng giảm giá thật sự, rất nhiều nơi chỉ “mượn gió bẻ măng” nhằm thu hút khách hàng.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an Q.1, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 59X2-200.64, SK: BY-579322, SM: 5C64-579323; xe BS: 51F8-9529, SK: FS100-08003762, SM: 1P50FMG-3-10117060
  Lệnh truy nă
Truy t́m đối tượng
(CATP) Công an Q.7 đang điều tra vụ án “trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 11-3-2015 tại nhà số 62/29/16, KP4, P.Tân Kiểng, Q.7
  Mảnh đời bất hạnh
T́nh cảnh khốn khó của hai bà cháu bán vé số
(CATP) Dù mắc khá nhiều bệnh nhưng ngày nào bà Phạm Công Đắc (63 tuổi, ngụ quận 11, TPHCM) cũng phải rong ruổi khắp nơi bán từng tờ vé số, lượm bọc nylon kiếm tiền độ nhật.
  Đất nước - con người
Mùa me về trên đường phố Sài G̣n
(CAO) Khi cơn mưa đầu mùa về trên những con đường Sài G̣n, cũng là lúc mùa me đậu trái trên những cành cây, đi cùng theo đó là bao kỷ niệm của những con người nơi đây.
  Khám phá thế giới
Núi lửa Calbuco bùng phát sau 43 năm
(CAO) Khoảng 18 giờ ngày 23-4 (giờ địa phương), Calbuco - ngọn núi lửa đă ngủ yên suốt 40 năm qua đột nhiên “bừng thức”, tung những lớp tro bụi khổng lồ.
  Chuyện bốn phương
Xe tập lái gây tai nạn như trong Fast & Furioust 7
(CAO) Sau tiếng “ầm” lớn vào sáng 21-4, người dân sống ven đại lộ Tinh Quang, TP.Trùng Khánh (Trung Quốc) phát hiện chiếc xe hơi việt dă màu đỏ đang nằm gác lên phần đầu chiếc ô tô
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn