Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Trật tự xă hội  
  Giựt hụi rồi giả điên?
  Thứ bảy, 26/05/2012 14:53  
 

(CATP) Hàng chục hụi viên ở thị trấn Bến Lức, Long An hết sức bất ngờ khi vợ chồng chủ hụi Nguyễn Thị Kim Em - Trương Công Nam tuyên bố bể hụi. V́ được thỏa thuận sẽ trả phần gốc sau khi bán xong nhà đất nhưng chủ hụi vẫn không thực hiện nên vụ việc được đưa ra Ṭa án huyện Bến Lức giải quyết. Đột nhiên bà chủ hụi phát bệnh tâm thần, có giấy giám định của cơ quan chức năng khiến vụ án kéo dài làm cho các hụi viên lo lắng, hoang mang.


Ông Công Nam và bà Kim Em

ĐIÊN NHƯNG BIẾT CHỈ ĐẠO THÔNG CUNG

Hầu như khi bị vỡ nợ, các chủ hụi đều ôm tiền rồi biến mất chứ ít có ai mời hụi viên đến lập biên bản cam kết trả nợ. Ngày 16-3-2011, tại nhà vợ chồng chủ hụi Em và Nam với sự có mặt 13 hụi viên, ông Nam công bố số nợ gồm: nợ của hụi viên 6,4 tỷ đồng, các khoản nợ vay khác 6 tỷ đồng, nợ Ngân hàng công thương 3,3 tỷ đồng, tổng cộng 15,7 tỷ đồng. Ông Nam cho rằng số nợ trên do vợ ông gây ra ông không biết, khi biết sự việc ông buộc ngưng hụi, xin trả vốn cho hụi viên. C̣n vợ ông nại lư do bể hụi bị người ta giựt từ năm 2003, nhưng giấu kín gia đ́nh đi vay nóng để đắp vào. Theo các hụi viên, chủ hụi nói mượn tiền để hùn mua xe, mua nhà ở G̣ Vấp sao bây giờ lại cho là bị giựt. Ông Nam đề nghị với hụi viên cho thời gian sáu tháng để bán nhà đất trả nợ. Các hụi viên không đồng ư sáu tháng mà chỉ đồng ư một tháng, nếu không sẽ khởi kiện ra ṭa.

Sau một tháng không thấy vợ chồng chủ hụi trả nợ, các hụi viên đưa đơn ra Ṭa án nhân dân huyện Bến Lức kiện đ̣i nợ. Đến tháng 7-2011, ṭa mới mời một vài người lên ḥa giải rồi sau đó ngừng luôn. Ngày 30-11-2011, TAND huyện Bến Lức ra quyết định mở phiên họp và bất ngờ tuyên bố bà Nguyễn Thị Kim Em bị “mất năng lực hành vi dân sự”, căn cứ vào kết quả giám định pháp y tâm thần số 728/PYTT-PVPN, ngày 27-10-2011 của Viện giám định pháp y tâm thần Trung ương - Phân viện phía Nam. Theo đó, kết luận bà Kim Em bị “rối loạn trầm cảm tái diễn”, hiện tại trong giai đoạn “trầm cảm nặng”?!

Tuy nhiên theo các hụi viên, bà Kim Em vẫn tỉnh táo, khôn ngoan, hiện đang quản lư quán cà phê Ngân Thảo và xưởng cơ khí nông nghiệp Năm Râu. Thậm chí bà c̣n đi ra ngoài đ̣i nợ, làm đẹp. Trong bản kết luận bà Kim Em bị rối loạn hành vi (ngồi một chỗ than thở, buồn rầu, hỏi không trả lời hoặc trả lời chậm), ấy vậy mà bà thường xuyên gọi điện hướng dẫn dặn ḍ cô Nguyễn Thị Độ, người gọi bà bằng mợ chuyên đi gom hụi và trả tiền cho bà, ra trước ṭa khai cho khớp với lời khai của ông Nam. Bà Kim Em đă chỉ đạo cho cháu ḿnh “thông cung” như “ra ṭa con chỉ nói việc chơi hụi chỉ có hai mợ cháu ḿnh làm chứ cậu không biết ǵ hết”. C̣n ông Nam trong các buổi ḥa giải tại ṭa đều một mực khẳng định, việc chơi hụi là của vợ chứ ông không biết ǵ hết.

Mới đây ngày 3-5-2012, những người bà con của bà Em và ông Nam đề nghị xác nhận giấy nợ. Lúc đầu bà Em và ông Nam không kư, nhưng những người này làm ầm ĩ lên rằng, giả điên với người ngoài th́ được chứ đừng có giả điên với người trong nhà. Cuối cùng bà Kim Em kư vào giấy xác nhận nợ, nhưng lùi thời gian trước đây hơn một năm.

T̉A ÁN NGÂM HỒ SƠ ĐẾN BAO GIỜ?

Trở lại vụ án kiện đ̣i nợ của các hụi viên đối với vợ chồng bà Kim Em và ông Công Nam, tính đến nay đă hơn một năm trôi qua, nhưng TAND huyện Bến Lức chỉ mới mời vài đương sự lên ḥa giải, chứ chưa đưa vụ nào ra xét xử.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Ngọc Thành - Chánh án TAND huyện Bến Lức, cho biết vụ án quá phức tạp có nhiều nguyên đơn, bị đơn lại mất năng lực hành vi dân sự, việc mời những người liên quan rất khó khăn như con bà Kim Em ở TPHCM. Lănh đạo ṭa chỉ đạo các thẩm phán nhanh chóng giải quyết để đưa vụ án ra xét xử.
Liên quan đến việc các hụi viên cho rằng bà Kim Em giả điên, ông Thành cũng thấy bức xúc, nhưng đây là kết luận của cơ quan giám định pháp y tâm thần nên ṭa án phải thực hiện. Ngày 9-3-2012, Viện Giám định pháp y tâm thần trung ương có công văn đề nghị TAND huyện Bến Lức ra quyết định trưng cầu giám định cho bà Kim Em để xác định năng lực nhận thức và điều khiển hành vi trong những vụ giao dịch dân sự trước đây. Năm 2008, TAND huyện Bến Lức cũng đă xử vụ ba hụi viên kiện đ̣i nợ bà Kim Em và bản án đă có hiệu lực cơ quan thi hành án dân sự đang thực hiện. Có lẽ đương sự muốn giám định tâm thần vào thời điểm đó để tái thẩm lại vụ án nhằm hủy kết quả chăng? Do vậy, ông Thành đă không đồng ư giám định tại Viện Giám định pháp y tâm thần trung ương, mà yêu cầu trưng cầu ở một cơ quan khác.

Các hụi viên cũng đặt vấn đề, liệu bà Kim Em bị mất năng lực hành vi dân sự th́ vụ án có “ch́m xuồng”? Ông Thành giải thích, vụ án dân sự mang tính kế thừa, dù bà Kim Em có bị mất năng lực hành vi dân sự th́ chồng bà là giám hộ đương nhiên, ṭa vẫn tiếp tục giải quyết vụ án không có ảnh hưởng ǵ cả.

Việc TAND huyện Bến Lức cử 5 - 6 thẩm phán để tách vụ án ra xét xử đương nhiên không sai quy định pháp luật, nhưng chưa hợp lư lắm. Bởi v́ việc tách vụ án ra để dễ xét xử nhưng khó có thể đảm bảo tính khách quan. Khi đưa một vụ ra xét xử th́ phải mời những người cùng dây hụi (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) ra ṭa, c̣n không mời th́ khó đảm bảo khách quan. Nếu mời th́ có người phải ra ṭa cả chục lần, c̣n nhập vụ án lại th́ họ chỉ đến một lần, sẽ hợp lư hơn.

Mới đây, những hụi viên khác phản ứng dữ dội việc ṭa ḥa giải thành ông Trương Công Nam đồng ư trả nợ cho bà Hồ Thị Quế Lâm, trong khi những hụi viên khác th́ ông Nam không biết những món nợ này. Phải chăng phía sau vụ ḥa giải thành là những vụ trao đổi khó hiểu cần làm rơ?

 
  LÊ NGÂN
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Phá đường dây diễn viên, người mẫu bán dâm giá ngàn USD (26/05/2012)
Tên trộm xui xẻo (26/05/2012)
Phá đường dây gái gọi giá khủng (25/05/2012)
Đường dây dùng giấy tờ giả lừa đảo (25/05/2012)
Mang án 24 năm tù vẫn lừa đảo (25/05/2012)
Phá đường dây mại dâm của má ḿ Sáu lé (25/05/2012)
Viện Kiểm sát tối cao yêu cầu báo cáo (25/05/2012)
Đ̣i nợ bằng búa bổ củi (25/05/2012)
Dự án khu dân cư - thương mại Uyên Hưng (B́nh Dương): Chủ đầu tư xem thường mạng sống của dân (25/05/2012)
Phá đường dây vận chuyển, tiêu thụ tiền giả quy mô lớn (25/05/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Tàu hỏa tông xe máy, 1 người chết, 1 người nguy kịch
(CAO) Vụ tai nạn đường sắt vừa xảy ra lúc 10 giờ 10 trưa nay (6-3) tại đường ngang dân sinh ở km 270 +700 (địa bàn xă Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An)
  Phóng sự điều tra
Dọc đường biên giới Tây Nam - kỳ cuối: Lấy dân làm gốc
(CATP) Vấn đề làm đau đầu chính quyền vùng biên là việc người dân địa phương tham gia, tiếp tay cho “giặc lậu”. Nếu chỉ chú trọng tuần tra, mật phục bắt
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Bị lừa v́ hẻm có hai nhà trùng số
(CATP) Thường ngày phải di chuyển từ nhà trọ ở P.Tân Quy, quận 7 sang quận B́nh Thạnh làm việc, nên vợ chồng anh Đặng Phương Lân (SN 1979) luôn ước mơ tậu
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ6: tạm giữ xe Super Dream, BS: 52Y5-4443, SK: 200001707-NJ100, SM: 2101129-FMG1A, gặp đ/c Phú Minh Mẫn
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Vơ Hoàng Quyến (ảnh, SN 1985, HKTT: ấp 2, thị trấn Hộ Pḥng, H.Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) can tội giết người.
  Mảnh đời bất hạnh
Mẹ mù vất vả nuôi con thơ
(CATP) Đến nhà chị Trần Thị Kiều (số 139 ấp An Phú, xă Hội An Đông, huyện Lấp Ṿ, tỉnh Đồng Tháp)
  Đất nước - con người
Về Đà Nẵng mùa ruốc tháng giêng
(CAO) Những ngày tháng giêng, khi nơi nơi đang tưng bừng mở hội th́ ngư dân Đà Nẵng vẫn miệt mài dong thuyền ra khơi, mở đầu cho mùa mới và để đón nhận
  Khám phá thế giới
Những đàn cừu và dê đẹp tuyệt vời
(CAO) Loạt ảnh chụp cảnh đàn dê và cừu dưới đây được thực hiện dưới nhiều góc độ tại New Zealand, dù trong ánh chiều chập choạng hay b́nh binh sương sớm,
  Chuyện bốn phương
Buổi ḥa nhạc ngẫu hứng đầy cảm động
(CATP) Một cụ bà đă khiến những người chứng kiến rơi nước mắt khi chơi dương cầm công cộng như một nghệ sĩ thực thụ tại thư viện thành phố Melbourne ở Úc.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn