Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Trật tự xă hội  
  Cán bộ chỉ đạo con cháu... phá rừng
  Thứ sáu, 06/07/2012 09:07  
 


Gốc cây khổng lồ trong rừng pḥng hộ bị đốn hạ

Rừng pḥng hộ Nam Đông, Thừa Thiên – Huế đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi nạn lâm tặc và t́nh trạng đốt phá để làm nương rẫy. Lấy lí do cán bộ phá rừng, người dân và lâm tặc cũng đua nhau “xẻ thịt” rừng để làm của riêng.

Tàn phá rừng bên đường quốc pḥng

Đường Quốc pḥng 74 (nối từ huyện Nam Đông với huyện A Lưới, đang được thi công) đă bị cày nát bởi lượng người và phương tiện qua lại. Ngoài xe cộ, máy móc phục vụ công tŕnh th́ con đường này hàng ngày phải oằn ḿnh gánh chịu số lượng lớn người, phương tiện vận chuyển lâm sản. Dọc hai bên đường dài gần 30km, rừng tự nhiên bị khai thác, đốt phá để trồng lúa, ngô, sắn, nhiều nơi trở nên trọc trụi. Tại Km5, một cây gỗ khổng lồ được cưa thành khúc nằm ven đường. Xung quanh đấy, hàng chục héc-ta rừng bị cạo trọc. Nhiều cây gỗ có đường kính từ 1 - 2m mới bị chặt hạ c̣n nguyên dấu cưa máy và nhựa tươi tứa ra. Có những thân cây màu đỏ, dài gần 30m bị đốn hạ nằm ngổn ngang.

Rừng ở khu vực cổng trời bị phá hoại một cách nghiêm trọng. Gỗ được cưa thành khúc và tấm lớn nằm la liệt bên cạnh những gốc cây khổng lồ đă bị cưa. Bên cạnh trạm bảo vệ rừng Km9 đường 74 là nhà của ông Trần Xuân Ba (73 tuổi) và vợ là bà Hồ Thị Lưm (70 tuổi). Nhà ông Ba ở thôn 4, xă Hương Hữu nhưng lại có “hộ khẩu” trong rừng pḥng hộ tại xă Hương Sơn từ 20 năm nay. Chỉ vào căn nhà được làm bằng nhiều tấm gỗ kiên cố, bà Lưm khoe: “Trước đây nhà mẹ chỉ là túp lều. Cuối năm ngoái, con rể đưa người lên làm cái nhà này”. Khi được hỏi gỗ lấy từ đâu để làm nhà, bà Lưm chỉ tay vào những khu rừng quanh nhà hồn nhiên: “Gỗ ở đây chứ mô. Biết chặt cây trong rừng là vi phạm nhưng con rể mẹ đă xin cán bộ Đức “ruồi” của trạm bảo vệ rừng rồi”.

Bà Lưm giới thiệu con rể Trần Xuân Hạ có nhiều gỗ và nếu chúng tôi muốn mua th́ đến t́m, bao nhiêu cũng có. C̣n Đức “ruồi” là ông Đức - Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng thuộc Ban quản lư rừng (BQLR) pḥng hộ Nam Đông. Nhiều lần đến t́m hiểu sự việc, chúng tôi thấy trạm đóng cửa im ỉm. Theo đường 74 đi sâu vào bên trong, tiếng cưa máy xoèn xoẹt vang động khắp nơi. Hàng chục chiếc xe máy dựng bên đường là của những người đi cưa gỗ. Theo lối ṃn từ khu vực này, chúng tôi ngược dốc đi xuống. Âm thanh của máy cưa càng rơ hơn và tiếng cây rừng ngă rầm rầm. Đi bộ gần đến khe La Ma th́ chúng tôi bị hai người cầm ŕu, máy cưa chặn đường hỏi với vẻ bặm trợn: “Mấy đứa đi đâu?”. “Tụi em đi t́m con sao la để làm đề tài tốt nghiệp”. “Ở đây không có đâu, mấy đứa mi ra ngoài đi, vào nữa là bị ăn đ̣n đó”.

Việc vận chuyển gỗ lậu từ rừng được thực hiện bằng cách cho trâu kéo ra theo các đường tiểu ngạch hoặc xuôi theo sông, suối rồi đưa về các hộ gia đ́nh để hợp thức hóa thành gỗ nhà. Ở Nam Đông có thể dễ dàng mua được các loại gỗ lim, kền, cḥ, tṛn, sơn, sao... nhưng phải đặt trước và giá cao “v́ chi phí nhiều cho việc khai thác, vận chuyển và làm luật”, một đầu nậu cho biết. Gỗ được thu gom lại đưa về thị trấn Khe Tre hoặc chở đến bán ở các xưởng cưa, sau đó tiếp tục vận chuyển theo con đường độc đạo Tỉnh lộ 14B xuống QL1A rồi tỏa đi các hướng tiêu thụ.

Học theo cán bộ... phá rừng

Từ năm 2008, lợi dụng chủ trương giao đất, giao rừng cho cộng đồng, chính sách xóa nhà tạm và lợi nhuận từ rừng quá lớn, nhiều người đua nhau phá, biến rừng tự nhiên thành rừng trồng, gỗ rừng thành gỗ nhà. Theo t́m hiểu, các công ty được thuê khai thác gỗ làm nhà cho dân hoặc người dân được phép đi lấy gỗ về làm nhà đều khai thác vượt chỉ tiêu số lượng quy định. Từ năm 2008-2012, xă Hương Sơn khai thác gần 600m3 gỗ để xóa nhà tạm. Ở các xă Thượng Nhật, Hương Hữu, Thượng Long... cũng đă có nhiều nhà tạm được xóa nhờ gỗ rừng. Đa số các gia đ́nh đều trữ lượng gỗ lớn, chưa kể nhiều xưởng cưa ở các xă.

T́nh trạng phá rừng ở Hương Sơn đáng báo động, năm sau tăng hơn năm trước về số vụ, tang vật và số tiền phạt. Theo UBND xă, năm 2010 bắt giữ 3 vụ 1m3 gỗ, năm 2011 bắt 6 vụ 12m3 gỗ, 6 tháng đầu năm 2012 bắt 4 vụ với gần 9m3 gỗ. Điều kỳ lạ là tất cả các vụ xử lư tang vật đều tiêu hủy tại rừng, khiến dư luận nghi ngờ tính trung thực hoặc nếu làm đúng th́ cũng gây lăng phí, không cần thiết bởi phần lớn gỗ vi phạm đều được bán đấu giá để sung công quỹ.

Các đối tượng vi phạm đă bị xử phạt nhưng t́nh trạng chỉ như “bắt cóc bỏ dĩa”. Ông Hồ Sỹ Đẹt, Chủ tịch UBND xă Hương Sơn, cho biết hiện có 40 hộ lấn chiếm 27,7ha rừng thuộc các tiểu khu 377, 378, 380. Đặc biệt, ông Hồ Xuân Din và Hồ Xuân Hàn (con trai và cháu ông Hồ Xuân Di, nguyên bí thư xă) bị phạt 25 triệu đồng nhưng chưa nộp. “Năm 2010, ông Di dù là bí thư xă nhưng không trúng cử nhiệm kỳ mới. Bất măn, ông này vận động con cháu tham gia phá, lấn chiếm rừng. Nhiều người dân lấy lí do cán bộ phá rừng cũng tham gia”, ông Đẹt cho biết.

Ông Trần Xuân Phú (trú thôn 4, xă Hương Sơn) là một lâm tặc khét tiếng. Năm 2010, ông này chạy xe công nông chở vợ là bà Liên ngồi trên đống gỗ th́ bị lật khiến bà Liên bị gỗ đè chết. Dù nỗi đau dai dẳng vẫn đeo bám nhưng đối tượng không từ bỏ “nghiệp lâm tặc” mà càng làm ăn lớn hơn. Năm 2011, ông này mua ôtô để khai thác, vận chuyển gỗ lậu...

“Tương lai” rừng pḥng hộ ở đâu?

Chúng tôi nhiều lần đến trụ sở của BQLR pḥng hộ Nam Đông th́ Giám đốc Trần Toản đi công tác, các cán bộ chủ chốt cũng bận đi rừng. Trao đổi qua điện thoại, ông Toản lúc đầu nói không có chuyện phá rừng. Nhưng chúng tôi hẹn gặp để tŕnh bày thông tin và h́nh ảnh thu thập được th́ ông lại bảo bận việc và thừa nhận: “Chỉ có số ít người dân lén lút vào lấy gỗ về làm nhà. Chúng tôi đă có biện pháp xử lư. C̣n việc lấn chiếm đất rừng của người dân th́ rừng đó thuộc khu vực do xă, huyện quản lư” (?!).

Theo một cán bộ của Hạt kiểm lâm Nam Đông, dù đơn vị đă triển khai đồng loạt các biện pháp và tích cực ra quân nhưng vẫn chưa ngăn chặn triệt để việc khai thác, vận chuyển gỗ. Nguyên nhân do lực lượng c̣n mỏng và thiếu công cụ hỗ trợ; các đối tượng hoạt động tinh vi, lén lút, có mạng lưới dày đặc; người dân tranh thủ thời gian rảnh rỗi canh lực lượng chức năng để vào rừng lấy gỗ. Ở một số địa phương có việc cán bộ và người nhà tham gia phá rừng nên người dân cũng viện cớ làm theo. Việc xử lư vi phạm ở một số nơi c̣n thiên về t́nh cảm.

Để hạn chế, ngăn chặn t́nh trạng phá rừng, ông Mai Văn Tâm, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Nam Đông, cho biết: “Hạt kiểm lâm, BQLR pḥng hộ tăng cường truy quét, xử lư mạnh tay các đối tượng vi phạm. Cần có chính sách, chế độ đăi ngộ phù hợp đối với lực lượng giữ rừng bởi đây là công việc nguy hiểm, tốn nhiều thời gian, công sức. Ngoài ra, phải giải quyết vấn đề đất sản xuất và việc làm cho người dân. Một trong những nguyên nhân là do khó khăn, nghèo đói, thiếu đất nên họ phá, đốt rừng để làm rẫy, bám vào rừng để kiếm sống. Chính quyền địa phương cần tích cực tuyên truyền, vận động bà con. Chúng tôi cũng đă phối hợp với chính quyền các xă đề xuất phương án hỗ trợ đất sản xuất cho người dân”.

Toàn huyện Nam Đông có 48.000ha rừng. Trong đó, nhiều diện tích từ hơn 4.000ha rừng kinh tế được chuyển đổi từ rừng tự nhiên. Và trên thực tế, rừng tự nhiên bị chặt hạ, đốt phá lớn hơn rất nhiều. Không thể phủ nhận việc người dân được hưởng lợi, đổi thay cuộc sống từ rừng, nhưng việc giao đất giao rừng ồ ạt, thiếu quản lư chặt chẽ th́ tương lai sẽ c̣n được bao nhiêu rừng? Và hậu quả của việc mất rừng tự nhiên, rừng pḥng hộ đối với môi trường, dân sinh... th́ ai cũng hiểu!

 
  Bài, ảnh: HOÀNG QUÂN
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Làm bột ngọt giả trên “dây chuyền” 3 triệu đồng (06/07/2012)
Đầu nậu tái định cư (06/07/2012)
Bắt đối tượng vận chuyển “hàng trắng” (06/07/2012)
Hệ lụy khôn lường (06/07/2012)
Mánh khóe tuồn ma túy vào trại giam (06/07/2012)
Gặp tay đánh cờ bạc tỷ đồng trong trại giam (Bài 2) (06/07/2012)
Lực lượng công an thành phố tiếp sức mùa thi (06/07/2012)
Tên trộm thích rượu hơn kim cương (06/07/2012)
Một phụ nữ chết trong pḥng trọ, phần đầu biến dạng (06/07/2012)
Kẻ ngoại t́nh bắt cóc con ruột (06/07/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe bồn tông xe hơi đẩy xa 10m
(CAO) Khoảng 8 giờ sáng nay (19-4), một vụ va quẹt giữa xe bồn và xe hơi xảy ra tại nút giao cắt hai tuyến quốc lộ 7 và quốc lộ 1A trên địa bàn xă Diễn Thành, huyện Diễn Châu (Nghệ An).
  Phóng sự điều tra
Bỏ việc đồng áng, rủ nhau đi hái quả mây rừng
(CATP) Trên địa bàn xă Đức Phú, huyện Tánh Linh, tỉnh B́nh Thuận hiện bắp, ḿ đến kỳ thu hoạch nhưng chủ vườn không quan tâm, do hầu hết lao động chính kéo nhau vào rừng "săn" quả mây.
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Nguy hiểm từ băi tắm tự phát
(CATP) Hồ Trị An rộng hơn 300 km2 (thuộc huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai). Nước ở đây trong vắt quanh năm nên vào những ngày nghỉ cuối tuần, rất nhiều người đến dạo chơi và tắm, trong đó đa số
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an H.B́nh Chánh, TP.HCM đang tạm giữ: xe Dream, SK: NJ100200093297, gặp đ/c Lê Nguyễn Anh Tuấn, ĐT: 08-37606921.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Nguyễn Lê Ánh Tuyết (ảnh, SN 1992, HKTT: 32/2 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Q.B́nh Thạnh, TP.HCM) đă có hành vi trộm cắp tài sản.
  Mảnh đời bất hạnh
Nữ sinh viên mắc bệnh hiểm nghèo
(CATP) Blup Thên (21 tuổi, sinh viên lớp Việt Nam học K9, Trường Đại học Ngoại ngữ Huế) là con út trong một gia đ́nh người dân tộc thiểu số ở miền núi biên giới A Lưới
  Đất nước - con người
Teen Sài G̣n cháy hết ḿnh với lễ hội té nước
(CAO) Dù gặp phải một trận mưa nhưng lễ hội té nước vẫn không hề giảm nhiệt trước sự hăng hái của hàng trăm bạn trẻ cùng rất nhiều người nước ngoài.
  Khám phá thế giới
Một ṿng quanh các nghĩa địa xe cũ
(CAO) Những chiếc xe mục ruỗng phần vỏ chồng lên nhau dưới ánh nắng xuyên qua kẽ lá khiến các nghĩa địa ô tô này thêm huyền bí. Trong số đó có những chiếc như Jaguar XK120 có thể bán được
  Chuyện bốn phương
Hàng trăm con chó xứ Corgi ‘xâm chiếm’ băi biển ở Mỹ
(CAO) Khoảng 634 chú chó Corgi đi cùng chủ đă tham sự một buổi lễ hoành tráng của giống loài tại bờ biển Huntington, California (Mỹ) trong một sự kiện dành riêng cho chúng.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn