Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Trật tự xă hội  
  Kon Tum: Những vườn cao su “chảy máu”
  Thứ bảy, 29/09/2012 10:14  
 


Một điểm thu mua mủ của tư thương

Các nông trường Thanh Trung, Sa Sơn... thuộc Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum (Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam) thời gian qua liên tục xảy ra nạn trộm cắp, khai thác trái phép mủ. Mặc dù công ty đă triển khai nhiều biện pháp đối phó nhưng t́nh trạng này chẳng những không thuyên giảm mà ngày càng “nóng” hơn.

Công khai trộm mủ

Đến Nông trường Thanh Trung vào một ngày trung tuần tháng 9, những lô cao su hiện ra trước mắt chúng tôi xơ xác như bị vắt kiệt sức. Lẽ ra trong giai đoạn hiện tại, cây cao su đang ở độ sung măn, tươi tốt nhất, nhưng trái lại ở nông trường này lại tiêu điều đến xót xa. Từ đầu mùa đến giờ, lănh đạo nông trường, lực lượng bảo vệ và các hộ gia đ́nh công nhân như ngồi trên đống lửa bởi nạn trộm cắp mủ hoành hành. Có vườn cây bị kẻ gian khoắng sạch, không chừa lại cho khổ chủ lít mủ nào để nộp khoán.

Dẫn chúng tôi đi xem vườn cao su ở xă Kroong, TP.Kon Tum (tỉnh Kon Tum), nơi cách đây vài tháng bị các đối tượng trộm cắp mủ ồ ạt kéo vào phá vườn, khai thác mủ trái phép, ông Nguyễn Khắc Hoàng Phú, Giám đốc Nông trường cao su Thanh Trung, thở dài cho biết: “Nông trường có gần 600ha cao su trải rộng trên địa bàn xă Đắk La (huyện Đắk Hà, Kon Tum) và các xă Vinh Quang, Ngọc Bay, Kroong (TP.Kon Tum). Vườn rộng nhưng lực lượng bảo vệ mỏng, trong lúc các đối tượng trộm cắp mủ lại manh động và hoạt động suốt ngày đêm nên chúng tôi gần như bị vây kín. Cứ trông đằng trước họ lấy đằng sau, trông hai đầu họ lấy ở giữa. Ngoài khai thác mủ trái phép, họ c̣n tháo kiềng, máng... gây ảnh hưởng đến chất lượng vườn cây của nông trường”.

Nh́n hàng loạt cây cao su xanh tốt đang thời kỳ sung sức bị chặt phá, từ thân cây ḍng nhựa trắng đục thi nhau rỉ xuống khiến ai cũng chạnh ḷng. Trước đây, t́nh trạng này chỉ xảy ra rải rác mỗi lô vài cây, nhưng từ đầu mùa cạo mủ năm 2012 th́ trở nên nghiêm trọng, nhất là ở khu vực các xă Ngọc Bay, Kroong. Điển h́nh như vụ chặt phá ở lô cao su của gia đ́nh công nhân Đinh Thị Thanh Tâm vào đầu tháng 6. Chỉ trong một đêm đă có gần 300 cây bị chặt phá sâu vào thân, ước tính thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng, chưa kể những ảnh hưởng lâu dài về tuổi thọ và khả năng cho mủ của cây vào những mùa sau. Hay vụ trộm cắp mủ tại lô số 39, vườn cao su Thanh Trung, xă Kroong do khoảng 50 người dân tộc thiểu số ra tay vào trung tuần tháng 5. Những đối tượng này tự ư vào vườn tháo kiếng, máng, khai thác mủ trái phép với diện tích khoảng 5ha, lấy đi khoảng 500kg mủ...

Cho đến thời điểm này, tại các nông trường cao su Tân Lập, Thanh Trung, Sa Sơn, lănh đạo Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum cho hay việc trộm cắp mủ của các đối tượng xấu đă làm đơn vị thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Trong đó, tổn thất lớn nhất mà các nông trường phải gánh chịu là việc một số đối tượng v́ cạo trộm mủ mà phá hoại vườn cây, dùng dao chặt sâu vào thân cây phía trên vị trí miệng cạo kỹ thuật của công nhân để lấy mủ, nhẹ th́ làm cho vỏ ở những chỗ này không c̣n lấy mủ được, nặng có thể gây hại đến vụ sau, thậm chí làm chết cây.

Theo Giám đốc Nguyễn Khắc Hoàng Phú, phần lớn đối tượng trộm cắp mủ đều thuộc diện thiếu đất sản xuất, không có việc làm hoặc lười lao động. Đặc biệt, tham gia “đội quân” c̣n có rất nhiều phụ nữ, trẻ em, trong đó có những đứa trẻ chỉ mới 5-6 tuổi, hầu hết đều có “thâm niên” trong nghề và đă nhiều lần tái phạm. Với những đối tượng này, khi bắt được, nông trường chỉ có thể lập biên bản, vận động, giáo dục rồi cho về chứ không thể xử phạt nên không đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, việc tư thương công khai thu mua mủ cao su của các đối tượng trộm cắp cũng góp phần làm cho vấn nạn này càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Hiện tại không ai thống kê hết có bao nhiêu điểm thu mua mủ cao su của tư thương trên địa bàn Nông trường Thanh Trung. Phương thức của họ rất linh hoạt: mua bằng tiền hoặc lấy hàng đổi hàng (bánh kẹo, cá mắm...) nên dễ thu hút phụ nữ, trẻ em tham gia. T́nh trạng này xảy ra hầu như ở tất cả các nông trường trực thuộc Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum như: Sa Sơn, Tân Cảnh, Plei Kần...

Tự do mua bán, sang nhượng

Ngoài việc bị khai thác mủ trái phép, lănh đạo các nông trường trực thuộc Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum c̣n đau đầu trước nạn mua bán, sang nhượng trái phép vườn cao su diễn ra nhiều năm qua tại một số nông trường Thanh Trung, Tân Lập, Ḥa B́nh (TP.Kon Tum), Sa Sơn (huyện Sa Thầy), Đội cao su Đắc Sút... Theo thống kê chưa đầy đủ, tại Nông trường Thanh Trung tổng diện tích mua bán, sang nhượng là 40,52ha, Tân Lập 60,73ha, Ḥa B́nh 77, 51ha, Đội cao su Đắc Sút 1,92ha; nhiều nhất là ở Nông trường Sa Sơn, lên đến 217,08 ha với số tiền gần 9 tỷ đồng...

Đặc biệt, tại Nông trường Sa Sơn, có một số người ở Vũng Tàu, B́nh Dương, TPHCM, người Hoa... đến bỏ ra số tiền lớn mua vườn cây, sau đó thuê lao động trung gian địa phương đứng ra quản lư trái phép và tổ chức đấu thầu việc khai thác mủ, ăn chia theo tỷ lệ mà họ đặt ra. Phần đông người được thuê không có chứng chỉ đào tạo nghề cạo mủ nên gây thiệt hại nặng nề cho vườn cây. Ngoài ra, họ c̣n dùng thuốc kích thích bị cấm sử dụng để cây tiết nhiều mủ. Việc làm trên sẽ khiến cây kiệt sức, giảm tuổi thọ hoặc chết, năng suất khai thác mủ giảm xuống nhiều kể cả khi vườn cây được phục hồi. Thiệt hại này khó mà tính hết.

Đáng chú ư, hầu hết những người mua bán vườn cây cao su đều biết việc này là trái luật và vi phạm cả những cam kết mà trước đây họ từng tự nguyện viết bằng văn bản nhưng vẫn cố t́nh vi phạm. Việc mua bán, chuyển nhượng này chỉ bị phát hiện khi Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum thực hiện phương án khoán mới và đổi thửa. Trước đây, những hộ nhận khoán này phản ứng, khiếu kiện, cho rằng tỷ lệ ăn chia 40/60 (công ty 60 phần, hộ nhận khoán 40 phần) là thấp. Nhưng khi phương án khoán mới được điều chỉnh lên cao hơn nhiều so với khoán cũ, tỷ lệ 45,33/54,67 (công ty 54,67 phần, hộ nhận khoán 45,33 phần; trang thiết bị, máng, chén, dao cạo... đều do công ty đầu tư), các hộ nhận khoán vẫn không kư hợp đồng mới. Nguyên nhân là họ “được voi đ̣i tiên”, yêu cầu đ̣i đất v́ cho rằng do ḿnh khai hoang; trong khi diện tích trên UBND tỉnh đă thu hồi, cho Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum thuê và công khai hoang cũng đă được đền bù.

Về những bất ổn ở các vườn cây cao su nằm trên địa bàn TP.Kon Tum, trong thông báo ngày 31-7-2012 do ông Phan Văn Thế, Chủ tịch UBND TP.Kon Tum, kư nêu rơ: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước thống nhất quản lư. UBND TP.Kon Tum không thừa nhận việc đ̣i lại đất đă được UBND tỉnh cho Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum thuê và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng để dùng vào mục đích trồng cây cao su. Mọi hành vi khai thác, phá hoại tài sản, vườn cây và tự ư lấy kiềng, chén, máng thu mủ cao su trên phần diện tích đất của công ty này là vi phạm pháp luật. UBND TP.Kon Tum yêu cầu các hộ dừng ngay việc khai thác mủ trái phép và tự ư lấy tài sản trong khu vực đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum”. Rơ ràng là vậy song từ lúc thông báo nêu trên ban hành đến nay, t́nh h́nh lấy trộm mủ, sang nhượng, mua bán vườn cây vẫn diễn ra đều đều ở các nông trường tại TP.Kon Tum như một sự thách thức cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố.

Hiện tại, để bảo vệ tài sản Nhà nước và đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân và người lao động, Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum đă kư kết hợp đồng bảo vệ vườn cây với công an, đồng thời tăng cường lực lượng bảo vệ để ngăn những hộ dân không kư hợp đồng nhận khoán vào vườn cạo mủ, cũng như ngăn chặn t́nh trạng phá hoại vật tư, lấy trộm mủ. Bên cạnh đó, công ty cũng phối hợp với chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền các hộ nhận khoán chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, không sang nhượng vườn cây trái phép... Tuy nhiên, theo ông Lê Khả Liễm - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum, bên cạnh công tác tuyên truyền vận động, đă đến lúc các ngành chức năng và chính quyền các cấp tỉnh Kon Tum cần vào cuộc quyết liệt hơn bằng các biện pháp hết sức kiên quyết. Điều quan trọng lúc này là xử lư nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật ở các vườn cao su.

 
  Bài và ảnh: THUẬN H̉A
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Trộm két sắt rồi d́m xuống sông (29/09/2012)
Viết tiếp vụ “210 triệu đồng cho một... chữ viết”: Con nợ có bốn nơi thường trú (29/09/2012)
Cần thu hồi ngay loại vé số cào của Công ty XSKT Lâm Đồng (29/09/2012)
Bốn siêu trộm chuyên đi taxi gây án (29/09/2012)
Bắt nguyên phóng viên Báo Khánh Ḥa (29/09/2012)
Giết người v́ tiếng nẹt pô (29/09/2012)
Án mạng từ chửi đổng (29/09/2012)
Trở lại vụ anh nông dân ngóng chờ công lư tại tỉnh Kon Tum: Toà sơ thẩm tiếp tục xử ép (29/09/2012)
Một công ty bị đặt ḿn (29/09/2012)
Hai kẻ gây ra 6 vụ cướp giật sa lưới (29/09/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Tin TNGT trên từng cây số ngày 27-3-2015
(CATP) 7 giờ 20 ngày 26-3, trên cầu Hoàng Hoa Thám (P.Tân Định), xe máy BS: 59T1-391.66 do một phụ nữ điều khiển
  Phóng sự điều tra
Những tệ nạn nhức nhối miền Trung - kỳ cuối: “Chợ” mại dâm Xuân Thành
(CATP) Trong những chuyến thâm nhập các khu “đèn đỏ” dọc Quốc lộ 1A và ven biển khu vực miền Trung, chúng tôi thấy khu mại dâm ở băi biển Xuân Thành (Hà Tĩnh)
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Lừa “vặt”
(CATP) Không chỉ lừa đảo những đồ vật quư giá hay những món tiền lớn, hiện nay lừa “vặt” xuất hiện khá nhiều ở phố núi, khi người dân sơ sẩy mất cảnh giác.
  T́m chủ sở hữu
69 xe máy vô chủ tại Công an Q.B́nh Tân
(CAO) Công an Q.B́nh Tân, TP.HCM đang tạm giữ 69 xe máy các loại. Để giải quyết và xử lư theo đúng quy định của pháp luật, đề nghị các chủ sở hữu
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Nguyễn Văn Thức (ảnh, SN 1976, HKTT: 46/3, tổ 29, KP3, TT.Hóc Môn, H.Hóc Môn, TPHCM) về tội tổ chức đánh bạc.
  Mảnh đời bất hạnh
Ngôi nhà ước mơ
(CATP) Anh Vơ Văn Hỷ và vợ là chị Phan Thị Tuyết Sang (cùng SN 1977, ngụ ấp Vĩnh Phú, xă Lạc Quới, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) đang sống trong những tháng ngày lo âu.
  Đất nước - con người
Hoa ḅ cạp vàng khoe sắc tháng 3
(CAO) Tháng 3, khi những bông mai, bông cúc đă tàn, cái nắng mùa hè miền Nam lúc dịu, lúc gắt th́ những chùm ḅ cạp vàng rực rỡ như giữ nắng ở những góc phố Sài G̣n.
  Khám phá thế giới
Đường hoa anh đào Hàng Châu thắm sắc xuân
(CAO) Khi những ngày đông rét mướt đi qua, vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4, du khách bốn phương lại rộn ràng đón mùa hoa anh đào khoe sắc. Những cánh hoa mỏng manh phất phới trong gió
  Chuyện bốn phương
Kỷ lục thế giới về bánh tacos ở Mexico
(CATP) Các đầu bếp ở Guadalajara vừa phá vỡ một kỷ lục thế giới về bánh tacos, loại sandwich truyền thống nổi tiếng của Mexico. Ba hàng bánh dài ba mét đủ để phục vụ miễn phí cho cư dân
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn