Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Trật tự xă hội  
  Đồng Tháp: Bí thư huyện tiếp tục khai thác cát bừa băi
  Thứ năm, 15/11/2012 09:24  
 


Khai thác cát trên sông

* Trước việc khai thác cát ồ ạt, huyện Hồng Ngự có nguy cơ xóa sổ

* Cát tặc thuê xă hội đen hù dọa, tấn công người dân

Làm giàu từ cát

Đi sâu t́m hiểu việc kinh doanh khai thác cát trên địa bàn huyện Hồng Ngự, chúng tôi được biết một số chủ dự án phải “ngậm bồ ḥn làm ngọt” kư hợp đồng mua bán giá cao để được ḷng chủ đầu tư, trong khi các doanh nghiệp khai thác thu về tiền tỷ từ việc đục khoét ḷng sông. Người dân gởi đơn kiến nghị nhưng chỉ nhận được sự im lặng đáng ngờ của chính quyền địa phương. Do đó, doanh nghiệp khai thác cát trên địa bàn huyện Hồng Ngự phải chấp nhận quy luật bất thành văn là chịu sự điều hành của Bí thư Huyện ủy Hồng Ngự - Nguyễn Hồng Lâm.

Trong lúc một số doanh nghiệp hoạt động hết sức khó khăn nhưng Công ty TNHH một thành viên xây lắp và kinh doanh vật liệu xây dựng Đồng Tháp, vốn điều lệ gần 300 tỷ đồng, chuyên kinh doanh khai thác cát, bất động sản, lại trang bị 14 xáng hoạt động trên địa bàn. Theo phản ánh của người dân, những tháng vào vụ trúng thầu san lấp công tŕnh, công ty phải thuê thêm bốn chiếc xáng ở TPHCM để thực hiện. Nhắc đến doanh nghiệp trở thành đại gia trong giới khai thác cát ở Hồng Ngự phải kể đến Công ty TNHH một thành viên Ngự B́nh (gọi tắt là Công ty Ngự B́nh) do ông Dương Tấn Quốc làm giám đốc, được xem như “công ty quyền lực”. T., một doanh nghiệp khai thác cát, cho biết giám đốc Quốc đi lên từ tay trắng. Do không tŕnh độ lẫn nghề nghiệp nhưng bù lại, Quốc giỏi giao thiệp nên chẳng bao lâu sau đă thành lập được công ty khép kín. Những công tŕnh xây dựng mới được mời thầu, Quốc đều t́m đến chào mua bán cát. Công ty có ngành nghề khai thác cát, san lấp mặt bằng, xây dựng công tŕnh dân dụng giao thông... nhưng chỉ có hai chiếc xáng, những khi “vào vụ”, phải thuê phương tiện khác. Tối 18-10, cơ quan chức năng kiểm tra ba sà lan đang khai thác cát trái phép trên sông Tiền thuộc khu vực ấp Thượng, xă Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự. Phạm Đức Khang (SN 1988, ngụ TPHCM) điều khiển phương tiện SG 3121 do Phạm Văn Nhẫn làm chủ, thừa nhận khai thác theo hợp đồng với Công ty Ngự B́nh. Tương tự, hai sà lan SG 5121 do Trịnh Tiến Hùng (SN 1988, ngụ Quảng Ngăi) thuê của Công ty Đại Gia Điền, TPHCM và sà lan cẩu cạp cát số hiệu LA 05555 do Nguyễn An B́nh (SN 1987, ngụ Long An) điều khiển cũng được công ty thuê “móc ruột” ḷng sông.

Thao túng thị trường

Theo báo cáo của cơ quan chức năng tỉnh, tính đến tháng 10-2012 chỉ có 9 đơn vị với 16 giấy phép c̣n hiệu lực được cấp để khai thác cát cho khoảng 60 phương tiện đăng kư. Tuy nhiên qua kiểm tra, gần 200 phương tiện khai thác hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm trên sông Tiền, mà nơi dẫn đầu việc khai thác chui là huyện Hồng Ngự.

Do quan hệ khá thân thiết với nhiều doanh nghiệp và cá nhân khai thác cát, ông Sáu Lâm trở thành đầu nậu thao túng thị trường này. V́ vậy, ai muốn mở doanh nghiệp hoặc cho thuê sà lan trên địa bàn huyện Hồng Ngự đều phải nằm trong danh sách người của ông này. Thời gian đầu, Nguyễn Văn Hải (ngụ phường An Thạnh, thị xă Hồng Ngự) có hai chiếc xáng bơm hút cát nhưng hoạt động không hiệu quả. Nhờ những lần lui tới nhà và chấp nhận sự điều hành của ông Bí thư huyện ủy, Hải trở thành đại gia trong việc mua bán cát khi sở hữu nhiều phương tiện. Ông Trần Văn Liệt (ngụ cùng địa phương) có của ăn của để nhờ hai chiếc xáng cày xới cả ngày lẫn đêm trên sông Tiền.

Mặt khác, ông Nguyễn Hồng Lâm c̣n mở rộng địa bàn thao túng thị trường mua bán cát. Đoạn sông Tiền chảy qua huyện Hồng Ngự khá dài, là món mồi béo bở cho các doanh nghiệp khai thác cát và ông bí thư đă chớp lấy thời cơ. Nhiều doanh nghiệp t́m đến huyện Hồng Ngự làm ăn đều phải chấp nhận sự điều hành của ông.

Anh K., một doanh nghiệp san lấp mặt bằng ở Đồng Tháp, khẳng định: “Kinh doanh cát không cần vốn, chỉ cần có mối quan hệ tốt. Khai thác xong, việc mua bán cũng gây thất thoát cho ngân sách. Các phương tiện khai thác trái phép mua lại hóa đơn của những đơn vị có phép khi khách hàng không cần. Số đối tượng bán cát cho các vựa ở TPHCM và Cần Thơ không cần xuất hóa đơn nhưng cũng vận chuyển được an toàn. Thế là Nhà nước thất thu do đối tượng trốn thuế, trong lúc tài nguyên bị thất thoát”.

Nông dân truy bắt cát tặc

Nhiều lần gởi đơn cầu cứu đến chính quyền địa phương nhờ truy bắt cát tặc không hiệu quả, người dân xă Long Thuận đành lên kế hoạch thực hiện. Một cán bộ xă cho biết, hàng ngày sông Tiền như một “đại công trường”, những chiếc xáng khai thác gần như triệt để cát sông. Chính quyền xă biết, c̣n huyện lơ mơ. Nhiều địa phương thuộc huyện Hồng Ngự bị sạt lở bờ hơn 4km, đ́nh làng biến mất. Một số đoạn gần bờ sâu đến 26m, gấp đôi mức vốn có của ḷng sông. Thời gian qua, nhiều nhà dân bị “bà thủy” nuốt trôi mà nguyên nhân chính là nạn khai thác cát bừa băi.

Rạng sáng 2-8, người dân ấp Long Thạnh, xă Long Thuận tổ chức cuộc họp khẩn, phân công người có ghe xuồng phục kích các ngă đường để bắt cát tặc. Kế hoạch được triển khai, phương tiện của dân đồng loạt hướng về những chiếc xáng khai thác trái phép. Lập tức các đối tượng trên chống trả, truy đuổi, tấn công họ. Người dân gọi điện cho lực lượng công an xă hỗ trợ, thu giữ phương tiện.

Tối 19-9, thấy nhóm khai thác cát tiếp tục “móc ruột” ḷng sông, hàng chục người dân xă Phú Thuận B bức xúc đổ ra vây bắt, được công an xă hỗ trợ, tạm giữ sà lan 300 tấn không có giấy phép. Anh Phan Thanh Đức, người địa phương, cho biết: “Chiếc phà sắt của bà con vừa cặp sà lan th́ bị tàu của cát tặc đâm vào. Công an xă phải bắn chỉ thiên giải vây. Vậy mà bọn chúng vẫn khai thác suốt đêm”.

Một cán bộ tham gia truy bắt cát tặc lắc đầu ngao ngán: “Mỗi lần kiểm tra là phát hiện vi phạm. Nộp phạt rồi, các đối tượng lại tiếp tục khai thác. Do đó, việc truy bắt cát tặc chỉ như bắt cóc bỏ dĩa. Từ ngày
5 đến 18-10, sau hai tuần ra quân, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp đă bắt giữ ba vụ gồm 13 phương tiện, 30 đối tượng khai thác cát trái phép”.

Có “tay trong”?

Trước phản ánh của báo chí và sự phản đối kịch liệt của người dân, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức cuộc họp. Theo báo cáo của cơ quan chức năng, t́nh trạng khai thác cát lậu diễn ra nhiều nhất thuộc địa bàn huyện và thị xă Hồng Ngự, huyện Thanh B́nh. Tại cuộc họp nhiều đại biểu phân vân có hay không “tay trong” khi các cơ quan chức năng kiểm tra phương tiện khai thác cát rất ít trường hợp bắt được quả tang đối tượng vi phạm.

Điển h́nh tại huyện Hồng Ngự, đoàn tăng cường kiểm tra theo phản ánh của người dân nhưng cát tặc vẫn không thuyên giảm. Ông Nguyễn Văn Dương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, chỉ đạo: “Địa phương nào có cán bộ bao che và làm lộ thông tin khi phối hợp truy bắt đối tượng khai thác cát lậu th́ UBND tỉnh sẽ có h́nh thức kỷ luật”.

Nhưng điều khiến dư luận bức xúc là trong khi các cơ quan chức năng lên kế hoạch truy bắt cát tặc th́ Bí thư huyện ủy Hồng Ngự lại điều hành 10 doanh nghiệp và cá nhân chuyên khai thác cát trên địa bàn do ḿnh quản lư. Trao đổi với chúng tôi, một số người dân địa phương đề nghị để giảm bớt t́nh trạng sạt lở đất bờ sông, chấn chỉnh việc khai thác cát bừa băi, tỉnh Đồng Tháp cần xử lư nghiêm cán bộ bao che cho việc khai thác cát trái phép, cụ thể là ông Bí thư huyện ủy huyện Hồng Ngự, nếu không th́ chẳng bao lâu nữa huyện này sẽ bị xóa sổ v́ t́nh trạng khai thác cát bừa băi để làm giàu cho một số cá nhân.

Cần phạt nặng phương tiện vi phạm, xử lư cán bộ bảo kê

Trước thực trạng khai thác cát lậu diễn ra ngày càng phức tạp trên tuyến sông Tiền, sông Hậu, một số ư kiến đề nghị phải tăng h́nh phạt phương tiện vi phạm, trong khi hiện nay việc xử lư chưa nghiêm. Thông thường, mỗi chiếc xáng gàu khai thác một đêm hàng ngàn mét khối cát, thu lợi hơn 70 triệu đồng, nhưng chỉ bị phạt 15 triệu đồng chưa đủ sức răn đe.

Bên cạnh đó, tại một số nơi dọc sông Tiền, sông Hậu, cát tặc hoạt động có sự bảo kê của cán bộ địa phương, một số vị c̣n giới thiệu người thân điều hành mỏ cát bất chấp sự phản đối của dư luận và ảnh hưởng đến tính mạng của hàng ngàn hộ dân, cũng cần phải điều tra, xử lư nghiêm.

 
  Bài, ảnh: Thiện Thảo
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Khởi tố giám đốc Sở văn hóa - thể thao và du lịch (15/11/2012)
Lại xảy ra học sinh giết người cướp tài sản (15/11/2012)
Phá đường dây ma túy “đá” quy mô lớn (15/11/2012)
Dụ dỗ gái quê bán dâm ở bờ vuông (15/11/2012)
Một phụ nữ bị đánh ghen làm chết thai nhi (15/11/2012)
Tưới xăng đốt xe giữa phố (15/11/2012)
Lăi suất gấp 50 lần ngân hàng! (15/11/2012)
ICE - Thú chơi tàn phá tuổi xuân (15/11/2012)
Cái giá của cuộc t́nh vụng trộm (15/11/2012)
Băng cướp nhí chuyên chặn ôtô “xin đểu” (15/11/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe máy lao vào xe Camry, hai thanh niên nguy kịch
(CAO) Khoảng 21 giờ tối 25-4, trên quốc lộ 1A khu vực ngă tư thị trấn Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe Camry và xe máy khiến hai thanh niên
  Phóng sự điều tra
Công nghệ “độ” cân gian
(CATP) Bằng cách bóp méo, mài, kéo giăn, chêm “hàng” cho ḷ xo…, những ḷ “độ” cân chuyên nghiệp ở tỉnh Đắk Lắk đă “phù phép”
  Văn học - Sáng tác
Bí quyết chống “xăng tặc”
(CATP) Thấy Năm Tu Huưt mặt buồn hiu, Út Tưng chia sẻ: - Sao mặt mày anh Năm ủ dột quá vậy, có ǵ buồn tâm sự với em, biết đâu nỗi buồn sẽ được giải tỏa?
  Cảnh giác
Cảnh giác hàng “xả” dịp lễ
(CATP) Không chỉ ở các thành phố lớn mà tại các khu vực nông thôn, cứ đến các dịp lễ lớn, hầu hết các cửa hàng đều treo biển khuyến măi sản phẩm. Bên cạnh một số cửa hàng giảm giá thật sự, rất nhiều nơi chỉ “mượn gió bẻ măng” nhằm thu hút khách hàng.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an Q.1, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 59X2-200.64, SK: BY-579322, SM: 5C64-579323; xe BS: 51F8-9529, SK: FS100-08003762, SM: 1P50FMG-3-10117060
  Lệnh truy nă
Truy t́m đối tượng
(CATP) Công an Q.7 đang điều tra vụ án “trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 11-3-2015 tại nhà số 62/29/16, KP4, P.Tân Kiểng, Q.7
  Mảnh đời bất hạnh
Người phụ nữ nghèo chết đuối để lại ba con thơ
(CAO) trong lúc đi ṃ cua, bắt hến để nuôi ba con nhỏ th́ không may người mẹ trẻ đă bị đuối nước chết thảm để lại lũ trẻ bơ vơ.
  Đất nước - con người
18 bí quyết cho một chuyến phượt đường dài - Kỳ 1
(CAO) Những chuyến phượt đường dài luôn đi kèm với việc bạn phải trang bị cho ḿnh một lượng kiến thức, kỹ năng nhất định trong một số việc như: chuẩn bị, bảo quản thực phẩm...
  Khám phá thế giới
Núi lửa Calbuco bùng phát sau 43 năm
(CAO) Khoảng 18 giờ ngày 23-4 (giờ địa phương), Calbuco - ngọn núi lửa đă ngủ yên suốt 40 năm qua đột nhiên “bừng thức”, tung những lớp tro bụi khổng lồ.
  Chuyện bốn phương
Xe tập lái gây tai nạn như trong Fast & Furioust 7
(CAO) Sau tiếng “ầm” lớn vào sáng 21-4, người dân sống ven đại lộ Tinh Quang, TP.Trùng Khánh (Trung Quốc) phát hiện chiếc xe hơi việt dă màu đỏ đang nằm gác lên phần đầu chiếc ô tô
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn