Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Trật tự xă hội  
  Viết tiếp bài Cầu đă khánh thành c̣n cưỡng chế lấy đất làm... cầu”: Ủy ban nhân dân quận 7 “mượn gió bẻ măng”?
  Thứ năm, 07/03/2013 07:43  
 


Bà Nga bên phần nhà c̣n lại của ḿnh sau khi đă hiến hơn 60m2
cho nhà nước lấy đất làm cầu

Sau khi Báo Công an TPHCM đăng bài “Chuyện lạ ở phường Tân Phú: Cầu đă khánh thành c̣n cưỡng chế lấy đất làm... cầu”, ngày 11-1-2013 Chánh thanh tra xây dựng Q7 (TTXD) có công văn số 39/TTrXD-VP phản hồi. Trong đó nêu rất nhiều ư kiến, vấn đề, tuy nhiên có hai điểm chính cần được bàn giải đó là tính pháp lư của dự án và chính sách bồi thường, hỗ trợ các hộ dân có nhà, đất bị cưỡng chế.

Pháp lư hay chỉ là cái cớ?

Trong công văn, đại diện TTXD Q7 - ông Trần Văn Hùng liệt kê hàng chục quyết định, công văn của UBND thành phố và Q7 ban hành mà ông gọi là “tính pháp lư của dự án”. Suy ngẫm và đọc kỹ chúng tôi thấy rất thú vị là trong bốn quyết định và một công văn do UBND thành phố ban hành (từ tháng 8-2007 đến tháng 4-2008) đều nhắc đến cụm từ “dự án xây dựng cầu Bản thay thế cầu Đa Khoa”. Điều đó cho thấy việc ra quyết định phê duyệt dự án, thu hồi đất của các hộ dân ở hai phường B́nh Thuận, Tân Phú của UBND thành phố đều nhằm mục đích xây cầu Bản thay thế cầu Đa Khoa, tuyệt nhiên không nhắc đến cụm từ nào khác. Hơn nữa thời điểm ban hành các quyết định này đều có trước khi cầu Đa Khoa khánh thành ngày 2-9-2010, việc UBND Q7 đến nay vẫn “vin” vào các quyết định, công văn này để làm “tính pháp lư của dự án” hoàn toàn không có cơ sở, quá cứng nhắc dẫn đến thiệt tḥi cho người dân. Hơn chục hộ ngày đêm mong mỏi, tha thiết được biết công tŕnh xây dựng cầu Bản đă làm xong nhưng lại tiếp tục cưỡng chế đất để làm ǵ, bán cho ai th́ UBND Q7 lại trả lời chung chung, thiếu thuyết phục. Ông Nguyễn Văn Sang, một người dân cố cựu ở phường Tân Phú, nói như khóc: “Nếu lấy đất của dân để phục vụ các công tŕnh công cộng, an ninh quốc pḥng, trường học và đền bù, hỗ trợ để có cuộc sống ổn định th́ chúng tôi sẵn sàng giao ngay. Nhưng mục đích thu hồi, ranh giới giải tỏa mù mờ, tính pháp lư thiếu khách quan làm đảo lộn cuộc sống người dân th́ chúng tôi sao yên ḷng mà giao cho được”.

Trong mục “chính sách bồi thường”, TTXD Q7 lư giải (trích nguyên văn) “14 hộ dân thuộc phường Tân Phú do Pḥng TN-MT xác định là sử dụng đất công (theo quyết định số 01/QĐ-UB ngày 30-1-1999 của UBND Q7 về việc thu hồi đất công do các hộ dân chiếm dụng tại phường Tân Phú, Q7), nên các hộ không được bồi thường mà chỉ được hỗ trợ bằng 30% đơn giá đất do thành phố phê duyệt”. Về vấn đề này, năm 2012 Báo Công an TPHCM đă đăng loạt bài điều tra “Khu bờ xáng, quận 7: Dân khóc, chính quyền bối rối” và “Chuyện lạ ở phường Tân Phú: Cầu đă khánh thành c̣n cưỡng chế lấy đất làm... cầu”. Những chứng cứ, tài liệu thu thập được thể hiện trong các bài viết đều cho thấy quyết định số 01 của UBND Q7 thiếu tính khách quan, quy chụp, “vơ đũa cả nắm”, đẩy hàng chục hộ dân rơi vào t́nh cảnh “ở đậu” ngay trên chính mảnh đất của ḿnh.

Gian nan đường khiếu nại

Ngày 17-1-2013, thực hiện ư kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đă chuyển đơn của bà Lê Thị Tuyết Nga (một trong các hộ bị cưỡng chế trong dự án xây dựng cầu Bản thay thế cầu Đa Khoa) đến UBND thành phố xem xét, giải quyết. Tiếp đó, ngày 23-1-2013 Thanh tra thành phố cũng nhận được đơn của các ông Nguyễn Văn Sang, Trần Văn Ḥa và bà Nga với nội dung tố cáo UBND Q7 lấy đất của các hộ dân tại dự án xây dựng cầu Bản thay thế cầu Đa Khoa để chia chác trục lợi; tố cáo ông Trương Văn Thủ và ông Dương Minh Thuỳ - Phó chủ tịch UBND Q7 - vi phạm pháp luật trong việc kư các văn bản, đưa mức hỗ trợ trái pháp luật; yêu cầu bồi thường thỏa đáng, bố trí tái định cư, thu hồi các thông báo, quyết định và xử lư nghiêm những sai phạm nêu trên. Căn cứ vào quy chế tổ chức và hoạt động của ḿnh, Thanh tra thành phố đă chuyển đơn đến Văn pḥng tiếp công dân thành phố để phân loại, kiến nghị UBND thành phố hướng xử lư, chỉ đạo giải quyết.

Bà Lê Thị Tuyết Nga, một giáo viên về hưu có nhà bị cưỡng chế trong dự án “lạ lùng” này, nghẹn ngào: “Đă mấy năm nay ngày nào chúng tôi cũng ăn không ngon ngủ không yên v́ nơm nớp lo bị đập nhà. Hết hồ sơ này, đơn thưa nọ đến gơ cửa các cơ quan chức năng nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo. Chúng tôi đă tự nguyện hiến đất để xây cầu, làm đường mà không lấy một đồng đền bù của nhà nước, vậy bây giờ cầu đă khánh thành, đường rộng thênh thang đưa vào sử dụng th́ c̣n cưỡng chế đất, xáo trộn cuộc sống của dân làm ǵ nữa, như thế có cạn t́nh trái lư không?”.

Trước đó, ngày 16-1-2013 UBND Q7 có công văn số 176 trả lời kiến nghị của “các hộ dân thuộc diện giải toả trong dự án cầu Bản thay thế cầu Đa Khoa tại phường Tân Phú”. Theo Phó chủ tịch Thuỳ th́ lí do cầu Bản đă làm xong nhưng vẫn tiếp tục yêu cầu các hộ bàn giao mặt bằng (xin trích nguyên văn) là “đến nay quyết định thu hồi đất của UBND thành phố vẫn c̣n hiệu lực thi hành (không điều chỉnh hoặc thay đổi nội dung quyết định), do đó UBND Q7 là một cấp chính quyền phải thực hiện theo văn bản của cấp trên. V́ vậy các quyết định thu hồi đất của các hộ dân nằm trong phạm vi giải toả trước đây đều phải nghiêm túc thực hiện. Đối với phần đất c̣n lại của các hộ đang sử dụng vẫn nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án cầu Bản thay thế cầu Đa Khoa”(!).

Thiết nghĩ câu trả lời “khó hiểu”, cứng nhắc này của đồng chí Phó chủ tịch UBND Q7 chúng tôi xin chuyển đến các cấp có thẩm quyền cao hơn để đánh giá và có hướng giải quyết thấu đáo để cuộc sống của hàng chục hộ dân ở KP2, phường Tân Phú không c̣n phải thấp thỏm, lo âu từng ngày.

 
  TRIỀU DƯƠNG
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Cờ bạc bịp đội lốt game online (07/03/2013)
Côn đồ cưỡng đoạt tài sản công nhân (07/03/2013)
Giết người yêu, cướp tài sản (07/03/2013)
An Giang: Tiếp tay lập khu dân cư “lụi”, 21 cán bộ bị đề nghị truy tố (07/03/2013)
“Mỹ nhân kế” qua sim rác (07/03/2013)
Nỗi bất hạnh của Hoạn Thư (07/03/2013)
Khó hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong năm 2013 (07/03/2013)
Vụ Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn bị chém: Chỉ v́ cái xe tang (07/03/2013)
Chồng giết vợ rồi tự tử do ghen tuông (06/03/2013)
Đă làm rơ động cơ dẫn đến việc Giám đốc BV Thanh Nhàn bị chém (06/03/2013)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe tải đang chạy bị lật ca-bin, tông sập tường nhà dân
(CAO) Trưa nay (3-3), xe tải đang chạy trên đường Vơ Văn Kiệt bất ngờ cabin lật về phía trước, chạy tự do trên đường rồi tông vào nhà dân. Hai người may mắn thoát chết.
  Phóng sự điều tra
Dọc đường biên giới Tây Nam - kỳ cuối: Lấy dân làm gốc
(CATP) Vấn đề làm đau đầu chính quyền vùng biên là việc người dân địa phương tham gia, tiếp tay cho “giặc lậu”. Nếu chỉ chú trọng tuần tra, mật phục bắt
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Bị lừa v́ hẻm có hai nhà trùng số
(CATP) Thường ngày phải di chuyển từ nhà trọ ở P.Tân Quy, quận 7 sang quận B́nh Thạnh làm việc, nên vợ chồng anh Đặng Phương Lân (SN 1979) luôn ước mơ tậu
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ11: xe Yamaha Exciter, BS: 51N2-8772, SM: 012043-1S92, SK: 012043-Y, gặp đ/c Trần Ngọc Lê Duy, ĐT: 08-39694848.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Vơ Hoàng Quyến (ảnh, SN 1985, HKTT: ấp 2, thị trấn Hộ Pḥng, H.Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) can tội giết người.
  Mảnh đời bất hạnh
Lời khẩn cầu của hai đứa trẻ
(CATP) Anh Nguyễn Văn Tú (SN 1965, trú xă Điện Hồng, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) bị tật hơi gù ở lưng. Cách đây 12 năm, anh ra Đà Nẵng làm nghề xe ôm.
  Đất nước - con người
Người Sài G̣n chi bạc triệu tậu những gốc đào đẹp
(CAO) Sắc hồng cùng vẻ đẹp của hoa đào khiến nhiều người Sài G̣n mê mẩn, sẵn sàng chi ra cả chục triệu đồng để tậu những gốc đào đẹp.
  Khám phá thế giới
Những đàn cừu và dê đẹp tuyệt vời
(CAO) Loạt ảnh chụp cảnh đàn dê và cừu dưới đây được thực hiện dưới nhiều góc độ tại New Zealand, dù trong ánh chiều chập choạng hay b́nh binh sương sớm,
  Chuyện bốn phương
Bị phạt tiền v́ nói “không yêu vợ”
(CATP) Một ông chồng ở Thổ Nhĩ Kỳ vừa bị phạt v́ thốt lên “tôi không yêu cô” với vợ ḿnh. Cặp này - đang làm thủ tục ly dị - đều yêu cầu nhau bồi thường về những lời lăng mạ trong thời gian
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn