Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Trật tự xă hội  
  Ai bị phạt 2 tỷ đồng đặt cọc?
  Thứ sáu, 08/03/2013 07:13  
 


Lô đất đang tranh chấp

Sáu tháng sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, trong khi việc thi hành án đang tiến hành suôn sẻ th́ Viện kiểm sát nhân dân tối cao ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo chiều hướng hoàn toàn trái ngược. Nếu quyết định này được Ṭa án tối cao chấp thuận th́ hai bản án sơ - phúc thẩm trở thành vô giá trị và quyền lợi của những người liên quan tiếp tục bị “treo” vô thời hạn.

Vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc và chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn Lê Ngọc Hữu và bị đơn Hà Văn Chương (cùng ngụ quận G̣ Vấp, TPHCM) có nội dung: do có nhu cầu mua đất, ông Chương đề nghị sẽ làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư cho ông Hữu, ngược lại ông Hữu chuyển nhượng cho ông Chương 400m2 với giá rẻ. Ngày 24-4-2009 hai bên kư cam kết ông Hữu giao bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cùng bản đồ vị trí cho ông Chương, khi nào bản đồ đất được duyệt sẽ đặt cọc. Thực hiện cam kết này, ông Chương giới thiệu ông Nguyễn Đức Tuấn làm dịch vụ giấy tờ cho ông Hữu trong ba tháng. Ngày 21-5-2009 hai bên kư hợp đồng (giấy tay) thỏa thuận: ông Hữu bán cho ông Chương 400m2 đất nông nghiệp với giá 11 triệu đồng/m2, bên bán chịu chi phí tách thửa và chuyển quyền sử dụng đất, bên mua chịu phí trước bạ và chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất thổ cư. Mặc dù văn bản ghi “hợp đồng mua bán đất ở” nhưng nội dung lại là “hai bên đồng ư giá mua bán là bốn tỷ bốn trăm triệu VNĐ. Đặt cọc ngay sau khi làm hợp đồng này, bên B giao cho bên A 2 tỷ đồng. Hẹn khi ra công chứng sang tên, bên B giao dứt điểm số tiền c̣n lại”. Tại điều khoản quy định trách nhiệm ghi: bên bán bồi hoàn gấp đôi số tiền đặt cọc nếu đổi ư không bán, bên mua mất đứt số tiền cọc nếu đổi ư không mua.

Khoảng 20 ngày sau ông Chương mua thêm 89m2 đất với giá 13 triệu đồng/m2 nhưng không làm hợp đồng riêng. Khi giao trước 500 triệu, hai bên thống nhất viết chèn vào hợp đồng nói trên. Ngày 18-9-2009 Ủy ban nhân dân quận G̣ Vấp phê duyệt phần diện tích 489m2 đủ điều kiện tách thửa và làm thủ tục chuyển nhượng nhưng ông Hữu không sang tên cho người mua mà kư hợp đồng tặng cho anh ruột là Lê Văn Hùng. Theo ông Hữu, sau khi tách thửa, phần diện tích c̣n lại 914m2 không chuyển đổi mục đích được là do lỗi của ông Chương không thực hiện đúng cam kết ngày 24-4, v́ vậy ông khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng mua bán đất và hoàn trả lại bên mua 2 tỷ đồng.

Tại phiên xử sơ thẩm, TAND quận G̣ Vấp xét thấy hợp đồng giấy tay ngày 21-5-2009 mặc dù viết chung song thực tế là hai hợp đồng riêng biệt. Hai tỷ đồng là tiền đặt cọc để đảm bảo cho việc chuyển nhượng 400m2 đất, việc mua thêm không phải là hợp đồng đặt cọc gắn liền với 400m2 đất nói trên do hai bên không thỏa thuận vấn đề phạt cọc đối với số tiền 500 triệu mua 89m2 đất. Căn cứ khoản 2 điều 689 Bộ luật dân sự, hợp đồng chuyển nhượng 89m2 đất bị vô hiệu về mặt h́nh thức, do đó các bên chỉ phải trả cho nhau 500 triệu đồng đă nhận. Đối với hợp đồng mua bán 400m2 đất, bên bán vi phạm nên phải bồi thường tiền cọc 2 tỷ đồng. Tổng cộng ông Hữu phải trả cho ông Chương 4,5 tỷ.

Cùng nhận định như trên, cấp phúc thẩm phân tích rơ việc hai bên kư kết các thỏa thuận là hoàn toàn tự nguyện, các chủ thể đều có năng lực hành vi dân sự. Sự tự nguyện thể hiện qua việc kư hợp đồng đặt cọc ngày 21-5-2009 khi bản đồ đất chưa được duyệt, hơn nữa số tiền cọc 2 tỷ đồng rất lớn, khẳng định quyết tâm cao của cả bên bán lẫn bên mua. Ông Hữu không chuyển được 914m2 đất nông nghiệp sang thổ cư không phải do lỗi của ông Chương, bởi lẽ theo công văn số 23 của UBND quận G̣ Vấp hướng dẫn: “Nếu có nhu cầu, trước hết ông Hữu phải đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, sau đó ủy ban quận mới xem xét việc tách thửa”. Ngoài những điều khoản pháp luật quy định, hội đồng xét xử c̣n căn cứ vào giá đất nông nghiệp, đất thổ cư và tiền chuyển mục đích đất để chứng minh giá giao dịch từ 11 triệu đến 13 triệu đồng/m2 là hợp lư. V́ vậy, cấp phúc thẩm đă bác đơn kháng cáo của nguyên đơn, tuyên buộc ông Hữu phải bồi thường tiền cọc cho ông Chương là 2 tỷ đồng.

Hoàn toàn trái ngược với lập luận, phân tích của hai cấp sơ và phúc thẩm, trong bản kháng nghị của ḿnh, Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng “sau khi ông Chương thỏa thuận mua thêm 89m2 đất và trả tiếp 500 triệu đồng th́ hợp đồng đặt cọc 2 tỷ để mua 400m2 đất đă chuyển thành hợp đồng chuyển nhượng đất với diện tích 489m2”. Hai hợp đồng này không được cơ quan có thẩm quyền chứng thực nên vi phạm về h́nh thức, do đó vô hiệu. Nếu vậy các bên chỉ phải trả cho nhau những ǵ đă nhận, ông Hữu không bị phạt 2 tỷ đồng tiền cọc. Ông Chương bức xúc: hai giao dịch thực hiện ở hai thời điểm, hai giá khác nhau, chỉ tiện tay viết thêm vào, làm sao gom thành một hợp đồng. Giả sử là một th́ đó là hợp đồng mua bán hay hợp đồng đặt cọc v́ nội dung ghi rất rơ các quy định về đặt và phạt cọc. Mong rằng Ṭa án nhân dân tối cao sẽ soi xét và làm sáng tỏ những khúc mắc nêu trên, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của đương sự.

 
  Anh Quân
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Ổ ma túy trong “khu nhà cho công nhân thuê” (08/03/2013)
Kinh hoàng vụ ô tô “điên” (08/03/2013)
Biên Ḥa, Đồng Nai: Chủ tịch phường kư bừa (08/03/2013)
Kẻ đâm chết bạn gái trước cửa bệnh viện đă ra đầu thú (08/03/2013)
Gă con rể độc ác (08/03/2013)
Thuê rạch mặt vợ người t́nh (08/03/2013)
Những vụ tống tiền bẩn thỉu (08/03/2013)
Cờ bạc bịp đội lốt game online (07/03/2013)
Viết tiếp bài Cầu đă khánh thành c̣n cưỡng chế lấy đất làm... cầu”: Ủy ban nhân dân quận 7 “mượn gió bẻ măng”? (07/03/2013)
Côn đồ cưỡng đoạt tài sản công nhân (07/03/2013)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Va chạm liên hoàn ba xe trên đường dẫn cao tốc
(CAO) Cú tông mạnh khiến xe của tài xế Nam chỗ lao tới và húc vào đuôi xe ô tô 4 chỗ BS: 56N-3064 do tài xế Nguyễn Văn Hùng (40 tuổi, quê Tiền Giang) cầm lái.
  Phóng sự điều tra
Tôi đi bán hy vọng- Kỳ 2: Tập đoàn vé số
(CATP) Đời vé số c̣n lắm nỗi niềm chưa nói, nhưng đượm lại là t́nh thương và ḷng nhân ái dành cho nhau. Họ không có sự đố kị trong nghề nghiệp
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Bẫy lừa xin giúp việc làm qua mạng
(CATP) Đang có nhu cầu t́m việc làm, theo lời bạn bè chỉ bảo, chị Xuân (ngụ TP.Biên Ḥa, tỉnh Đồng Nai) đăng thông tin liên quan trên trang mạng xă hội Zalo.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ9: tạm giữ: xe BS: 60V5-0194, SK: RLHHC09036Y40429, SM: HC09E-6440466; xe SK: 65-95-50-90, SM: C50E-9834390
  Lệnh truy nă
Yêu cầu tŕnh diện
(CATP) Nguyễn Minh Khoa (ảnh, SN 1993, HKTT: 212/252 Nguyễn Văn Nguyễn, P.Tân Định, Q1, TPHCM) đă có hành vi chiếm đoạt tài sản.
  Mảnh đời bất hạnh
Mong một phép màu
(CATP) Nh́n vợ là chị Trần Thị Mỹ Hương thoi thóp mỗi ngày, anh Nguyễn Văn Bảy (ảnh, SN 1972, ngụ thôn 5, xă Tiên Lănh, Tiên Phước, Quảng Nam) thấy ḷng đau như cắt.
  Đất nước - con người
Thủ phủ quế ở Quảng Ngăi trúng mùa, trúng giá
(CAO) Giá vỏ quế tăng mạnh mang lại niềm vui lớn cho người trồng quế ở thủ phủ quế Quảng Ngăi: huyện Trà Bồng và huyện Tây Trà.
  Khám phá thế giới
Chênh vênh trên tảng đá nguy hiểm nhất hành tinh
(CAO) Vượt qua cảm giác căng thẳng tột độ, khi đứng được trên tảng đá bạn sẽ cảm thấy phấn khích, chỉ muốn hai dang tay giữa trời mà hét.
  Chuyện bốn phương
Bé gái 4 tuổi nửa đêm bắt xe buưt để t́m... slushie
(CATP) Một bé gái 4 tuổi ở Philadelphia, Mỹ lẻn ra khỏi nhà lúc 3 giờ sáng và bắt xe buưt để đi t́m mua slushie, một thức uống đang được bạn trẻ ở đây ưa chuộng.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn