Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Trật tự xă hội  
  Vụ án “người giàu nhất Quảng Ninh”
  Thứ sáu, 19/03/2010 07:11  
 

(ĐSCT) Án mạng mang tên “Lục Chắn” được xem là một trong những vụ án phức tạp nhất mà Công an Quảng Ninh khám phá từ trước đến nay. Vụ án gây xôn xao dư luận bởi đối tượng chính được đồn thổi là “ông trùm ở vùng biên giới Móng Cái”, “người giàu nhất Quảng Ninh” mà c̣n nổi tiếng bởi những cuộc truy t́m ở bên kia biên giới...


Thiên Lục Chắn - Quảng Ninh, nơi xảy ra vụ va chạm

ĐÁNH LẠC HƯỚNG
Công an Quảng Ninh đă mất hơn nửa năm mới có thể hoàn thành những điều tra cơ bản về vụ án. Cho đến khi bài báo đến tay độc giả, công tác đấu tranh với các đối tượng trong vụ án này vẫn đang được tiến hành. Kỳ án Lục Chắn bắt đầu từ một lá đơn tố cáo của PGĐ Công ty xuất nhập khẩu Hồng Kông, Lê Hữu Vinh. Anh Vinh tŕnh báo toàn bộ sự việc giữa hai người bạn của ḿnh bị bắn và bị bắt cóc bởi đối thủ cạnh tranh trong làm ăn.


Các đối tượng cùng tang vật trong vụ án

Theo tŕnh bày của anh Vinh, 18 giờ ngày 22-5-2009, anh cùng các anh Lê Văn Điệp (SN 1974, xă Minh Thành, Yên Hưng, Quảng Ninh), Nguyễn Văn Sỹ (SN 1974, trú phường Trại Cau, Lê Chân, Hải Pḥng), Đoàn Quyết Chiến (SN 1988, trú phường Ḥa Lạc, Móng Cái), Hà Thanh Tùng (SN 1979, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long) đến Đồn biên pḥng số 15 tại thôn Lục Chắn, xă Hải Sơn, Móng Cái xin làm thủ tục xuất hàng đông lạnh sang Trung Quốc.

Hỏi xong các thủ tục, anh Vinh và anh Tùng đi về thị trấn Hà Khẩu trước, các anh Chiến, Điệp, Sỹ ở lại thôn Lục Chắn để đón số hàng đông lạnh làm thủ tục. Đến khoảng 17 giờ, ba người trên đang đứng đón hàng th́ có một nhóm người đi trên hai ô tô xông xuống đánh, bắt giữ anh Điệp và Sỹ mang đi đâu không biết. Người chạy thoát là anh Đoàn Quyết Chiến cũng không biết nhóm người đă va chạm và có nghe tiếng súng nổ nhưng không biết là súng ǵ.

Vài ngày sau đó, các nguồn tin trinh sát báo về, cuối tháng 5 đầu tháng 6-2009 xuất hiện một nhóm lưu manh người Hải Pḥng mang theo súng bắn đạn hoa cải, lựu đạn đang t́m cách ra Quảng Ninh. Mục đích của chúng là “xử” một nhóm lưu manh khác, trả thù cho đồng bọn. Bọn chúng cũng mang theo hương, vàng mă, khăn áo đến nhà đối thủ để đốt, hù dọa. Công an Quảng Ninh phát hiện sự liên hệ của nhóm người này với anh Đoàn Quyết Chiến - người chạy thoát trong vụ va chạm tại thôn Lục Chắn.

Công an tỉnh Quảng Ninh điều một trung đội Cảnh sát cơ động trang bị vũ khí tiến công để ngăn chặn các đối tượng trên manh động, dàn trận thanh toán nhau; đồng thời vận động Đoàn Quyết Chiến khai báo trung thực. Công an Quảng Ninh c̣n nhận được nguồn tin Chiến có ư định “điều” đám giang hồ từ Hải Pḥng lên để trả thù vụ ḿnh và hai người bạn bị đánh, bắt cóc ở thôn Lục Chắn.

Sau hai ngày được thuyết phục, Đoàn Quyết Chiến chấp nhận kể lại vụ việc. Buổi chiều 22-5-2009, anh Chiến, Điệp, Sỹ đang đứng đón hàng th́ gặp xe của Công ty Quang Phát. Tại đây xảy ra mâu thuẫn giữa ba người với lái xe và những người điều hành của Công ty Quang Phát. Căi cọ xong, biết sẽ có chuyện, Lê Văn Điệp bảo Chiến về nhà lấy ḿn và súng. Chiến gọi điện cho đối tượng người Hải Pḥng làm ăn ở Quảng Ninh trực tiếp đến nhà Điệp ở phường Hải Ḥa lấy khẩu súng và hai quả lựu đạn bỏ vào túi xách và đi xe máy lên. Chiến, Điệp, Sỹ đỗ ô tô tại ngă ba đường cùng với “hàng nóng”. V́ mang theo súng, lại đứng sát biên giới, nhóm này sợ lực lượng biên pḥng kiểm tra. Điệp, Sỹ bảo Chiến và đối tượng người Hải Pḥng đi xe ôm, cầm súng chạy lên phía trên một đoạn. Một lúc sau, chiếc Hyundai màu đen và một xe Innova màu bạc trờ tới. Trận hỗn chiến nổ ra giữa nhóm người đi trên hai chiếc xe này và Điệp, Sỹ. Lê Văn Điệp hô to: “Chiến ơi, châm ḿn!”. Nghe tiếng gọi, Chiến và đối tượng người Hải Pḥng cầm ḿn chạy xuống chỗ đang có xô xát th́ thấy Điệp và Sỹ đang bị 5 - 7 người đàn ông quây đánh. Vừa ḷ ḍ đến nơi th́ một tiếng súng chát chúa vang lên, Chiến và đối tượng người Hải Pḥng không dám xuống nữa mà quay đầu chạy ngược vào rừng. Trước lúc bỏ chạy, Chiến vẫn kịp nh́n thấy trong đám người đó có Nguyễn Tiến Chung – tức Chung “Linh Hột”.

Khi xảy ra vụ việc, Chiến định không khai báo đúng vụ việc với cơ quan công an mà để tự xử lư. Theo nguồn tin mà các trinh sát thu thập được th́ Chiến có ư định chơi Chung “Linh Hột” bằng “luật rừng”. Chung “Linh Hột” là em của một nhân vật rất nổi tiếng ở Quảng Ninh là Phương “Linh Hột”.

BÓNG DÁNG “ÔNG TRÙM”
Phương “Linh Hột” tên thật là Nguyễn Tiến Phương - Giám đốc Công ty Quang Phát. Đây được xem là nhân vật rất nổi tiếng ở Quảng Ninh, người từng tuyên bố: “Ai muốn đọ tiền mang ra đọ với tôi, tôi chỉ đủ tiền xếp từ sông Ka Long vào đến Hạ Long thôi” (khoảng cách này dài 200km). Phương “Linh Hột” c̣n được nhiều người đọc chệch thành cái tên nghe khiếp hơn nhiều: Phương “Linh Hồn”. Cái tên dị bản này như gắn liền với nỗi sợ hăi của những người buôn bán vùng biên khi nghe những câu chuyện về Phương - những chuyện có thật và cả những tin đồn.

Công ty Quang Phát của Nguyễn Tiến Phương thi công nhiều công tŕnh xây dựng lớn của tỉnh Quảng Ninh. Nguồn tiền chính của Phương lại đến từ việc bao thầu vận chuyển, thu gom những mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc. Đến Quảng Ninh, nhắc đến tên Phương “Linh Hột” ai cũng biết. Có người cho là v́ Phương quan hệ rộng, sống thoáng, lại chịu chi; cũng có người bảo do lối hành xử của một giang hồ khoác áo doanh nhân. Ngoài việc vận dụng các mối quan hệ, buôn gian bán lận, Phương cũng như các tay anh chị ở đây đều phải trải qua các đợt đâm chém thừa sống thiếu chết để phân tranh ngôi thứ. Một số tờ báo c̣n cho rằng: Phương “Linh Hột” cầm đầu một băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia.

Sau khi phát hiện đây là một vụ bắn, bắt cóc có chủ đích đồng thời với việc điều tra, Công an Quảng Ninh cũng phát động cuộc truy t́m hai người mất tích là Nguyễn Văn Sỹ và Lê Văn Điệp. Tất cả các bệnh viện, trạm xá, pḥng khám tư nhân ở Quảng Ninh đồng loạt được rà soát nhưng vẫn không có tung tích hai nạn nhân. Ban chuyên án cũng đặt ra khả năng hai nạn nhân đă bị bọn bắt cóc mang sang bên kia biên giới. Bộ Công an Việt Nam có văn bản yêu cầu sự phối hợp của Công an Trung Quốc. Thiếu tướng Nguyễn Hữu Tước - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh - cũng viết thư tay gửi Trưởng ty Công an Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây để hai tỉnh có cơ chế phối hợp phá án. Công an Quảng Ninh và Công an Quảng Tây cùng nhau tiến hành rà soát các địa bàn phức tạp, đặt ra khả năng nếu hai nạn nhân bị thủ tiêu th́ cũng phải t́m ra xác. Chiến dịch phát động quần chúng tố giác tội phạm và truy t́m tung tích nạn nhân mất tích được phát động ở nước bạn.

Ngày 4-6-2009, Công an Quảng Ninh bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Chung về hành vi “bắt giữ người trái pháp luật”. Chung được đưa thẳng về Công an tỉnh Quảng Ninh giam giữ. Lệnh bắt khẩn cấp tiếp tục được thực hiện với 3 đối tượng có hành vi “che giấu tội phạm” gồm: Phạm Văn Kiên (SN 1952, trú tại khu 3, phường Hải Ḥa), Nhâm Đức Thông (SN 1958, trú phường Ka Long), Bùi Hải Bài (SN 1957, trú khu 3, phường Ka Long). Nguyễn Tiến Phương tức Phương “Linh Hột” và Nguyễn Thế Cường (SN 1964, trú Lạc Viên, Ngô Quyền, Hải Pḥng) bị bắt v́ hành vi “không tố giác tội phạm”.

Sau hai ngày ṃ t́m trên sông Ka Long, 27-7-2009, Công an Quảng Ninh đă vớt được khẩu súng mà nhóm của Chung bắn hai anh Điệp, Sỹ ở thôn Lục Chắn. Khẩu súng được ném xuống ḷng sông Ka Long phi tang khi bọn chúng trên đường đưa hai nạn nhân sang Trung Quốc. Tại Trung Quốc, Công an Quảng Tây cũng khoanh vùng, bắt khẩn cấp sáu đối tượng người Trung Quốc có liên quan đến vụ án, trong đó có năm đối tượng bị bắt với tội danh “giết người”.

Khai thác các đối tượng này, Công an Trung Quốc thông báo cho phía Việt Nam hai nạn nhân Nguyễn Văn Sỹ và Lê Văn Điệp đă bị giết chết. Nhóm đối tượng người Trung Quốc khai nhận: khi hai nạn nhân được đưa sang Trung Quốc th́ họ vẫn c̣n sống. Tại đây, đối tượng người Việt Nam có tên là Chấn “điên” (tức Vũ Ngọc Tuất) cùng với năm đối tượng người Trung Quốc đánh đập, dùng dao đâm. Tàn độc hơn, khi nạn nhân chưa chết hẳn, các đối tượng này c̣n lấy băng dính bịt miệng, mũi cho ngạt thở và chết.

Chấn “điên” là một cai cửu vạn, bốc xếp ở Móng Cái và từng có nhiều thời gian nhận các hợp đồng bốc xếp cho Công ty Quang Phát của Phương “Linh Hột”. Hiện đối tượng này đang bỏ trốn và Công an Quảng Ninh phát lệnh truy nă với tội danh “giết người”. Lệnh truy nă đối tượng đặc biệt nguy hiểm này đă được gửi lên tổ chức Cảnh sát quốc tế Interpol.

Thủ tiêu xong hai nạn nhân, bọn chúng mang một xác đến vứt ở khu vực hẻo lánh thuộc trên dăy núi có tên là Thập Vạn Đại Sơn, cái xác c̣n lại được bỏ vào bao tải ném xuống ḍng sông Ka Long. Công an Quảng Tây Trung Quốc cùng Công an Quảng Ninh phối hợp t́m được xác của hai nạn nhân này vào cuối tháng 10-2009.
Vụ án Lục Chắn đă cơ bản được khám phá và theo đại úy Hoàng Văn Định, Công an Quảng Ninh đă có đủ chứng cứ để kết tội Nguyễn Tiến Phương tức Phương “Linh Hột” tội danh “giết người”. Vụ Lục Chắn được xem là lời kết cho danh tiếng của một người được mệnh danh là “ông trùm vùng biên đông bắc”. 

 
  MAI LOAN - HỒ PHƯƠNG
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Bắt 4 hung thủ dùng súng cướp xe máy Jupiter (19/03/2010)
Ngày cưới... buồn v́ tài xế taxi gian giảo (18/03/2010)
Bị sát hại khi đang xem hát rong (18/03/2010)
Bắt giám đốc lừa đảo chiếm đoạt trên 300.000USD (18/03/2010)
Chi 10 triệu mua súng đi... tán gái (18/03/2010)
Nhận hối lộ, hai cán bộ Sở Tư pháp lănh 14 năm tù (18/03/2010)
Lật tẩy đường dây chọn vợ... di động (18/03/2010)
Đội ngũ nữ trí thức đang góp phần to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước (17/03/2010)
Đă tóm được hung thủ đâm chết người xe ôm (17/03/2010)
Khởi tố 15 đối tượng buôn lậu 1.000 tấn thuốc lá (17/03/2010)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Tai nạn tại đường ngang có gác, tàu hàng đâm nát xe tải
(CAO) Mặc dù chắn đường sắt cắt ngang đường dân sinh đă đóng lại, nhưng chiếc xe tải chở xi măng vẫn chạy tốc độ cao đâm găy gác chắn, lao vào đuôi tàu hỏa bẹp dúm ca bin.
  Phóng sự điều tra
Lời khai “lạ” trong vụ án giết người
(CATP) Ngay từ lần hỏi cung đầu tiên, Nguyễn Văn Tẻo (SN 1984, ngụ Bến Phú Định, P16Q8), đối tượng t́nh nghi trong vụ án giết người, cướp tài sản tại điểm kinh doanh karaoke
  Văn học - Sáng tác
Giăng lưới bắt chim
(CATP) Khoán tuổi ngoài ba mươi. To cao, đen hôi, lù đù. Lù đù với lận đận là anh em sinh đôi. Người đời bảo thế. Chẳng biết đúng đến đâu, nhưng chống mắt nh́n khắp làng th́ trai tráng
  Cảnh giác
Nguy hiểm từ băi tắm tự phát
(CATP) Hồ Trị An rộng hơn 300 km2 (thuộc huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai). Nước ở đây trong vắt quanh năm nên vào những ngày nghỉ cuối tuần, rất nhiều người đến dạo chơi và tắm, trong đó đa số
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ ở hữu
(CATP) Công an Q.B́nh Thạnh, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 16K5-5870, SK: VAVLCG012 AV000718, SM: IP50FMG-3-20232528. Gặp đ/c Lê Văn Bảy.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Trần Thùy Ngân (ảnh, SN 1986, HKTT: 189/13/10 Cách Mạng Tháng Tám, P7QTB) can tội “cướp giật tài sản”.
  Mảnh đời bất hạnh
Nữ sinh viên mắc bệnh hiểm nghèo
(CATP) Blup Thên (21 tuổi, sinh viên lớp Việt Nam học K9, Trường Đại học Ngoại ngữ Huế) là con út trong một gia đ́nh người dân tộc thiểu số ở miền núi biên giới A Lưới
  Đất nước - con người
Hoa hậu nhảy flashmod, chạy bộ kêu gọi bảo vệ môi trường
(CAO) Nằm trong chuỗi các chương tŕnh hưởng ứng Ngày Trái Đất 2015, chiều ngày 19-4, hơn 2000 bạn trẻ tại TP.HCM cùng Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Hoàng My đă nhảy flashmod, chạy bộ
  Khám phá thế giới
Hun xác người chết đặt nơi vách đá
(CAO) Đây là phong tục của bộ lạc Anga ở cao nguyên Morobe, Papua New Guinea nhằm thể hiện sự kính trọng đối với người đă khuất, từng tồn tại hàng trăm năm qua.
  Chuyện bốn phương
Hàng trăm con chó Corgi ‘xâm chiếm’ băi biển ở Mỹ
(CAO) Khoảng 634 chú chó Corgi đi cùng chủ đă tham sự một buổi lễ hoành tráng của giống loài tại bờ biển Huntington, California (Mỹ) trong một sự kiện dành riêng cho chúng.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn