Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Trật tự xă hội  
 Tội phạm công nghệ cao:
  Hành động êm ái, thiệt hại vô cùng
  Thứ ba, 25/05/2010 06:54  
 

(CATP) Trong năm 2009, hơn 40 vụ án công nghệ cao bị phanh phui, thiệt hại mà loại tội phạm này gây ra đă lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Riêng thiệt hại do lộ bí mật của các doanh nghiệp, tổ chức không thể tính được...


Thao tác nhanh cách mấy cũng dễ bị lấy trộm password

THỰC TRẠNG
T́nh h́nh an ninh mạng càng lúc càng diễn biến phức tạp. Trong năm 2009, Việt Nam có trên 1.037 website bị hacker tấn công, tăng gấp đôi so với năm 2008 (461), tăng gấp ba so với năm 2007. Ba tháng đầu năm 2010 đă có trên 300 website của các cá nhân và tổ chức có tên miền .vn bị hacker nước ngoài tấn công và thăm ḍ. Các website bị tấn công chủ yếu là các website thanh toán trực tuyến, ngân hàng, các tổ chức cung cấp dịch vụ. Trong năm 2009, số lượng các website bị cài mă độc tăng gấp năm lần, ngay cả các website đáng tin cậy. Điều này phổ biến tại các website t́m kiếm, blog, diễn đàn, website cá nhân, các tạp chí trực tuyến hay các trang tin tức truyền thống... Theo các chuyên gia pḥng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, số lượng cuộc tấn công đă tăng gấp đôi.

Tội phạm dùng thủ đoạn phising, trojan horse, spyware để lấy cắp địa chỉ email, số điện thoại, số thẻ an ninh... Chúng mua bán thông tin thẻ tín dụng trên internet. Một h́nh thức khá phổ biến là chúng trộm cắp tiền từ tài khoản, làm thẻ tín dụng giả để rút tiền từ máy ATM. Để lấy cắp mật khẩu từ thẻ tín dụng, bọn chúng cài một thiết bị đặc biệt vào trạm ATM, để khi khách rút tiền, thẻ sẽ bị kẹt trong máy. Lúc này, bọn tội phạm sẽ xuất hiện và “tư vấn” cho khách hàng cách để lấy thẻ ra, và thử gơ lại password của thẻ là điều không thể thiếu. Dù khách hàng có nhanh tay đến đâu trong thao tác th́ kẻ gian vẫn có thể định vị chính xác vị trí password trên bàn phím. Khi đă xác định được password th́ những công việc c̣n lại để lấy được tiền là điều không quá khó.

Chuyển tiền từ tài khoản trộm cắp sang tài khoản e-money tại e-gold, e-passport hay c̣n được gọi là h́nh thức rửa tiền cũng là thủ đoạn không mới của loại tội phạm này. Thông dụng có lẽ là lừa đảo qua quảng cáo, bán hàng trực tuyến trên mạng internet, trong hoạt động thương mại điện tử, trong mua bán ngoại tệ, cổ phiếu qua mạng, đánh bạc và rửa tiền, trốn thuế... Lực lượng chống tội phạm công nghệ cao Pḥng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xă hội CATP Hà Nội vừa phát hiện một vụ lợi dụng internet để chiếm đoạt tiền, vàng trên sàn giao dịch. Nguyễn Hoàng (nhân viên Công ty VGB, chuyên giao dịch mua bán vàng trên sàn) và Nguyễn Thị Tuyết (chuyên kinh doanh vàng bạc tại quận Hai Bà Trưng), bàn nhau dùng tài khoản của Tuyết để giao dịch. Hoàng sử dụng những kiến thức của ḿnh tải phần mềm chương tŕnh ghi lại toàn bộ thao tác trên bàn phím của máy tính và chờ lúc bộ phận quản trị mạng của công ty đi vắng đă vào trộm mật khẩu tài khoản, can thiệp lên toàn bộ giao dịch đang diễn ra trên sàn vàng. Bằng một số thao tác, Hoàng đă chiếm đoạt được gần 800 triệu đồng tiền chênh lệch trong quá tŕnh giao dịch mua bán vàng trên sàn của VGB. Khi chúng vừa chuẩn bị rút tiền th́ Công ty VGB kịp thời phát hiện và phong toả tài khoản mới mà bọn chúng đang sử dụng.

XU HƯỚNG
Cục Pḥng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (khu vực phía nam) dự báo, trong năm 2010, kỹ thuật tấn công của tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn, hoàn hảo hơn, mă độc ngày càng độc hơn. Nền kinh tế thế giới vẫn c̣n trong giai đoạn khủng hoảng, tin tặc càng t́m cách xoay xở kiếm tiền. Chính v́ thế, hoạt động của giới tội phạm công nghệ cao sẽ tinh vi hơn. Các mạng xă hội như Twitter, Facebook... đang phát triển mạnh, không chỉ là trào lưu nhất thời mà c̣n là công cụ giúp mọi người giao tiếp, liên lạc với nhau. Đây chính là môi trường thuận lợi để tội phạm công nghệ cao thử nghiệm kỹ thuật tấn công đe dọa an ninh mạng. Năm 2010 cũng được dự báo sẽ xuất hiện nhiều chương tŕnh diệt virus giả.

Có xu hướng h́nh thành nhiều mạng máy tính ma. Mạng botnet là một mạng gồm từ hàng trăm đến hàng triệu máy tính bị điều khiển hoàn toàn. Người ta gọi các máy tính này là Zombie, tức các thây ma, bị điều khiển để cùng làm một công việc ǵ đó theo mục đích của hacker. Điển h́nh như vụ Nguyễn Thành Công (một thành viên của nhóm Beyeu ở Đắc Lắc) chỉ sau hai giờ đă đánh sập toàn bộ website của một công ty trong nước bằng cách dụ người dùng truy cập vào web sex và bị nhiễm trojan và lập ra mạng botnet với hàng ngh́n máy tính...

Điện toán đám mây sẽ là đích nhắm mới của giới tội phạm, đặc biệt là mạng 3G được đưa vào hoạt động tại VN. Virus đa h́nh và thư rác nhắn tin tức thời (IM) ngày càng phức tạp... Tất cả là những thách thức đối với an ninh mạng cũng như công tác pḥng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trong năm 2010.

 
  MINH THƯ
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Kinh doanh giấy tờ giả - 5 kẻ đi tù (25/05/2010)
Quá lộng hành! (25/05/2010)
Bắt băng cướp táo tợn (25/05/2010)
Lấy tiền công ty cá độ bóng đá (25/05/2010)
Liên tiếp ba vụ giết người (24/05/2010)
Một thanh niên bị chém chết tại quán cà phê (24/05/2010)
Giám đốc Công ty Bảo Việt dùng súng đe dọa CSGT (23/05/2010)
Kết nối cử tri với đại biểu Quốc hội qua website (23/05/2010)
Bạc Liêu: Cán bộ quản lư thị trường bảo kê doanh nghiệp (23/05/2010)
Thưởng nóng cho các tập thể, cá nhân tham gia phá chuyên án (22/05/2010)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Va chạm liên hoàn ba xe trên đường dẫn cao tốc
(CAO) Cú tông mạnh khiến xe của tài xế Nam chỗ lao tới và húc vào đuôi xe ô tô 4 chỗ BS: 56N-3064 do tài xế Nguyễn Văn Hùng (40 tuổi, quê Tiền Giang) cầm lái.
  Phóng sự điều tra
Tôi đi bán hy vọng- Kỳ 1: Cảm nhận đầu tiên với nghề
(CATP) Những ngày nắng tháng ba như đổ lửa, đội quân vé số dạo tại TP. Hồ Chí Minh phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” để chào mời khách. Suốt nhiều ngày cải trang
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Bẫy lừa xin giúp việc làm qua mạng
(CATP) Đang có nhu cầu t́m việc làm, theo lời bạn bè chỉ bảo, chị Xuân (ngụ TP.Biên Ḥa, tỉnh Đồng Nai) đăng thông tin liên quan trên trang mạng xă hội Zalo.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ9: tạm giữ: xe BS: 60V5-0194, SK: RLHHC09036Y40429, SM: HC09E-6440466; xe SK: 65-95-50-90, SM: C50E-9834390
  Lệnh truy nă
Yêu cầu tŕnh diện
(CATP) Nguyễn Minh Khoa (ảnh, SN 1993, HKTT: 212/252 Nguyễn Văn Nguyễn, P.Tân Định, Q1, TPHCM) đă có hành vi chiếm đoạt tài sản.
  Mảnh đời bất hạnh
Mong một phép màu
(CATP) Nh́n vợ là chị Trần Thị Mỹ Hương thoi thóp mỗi ngày, anh Nguyễn Văn Bảy (ảnh, SN 1972, ngụ thôn 5, xă Tiên Lănh, Tiên Phước, Quảng Nam) thấy ḷng đau như cắt.
  Đất nước - con người
Hoa ḅ cạp vàng khoe sắc tháng 3
(CAO) Tháng 3, khi những bông mai, bông cúc đă tàn, cái nắng mùa hè miền Nam lúc dịu, lúc gắt th́ những chùm ḅ cạp vàng rực rỡ như giữ nắng ở những góc phố Sài G̣n.
  Khám phá thế giới
Những phát hiện kỳ cục nhất về thực phẩm
(CATP) Mua khoai tây chiên nhận khoai nguyên củ. Một khách hàng của chuỗi siêu thị giảm giá Aldi ở Anh rất bất ngờ khi mở hộp khoai tây chiên gịn mà anh vừa mua về.
  Chuyện bốn phương
Bé gái 4 tuổi nửa đêm bắt xe buưt để t́m... slushie
(CATP) Một bé gái 4 tuổi ở Philadelphia, Mỹ lẻn ra khỏi nhà lúc 3 giờ sáng và bắt xe buưt để đi t́m mua slushie, một thức uống đang được bạn trẻ ở đây ưa chuộng.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn