Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Thị trường bất động sản     An toàn giao thông     Tư vấn pháp luật  
   Liên hệ  RSS
An toàn giao thông  
  Trắng đêm truy quét nạn đua xe
  Thứ năm, 08/12/2011 06:33  
 

Đúng 0 giờ ngày 5-12-2011, lực lượng CSGT CATPHCM phối hợp với các đơn vị chức năng, Công an Q6 đă đồng loạt ra quân ngăn chặn nạn đua xe trên một số địa bàn trọng điểm. Theo ghi nhận của chúng tôi, trong ba đêm cuối tuần, khu vực Q6 cũng như các quận nội thành, giáp nội thành không xảy ra tụ tập đua xe trái phép. Địa phương ngoại thành, vùng giáp ranh các tỉnh có xuất hiện t́nh trạng tụ tập từng nhóm nhỏ dàn hàng ngang quậy phá nhưng đă bị cơ quan chức năng giải tán ngay. Có thể nói nạn tụ tập đua xe trái phép tại TPHCM thời gian gần đây đă tạm lắng nhờ những biện pháp mạnh của cơ quan chức năng và sự kết hợp linh hoạt các biện pháp ngăn chặn pḥng ngừa từ xa của các tổ chức đoàn thể, quần chúng nhân dân.


Thượng tá Ngô Văn Thêm trả lời báo chí tại chốt chặn trên đường Lư Chiêu Hoàng

Tại chốt kiểm tra Lư Chiêu Hoàng trước trụ sở Công an P10Q6, lực lượng liên ngành chốt chặn từ 23 giờ ngày 4-12 nhưng hoàn toàn yên tĩnh. Tuy vậy, dân pḥng vẫn được phân công chốt chặn và cảnh giác cao độ. Tại đây, chúng tôi đă trao đổi với thượng tá Ngô Văn Thêm - Phó trưởng Công an Q6, được biết: “Khoảng cuối năm 2000 đến giữa năm 2011, địa bàn Q6 được xem là điểm nóng của t́nh trạng đua xe trái phép, có những đêm các đối tượng tụ tập từ 500 đến 700 xe, công an quận phối hợp với các ngành chức năng ra quân truy quét rầm rộ có lúc lên đến gần 200 thành viên nhưng cũng chỉ bắt được từ 80 đến 100 đối tượng bởi các nhóm người tụ tập cổ vũ nhiều, bọn đua xe nhanh chóng lẩn vào các đường hẻm trốn thoát. Theo nhận xét của nhiều người th́ mô h́nh chống đua xe hiện nay tại Q6 phát huy hiệu quả rất tốt, đó là h́nh thức dùng barie chốt chặn ở những tuyến nhạy cảm, có sự phối hợp canh gác của các lực lượng dân pḥng, cảnh sát h́nh sự cũng như lực lượng CSGT. Theo ghi nhận của các cơ quan chức năng th́ nhờ phương pháp này, t́nh trạng đua xe trái phép trên địa bàn Q6 đă giảm hẳn về số lượng cũng như quy mô tổ chức. Các đối tượng không liều lĩnh, manh động như trước”. Thượng tá Thêm nói thêm: “Các đối tượng tập trung đua xe phần lớn đến từ các địa phương khác, sau khi công an làm quyết liệt chúng đă có nhiều h́nh thức đối phó như: cho người đi ḍ đường trước khi tổ chức đua, đánh lạc hướng cơ quan chức năng, lợi dụng người cổ vũ để lẩn trốn hoặc t́nh trạng một số đối tượng sử dụng xe cũ, xe rẻ tiền, xe mượn... tham gia quậy phá. Khi bị bắt chúng bỏ luôn xe hoặc kêu chủ xe đến giải quyết nên rất khó xử lư. Thời gian vừa qua, Công an Q6 đă phối hợp với các cơ quan chức năng ra quân quyết liệt, bắt xử lư hơn 430 đối tượng; trong đó, cư ngụ tại Q6 chỉ 168 đối tượng, c̣n lại đến từ nhiều quận, huyện khác, có một đối tượng đă được lập hồ sơ đưa đi giáo dục”.


Trung tá Nguyễn Thị Kỷ và anh em công an, dân pḥng P5Q5 túc trực chốt chặn trên đường Minh Phụng lúc 1 giờ sáng

Sáng kiến dùng barie chống đua xe bắt đầu từ Công an P10Q6, sau một vài lần thí điểm thành công, biện pháp này đă nhân rộng ra hầu hết các phường trên địa bàn quận nhất là các điểm nóng. Có phường được trang bị lên đến 15 tấm barie để phục vụ công tác chống đua xe. Theo trung tá Nguyễn Văn Ngà - Công an P10Q6 th́ lúc đầu dựng lá chắn rất sợ nguy hiểm cho người đi đường nên anh em phải xin các hộ dân bên đường kéo điện để quay bóng đèn nháy cảnh báo. Phía trước và sau tấm chắn barie đều được dựng biển cảnh báo giảm tốc độ xuống 20km/giờ. Sau này được sự hỗ trợ của UBND quận và CAQ nên mỗi tấm chắn barie đều được trang bị một b́nh ắc quy và 1 đèn cảnh báo, công cụ hỗ trợ gọn nhẹ nhưng kết quả đạt được rất khả quan. Hiện nhiều địa phương khác cũng đang áp dụng phương pháp này. Tại điểm chốt chặn trên giao lộ Nguyễn Văn Khỏe và Minh Phụng lúc 1 giờ sáng, trung tá Nguyễn Thị Kỷ, Trưởng CA P5Q6 vẫn túc trực cùng anh em dân pḥng cho biết: “Địa bàn P5 cũng có nhiều tuyến đường trước đây được xem là điểm nóng về nạn đua xe. Lúc cao điểm phải huy động tối đa anh em ra lập thành hai chốt trên tuyến Minh Phụng cũng như giao lộ Minh Phụng và Hậu Giang bởi đây là tuyến chính, có nhiều đường nhánh dễ tẩu thoát nên các đối tượng tập trung rất đông. Tuy nhiên kể từ khi triển khai phương  pháp rào chắn treo đèn cảnh báo th́ nạn đua xe đă được kiểm soát và đến nay chúng tôi đă làm chủ mọi t́nh h́nh, chủ động giải tán các nhóm tụ tập cổ vũ hoặc có biểu hiện khi mới phát sinh”.

Theo thống kê của Pḥng CSGT CATP th́ trong ngày cuối tuần qua, thành phố không xảy ra cuộc đua xe trái phép nào, tuy nhiên công tác kiểm tra, kiểm soát vẫn được triển khai liên tục. Công an đă lập biên bản vi phạm hành chính hơn 1.100 trường hợp, tạm giữ 10 ôtô và 600 xe máy, tạm giữ để xử lư gần 1.500 giấy tờ xe. Lực lượng CA đă huy động gần 5.000 lượt CBCS cùng nhiều loại phương tiện tham gia hỗ trợ kiểm soát. Riêng khu vực trung tâm Q1 và Q6 đă thực hiện 120 điểm rào chắn và t́nh trạng tai nạn giao thông cũng đă giảm mạnh về số vụ cũng như số người chết. Theo kế hoạch, trong thời gian tới lực lượng CSGT vẫn sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng đẩy mạnh tuần tra, sử dụng các biện pháp ngăn chặn, pḥng ngừa để trấn áp tệ nạn này trên toàn địa bàn thành phố.

 
  LÊ B̀NH
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Đồng Nai (08/12/2011)
Quận Thủ Đức (06/12/2011)
Xe chở gỗ lậu "đua" với cảnh sát trên QL1A (05/12/2011)
Thanh Hóa : Xe hơi húc đổ cột điện (05/12/2011)
Xe máy phát nổ (04/12/2011)
Hiểm họa từ các xe tải hết “đát” (04/12/2011)
Sóc Trăng : Tài xế xe cứu thương tử nạn (03/12/2011)
Quận 7 (03/12/2011)
Hố ga cao hơn mặt đường (02/12/2011)
Xử lư gần 400 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn (02/12/2011)

Alternative content

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe tải tông xe đạp, một phụ nữ nhập viện
(CAO) Vụ tai nạn xảy ra lúc 10 giờ 15 sáng nay (22-12) tại nút giao cắt QL1A - QL48B (ngă tư thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).
  Phóng sự điều tra
Đếm ngược thời gian chờ ra pháp trường
(CATP) Sau khi bị tuyên án tử h́nh, các tử tội được đưa vào chốn biệt giam đợi ngày thi hành án. Trong thời gian chờ “lên đoạn đầu đài”, bên cạnh một
  Văn học - Sáng tác
Hoa chanh về chốn thị thành
(CATP) Mười hai chiếc bàn được bày gọn gàng trên khoảnh sân trước cửa nhà. Lần nào cũng vậy, đám giỗ ông bà luôn được chú Mười tổ chức ŕnh rang
  Cảnh giác
Nhiều chiêu lừa xuất hiện trên Facebook
(CATP) Gần đây, nhiều h́nh thức lừa đảo xuất hiện trên Facebook. Thủ phạm dùng virus để đánh cắp dữ liệu người dùng. Cách khác là post lên “tường”
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ6: tạm giữ 1.400 bao thuốc lá Jet và xe Wave màu cam. Gặp đ/c Trần Hữu Quốc, đ/c: 369 Hậu Giang, P11Q6, TPHCM.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Trần Sen (ảnh, SN 1951, HKTT: 62/20 Trần Hưng Đạo, P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ)
  Mảnh đời bất hạnh
Cặp song sinh đáng thương
(CATP) Sinh một lúc được hai cậu con trai, niềm vui vô bờ bến đến với vợ chồng anh Trần Ngọc Lập (SN 1982, ngụ thôn Phú Quư, xă Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk).
  Đất nước - con người
Phố lung linh chào đón Noel và năm mới
(CAO) Chỉ c̣n gần một tuần nữa sẽ đến lễ Noel. Trên khắp mọi góc phố nẻo đường của TP, không khí đón Giáng sinh và năm mới đang ngập tràn.
  Khám phá thế giới
Mùa cua đỏ di cư ở đảo Giáng sinh
(CAO) Christmas (Giáng sinh), ḥn đảo nhỏ nổi tiếng của Autralia nằm ở Ấn Độ Dương từ lâu đă trở thành thiên đường của loài cua đỏ nổi tiếng đến mùa mưa lại
  Chuyện bốn phương
Cảnh sát New Zealand xin lỗi người Ailen
(CATP) Cảnh sát ở New Zealand vừa phải xin lỗi "những người gốc Ailen" sau khi xảy ra sự nhầm lẫn với một tài xế là du khách từ Đảo Ngọc chỉ dựa vào giọng nói của anh ta. Tài xế tên Jonathan
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn