Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Thị trường bất động sản     An toàn giao thông     Tư vấn pháp luật  
   Liên hệ  RSS
Kinh tế  
  Dấu hiệu khuất tất từ Bệnh viện G̣ Vấp
  Thứ bảy, 10/03/2012 10:36  
 


Bệnh viện G̣ Vấp, nơi đang có những dấu hiệu khuất tất

Hơn năm chục y bác sĩ, điều dưỡng viên đang công tác tại Bệnh viện (BV) G̣ Vấp cùng kư vào đơn phản ánh những việc làm không minh bạch của bác sĩ (BS) Phạm Thế Gia - Giám đốc (GĐ) Bệnh viện. Nội dung, kể từ ngày BS Gia nhậm chức, BV đă phát sinh nhiều bất cập, cho đến khi tiền thưởng Tết Nhâm Th́n bỗng nhiên thụt giảm mặc dù tổng thu nhập của BV tăng cao th́ mọi người  không thể nhẫn nhịn được nữa...

Ưu ái “người của ḿnh”

Các y bác sĩ BV G̣ Vấp tŕnh bày, ngay từ lúc mới nhậm chức, ông Gia đă “nổi tiếng” bởi vụ sa thải không lư do 8 hộ lư, trong đó một người đang mang thai, để tuyển nhân viên mới. Tuy nhiên, nhờ sự can thiệp kịp thời của các phương tiện truyền thông, ông phải xin lỗi và thu nhận họ lại làm việc cho đến nay.
Sau sự kiện trên, ông lại có những “phán quyết” lạ lùng. BS trưởng khoa sản bị ông Gia giáng chức một cách khó hiểu nên đă xin nghỉ việc, chuyển đến BV khác công tác. Thay vào vị trí đó, ông đưa cử nhân nữ hộ sinh L.Y.D.T vào khoa này để khám bệnh và kê toa cho bệnh nhân. Các y bác sĩ trong BV không khỏi bức xúc khi chứng kiến quy tŕnh làm việc “không giống ai” của khoa sản trong suốt thời gian dài: để hợp thức hóa việc khám bệnh và kê toa trên, một phó giám đốc BV đặt bút kư, trong khi vị lănh đạo này là BS đa khoa, không phải BS chuyên khoa sản. Theo giới chuyên môn, việc làm này hết sức nguy hiểm và vô trách nhiệm trước sức khỏe, tính mạng của thai phụ.

Các y bác sĩ c̣n khiếu nại ông Gia đă lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi cho người thân cận là BS Trần Thanh Cường giữ hàng loạt chức trách quan trọng để hưởng lợi. Ngoài chức danh trưởng pḥng kế hoạch tổng hợp, BS Cường c̣n phụ trách pḥng mổ, khoa sản, đoàn khám sức khỏe, pḥng khám bệnh, pḥng khám ngoài giờ, khám theo yêu cầu và cả cơ sở 2 của BV.

Giữ chức vụ trưởng khoa ngoại pḥng mổ từ năm 2000, BS H.M.T rất bất ngờ khi đầu tháng 7-2011, GĐ ra lệnh tách riêng khoa ngoại và pḥng mổ. Một số cán bộ có trách nhiệm phát biểu: “Theo quy chế của Bộ Y tế, BV loại ba không được phép tách rời kiểu này. Điều đáng nói là ông Gia cho BS Cường quản lư luôn pḥng mổ, mặc dù không hề có quyết định chính thức. Từ đây đă phát sinh những chuyện khôi hài: mỗi tháng, BV G̣ Vấp phối hợp với một số BV thành phố phẫu thuật hơn 40 ca đục thủy tinh thể theo phương pháp Phaco. Sai phạm nghiêm trọng của ông Gia ở chỗ để BS Cường vốn chuyên khoa ngoại, không có bằng cấp chuyên khoa mắt, không hề tham gia ê kíp mổ lại đứng tên trong danh sách lănh tiền bồi dưỡng. Theo quy tŕnh th́ phẫu thuật viên chính là BS chuyên khoa mắt từ TP về, c̣n BS chuyên khoa mắt của BV G̣ Vấp sẽ là phẫu thuật viên phụ. Thế mà không hiểu sao trong bảng kê tiền bồi dưỡng, BS Cường nghiễm nhiên trở thành phẫu thuật viên phụ (!). Không có bằng cấp chuyên môn tai mũi họng nhưng BS Cường lại có tên trong danh sách lănh tiền tham gia mổ vách ngăn mũi, cắt amydale. BS Cường c̣n thản nhiên kư tên với tư cách BS trưởng khoa  dưới các bảng kê tiền phẫu thuật (?!).
Chỉ vào danh sách tiền bồi dưỡng nhân viên tham gia khám sức khỏe cho các Cty, trường học, các y bác sĩ than phiền: “Trong khi chúng tôi làm việc vất vả chỉ nhận được vài trăm ngàn th́ một số người thân cận với ông Gia lại được nhận vài triệu đồng”...

Thu chi không rơ ràng

Theo đơn tố cáo gởi ṭa soạn Báo CATP, trước kia mọi khoản thu nhập của nhân viên BV đều được kư nhận hẳn hoi, nhưng từ năm 2011 họ chỉ biết nhận tiền qua thẻ ATM. Các khoản này không rơ ràng khiến đa phần nhân viên không biết đă đủ hay c̣n thiếu. Sau khi tập thể cán bộ công nhân viên lên tiếng phản ứng th́ đầu tháng 1-2012, GĐ BV cho phép kư nhận tiền như cũ. Chuyện tài chính không chỉ có thế, nhiều người c̣n đặt vấn đề: “BV thu tiền mặt khám dịch vụ, ngoài giờ nhưng không hiểu sao phải vài tháng sau nhân viên mới được nhận tiền. Hiện đă bước sang tháng 3-2012, nhiều y bác sĩ vẫn chưa nhận được khoản tiền của tháng 12-2011”.
Bà Đỗ Thị Hoa - Ủy viên BCH Công đoàn BV - phàn nàn: “Trong thời gian làm giám đốc, BS Gia đă lộ rơ những nhập nhằng về mặt tài chính. Riêng khoản tiền thưởng tết, năm trước chúng tôi được lănh 13 triệu đồng, năm nay BS Gia thông báo chỉ có 4,5 triệu đồng. Chúng tôi nhiều lần khiếu nại th́ BS Gia mới tăng lên 8,5 triệu đồng. Theo báo cáo của 13 khoa, 4 pḥng ban th́ trong năm BV hoạt động rất hiệu quả, giá dịch vụ khám, chữa bệnh đều tăng, khoa nào cũng vượt chỉ tiêu từ 100 đến 150%, cớ ǵ tiền tết cho anh em lại giảm?”.

Trong đầu tư máy móc, trang thiết bị cho BV, BS Gia cũng điều hành một cách rất bất hợp lư. Theo một BS chuyên khoa mắt, việc BS Gia mua đèn mổ loại dành cho mổ ngoại khoa có giá đến vài trăm triệu đồng để trang bị cho khoa mắt là phung phí và không cần thiết. Hộ lư khoa mắt là chị Đào Thị Thanh Liên khẳng định: “Từ ngày mua đèn về, chẳng khi nào thấy sử dụng đến”.

Chị Phạm Thị Ngọc Liên - cử nhân khoa xét nghiệm - cũng bức xúc về hiệu quả của máy miễn dịch do BS Gia tậu về có giá gần một tỷ đồng. Đây là BV tuyến quận nên thiết bị này hầu như bị bỏ không v́ hiếm khi có người đến khám. Trong khi đó, thiết bị cần thiết, ít tốn kém lại không được BS Gia quan tâm. Các khoa đồng loạt yêu cầu được cung cấp điện thoại bàn nội bộ để tiện việc quản lư và hướng dẫn bệnh nhân nhưng BS Gia không đồng ư. V́ thế, khi cần trao đổi thông tin, ai nấy đành phải sử dụng ĐTDĐ. Chị Liên chia sẻ: “Nhiều lúc chứng kiến bệnh nhân chạy ngược chạy xuôi để liên hệ khám bệnh mà thấy tội, chỉ v́ các khoa không thể nối kết để tham khảo ư kiến lẫn nhau”.

Chị Liên cho biết thêm, mỗi năm khoa xét nghiệm được nhận khoảng 16 triệu đồng từ chương tŕnh HIV “lây truyền từ mẹ sang con”, BS Cường đến khoa yêu cầu phải trích cho BGĐ, Pḥng tài vụ, Pḥng kế hoạch tổng hợp 30%. Lúc đầu, khoa không đồng ư, nhưng sau đó phải chấp hành.

Vấn đề trở nên nghiêm trọng khi những người tham gia tố cáo BS Gia đều nhận được thư mời họp và bị đe dọa cho nghỉ việc, cắt hợp đồng nếu c̣n tiếp tục khiếu nại. Hàng chục y bác sĩ đang rất hoang mang.

Được biết, trước những phản ánh của tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện, ngày 20-2-2012, UBND Q. G̣ Vấp cử đoàn thanh tra đến BV để làm rơ những khuất tất trong thời hạn 30 ngày. Rất mong đoàn công tác sớm có kết luận cuối cùng một cách công minh để các “từ mẫu” yên tâm làm việc.

 
  Song Thiên
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế nông nghiệp - nông thôn (10/03/2012)
Triển lăm hội chợ Thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển ĐBSCL (10/03/2012)
Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 6 triệu đồng (10/03/2012)
Bitexco: Tài trợ 20 tỷ đồng cải tạo môi trường hồ Đầm Tṛn (10/03/2012)
Đan Mạch cam kết hỗ trợ 170 triệu USD cho Việt Nam (09/03/2012)
Thu hồi những khu “đất vàng” cho thuê trái phép (09/03/2012)
Giá xăng dầu vẫn thấp hơn các nước trong khu vực (09/03/2012)
Đă đ́nh chỉ xưởng cưa trong Vườn quốc gia Ba V́ (09/03/2012)
Khi nhà mạng tùy tiện tăng giá cước (09/03/2012)
Tạm giữ hai kẻ chống người thi hành công vụ (09/03/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe container cuốn xe máy vào gầm, người phụ nữ thoát chết
(CAO) Đang băng qua đường, người phụ nữ đi xe máy bị xe container lao tới tông rồi cuốn vào gầm nhưng nạn nhân may mắn thoát chết.
  Phóng sự điều tra
Lật lại những “thương vụ” của tỷ phú Hoàng Kiều
(CATP) Những năm 2005 - 2009, đại gia Hoàng Kiều (Việt kiều Mỹ, Tổng giám đốc Tập đoàn RAAS) liên tục xuất hiện tại Việt Nam
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Cảnh báo các thủ đoạn trộm cắp
(CATP) Thời gian gần đây, trên địa bàn Q.12 liên tục xảy ra hàng loạt vụ trộm, với phương thức gây án vô cùng táo bạo. Mặc dù không phải nhà vắng chủ, kẻ gian vẫn có thể dùng “chiêu”
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an H.B́nh Chánh, TP.HCM đang tạm giữ: xe Dream, SK: NJ100200093297, gặp đ/c Lê Nguyễn Anh Tuấn, ĐT: 08-37606921.
  Lệnh truy nă
T́m người chứng kiến
(CATP) 15 giờ ngày 29-3-2015 tại đường Bùi Công Trừng, trước nhà số 43/7B ấp 4, xă Nhị B́nh, H.Hóc Môn, TPHCM, môtô BS: 51Y1-6637 do Nguyễn Đức Thạnh điều khiển va chạm với xe máy
  Mảnh đời bất hạnh
Nữ sinh viên mắc bệnh hiểm nghèo
(CATP) Blup Thên (21 tuổi, sinh viên lớp Việt Nam học K9, Trường Đại học Ngoại ngữ Huế) là con út trong một gia đ́nh người dân tộc thiểu số ở miền núi biên giới A Lưới
  Đất nước - con người
Teen Sài G̣n cháy hết ḿnh với lễ hội té nước
(CAO) Dù gặp phải một trận mưa nhưng lễ hội té nước vẫn không hề giảm nhiệt trước sự hăng hái của hàng trăm bạn trẻ cùng rất nhiều người nước ngoài.
  Khám phá thế giới
Một ṿng quanh các nghĩa địa xe cũ
(CAO) Những chiếc xe mục ruỗng phần vỏ chồng lên nhau dưới ánh nắng xuyên qua kẽ lá khiến các nghĩa địa ô tô này thêm huyền bí. Trong số đó có những chiếc như Jaguar XK120 có thể bán được
  Chuyện bốn phương
Anh chàng cưỡi xe đạp khủng long xuyên Na Uy
(CAO) Nhiều người có mơ ước trở thành một vận động viên nổi tiếng hoặc trở thành diễn viên tầm cỡ Hollywood. Trong khi anh chàng Markus Moestue chỉ muốn cưỡi “xe đạp khủng long” xuyên Na Uy.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn