Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Thị trường bất động sản     An toàn giao thông     Tư vấn pháp luật  
   Liên hệ  RSS
Kinh tế  
 Vụ người cha bị con yêu cầu ṭa án tuyên bố chết:
  Nỗi đau t́nh phụ tử
  Thứ năm, 29/03/2012 00:52  
 

(CATP) Ngày đột ngột trở về, người cha chết lặng khi biết ḿnh bị chính những đứa con ruột thịt yêu cầu ṭa tuyên bố là đă chết. Và càng đau đớn hơn khi ngôi nhà do mồ hôi nước mắt của vợ chồng tạo dựng lên đă bị các con bán cho người khác. “Một giọt máu đào hơn ao nước lă”, v́ sao t́nh phụ tử của họ lại trở nên vô t́nh, xót xa như vậy?


Anh Nguyễn Văn Quang bàng hoàng với quyết định tuyên bố đă chết của TAND Q10

ĐANG SỐNG BỊ TUYÊN CHẾT

Cầm lá đơn kêu cứu đến ṭa soạn Báo CATP, anh Nguyễn Văn Quang (SN 1957, ngụ 48 Nguyễn Kim, P6, Q10) không giấu được bức xúc và đau đớn. Năm 1979 anh và chị Ngô Thị Nam Phương (SN 1957) lấy nhau và có năm người con gái: Nguyễn Thị Kim Nga (SN 1980), Nguyễn Thị Tuyết Hằng (SN 1981), Nguyễn Thị Thanh Lộc (SN 1983), Nguyễn Thị Thanh Nhàn (1987) và Nguyễn Phương Thanh (SN 1995). Năm 1995, bà Phương không may qua đời, để lại năm đứa nhỏ và người chồng trong đớn đau, tuyệt vọng. Vợ mất, anh Quang chán nản, bỏ bê công việc. Năm 1996, anh làm nghề bỏ mối nón lá nhưng thua lỗ, chuyển sang kinh doanh bi da cũng chẳng khấm khá hơn. Tiếp đó năm 1997, anh mở tiệm sửa xe nhưng đều không ăn thua, nợ chồng nợ. Để có vốn làm ăn, anh vay của chị Ngô Thị Bích Ngọc (em vợ - PV) 30 triệu đồng với điều kiện đưa giấy tờ nhà đất cho chị Ngọc cầm. Nhưng làm ăn vẫn không may mắn, mắc nợ thêm nên anh Quang yêu cầu chị Ngọc đưa lại giấy tờ nhà để thế chấp ngân hàng lấy tiền trả nợ và có vốn làm ăn. Tuy nhiên chị Ngọc không đưa nên anh đành phải kiện em vợ ra Ṭa án quận 10.


Căn nhà 48 Nguyễn Kim đă được các con anh sang nhượng cho người khác

Dù vụ kiện chưa đi đến đâu nhưng sống măi trong cảnh túng quẫn, trầm cảm, anh quyết định về quê ở Cần Thơ trấn tĩnh một thời gian. Tuy nhiên năm 1999, khi anh trở về nhà th́ em vợ và các con không cho... vào nhà. “Khi tôi làm găng th́ họ gọi anh CSKV xuống. Và thật bất ngờ là anh ấy bảo tôi bị cắt hộ khẩu tại căn nhà 48 Nguyễn Kim, P6 rồi nên không được... vào nhà nữa. Tôi hỏi v́ lư do ǵ th́ không được giải thích”. Anh cho biết những ngày sau đó, anh sống vất vưởng quanh khu phố, phải xin ăn như kẻ hành khất, đêm đến th́ ghé bậc thềm mấy căn nhà đối diện ngủ. Chịu đựng cảnh trái khoáy ấy chừng một tháng trời, anh Quang chán nản bỏ về lại Cần Thơ rồi sau đó qua U Minh Thượng, Kiên Giang. Nhưng cứ chừng một thời gian ngắn, do nhớ nhà, nhớ các con, anh lại lên thăm nhưng đều bị đóng cửa, điện thoại cũng không bắt máy. Anh tự bảo ḿnh, rồi các con sẽ dần hiểu ra, không c̣n đối xử với anh như vậy nữa. Nhưng thời gian cứ thế trôi mà ḷng người như tàn tro, tắt ngấm và lạnh ngắt. “Hồi trước tôi nghĩ mấy đứa đang nhỏ nên không hiểu, nghe theo lời d́. Vậy nhưng khi lớn lên chúng cũng coi tôi như người dưng, hễ thấy mặt là đóng cửa. Sinh con ra rồi nuôi lớn đến chừng ấy, tôi cũng không hiểu ḿnh đă làm ǵ quá đáng để ra nông nỗi này” – nói xong anh gục đầu khóc. Nh́n hàng nước mắt tức tưởi lăn dài trên đôi g̣ má đen sạm của người cha già mà cảm thấy đớn đau. Nguyên do nào đă xô đẩy cha con họ đến thảm cảnh xót xa như vậy?

Càng bi kịch hơn khi vào năm 2009, anh nhận được hung tin là bị các con “sau một thời gian t́m kiếm nhưng không thấy trở về” đă yêu cầu Ṭa án Q10 tuyên bố là cha đă chết. “Mỗi năm tôi đều về nhà ít nhất một lần, có những người hàng xóm lâu năm làm chứng, sao lại bảo tôi bỏ đi mất tích từ năm 1999 đến nay? Động thái ấy của các con tôi mục đích là muốn bán căn nhà để chia chác nhau chứ không v́ lư do nào hết” - anh Quang bức xúc.

V̀ ĐÂU NÊN NỖI?

Ngày 28-2, chúng tôi đă có buổi làm việc với trung tá Đào Viết Bảo, Trưởng Công an P6Q10. Tuy nhiên sự việc xảy ra đă khá lâu, anh lại mới chuyển về công tác nên nội dung tờ đơn của bà Nguyễn Thị Thanh Lộc yêu cầu xác nhận ông Quang bỏ nhà biệt tích cũng không nắm rơ lắm. Cùng ngày, chúng tôi cũng t́m đến căn nhà 48 Nguyễn Kim để gặp các con anh Quang. Căn nhà khá lớn nhưng do cho thuê mặt bằng phía trước kinh doanh internet nên phần sau rất hẹp, vật dụng để ngổn ngang. Nhận được tin “anh Quang đă trở về” nhưng trên khuôn mặt tất thảy mấy người con, đều không có biểu lộ cảm xúc ǵ. Dường như điều đó là b́nh thường, hiển nhiên. Theo như chị Nguyễn Thị Tuyết Hằng, người con thứ hai cho biết th́ do anh Quang mắc nợ, bị người ta “dí” không có tiền trả nên bỏ nhà đi biệt tích từ năm 1995 đến nay không có tin tức ǵ. “Giờ anh nói ông c̣n sống th́ tụi em mới biết” - chị Hằng phân trần. Tuy nhiên, khi chúng tôi đề cập là năm 1998, anh Quang c̣n kiện đ̣i giấy tờ nhà ở quận 10 th́ sao lại bỏ đi “biệt tích” từ năm 1995? Hơn nữa cách đây mấy ngày, anh Quang cũng có ghé nhà, dù không được vào (có nhiều người hàng xóm chứng kiến) vậy sao đến giờ nghe nói mới biết? Thấy ḿnh nói vô lư nên chị Hằng bảo là cha đi biệt tích nhưng vài năm sau th́ quay lại kiện (?!).

Đề cập đến nguyên nhân v́ sao phải yêu cầu ṭa án tuyên bố cha chết, chị Nguyễn Thị Kim Nga, con đầu anh Quang phân trần: “Để được kết nạp Đảng, con Lộc (người con thứ ba, làm giáo viên - PV) phải khai lư lịch rơ ràng nên đă yêu cầu ṭa án làm cái giấy đó”. Tuy nhiên, khi bảo chị cung cấp cho một vài bằng chứng th́ chị bảo “đang chuẩn bị được vào th́ Lộc sinh nở nên cơ quan bảo chờ dịp sau”. Khi đề cập đến căn nhà, hết thảy các chị em đều bảo không có chuyện sang nhượng, mua bán như ông Quang viết trong đơn, hiện tại vẫn cư trú tại đây. Tuy nhiên ngày 26-3, khi chúng tôi lên UBND P6 xác minh th́ được biết căn nhà 48 Nguyễn Kim đă được bán cho chủ mới với giá khoảng 8 tỷ đồng, hiện tại năm chị em đă dọn đi đâu không rơ. Ông N.D.T, một người hàng xóm lâu năm cho hay: “Quang nó hiền lắm, chỉ v́ vợ mất, làm ăn thua lỗ rồi trở nên chán nản vậy thôi. Mỗi năm nó đều ghé về đây nhưng không hiểu v́ sao các con lại không cho vào. Giờ không chỉ nhà mất mà t́nh cha con cũng chẳng c̣n, tội nghiệp nó quá!”.

Chứng kiến cảnh người cha già khắc khổ đứng tần ngần bên vệ đường nh́n chăm chăm vào căn nhà một thời vợ chồng và các con ông từng sống, nhiều người không khỏi xót xa. Trong câu chuyện bi kịch về t́nh phụ tử, hẳn người cha cũng cảm thấy áy náy khi thiếu đi sự chăm sóc, dạy dỗ con cái, để khi lớn lên, những đứa trẻ lại chối bỏ t́nh phụ tử. Nhưng trên hết, phận làm con như vậy đă đúng đạo hiếu? Liệu rồi đây cuộc sống có được thanh thản hay dằn vặt, tự vấn lương tâm mà ray rứt? Bị các con yêu cầu “tuyên chết”, giờ đây người cha già đang đ̣i Ṭa án Q10 trả lại “sự sống” và nhân thân cho ḿnh. Nhưng có lẽ hơn ai hết, anh biết một phần trong con người ḿnh đă chết!

 
  TRIỀU DƯƠNG
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Bắt giữ một ôtô chở lậu 372 chiếc điện thoại di động (29/03/2012)
3 tháng đầu năm, cả nước xuất khẩu đạt 24,52 tỉ USD (29/03/2012)
Cửa hàng thời trang Gucci bị phạt 75 triệu đồng (28/03/2012)
Trong quí I - 2012, doanh thu ngành du lịch TPHCM đạt 15.000 tỷ đồng (28/03/2012)
Những người “đánh đắm” Vinashin hầu ṭa (27/03/2012)
UBND thành phố Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn cho các chương tŕnh nhà ở (27/03/2012)
Thông tin thị trường (27/03/2012)
Trên 300 doanh nhân tiêu biểu về với đất Tổ Vua Hùng (26/03/2012)
Từ 1-4, giảm thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng (25/03/2012)
Những “đầu nậu đất” làm liều (24/03/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Hai xe máy va chạm, một người bị găy chân
(CAO) Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 8 giờ 20 sáng 4-5, trên quốc lộ 1A đoạn qua khu dân cư Tân Mai thuộc KP.5, P.Tân Tạo, Q.B́nh Tân, TP.HCM.
  Phóng sự điều tra
Những trẻ sớm vào đời
(CATP) “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, nhưng cuộc sống của một số em hiện nay khiến chúng ta giật ḿnh lo ngại.
  Văn học - Sáng tác
Tôi không siết c̣
(CATP) Ba Lém là một tên cướp hung hăn, đă nhiều lần đơn vị chúng tôi t́m cách vây bắt, nhưng không thành công. Lúc nào trong người hắn cũng lận hai lưỡi dao và hắn từng huênh hoang
  Cảnh giác
Lái ô tô tải đi bắt trộm trâu ḅ
(CATP) Tại các huyện vùng cao Thanh Hóa, người dân thường có thói quen thả trâu ḅ vào rừng mà không có người trông. Nắm được điểm này, nhiều đối tượng đă nảy sinh hành vi trộm cắp, táo tợn
  T́m chủ sở hữu
Hai thanh niên bỏ lại xe máy sau tai nạn
(CAO) Sau khi tai nạn xảy ra, hai chủ xe gắn máy không ở lại để giải quyết mà bỏ phương tiện rời khỏi hiện trường.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Phạm Ngọc Phụng (ảnh, SN 1971, HKTT: 51 Trưng Nữ Vương, phường 4, quận G̣ Vấp) đă có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
  Mảnh đời bất hạnh
Gia cảnh éo le của một học sinh giỏi
(CATP) Sau thời gian ở trường, Phan Ngọc Huyền (16 tuổi, học lớp 10 Trường THPT Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) lại trở về tất bật với việc nhà, chăm sóc cho người bố bị bệnh nặng.
  Đất nước - con người
Đất mũi không xa
(CATP) Nh́n những ngọn sóng nhấp nhô ập vào bờ, ông Tám Đá (tên thật là Nguyễn Văn Đá, SN 1949, ngụ ấp Mũi, xă Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) cười sảng khoái: "Hết năm Ất Mùi đến Tết Bính
  Khám phá thế giới
Bắt được cá đuối khủng
(CAO) Phát hiện con cá đuối vàng nặng khoảng một tấn vướng lưới, ngư dân Peru đă phải dùng cần trục đưa vào bờ.
  Chuyện bốn phương
Trụ đèn tín hiệu bị ong bao vây
(CAO) Hạ tuần tháng 4-2015, du khách đến thị trấn Haltern am See của Đức không khỏi rùng ḿnh khi phát hiện một trụ đèn tín hiệu gần trạm xe lửa bị ong vây gần kín.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn