Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Thị trường bất động sản     An toàn giao thông     Tư vấn pháp luật  
   Liên hệ  RSS
Kinh tế  
  Khánh Ḥa: Nhà thầu lao đao với “nàng tiên cá”
  Chủ nhật, 02/06/2013 10:40  
 
(CATP) Sau khi tỉnh Khánh Ḥa có quyết định giao lại dự án (DA) khu nghỉ dưỡng cao cấp Rusalka, c̣n gọi là “nàng tiên cá” (tại phường Vĩnh Ḥa, thành phố Nha Trang) cho em trai chủ đầu tư cũ bị đi tù, chủ nợ, đồng thời là nhà thầu chính của DA là Công ty TNHH một thành viên vật liệu xây dựng và xây lắp (BMC - thuộc Bộ Công thương) cho rằng tỉnh này thiên vị chủ đầu tư khiến nhà thầu lao đao.

NGƯỜI “NẶN” “NÀNG TIÊN CÁ” BỊ PHỚT LỜ

Nằm tách biệt ở đầu bán đảo Nha Trang, Rusalka được xem là một trong những khu nghỉ dưỡng đẹp nhất của Việt Nam và khu vực, được thiết kế theo phong cách nội thất dân tộc Chăm, hài ḥa trong phong cách kiến trúc thuần Việt. Năm 2000, DA được Bộ Kế hoạch - Đầu tư cấp cho Công ty Rus - Invest - Tur (RIT) do ông Nguyễn Đức Chi làm Giám đốc triển khai trên diện tích khoảng 46 hécta với ba khu chính: khu biệt thự trên đồi, khu hội nghị quốc tế và sân tập golf trong thung lũng, khu nhà nghỉ ven bờ biển. Theo kế hoạch th́ khu nhà nghỉ ven biển sẽ đi vào hoạt động năm 2006, các khu khác sẽ hoàn thành từ năm 2008 đến 2009. DA này được Công ty TNHH một thành viên vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại (BMC - thuộc Bộ Công thương) do ông Nguyễn Văn Ngọc làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc là nhà thầu chính cùng 32 công ty trong và ngoài nước thực hiện.

Khi nhiều hạng mục của dự án đang gấp rút hoàn thiện th́ giữa năm 2005, ông Chi bị bắt giam, sau đó lănh án 5 năm 6 tháng tù. Tài sản DA bị Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an kê biên như là vật chứng của vụ án h́nh sự. Theo đề nghị của cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đă ra quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy phép đầu tư DA. Theo thẩm định của Bộ Tài chính, tài sản của DA Rusalka là hơn 131 tỷ đồng. Ngày 1-4-2010, ṭa án nhân dân tối cao hủy kê biên tài sản tại Rusalka. Sau khi ra tù, ông Chi thành lập Công ty cổ phần du lịch trọng điểm Nha Trang (DLTĐNT) do em trai của ḿnh là Nguyễn Đức Tấn làm Giám đốc; ông Chi làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Ngày 1-10-2010, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lư DA Rusalka theo quy định của pháp luật về đầu tư. Ngày 27-10-2011, tỉnh Khánh Ḥa ra thông báo số 389/TB-UBND về thanh lư DA Rusalka, từ đây bắt đầu xảy ra sự phản đối quyết liệt từ các nhà thầu và chủ nợ của DA, nhất là Công ty BMC - chủ nợ lớn nhất của RIT - v́ cho rằng có sự khuất tất, mập mờ, chỉ làm lợi cho ông Chi từ thông báo thanh lư trên. Trước khiếu nại của nhiều chủ nợ, ngày 13-2-2012, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có công văn 141/VPCP-KNTN chỉ đạo: “Yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Ḥa khẩn trương thực hiện việc thanh lư DA và giải quyết dứt điểm khiếu nại của tổ chức, cá nhân có liên quan, sau đó mới có quyết định lựa chọn nhà đầu tư mới theo quy định để tránh thất thoát tài sản Nhà nước và thiệt hại cho các tổ chức, cá nhân liên quan”. Trong khi quyền lợi của BMC và một số nhà thầu chưa được giải quyết, cũng như tỉnh Khánh Ḥa chưa có một văn bản nào trả lời chính thức về những khiếu nại của BMC th́ công ty này bất ngờ nhận được tin tỉnh Khánh Ḥa vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) DA Rusalka cho Công ty DLTĐNT với tên gọi mới là DA Champarama resort & spa. Thực chất việc tỉnh Khánh Ḥa cấp DA Champarama resort & spa cho Công ty DLTĐNT là trả DA về tay chủ cũ. Trước đó, BMC từng có văn bản gửi tỉnh Khánh Ḥa xin “tiếp tục đầu tư xây dựng DA Rusalka” nhưng bị tỉnh này phớt lờ.

Bỏ hơn trăm tỷ đồng xây dựng DA nghỉ dưỡng cao cấp Rusalka để phơi sương

 CẦN SỚM XỬ LƯ

Sau khi biết thông tin trên, trong các ngày 2 và 3-5-2013, BMC làm đơn khiếu nại lên Thủ tướng Chính phủ và nhiều cơ quan trung ương, phản đối những hành vi hành chính và quyết định hành chính của tỉnh Khánh Ḥa cũng như tố cáo tỉnh này có dấu hiệu tiêu cực trong quá tŕnh xử lư tồn tại khối tài sản của Nhà nước, của BMC và các tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời BMC cũng gửi văn bản yêu cầu tỉnh Khánh Ḥa tạm ngưng tất cả các hoạt động liên quan đến DA Rusalka cũ, chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Ông Nguyễn Văn Ngọc cho biết: “Tỉnh Khánh Ḥa cấp GCNĐT giao các tài sản thuộc DA Rusalka do các nhà thầu đă bỏ tiền xây dựng nên cho Công ty DLTĐNT mà không có phương án bồi thường cho những chủ thể có tài sản, quyền lợi bị DA tác động là không hợp lư. Tỉnh Khánh Ḥa chuyển toàn bộ nghĩa vụ thanh toán của chủ đầu tư cũ là Công ty RIT sang Công ty DLTĐNT kế thừa mà không được sự chấp nhận của các chủ thể có quyền lợi như BMC là vi phạm điều 315 Luật Dân sự năm 2005. Theo quy định, chủ thể được giao tài sản, giao đất hoặc cho thuê đất th́ phải có phương án bồi thường được cấp có thẩm quyền phê duyệt, phải bồi thường cho các chủ thể có quyền lợi bị xâm phạm trước khi đầu tư DA, nhưng tỉnh Khánh Ḥa chỉ yêu cầu Công ty DLTĐNT cam kết kế thừa tất cả nghĩa vụ, trách nhiệm về công nợ của RIT. Đây là yêu cầu chung chung v́ việc thanh toán nợ phụ thuộc nhiều yếu tố như khả năng tài chính, thời hạn trả nợ, ai đứng ra giải quyết, bảo lănh cho việc thanh toán này và sẽ chịu h́nh thức chế tài nào khi pháp nhân cố t́nh không trả nợ... Những yếu tố quan trọng này chưa được tỉnh Khánh Ḥa làm rơ trong GCNĐT, v́ thế BMC sợ vấn đề này lại quay về “điệp khúc” cũ là việc dân sự các bên tự giải quyết, nếu không giải quyết được th́ khởi kiện ra ṭa”.

BMC cũng chỉ ra những điều chưa hợp lư như: “Ngày 16-12-2011, Công ty DLTĐNT mới đăng kư kinh doanh nhưng không hiểu sao ngày 27-10-2011, tỉnh Khánh Ḥa đă có thông báo “thống nhất xem xét lựa chọn Công ty DLTĐNT là nhà đầu tư mới tiếp tục thực hiện DA Rusalka”, nghĩa là công ty này chưa “chào đời” nhưng đă được tỉnh Khánh Ḥa “chọn mặt gửi DA” trước đó gần hai tháng?”. Chưa hết, tại điều 4 của GCNĐT do tỉnh Khánh Ḥa cấp cho Công ty DLTĐNT có ghi: “Vốn đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng, bao gồm: giá trị đă thực hiện khoảng 600 tỷ đồng”. Theo BMC, việc này là không hợp lư v́: “Năm 2007, Chính phủ thành lập Hội đồng định giá tài sản DA Rusalka đă kết luận tổng tài sản đă đầu tư vào DA này là 131 tỷ đồng, toàn bộ tài sản này là vốn của 33 nhà đầu tư trong và ngoài nước, sau tám năm bị bỏ hoang hóa v́ sao khối tài sản cũ này không giảm đi mà “bỗng dưng” lên giá thành 600 tỷ đồng? Trong 131 tỷ đồng này th́ BMC có 74 tỷ đồng (chiếm gần 56%) và từ lâu đă khiếu nại khắp nơi nhưng chưa được giải quyết, c̣n Công ty DLTĐNT chưa từng đầu tư một đồng nào DA này vậy căn cứ vào đâu để cấp GCNĐT cho Công ty DLTĐNT?”.

BMC đă có văn bản đề nghị lănh đạo tỉnh Khánh Ḥa làm việc với ḿnh nhưng bị tỉnh này phớt lờ và cho rằng mặc dù đă có ư kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhưng tỉnh không có quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo của ḿnh là trái với quy định của Luật Khiếu nại tố cáo. BMC yêu cầu UBND tỉnh Khánh Ḥa sớm có biện pháp giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi cho BMC nói riêng và các chủ nợ khác của DA Rusalka nói chung để các công ty này có nguồn vốn hoạt động.

 
  TRUNG SƠN - HẢI VĂN
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Công an B́nh Dương: Bắt giữ gần 3.000 b́nh gas sang chiết trái phép (01/06/2013)
Giảm lăi suất cho vay phục vụ chăn nuôi và thủy sản (01/06/2013)
Lập hàng rào bảo vệ sản xuất trong nước (31/05/2013)
Thêm cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU (31/05/2013)
Happy Valley: gần 80% căn hộ đă được tiêu thụ (31/05/2013)
Thông tin thị trường (31/05/2013)
Thiếu hụt công nghiệp hỗ trợ cản trở thu hút vốn FDI (31/05/2013)
Nhà máy điện gió Bạc Liêu ḥa lưới điện quốc gia (31/05/2013)
Đại gia thủy sản lừa hàng loạt ngân hàng (30/05/2013)
Ḍng tiền cần được lưu thông (30/05/2013)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Anh tông chết em trai khi đang trên đường về nhà
(CAO)Ông Đinh Công Học, Trưởng thôn Cao Thắng xác nhận, tại địa phương vừa xảy ra một vụ tai nạn hy hữu giữa hai anh em trai với nhau khiến người em tử nạn.
  Phóng sự điều tra
Lô hàng “made in Tam giác vàng” trị giá hơn 60 tỷ đồng
(CATP) Nếu lượng ma túy “made in Tam giác vàng” này vận chuyển trót lọt tới thành phố Lào Cai, trị giá lô hàng sẽ khoảng trên 60 tỷ đồng.
  Văn học - Sáng tác
Ư tưởng kinh doanh
(CATP) Ba chàng sinh viên mới ra trường ở chung nhà trọ, ngày ngày vừa đi làm thêm vừa vác hồ sơ đi xin việc, mà vẫn chưa nơi nào nhận. Trong bữa cơm trưa quán cóc thường kể cho nhau
  Cảnh giác
Cảnh giác hàng “xả” dịp lễ
(CATP) Không chỉ ở các thành phố lớn mà tại các khu vực nông thôn, cứ đến các dịp lễ lớn, hầu hết các cửa hàng đều treo biển khuyến măi sản phẩm. Bên cạnh một số cửa hàng giảm giá thật sự, rất nhiều nơi chỉ “mượn gió bẻ măng” nhằm thu hút khách hàng.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an Q.6, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 53S7-5251, SM+SK: WG110-00040352. Gặp đ/c Đặng Ngọc Duy Anh, ĐT: 08-38542993.
  Lệnh truy nă
Truy t́m đối tượng
(CATP) Công an Q.7 đang điều tra vụ án “trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 11-3-2015 tại nhà số 62/29/16, KP4, P.Tân Kiểng, Q.7
  Mảnh đời bất hạnh
T́nh cảnh khốn khó của hai bà cháu bán vé số
(CATP) Dù mắc khá nhiều bệnh nhưng ngày nào bà Phạm Công Đắc (63 tuổi, ngụ quận 11, TPHCM) cũng phải rong ruổi khắp nơi bán từng tờ vé số, lượm bọc nylon kiếm tiền độ nhật.
  Đất nước - con người
Mùa me về trên đường phố Sài G̣n
(CAO) Khi cơn mưa đầu mùa về trên những con đường Sài G̣n, cũng là lúc mùa me đậu trái trên những cành cây, đi cùng theo đó là bao kỷ niệm của những con người nơi đây.
  Khám phá thế giới
Núi lửa Calbuco bùng phát sau 43 năm
(CAO) Khoảng 18 giờ ngày 23-4 (giờ địa phương), Calbuco - ngọn núi lửa đă ngủ yên suốt 40 năm qua đột nhiên “bừng thức”, tung những lớp tro bụi khổng lồ.
  Chuyện bốn phương
Xe tập lái gây tai nạn như trong Fast & Furioust 7
(CAO) Sau tiếng “ầm” lớn vào sáng 21-4, người dân sống ven đại lộ Tinh Quang, TP.Trùng Khánh (Trung Quốc) phát hiện chiếc xe hơi việt dă màu đỏ đang nằm gác lên phần đầu chiếc ô tô
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn