Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Tiếng nói người dân     Văn học - Sáng tác     T́m chủ sở hữu     Tỏa sáng giữa đời thường  
   Liên hệ  RSS
B́nh yên cuộc sống  
 Kon Tum:
  Giám đốc ngân hàng bị tố cáo ngược đăi vợ con
  Thứ sáu, 24/02/2012 07:42  
 

Dư luận tại tỉnh Kon Tum những ngày qua xôn xao về vụ việc bà Tŕnh Thị Phi Ni (SN 1960, trú tổ 7, phường Quyết Thắng, TP. Kon Tum) gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo chồng là ông Trần Lâm - hiện đương chức Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và phát triển tỉnh Kon Tum (BIDV) có hành vi đánh đập, ngược đăi vợ con. Điều đáng nói là ba cô con gái của họ cũng đứng đơn tố cáo cha và bênh vực mẹ ḿnh với lời lẽ thống thiết. Đâu là sự thực của câu chuyện bạo hành gia đ́nh này?

Theo nội dung đơn tŕnh bày của bà Tŕnh Thị Phi Ni, bà và ông Trần Lâm cùng quê ở Quảng Ngăi, kết hôn đă được 27 năm. Họ thực sự chỉ có 15 năm hạnh phúc. 12 năm c̣n lại, kể từ khi ông Trần Lâm được cất nhắc vào vị trí Phó giám đốc rồi Giám đốc Ngân hàng BIDV, bà phải sống trong nỗi bất hạnh v́ bị chồng ngược đăi, bỏ bê vợ con, dành t́nh yêu cho người phụ nữ khác.

Sự việc đến hồi nghiêm trọng là vào đầu tháng 2-2009, vợ chồng bà thống nhất sửa lại căn nhà số 38 Hoàng Văn Thụ. Khoảng hai tháng sau, khi căn nhà c̣n nhiều dang dở, ông Lâm đưa đơn ly dị, đ̣i chia tài sản và yêu cầu vợ kư. Bà Ni không kư, ông Lâm vẫn xách va ly bỏ nhà đi, sau đó đến ở luôn tại cơ quan từ đó đến nay. Bà Ni sau đó phát hiện chồng lấy đi 46 cây vàng SJC, 420 triệu đồng tiền mặt, 3.300USD gồm tiền bà buôn bán dành dụm, tiền anh trai bà cho mượn sửa nhà và tiền bà mới bán một căn nhà trên đường Vơ Văn Dũng. Bà có đơn yêu cầu cơ quan chức năng can thiệp, nhưng công an cho rằng, không có chứng cứ để nói đây là hành vi phạm tội của ông Lâm nên không tiến hành điều tra. Sau đó, ông Lâm gọi con gái đến cơ quan, đưa 100 triệu đồng, nói mang về đưa mẹ, số c̣n lại ông sẽ trả sau. Tuy nhiên, từ đó đến nay, ông Lâm không thừa nhận việc này và không trả. Chuyện căi vă đánh nhau như cơm bữa. “Không chỉ có vậy, ông Lâm c̣n sỉ nhục tôi với con cái, lối xóm bằng cách viết ḍng chữ: “Đú đởn!”, “Mày là con đ...” rồi treo ngay tại pḥng khách nhà tôi”. Việc này, ông Hoàng Minh Cầm - nguyên tổ trưởng tổ dân phố xác nhận: có lần vợ chồng ông ấy đánh nhau, gây gổ, tôi đến th́ thấy bà Phi Ni bị đánh thâm tím mặt. Tôi có trông thấy những ḍng chữ bậy bạ ông Lâm viết treo ở ngay pḥng khách. Bản thân tôi nay đă trên 70 tuổi rồi, tôi rất bất b́nh, không đồng ư việc làm của anh Lâm đối với vợ con như  vậy.

Một gia đ́nh gần nhà ông Lâm khẳng định: vợ chồng ông Lâm lộn xộn nhất ở đây. Chuyện gia đ́nh họ thường xuyên đánh chửi nhau, ai mà không biết. Có đêm, ông Lâm rượt vợ chạy ngoài đường, đập phá đồ đạc. Chúng tôi cũng thấy ngại cho họ nên không ra căn ngăn.

Cũng theo bà Ni, sau nhiều cuộc họp gia đ́nh, ông Lâm tự viết “5 không, 4 phải”, như: Không đánh đập vợ con vô cớ. Không đập bể đồ đạc trong nhà. Không căi vă lớn tiếng. Không coi thường vợ con. Không làm những việc phi đạo đức. Phải tôn trọng và giúp đỡ vợ con khi ốm đau vất vả. Phải thương yêu con cái. Phải lắng nghe ư kiến của vợ. Phải thực hiện đúng những lời thề. Thế nhưng, ông vẫn chứng nào tật nấy. “Tôi bị ông ấy đối xử tệ bạc, vũ phu suốt 11 năm qua, nhưng vẫn phải chịu đựng v́ tương lai ba cô con gái. Tôi càng chịu đựng th́ ông Lâm càng lấn tới...” - bà Ni viết trong đơn.

Sự việc đau ḷng nhất là vào ngày 29-1-2011, con gái thứ hai của bà là Trần Thị Hồng A. (đang là sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh) về quê chơi, sau đó đến cơ quan thăm cha. Tại đây, trong lúc chờ ông Lâm tiếp khách, giữa Hồng A. và bà Vơ Thị Lệ Trinh - cán bộ ngân hàng có xảy ra căi vă. Do nghi ngờ cha của ḿnh có quan hệ bất chính với cô Trinh, Hồng A. nói Trinh là “đồ cướp chồng người khác” và bị bà Trinh chửi lại là “đồ mất dạy”. Sau đó bà Trinh gọi điện thoại cho bố đẻ của ḿnh là ông Vinh tới. Lúc này, Hồng A. cũng gọi điện cho mẹ, bà Phi Ni đi xe máy đến ngân hàng. Giữa bà Ni và ông Vinh có căi vă, xô xát. Ông Trần Lâm có mặt ở đó đă khích ông Vinh đánh bà Ni.


Bà Tŕnh Thị Phi Ni với cánh tay bó bột do bị đánh

Bà Ni sau đó đến Bệnh viện Kon Tum mua thuốc uống điều trị vết thương với chẩn đoán của bác sĩ: găy mỏm trâm trụ, dăn khớp trụ quay dưới do bị đánh. Tủi hổ cho ḿnh và cho con, bà Phi Ni sau đó đă viết đơn tố cáo chồng, gửi ngân hàng cấp trên của chồng và Ủy ban kiểm tra TW. Để trả lời đơn thư cấp trên, Ngân hàng BIDV tổ chức cuộc họp chi bộ dưới sự chủ tŕ của Phó giám đốc Bùi Thị Lan. Một nữ trưởng pḥng và một bảo vệ của ngân hàng này đă đứng ra làm chứng, bênh vực ông Lâm và cha con bà Trinh, cho rằng lỗi do phía bà Phi Ni và cô Hồng A. (!?).

Nhiều người dân gần nhà vợ chồng ông Lâm kể lại, mấy lần thấy vợ chồng họ đánh chửi nhau, con cái khóc lóc. Nhiều lần, CA phường và CS113 đến giải quyết. Tháng 6-2005, CA phường Quyết Thắng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Tŕnh Thị Phi Ni về hành vi đánh nhau gây mất trật tự khu dân cư.

Để có thông tin hai chiều, chúng tôi đă gặp và đối thoại với ông Trần Lâm. Ông Lâm phủ nhận toàn bộ những lời tố cáo của vợ con và khẳng định không có bạo lực gia đ́nh. Ông cho rằng, chuyện vợ chồng ông xảy ra căi vă là do vợ ông hay ghen nên kiếm cớ sinh sự. Việc ông tự viết “5 không 4 phải” là để tự dặn ḿnh hoàn hảo hơn trong vai tṛ làm chồng, làm cha. C̣n việc xảy ra tại ngân hàng của ông vào ngày 29-1-2011, ông chỉ tát con gái v́ con hỗn với nhân viên của ḿnh, chứ không kêu người đánh vợ. Khi chúng tôi hỏi: Thế v́ sao các con ông lại tố cáo ông? Ông Lâm cho rằng, có lẽ v́ các con ông nghe lời mẹ xúi nên đứng về phía mẹ.

Sự việc của gia đ́nh bà Phi Ni khiến nhiều người ở chung khu phố thấy ái ngại cho họ. Có người cho rằng do vợ chồng bà Phi Ni khắc khẩu, có người nói do bà Ni sinh ba cô con gái nên chồng chán? Trong khi ông chồng làm sếp một ngân hàng lớn, luôn ăn diện bảnh bao th́ bà vợ ngược xuôi buôn bán mà không nhận được sự thông cảm, chia sẻ.

Chúng tôi cho rằng, trong chuyện này, dù lỗi phải thế nào, ông Trần Lâm cũng đáng trách hơn cả. Ở cương vị của ḿnh, lẽ ra ông có nhiều cách giải quyết hay hơn nhiều. Nếu quan hệ vợ chồng không thể hàn gắn, họ có thể chia tay êm thắm mà không làm tổn thương cho nhau và đặc biệt là con cái. Tiếc cho một gia đ́nh lẽ ra êm ấm, hạnh phúc; con cái học hành giỏi giang (cô con gái đầu đă lập gia đ́nh, ổn định nghề nghiệp; hai cô c̣n lại đều đang đi học)...

 
  NGỌC HÀ - NGỌC HUY
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Không để t́nh trạng “bắt cóc bỏ đĩa…” (26/02/2012)
Tiếng kẻng b́nh yên (26/02/2012)
Nhà giáo nghỉ hưu vẫn được xét tặng danh hiệu NGND, NGƯT (26/02/2012)
Việt Nam được các tổ chức du lịch quốc tế xem là điểm đến an toàn (24/02/2012)
Sinh viên và ṿng xoáy cờ bạc (24/02/2012)
Nguyễn Phan Vân Linh, đạt giải cuộc thi Nhật kư Xanh toàn cầu (24/02/2012)
Sỹ “đại bàng” và 20 năm trên nẻo “đường về...” (23/02/2012)
“Đinh tặc” tái xuất (23/02/2012)
Hội Liên hiệp Phụ nữ cần làm tốt hơn nữa công tác chăm lo, phát triển kinh tế (23/02/2012)
Học sinh THPT thi sơ cấp cứu (22/02/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Tàu hỏa tông xe máy, 1 người chết, 1 người nguy kịch
(CAO) Vụ tai nạn đường sắt vừa xảy ra lúc 10 giờ 10 trưa nay (6-3) tại đường ngang dân sinh ở km 270 +700 (địa bàn xă Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An)
  Phóng sự điều tra
Dọc đường biên giới Tây Nam - kỳ cuối: Lấy dân làm gốc
(CATP) Vấn đề làm đau đầu chính quyền vùng biên là việc người dân địa phương tham gia, tiếp tay cho “giặc lậu”. Nếu chỉ chú trọng tuần tra, mật phục bắt
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Bị lừa v́ hẻm có hai nhà trùng số
(CATP) Thường ngày phải di chuyển từ nhà trọ ở P.Tân Quy, quận 7 sang quận B́nh Thạnh làm việc, nên vợ chồng anh Đặng Phương Lân (SN 1979) luôn ước mơ tậu
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ6: tạm giữ xe Super Dream, BS: 52Y5-4443, SK: 200001707-NJ100, SM: 2101129-FMG1A, gặp đ/c Phú Minh Mẫn
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Vơ Hoàng Quyến (ảnh, SN 1985, HKTT: ấp 2, thị trấn Hộ Pḥng, H.Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) can tội giết người.
  Mảnh đời bất hạnh
Mẹ mù vất vả nuôi con thơ
(CATP) Đến nhà chị Trần Thị Kiều (số 139 ấp An Phú, xă Hội An Đông, huyện Lấp Ṿ, tỉnh Đồng Tháp)
  Đất nước - con người
Về Đà Nẵng mùa ruốc tháng giêng
(CAO) Những ngày tháng giêng, khi nơi nơi đang tưng bừng mở hội th́ ngư dân Đà Nẵng vẫn miệt mài dong thuyền ra khơi, mở đầu cho mùa mới và để đón nhận
  Khám phá thế giới
Những đàn cừu và dê đẹp tuyệt vời
(CAO) Loạt ảnh chụp cảnh đàn dê và cừu dưới đây được thực hiện dưới nhiều góc độ tại New Zealand, dù trong ánh chiều chập choạng hay b́nh binh sương sớm,
  Chuyện bốn phương
Buổi ḥa nhạc ngẫu hứng đầy cảm động
(CATP) Một cụ bà đă khiến những người chứng kiến rơi nước mắt khi chơi dương cầm công cộng như một nghệ sĩ thực thụ tại thư viện thành phố Melbourne ở Úc.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn