Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Tiếng nói người dân     Văn học - Sáng tác     T́m chủ sở hữu     Tỏa sáng giữa đời thường  
   Liên hệ  RSS
B́nh yên cuộc sống  
  Bà Diệu Hiền: Từ huyền thoại đến sự thật
  Thứ bảy, 10/03/2012 07:56  
 

Hiện nay, Công ty cổ phần thủy sản B́nh An (tại lô 2, 17, Khu công nghiệp Trà Nóc II, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) vắng lặng. Miếu thờ, tượng “ông cá bà cá”, một công tŕnh tưởng nhớ sản vật vùng sông nước miền Tây của bà Diệu Hiền vẫn uy nghi trước cơ ngơi hoành tráng. Dư luận thắc mắc, dù bà Diệu Hiền chữa khỏi bệnh, về lo giải quyết chuyện nợ nần th́ liệu có trả nổi số tiền hơn 1.500 tỷ đồng (chưa kể một số dự án vay ưu đăi)? Quả bom nợ mà Công ty B́nh An để lại tương đương với 50.000 căn nhà t́nh nghĩa, hàng vạn cây cầu để giúp cho hàng triệu đồng bào nghèo vùng sâu vùng xa thuộc đồng bằng sông Cửu Long...


Thời vàng son của Công ty B́nh An

SỚM NỔI...

Hơn năm năm trước, Công ty cổ phần thủy sản B́nh An được xem là “hiện tượng” của ngành thủy sản cả nước. Tên tuổi của nữ tổng giám đốc kiêm chủ tịch hội đồng quản trị vượt xa vùng sông nước miền Tây. Ngay lúc đó, rất nhiều bài báo đă viết về doanh nhân Phạm Thị Diệu Hiền như cứu tinh của hàng chục ngàn nông dân miền Tây. Một bài báo ví von bà Diệu Hiền là người đàn bà thờ cá. Tiếp xúc với báo chí, bà Diệu Hiền kể lại ngày ra đời đầy huyền bí: “Lúc mới sinh được vài ngày, cha tôi hy sinh. Tôi được má Năm làm nghề bán củi nuôi. Chưa kịp đặt tên, giặc tổ chức nhiều cuộc càn, đứa bé được bồng xuống hầm bí mật. Cán bộ tỉnh ủy và mọi người lo lắng sợ đứa bé khóc. Kỳ lạ thay, khi nhà sư bế lên cầu nguyện, đứa bé ngủ ngon lành. Suốt mấy giờ quân địch càn, đứa bé như được ru ngủ. Giặc rút, nhà sư bồng đứa bé ra khỏi hầm và nói: “Đứa bé này có căn Phật. Sau này lớn lên nó đi ở cửa chùa. Tôi đặt cho nó tên là Diệu Hiền. Và tên Phạm Thị Diệu Hiền có từ đó”.

Về những ngày gian khó, bà Hiền cho rằng: “Những ngày tập tễnh kinh doanh gỗ bị thất bại, tài sản bị trộm vơ sạch, trong nhà chỉ c̣n vài chiếc lọ pha lê. Lúc bấy giờ tôi ám ảnh câu “muốn vay gạo th́ phải có thóc” và quyết định “chơi ván cuối cùng”. Tôi nhặt mấy chiếc b́nh pha lê c̣n sót lại đem bán được bảy trăm ngàn đồng và thêm một triệu đồng vừa đ̣i nợ được ra cửa hiệu mua bông tai, nhẫn, dây chuyền... giả mạ vàng, một bộ quần áo đẹp, son môi và một giỏ bánh kẹo về vùng quê chợ Gạo. Nh́n bộ dạng Việt kiều, nhiều người xúm lại nhận quà của tôi. Cung cách tiêu tiền và cư xử của tôi khiến mọi người nghĩ tôi đang ăn nên làm ra, liền góp vốn làm ăn. Trong một ngày, tôi vay được của bà con thân tộc và hàng xóm 11 cây vàng. Nhờ đó mà đổi đời. Nợ gốc và lăi của bà con, tôi trả đầy đủ”.


Sau khi khánh thành đến nay, viện nghiên cứu thủy sản không có công bố mới

Không biết những lời bà Hiền kể có đúng sự thật hay không nhưng người dân huyện Long Mỹ, Hậu Giang vẫn không quên được gia cảnh của bà. Nhà nghèo, phải buôn gánh bán bưng để có hạt cơm ngày hai buổi, đùng một cái tên tuổi Diệu Hiền nổi như cồn ở đồng bằng sông Cửu Long với hàng loạt sáng kiến giúp nông dân đổi đời. Sau khi thực hiện nhiều khu dân cư Diệu Hiền ở TP.Cần Thơ và Sóc Trăng, năm 2005 Công ty B́nh An chế biến cá tra phi lê xuất khẩu ra đời với vốn điều lệ 500 tỷ đồng; hai trung tâm nuôi trồng ở huyện B́nh Tân, Vĩnh Long; một nhà máy phụ phẩm và viện nghiên cứu thủy sản cùng hàng loạt dự án lớn mà bà Diệu Hiền khoe với báo chí như: B́nh An House 1 (tại số 83 đường Nguyễn Văn Trỗi) và B́nh An House 2 (đường Cao Thắng, TPHCM).

... CHÓNG TÀN

Theo báo cáo lúc bấy giờ, doanh thu của Công ty B́nh An hàng chục triệu đô. Thế nhưng, thống kê của các cơ quan chức năng TP.Cần Thơ, trong ba năm nay, mỗi ngày Công ty B́nh An trả lăi một tỷ đồng. Mang nợ đầm đ́a nhưng cách tiêu tiền của Tổng giám đốc Diệu Hiền làm nhiều người lóa mắt. Tháng 7-2010, công ty chính thức khánh thành Viện nghiên cứu thủy sản B́nh An, vốn điều lệ hơn 114 tỷ đồng với 20 giáo sư, tiến sĩ cả nước tham gia làm ủy viên hội đồng nghiên cứu. Ngày khánh thành, người dân Cần Thơ xem sô diễn văn nghệ hoành tráng. Từ ngày đưa vào sử dụng đến nay, viện chưa công bố một công tŕnh, kế hoạch nào. Có chăng viện chỉ là căn biệt thự đồ sộ nằm im ĺm trong khuôn viên Nhà máy chế biến thủy sản B́nh An.


Tuy mang nợ khủng nhưng bà Diệu Hiền lại tiếp tục mang nợ khi khánh thành quảng bá nhà máy Collagen không đạt hiệu quả

Giữa lúc thiên hạ lao đao v́ khủng hoảng, ngày 30-6-2011 bà Diệu Hiền làm doanh nghiệp cả nước ngạc nhiên khi tổ chức khánh thành Nhà máy nước uống Collagen đầu tiên tại Việt Nam. Một doanh nghiệp trên địa bàn cho rằng, Công ty B́nh An lâm vào t́nh cảnh mất cân đối một phần do đầu tư, quảng bá thương hiệu Collagen trong khi thị trường tiềm năng không có. Ngay sau khi quảng bá rầm rộ trên cả nước với đại sứ thương hiệu là ba nghệ sĩ khá nổi tiếng, bà Diệu Hiền kư hợp đồng quảng bá với Trung tâm Paris by night để t́m kiếm thị trường nhưng đến nay không đạt hiệu quả.

Ngay tiệc tổ chức đám cưới cho con trai, trước lúc âm thầm ra nước ngoài chữa bệnh vài ngày bà Diệu Hiền đă để lại món nợ hàng ngàn tỷ đồng, bà c̣n cao ngạo trả lời với báo chí: “Cá nhân tôi không nợ nần với nông dân. Nếu nợ th́ công ty và cổ đông nợ”, trong khi bà làm tổng giám đốc. Giải thích về việc tổ chức đám cưới cho con với đoàn siêu xe diễu hành từ TP.Cần Thơ đến TPHCM và ngược lại: “Tôi tổ chức dàn siêu xe để đưa rước dâu chứng tỏ không nợ nần ai. Tôi định mượn máy bay của bầu Đức (tức ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) để rước dâu nhưng hôm đó anh Đức bận”. Tuy nhiên, ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định: “Tôi không biết chị Diệu Hiền là ai. Chị không quen biết với tôi, thậm chí không có số điện thoại của nhau th́ làm sao đặt vấn đề mượn máy bay được”.
Hiện nay, theo lời của Tổng giám đốc Công ty B́nh An được bà Diệu Hiền ủy quyền, ông Trần Văn Trí hứa sẽ gọi điện cho vợ về để giải quyết chuyện nợ nần. Những nông dân mà bà Hiền c̣n nợ cầu mong như vậy. Họ hy vọng bà Hiền đừng chơi ván cuối cùng với kế sách “muốn vay gạo phải có thóc” để rồi thất hứa với những người một nắng hai sương. V́ nhà bà đang ở, xe bà đang đi... có những giọt mồ hôi, nước mắt của người nông dân nuôi từng con cá th́ không lư do ǵ họ bị tước đoạt quyền lợi.


Cơ ngơi hoành tráng cùng siêu xe của bà Diệu Hiền

-----------------------------------------------------------------------------------------
BÀ DIỆU HIỀN ĐI CHỮA BỆNH LÀ CÓ THẬT

Những ngày qua, dư luận người dân miền Tây xôn xao cho rằng bà Diệu Hiền đă bỏ trốn chứ không chữa bệnh. Tuy nhiên, theo xác minh của Báo CATP, bà Diệu Hiền mang khối u ba năm nay. Trải qua nhiều lần phẫu thuật ở nước ngoài, chứng bệnh vẫn không thuyên giảm. Do đó, việc bà Diệu Hiền đi chữa bệnh là có thật. Về thông tin cổ phần của Công ty B́nh An đang được đối tác nước ngoài mua 80 triệu đôla, một doanh nhân ở miền Tây cho rằng thực tế số tiền trên mua hơn 10 công ty như Công ty B́nh An. “Đất thuê trong khu công nghiệp, tài sản và cơ sở vật chất của Công ty B́nh An thực tế khác xa với thông tin mà bà Hiền cung cấp cho báo chí” - vị doanh nhân trên khẳng định. Bên cạnh đó, hai dự án House 1 và House 2 ở TPHCM, bà Hiền đă thế chấp cho ngân hàng nhiều năm trước. -----------------------------------------------------------------------------------------

 
  ĐÀO VĂN
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
TPHCM sẽ tổ chức ngày hội tái chế chất thải (10/03/2012)
Thi tốt nghiệp THPT 2012: Bỏ chấm chéo (10/03/2012)
Tăng cường kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (10/03/2012)
Phá đường dây buôn người xuyên quốc gia (09/03/2012)
Công ty thủy sản B́nh An xin lỗi chủ nợ (09/03/2012)
Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ việc thu phí vào nội đô (09/03/2012)
Việt Nam công bố Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu (09/03/2012)
Phá đường dây đưa ma tuư ra Phú Yên tiêu thụ (08/03/2012)
Trao cờ thi đua xuất sắc cho UBND P12Q10 (08/03/2012)
Hoảng với tuyên bố: “Dưới 35 tuổi đi qua là... chém” (08/03/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe tải lật ngang đường, tài xế thoát nạn
(CAO) Chiếc xe tải mất lái tông vào cây xanh ở dải phân cách rồi lật ngang giữa đường. Tài xế đạp cửa thoát ra ngoài an toàn. Thùng xe tải bị bung ra, toàn bộ hàng hóa đổ tràn ra đường.
  Phóng sự điều tra
Công nghệ “độ” cân gian
(CATP) Bằng cách bóp méo, mài, kéo giăn, chêm “hàng” cho ḷ xo…, những ḷ “độ” cân chuyên nghiệp ở tỉnh Đắk Lắk đă “phù phép”
  Văn học - Sáng tác
Bí quyết chống “xăng tặc”
(CATP) Thấy Năm Tu Huưt mặt buồn hiu, Út Tưng chia sẻ: - Sao mặt mày anh Năm ủ dột quá vậy, có ǵ buồn tâm sự với em, biết đâu nỗi buồn sẽ được giải tỏa?
  Cảnh giác
Cảnh giác hàng “xả” dịp lễ
(CATP) Không chỉ ở các thành phố lớn mà tại các khu vực nông thôn, cứ đến các dịp lễ lớn, hầu hết các cửa hàng đều treo biển khuyến măi sản phẩm. Bên cạnh một số cửa hàng giảm giá thật sự, rất nhiều nơi chỉ “mượn gió bẻ măng” nhằm thu hút khách hàng.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an Q.1, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 59X2-200.64, SK: BY-579322, SM: 5C64-579323; xe BS: 51F8-9529, SK: FS100-08003762, SM: 1P50FMG-3-10117060
  Lệnh truy nă
Truy t́m đối tượng
(CATP) Công an Q.7 đang điều tra vụ án “trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 11-3-2015 tại nhà số 62/29/16, KP4, P.Tân Kiểng, Q.7
  Mảnh đời bất hạnh
Người phụ nữ nghèo chết đuối để lại ba con thơ
(CAO) trong lúc đi ṃ cua, bắt hến để nuôi ba con nhỏ th́ không may người mẹ trẻ đă bị đuối nước chết thảm để lại lũ trẻ bơ vơ.
  Đất nước - con người
18 bí quyết cho một chuyến phượt đường dài - Kỳ 1
(CAO) Những chuyến phượt đường dài luôn đi kèm với việc bạn phải trang bị cho ḿnh một lượng kiến thức, kỹ năng nhất định trong một số việc như: chuẩn bị, bảo quản thực phẩm...
  Khám phá thế giới
Núi lửa Calbuco bùng phát sau 43 năm
(CAO) Khoảng 18 giờ ngày 23-4 (giờ địa phương), Calbuco - ngọn núi lửa đă ngủ yên suốt 40 năm qua đột nhiên “bừng thức”, tung những lớp tro bụi khổng lồ.
  Chuyện bốn phương
Xe tập lái gây tai nạn như trong Fast & Furioust 7
(CAO) Sau tiếng “ầm” lớn vào sáng 21-4, người dân sống ven đại lộ Tinh Quang, TP.Trùng Khánh (Trung Quốc) phát hiện chiếc xe hơi việt dă màu đỏ đang nằm gác lên phần đầu chiếc ô tô
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn