Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Tiếng nói người dân     Văn học - Sáng tác     T́m chủ sở hữu     Tỏa sáng giữa đời thường  
   Liên hệ  RSS
B́nh yên cuộc sống  
 Thừa Thiên - Huế:
  Giám đốc Sở NN&PTNT quá lộng hành
  Thứ năm, 08/11/2012 08:50  
 

Gây thất thoát tài sản Nhà nước, chỉ đạo bừa băi, câu kết với tư nhân “ăn” gỗ rừng; trù dập, kỷ luật cán bộ trái quy định... là những ǵ ông Hồ Đăng Vang, Giám đốc (GĐ) Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế, đă và đang làm. Kết luận của thanh tra đă làm rơ sai phạm, khuất tất của ông Vang.


VÀI CHỮ VIẾT TAY KIẾM 200 TRIỆU ĐỒNG

Việc làm sai trái của ông Vang là “đấu chui, bán lén” rừng. Ngày 3-8-2010, Sở NN&PTNT Thừa Thiên - Huế có quyết định (QĐ) phê duyệt dự toán khai thác 75,27ha rừng tại xă Phú Vinh, huyện A Lưới. Theo quy định, sở phải tiến hành đấu thầu. Tuy nhiên, ngày 16-11-2010, ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Xí nghiệp (XN) Tấn Lộc (trụ sở tổ 16, phường Thủy Phương, thị xă Hương Thủy), có đơn viết tay gửi Ban quản lư rừng pḥng hộ (QLRPH) A Lưới xin mua. Nhưng ông Lộc lại ủy quyền cho Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Tuấn Nhân (phường Thủy Phương) kư hợp đồng với Ban QLRPH A Lưới.

Nhận thấy có khuất tất, ngày 13-11-2009 UBND tỉnh ra công văn có nội dung: “Không xét tuyển hồ sơ tham gia đấu thầu đối với XN Tấn Lộc do không thực hiện đúng hợp đồng”. Sở NN&PTNT đă phớt lờ và lách luật bằng cách cử DNTN Tuấn Nhân và DNTN Tuấn Tài mua rừng thay cho XN Tấn Lộc. Ngày 22-11-2010, DNTN Tuấn Nhân mua 75,27ha rừng với giá gần 1,5 tỷ đồng. Ngày 7-1-2011, XN Tấn Lộc bán diện tích rừng này cho DNTN Tuấn Tài (15 Lê Thánh Tôn, TP. Huế) giá 3,6 tỷ đồng. Trong khi đó, sự ủy quyền mua rừng chỉ là bản viết tay, mua rừng giá bèo và bán lại giá cao, thu lời hơn 2 tỷ đồng. Như vậy, GĐ sở đă ưu ái cho doanh nghiệp.

Ông Vang tự ư điều chỉnh các quyết định phê duyệt khai thác rừng nhằm hạ giá bán, gây thất thoát cho ngân sách và có dấu hiệu tham nhũng. Ngày 8-10-2008, ông Hoàng Ngọc Khanh, Phó GĐ Sở NN&PTNT, nay là Chánh văn pḥng UBND tỉnh kư QĐ791 phê duyệt khai thác 37,2ha rừng tại Ban QLRPH Hương Thủy, số tiền đấu giá hơn 2,2 tỷ đồng. Đến ngày 28-7-2009, ông Vang ra QĐ551 thay thế QĐ791, điều chỉnh giá chỉ c̣n 608,079 triệu đồng, chỉnh sửa lại bảng thống kê sản lượng gỗ, thay v́ có 50% gỗ gia dụng của QĐ791 được sửa ở QĐ551 là 100% gỗ nguyên liệu (có giá trị thấp hơn). Việc này đă làm thất thoát ngân sách gần 1,6 tỷ đồng, chưa kể sau một năm rừng không thay đổi, cây càng lớn và giá cả càng tăng. Số gỗ này được bán cho một người quen biết với ông Vang, sau đó bán cho một doanh nghiệp ở Hà Nội với giá cao gấp nhiều lần. Những người tố cáo và dư luận cho rằng ông Vang hạ giá xuống thấp nhằm thông đồng với đơn vị “ruột” để trúng thầu, ḅn rút tiền.


Trụ sở Xí nghiệp Tấn Lộc

Trách nhiệm của ông Vang vẫn c̣n bỏ ngỏ trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng khai thác gỗ lim lóc lơi giữa Công ty TNHH Phong Thiên và Ban QLRPH Nam Đông. Sở NN&PTNT đă để vụ việc tranh chấp kéo dài bốn năm, khiến hàng chục mét khối gỗ bị hư hỏng và phải bồi thường thiệt hại hơn 300 triệu đồng cho Công ty Phong Thiên. Sự dây dưa này là thiếu trách nhiệm của ông Vang. Ông ta không cho bán gỗ để chờ thời cơ đấu giá chui, bán lén nhằm mục đích tư lợi (!?).

Trong khi ṭa án đang giải quyết th́ 21 phách gỗ lim (2,237m3)  được Thanh tra Sở NN&PTNT kết luận là không biết mất vào thời điểm nào và không rơ ai làm mất nhưng ông Vang lại quy trách nhiệm cho ông Nguyễn Trọng Thung, nguyên Phó GĐ ban QLRPH Nam Đông, trong khi ông Thung đă rời khỏi ban này từ tháng 4-2010. Ông Thung cho biết, việc làm của ông Vang nhằm chối bỏ trách nhiệm và đùn đẩy cho ḿnh.

“BẢO KÊ” CHO DOANH NGHIỆP SAI PHẠM

Từ năm 2008 đến nay, các hợp đồng khai thác, bán rừng ở các Ban QLRPH Bắc Hải Vân, Nam Đông, Hương Thủy, A Lưới, Sông Bồ... đều được ông Vang ưu ái cho XN Tấn Lộc. Theo điều tra, Tấn Lộc là công ty có “số má” tại Huế với trụ sở hoành tráng ở số 504 Nguyễn Tất Thành, thị xă Hương Thủy. Được biết tài sản về rừng, đất đai... của Tấn Lộc là khổng lồ. Xí nghiệp này được sự “chống lưng” của một số cán bộ (như ông Vang), thao túng mọi hoạt động khai thác, mua bán rừng tại Huế. Ngoài ra, XN Tấn Lộc c̣n hoạt động xây dựng dân dụng, giao thông thủy lợi; bất động sản và dịch vụ vận tải. Tháng 9-2011, chúng tôi phát hiện XN Tấn Lộc lợi dụng việc tận thu gỗ (được Sở NN&PTNT cấp phép) ở ḷng hồ Tả Trạch (xă Dương Ḥa, thị xă Hương Thủy), đưa người, phương tiện vào khai thác vàng trái phép, phá rừng... Ban quản lư dự án Tả Trạch, lănh đạo UBND xă Dương Ḥa xác nhận và đă lập biên bản vi phạm đối với XN Tấn Lộc.

Năm 2008, Ban QLRPH A Lưới và XN Tấn Lộc kư hợp đồng khai thác 63,6ha tại tiểu khu 315 (xă Hương Phong) và 120,1ha tại tiểu khu 299 (xă Phú Vinh). Tuy nhiên, XN Tấn Lộc không nộp 2,853 tỷ đồng c̣n thiếu và quá thời hạn khai thác một năm. Ban QLRPH A Lưới đă có nhiều văn bản đôn đốc nhưng sau ba năm mới được XN Tấn Lộc trả lại tiền. Trong tờ tŕnh gửi UBND tỉnh, ông Vang không đề cập đến sai phạm của XN Tấn Lộc mà biện hộ là do ảnh hưởng của thời tiết và suy thoái kinh tế nên việc khai thác chậm. Sản lượng gỗ thương phẩm QBL RPH A Lưới xác định là 1.425,4m3 (cao hơn so với 3.553,4m3 mà ông Vang đă phê duyệt).

Tháng 10-2011, tiến hành thanh tra tại Ban QLRPH A Lưới, thanh tra tỉnh phát hiện sai phạm của các cá nhân, đơn vị, trong đó có ông Vang. Ngày 5-12-2008, ông Vang viết tay ép Ban QLRPH Sông Hương cho XN Tấn Lộc vay 200 triệu đồng để khai thác 57,1ha rừng: “Thân gởi anh Sơn, anh Hợp. Anh cho anh Lộc mượn 200 triệu đồng để trồng rừng không thời hạn... Hai anh quan tâm cho, đồng thời trồng rừng 2008”. C̣n GĐ XN Tấn Lộc cũng bằng bản viết tay mà mượn được của Ban QLRPH A Lưới 200 triệu đồng để làm hợp đồng mua rừng, nhưng XN Tấn Lộc lại ủy quyền cho DNTN Tuấn Nhân kư hợp đồng.

Chỉ riêng qua kiểm tra 12 hồ sơ khai thác rừng trồng tại Ban QLRPH A Lưới, Thanh tra phát hiện Sở NN&PTNT chỉ phê duyệt hồ sơ thiết kế mà không cấp giấy phép khai thác (trái quy định của Bộ NN&PTNT về việc ban hành quy chế khai thác gỗ và lâm sản khác). Việc khai thác tận thu 119,56ha gỗ rừng trồng giao đất cho hai xă Hương Phong và Hồng Thượng, Sở NN&PTNT chỉ làm công văn số 33 ngày 12-1-2009 mà không có quyết định phê duyệt về thiết kế, dự toán. Việc khai thác 25,5ha rừng tại xă Sơn Thủy cũng không có các quyết định phê duyệt thiết kế, dự toán mà chỉ có biên bản giữa Sở và Chi cục lâm nghiệp...

Không chỉ ưu ái cho doanh nghiệp “ruột” là XN Tấn Lộc thâu tóm khai thác, mua bán rừng mà trong quản lư, điều hành, ông Vang để xảy ra quá nhiều sai phạm tại các Ban QLRPH Nam Đông, Hương Thủy, A Lưới... Cũng với thủ đoạn “đấu chui, bán lén”, ông Vang đă ra quyết định điều chỉnh tỷ lệ gỗ gia dụng lần sau thấp hơn lần trước để giảm giá nhằm có lợi cho doanh nghiệp trúng thầu. Từ năm 2008 đến nay, hầu hết các hợp đồng khai thác rừng tại Thừa Thiên - Huế, ông Vang đều ra lệnh cho Ban QLRPH các địa phương phải kư kết với XN Tấn Lộc. Cán bộ các Ban QLRPH phát hiện việc làm của GĐ Sở là trái quy định nhưng đành ngậm ngùi v́ ông Vang là người ra quyết định cũng là người xử lư vụ việc.

Khi bị cấp dưới phát hiện sai phạm và can ngăn, ông Vang t́m cách răn đe, bịt miệng nhằm che giấu việc làm khuất tất và đen tối của ḿnh. Cho rằng ông Thung thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng, Sở NN&PTNT đă họp hội đồng kỷ luật. Trong cuộc họp, các cá nhân bị cho là vi phạm (gồm 2 GĐ và 2 phó GĐ Ban QLRPH) lại không được mời dự. Điều trái luật là trong một ngày (7-5-2012), ông Vang ra hai quyết định kỷ luật cảnh cáo và khiển trách đối với ông Nguyễn Trọng Thung, nguyên Phó GĐ Ban QLRPH Nam Đông. Ông Trần Quốc Thức, nguyên Giám đốc Ban QLRPH Hương Thủy bị ông Vang kỷ luật cách chức, nhưng lại họp đưa xuống mức cảnh cáo. Ông Nguyễn Văn Sơn, nguyên GĐ Ban QLRPH A Lưới v́ thẳng tay đấu tranh và hợp tác với thanh tra tỉnh (năm 2011) bị ông Vang trù dập, thuyên chuyển về làm Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Quảng Điền (như một h́nh thức kỷ luật giáng chức). Và c̣n nhiều trường hợp khác từ cấp trưởng pḥng xuống làm phó pḥng, nhân viên, chuyển đến các đơn vị khác...


Thao túng các hoạt động kinh doanh, Giám đốc XN Tân Lộc đă vi phạm pháp luật

Ông Vang quá tùy tiện, không theo quy tŕnh, thủ tục trong việc xử lư cán bộ trái với Luật Khiếu nại, tố cáo; Luật Cán bộ, công chức như kết luận của Thanh tra tỉnh. Theo t́m hiểu của chúng tôi, những ngày gần đây ông Vang “hạ nhiệt” bằng cách năn nỉ những người tố cáo, người đă bị ông điều chuyển trái quy định nhằm chạy tội, che giấu truyền thông. Theo một số cán bộ bị trù dập th́ ông Vang từng huyênh hoang tuyên bố: “Thử xem làm ǵ được tao. Tiền của tao mua được nửa thành phố này” (!?).

Với chức năng quản lư, ông Vang đă để xảy ra nhiều sai phạm, có dấu hiệu tham nhũng làm thất thoát tài sản Nhà nước. XN Tấn Lộc bị UBND tỉnh cấm thực hiện hợp đồng nhưng ông Vang dùng thủ đoạn, cử đơn vị khác đứng ra thực hiện hợp đồng, qua đó thao túng việc khai thác, mua bán rừng, gây ra thất thoát tài sản Nhà nước trong việc khai thác 75,27ha rừng năm 2010 gần 1,4 tỷ đồng. Chỉ riêng thanh tra tại Ban QLRPH A Lưới, Thanh tra đă kết luận ông Vang vi phạm rất nhiều và mức độ nghiêm trọng: lợi dụng chức vụ, quyền hạn tùy tiện chỉ đạo cấp dưới cho XN Tấn Lộc mượn 200 triệu đồng từ tiền ngân sách; bao che cho những vi phạm (không nộp tiền đủ và khai thác gỗ quá thời gian của XN Tấn Lộc) là vi phạm Điều 9 Luật Cán bộ, công chức; ban hành QĐ số 402 ngày 12-8-2011 để điều chuyển Kế toán là hành vi có dấu hiệu trù dập, cô lập, xé lẻ người tố cáo; thu hồi hơn 2,1 tỷ đồng do XN Tấn Lộc sai phạm là vi phạm Điều 135 và 139 Bộ Luật H́nh sự; phê duyệt hồ sơ dự toán khai thác rừng trồng không đúng quy định của pháp luật và có hành vi bao che làm thất thoát hơn 2.000m3 gỗ, giúp XN Tấn Lộc hưởng lợi bất chính hơn 2,1 tỷ đồng; cho phép 6% chi phí quản lư trong các quyết định phê duyệt dự toán khai thác rừng trồng (hơn 180 triệu đồng) gây thiệt hại ngân sách Nhà nước; cố t́nh lách việc cấm khai thác rừng theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 5258, qua đó thao túng việc mua bán rừng để chiếm đoạt tài sản Nhà nước là vi phạm Điều 599 Bộ Luật Dân sự.

Không những vi phạm pháp luật, ông Vang c̣n vi phạm đạo đức của người đảng viên, cán bộ, lănh đạo; có dấu hiệu tiêu cực khi dùng mọi thủ đoạn để bán rừng cho XN Tấn Lộc.

Tháng 10-2012, Thanh tra tỉnh đă kết luận về những sai phạm, khuất tất của ông Vang và kiến nghị UBND tỉnh có h́nh thức xử lư kỷ luật nghiêm khắc, cách chức. Tuy nhiên, hơn một năm qua ông ta vẫn đang đương chức là điều khó hiểu. Đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan pháp luật vào cuộc làm rơ, xử lư sai phạm của ông Vang, tránh gây bức xúc, nghi ngờ có sự bao che, khuất tất.
Đối với XN Tấn Lộc, đơn vị này cố t́nh lách việc cấm đấu giá khai thác rừng, thao túng việc mua bán rừng để chiếm đoạt tài sản Nhà nước nên Thanh tra tỉnh đă chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT công an tỉnh xử lư theo thẩm quyền.

 
  Bài, ảnh: HOÀNG QUÂN
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Kêu bán nhà v́ chính quyền bất lực không dẹp được “kho bom” (08/11/2012)
Cuộc chiến với trùm ma túy có 310 bánh heroin (08/11/2012)
Việt Nam đă có gần 60 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (08/11/2012)
Chủ vựa cá thả hơn 2 tấn cá giống ra sông (07/11/2012)
Băng cướp bịt mặt tấn công tiệm Internet (07/11/2012)
Tôn trọng bản quyền là điều phải làm (07/11/2012)
Cổ tích hay “cổ quái”? (07/11/2012)
Bài học cho những người nông nổi (07/11/2012)
Xây dựng Đề án phát triển y tế biển, đảo (06/11/2012)
Chạy v́ thế giới hài ḥa - Việt Nam 2012 (06/11/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Ô tô lật ngửa trên xa lộ Hà Nội
(CAO) Khoảng 15 giờ chiều nay (28-3), xe ô tô 4 chỗ lưu thông trên xa lộ Hà Nội bất ngờ mất lái tông dải phân cách rồi lật ngửa giữa đường khiến nam tài xế và một em bé bị thương.
  Phóng sự điều tra
Huyệt mộ cho người vợ xấu số- Kỳ cuối: Nước mắt người ở lại
(CATP) “Nhưng những ngày qua, em có đọc trên một số tờ báo và biết rằng nhiều chuyện ba khai với cơ quan chức năng không đúng sự thật. Ba khai oan cho mẹ là gia đ́nh em không chịu...
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Lừa “vặt”
(CATP) Không chỉ lừa đảo những đồ vật quư giá hay những món tiền lớn, hiện nay lừa “vặt” xuất hiện khá nhiều ở phố núi, khi người dân sơ sẩy mất cảnh giác.
  T́m chủ sở hữu
69 xe máy vô chủ tại Công an Q.B́nh Tân
(CAO) Công an Q.B́nh Tân, TP.HCM đang tạm giữ 69 xe máy các loại. Để giải quyết và xử lư theo đúng quy định của pháp luật, đề nghị các chủ sở hữu
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Nguyễn Văn Thức (ảnh, SN 1976, HKTT: 46/3, tổ 29, KP3, TT.Hóc Môn, H.Hóc Môn, TPHCM) về tội tổ chức đánh bạc.
  Mảnh đời bất hạnh
Xin cứu cháu bé bị ung thư máu
(CATP) Chúng tôi đến thăm gia đ́nh anh Trịnh Thành Tâm (32 tuổi) và chị Đặng Thị Thanh Thúy (30 tuổi), ở khu dân cư mới thành lập thuộc thôn 9, xă Đắk Cấm, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
  Đất nước - con người
Hoa ḅ cạp vàng khoe sắc tháng 3
(CAO) Tháng 3, khi những bông mai, bông cúc đă tàn, cái nắng mùa hè miền Nam lúc dịu, lúc gắt th́ những chùm ḅ cạp vàng rực rỡ như giữ nắng ở những góc phố Sài G̣n.
  Khám phá thế giới
Những phát hiện kỳ cục nhất về thực phẩm
(CATP) Mua khoai tây chiên nhận khoai nguyên củ. Một khách hàng của chuỗi siêu thị giảm giá Aldi ở Anh rất bất ngờ khi mở hộp khoai tây chiên gịn mà anh vừa mua về.
  Chuyện bốn phương
Kỷ lục thế giới về bánh tacos ở Mexico
(CATP) Các đầu bếp ở Guadalajara vừa phá vỡ một kỷ lục thế giới về bánh tacos, loại sandwich truyền thống nổi tiếng của Mexico. Ba hàng bánh dài ba mét đủ để phục vụ miễn phí cho cư dân
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn