Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Tiếng nói người dân     Văn học - Sáng tác     T́m chủ sở hữu     Tỏa sáng giữa đời thường  
   Liên hệ  RSS
B́nh yên cuộc sống  
 Bệnh viện Chấn thương chỉnh h́nh TPHCM:
  Móc túi hàng vạn bệnh nhân bằng thủ thuật “ăn” phim
  Thứ bảy, 22/12/2012 08:09  
 

“... Chỉ vài động tác đơn giản “cắt ghép, tráo đổi”, số phim chụp X-quang mỗi tháng có thể “dôi” gần 3.000 tấm trị giá hàng trăm triệu đồng. Thủ thuật “ăn” phim xảy ra liên tục nhiều năm nay với tổng số phim bị “xén” của bệnh nhân lên đến cả chục tỷ đồng. Nếu không kịp thời ngăn chặn th́ hàng vạn bệnh nhân sẽ c̣n bị móc túi dài dài...”. Trên đây là một phần nội dung đơn tố cáo của nhóm bác sĩ, kỹ thuật viên Bệnh viện Chấn thương chỉnh h́nh TPHCM gửi các cơ quan chức năng. Sau hơn hai tháng vào cuộc, phóng viên Báo CATP đă thu thập nhiều tài liệu, bằng chứng khẳng định việc tố cáo là có căn cứ. Một số người có trách nhiệm của bệnh viện cũng thừa nhận đă “xén” phim...

“ẢO THUẬT” BIẾN 1 THÀNH 2, BIẾN 2 THÀNH 1

Bác sĩ X. (trong nhóm tố cáo) cho biết, ông phát hiện vụ việc “ăn” phim một cách rất t́nh cờ khi về thăm người bạn tên Minh ở Bến Tre vào dịp Tết Nhâm Th́n 2012. Mẹ bị đau vùng vai và cổ, anh Minh đưa lên Bệnh viện Chấn thương chỉnh h́nh (CTCH) TPHCM điều trị. Bác sĩ chỉ định cho bà cụ chụp cột sống cổ ở bốn tư thế (thẳng, nghiêng, chếch 3/4  bên trái và bên phải). Anh Minh đến pḥng thu viện phí của bệnh viện nộp 240.000 đồng để mua hai phim chụp X-quang. Sau thời gian điều trị, bà cụ vẫn c̣n đau nên khi bác sĩ X. đến nhà, anh Minh liền nhờ tư vấn. Xem hồ sơ, bác sĩ X. thấy phiếu thu tiền chụp phim X-quang loại lớn, trong khi hai tấm phim chụp cho bà cụ th́ nhỏ, nh́n không rơ.

Bằng cặp mắt nhà nghề, bác sĩ X. nhận ra ngay anh Minh đóng tiền mua hai phim lớn loại A (kích thước 35cm x 43cm). Thay v́ phải chụp trên hai phim th́ kỹ thuật viên (KTV) đă ghép cả bốn tư thế chụp trên một phim rồi cắt làm hai khiến tấm phim bị teo tóp phân nửa (kích thước chỉ c̣n 35cm x 21,5cm). Như vậy, anh Minh đă bị “xén” mất một phim nhưng hoàn toàn không biết! Bác sĩ X. cho biết, ngoài cột sống cổ, việc chỉ định chụp X- quang cổ bàn chân ở bốn tư thế, KTV cũng rất dễ cắt ghép phim, biến một thành hai.


Thủ thuật cắt ghép phim X-quang “biến một thành hai” khi chụp cổ bàn chân bốn tư thế

Bác sĩ X. bức xúc: “Qua báo chí, tôi biết thủ thuật “xén” phim X-quang đă xảy ra tại nhiều nơi, không ít trường hợp ở TPHCM bị xử rất nặng kể cả ngồi tù, vậy mà một cán bộ nhân viên của Bệnh viện CTCH vẫn chưa tỉnh ngộ.  Không thể dung túng, bao che cho hành vi “ăn” phim đồng nghĩa với ăn chặn tiền của bệnh nhân, tôi cùng một số anh chị em trong bệnh viện bí mật theo dơi suốt gần nửa năm. Cuối cùng sự thật đă được phơi bày”.

Bác sĩ X. xác định, ngoài cắt ghép phim “biến một thành hai”, KTV c̣n dùng thủ thuật tráo phim. Bệnh viện CTCH sử dụng hai loại phim, gồm phim loại A (35cm x 43cm) với giá 42.000 đồng/tấm và phim loại B (26cm x 36cm) giá 23.000 đồng/tấm, chênh lệch đến 19.000 đồng/tấm phim. Thủ thuật tráo phim rất dễ, chẳng hạn bệnh nhân được chỉ định chụp X-quang phim A (đóng tiền 120.000 đồng) th́ KTV đổi thành phim B (đóng tiền 100.000 đồng); bệnh nhân được chỉ định chụp hai phim B th́ KTV chụp ghép trên một phim A...

Nhóm tố cáo cùng khẳng định, do bệnh nhân không biết có hai loại phim A và B, nên không thể phản ánh hay khiếu nại. Chính v́ thế nên tṛ “ảo thuật” cắt ghép, tráo đổi phim thoải mái diễn ra suốt từ năm 2007 kéo dài đến tháng 9-2012 khi lănh đạo bệnh viện nhận được đơn tố cáo.

LỘ RƠ DẤU HIỆU H̀NH SỰ

Theo số liệu thống kê, trung b́nh mỗi ngày Bệnh viện CTCH thu tiền từ 1.000 đến 1.400 tấm phim chụp X-quang cho bệnh nhân, trong đó chủ yếu là phim loại A. Xin đưa ra vài thí dụ điển h́nh trong ba tháng cuối năm 2011 để minh chứng. Cụ thể:
Ngày 10-10-2011 có 1.414 tấm phim được đóng tiền theo biên lai, KTV đă sử dụng 634 tấm phim A và 508 tấm phim B để chụp. Như vậy, số phim dư trong ngày là 272 tấm.

Ngày 24-10-2011, có 1.213 tấm phim được đóng tiền theo biên lai, KTV đă sử dụng 594 tấm phim A và 530 tấm phim B để chụp; số phim dư ra là 86 tấm.
 Ngày 21-11-2011 có 1.335 tấm phim được đóng tiền theo biên lai, KTV đă sử dụng 279 tấm phim A và 779  tấm phim B để chụp; số phim dư trong ngày là 277 tấm. Ngày 22-11-2011, có 1.321 tấm phim được đóng tiền, KTV đă sử dụng 654 tấm phim A và 453 tấm phim B để chụp; số phim dư trong ngày là 214 tấm.
Ngày 26-12-2011, có 1.229 tấm phim được đóng tiền, KTV đă sử dụng 632 tấm phim A và 507 tấm phim B để chụp; số phim dư ra là 160 tấm...

Sau khi thống kê một cách cẩn trọng, chính xác, bác sĩ X. đưa ra con số cụ thể của ba tháng 10, 11 và 12-2011: Số phim “dôi” ra là 10.860 tấm (tương đương 3.600 tấm/tháng), trị giá hơn 150 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi tháng có khoảng 5.000 tấm phim bị tráo đổi, chênh lệch 19.000 đồng/tấm. Tính ra, số phim bị “xén” mỗi tháng trị giá trên 240 triệu đồng, mỗi năm gần 3 tỷ. Cộng chung từ năm 2007 đến nay th́ con số này thật khủng khiếp!

Nhóm tố cáo cùng tŕnh bày: “Sau khi thu thập đầy đủ các chứng cứ, chúng tôi lên tiếng, lănh đạo Bệnh viện CTCH cho thành lập đoàn kiểm tra. Tại hai cuộc họp với Ban giám đốc và Thanh tra bệnh viện ngày 6-9 và 4-10-2012, bà Phạm Thị Quốc Sắc (Phó pḥng Tài vụ bệnh viện) đă xác nhận có sự tráo đổi phim. Ông Lê Tấn Trung (nhân viên Khoa Chẩn đoán h́nh ảnh, phụ trách khâu trả phim sau khi chụp) xác nhận có cắt phim theo chỉ đạo của lănh đạo khoa. Vụ việc đă quá rơ nhưng lănh đạo bệnh viện không xử lư tới nơi tới chốn nên chúng tôi gửi đơn lên Sở Y tế kiến nghị chỉ đạo xử lư nghiêm theo quy định pháp luật”.

Có mặt tại ṭa soạn Báo CATP, bác sĩ X. bày tỏ bức xúc: “Đến nay đă hơn ba tháng trôi qua nhưng  vụ “ăn” phim đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến một nhóm nhỏ hoa mắt v́ lợi mà bất chấp pháp luật, làm ảnh hưởng chung đến uy tín của lănh đạo cùng hàng trăm y bác sĩ, cán bộ nhân viên Bệnh viện CTCH vẫn chưa được làm rơ. Những người vi phạm có dấu hiệu h́nh sự vẫn làm việc b́nh thường như chẳng có ǵ xảy ra gây bức xúc dư luận tại bệnh viện. Không để vụ tiêu cực bị “ch́m xuồng”, chúng tôi đă làm đơn tố cáo gửi nhiều nơi trong đó có Cơ quan CSĐT - Công an TPHCM  đề nghị sớm điều tra làm rơ”.

Hoan nghênh tinh thần chống tham nhũng, tiêu cực của bác sĩ X. cùng nhóm tố cáo. Chưa đề cập đến chuyện cơ quan điều tra vào cuộc, với những tài liệu, bằng chứng mà nhóm tố cáo đă thu thập, có đủ căn cứ để lănh đạo Bệnh viện CTCH xử lư ngay những cán bộ vi phạm, không để kéo dài quá lâu khiến vụ việc càng thêm nghiêm trọng, hậu quả khó lường. Báo CATP sẽ chuyển đơn tố cáo của nhóm bác sĩ X. kèm theo các tài liệu chứng cứ sang Cơ quan CSĐT - Công an TPHCM...

 
  VĂN CHÍNH CƯƠNG
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Người Dao nói không với ma túy (22/12/2012)
Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2012 (22/12/2012)
Hàng rong “quậy” trên phà (22/12/2012)
Công nhân “bao vây” trụ sở công ty đ̣i nợ lương (21/12/2012)
CATP Hà Nội nhận cơ thi đua của Chính phủ (21/12/2012)
TPHCM: Cần tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân (21/12/2012)
Vén màn “ngày tận thế” (21/12/2012)
Chàng trai của những nụ cười (21/12/2012)
Tai nạn giao thông kinh hoàng tại công tŕnh cầu vượt Cần Thơ (21/12/2012)
Nỗi đau mang tên “thần chết” (21/12/2012)

Alternative content

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Chết trong đêm v́ tông vào barie
(CAO) Vụ tai nạn xảy ra vào rạng sáng nay (20-12), trên đường 26-3, đoạn qua nhà số 320, KP 11, P.B́nh Hưng Hoà, Q.B́nh Tân, TP.HCM.
  Phóng sự điều tra
Đếm ngược thời gian chờ ra pháp trường
(CATP) Sau khi bị tuyên án tử h́nh, các tử tội được đưa vào chốn biệt giam đợi ngày thi hành án. Trong thời gian chờ “lên đoạn đầu đài”, bên cạnh một
  Văn học - Sáng tác
Hoa chanh về chốn thị thành
(CATP) Mười hai chiếc bàn được bày gọn gàng trên khoảnh sân trước cửa nhà. Lần nào cũng vậy, đám giỗ ông bà luôn được chú Mười tổ chức ŕnh rang
  Cảnh giác
Nhiều chiêu lừa xuất hiện trên Facebook
(CATP) Gần đây, nhiều h́nh thức lừa đảo xuất hiện trên Facebook. Thủ phạm dùng virus để đánh cắp dữ liệu người dùng. Cách khác là post lên “tường”
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ6: tạm giữ 1.400 bao thuốc lá Jet và xe Wave màu cam. Gặp đ/c Trần Hữu Quốc, đ/c: 369 Hậu Giang, P11Q6, TPHCM.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Trần Sen (ảnh, SN 1951, HKTT: 62/20 Trần Hưng Đạo, P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ)
  Mảnh đời bất hạnh
Cặp song sinh đáng thương
(CATP) Sinh một lúc được hai cậu con trai, niềm vui vô bờ bến đến với vợ chồng anh Trần Ngọc Lập (SN 1982, ngụ thôn Phú Quư, xă Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk).
  Đất nước - con người
Phố lung linh chào đón Noel và năm mới
(CAO) Chỉ c̣n gần một tuần nữa sẽ đến lễ Noel. Trên khắp mọi góc phố nẻo đường của TP, không khí đón Giáng sinh và năm mới đang ngập tràn.
  Khám phá thế giới
Mùa cua đỏ di cư ở đảo Giáng sinh
(CAO) Christmas (Giáng sinh), ḥn đảo nhỏ nổi tiếng của Autralia nằm ở Ấn Độ Dương từ lâu đă trở thành thiên đường của loài cua đỏ nổi tiếng đến mùa mưa lại
  Chuyện bốn phương
Cảnh sát New Zealand xin lỗi người Ailen
(CATP) Cảnh sát ở New Zealand vừa phải xin lỗi "những người gốc Ailen" sau khi xảy ra sự nhầm lẫn với một tài xế là du khách từ Đảo Ngọc chỉ dựa vào giọng nói của anh ta. Tài xế tên Jonathan
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn