Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Tiếng nói người dân     Văn học - Sáng tác     T́m chủ sở hữu     Tỏa sáng giữa đời thường  
   Liên hệ  RSS
B́nh yên cuộc sống  
  Bí ẩn lăng tẩm triều Nguyễn
  Thứ bảy, 29/12/2012 10:07  
 

Gần 200 năm trước, vua Gia Long - người sáng lập triều Nguyễn băng hà, mộ phần được triều thần và con trai kế vị là hoàng đế Minh Mạng an táng tại núi Thiên Thọ (Thiên Thọ lăng), cạnh mộ Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu. Một số tư liệu lịch sử ghi rằng cùng nhập tẩm với vị vua khai sáng triều Nguyễn có rất nhiều báu vật, đồ ngự dụng. Dân gian cũng lưu truyền khu vực mộ vua trước đây từng được bày biện nhiều vật quư bằng vàng bạc, ngọc ngà. Lần theo những lời truyền tụng ấy, mới rơ chuyện báu vật lăng vua không phải bịa!

THEO DẤU VẾT CỦA KHO BÁU VUA GIA LONG

Ngày kỷ hợi tháng Chạp năm Kỷ Măo (năm Gia Long thứ 18, ngày 3-2-1820), vua Gia Long băng hà tại điện Trung Ḥa, thọ 58 tuổi và được an táng cạnh mộ chính hậu tại khu vực núi Thọ Sơn thuộc làng Định Môn, huyện Hương Trà (năm Gia Long thứ 14, núi Thọ Sơn được cải danh là Thiên Thọ Sơn, gồm 42 núi đồi cao thấp có tên riêng). V́ vua Gia Long là vị “tiền hiền” lập quốc nên đám tang của ông được hoàng gia tổ chức trọng thể với nhiều đồ tùy táng, đặc biệt những ḥm sách, vật minh khí đều bằng vàng, ngọc quư nhưng số lượng bao nhiêu th́ nội các triều Nguyễn có lẽ để tránh kích động ḷng tham của thế nhân đă không nói rơ.

Trong khu vực tẩm (mộ vua) cũng có rất nhiều báu vật được hoàng đế Minh Mạng cung kính dâng vua cha, xem như bảo tàng thu nhỏ để con cháu khi viếng lăng nhớ đến công lao vô bờ của tiên đế. Phía sau hậu tẩm (mộ vua và hoàng hậu) là khu vực để thần khám (bàn thờ vua) được sơn son thếp vàng, phía trước có treo màn tơ bát vàng và bày đủ đồ tự khí như hạc đứng trên lưng rùa, hương án chạm rồng tinh xảo, độc b́nh, lư hương, những đồ ngự dụng như ấm chén, lồng ấp, ḷ than bằng đồng có quai xách, bút nghiên... tất cả đều bằng vàng, ngọc quư đắt giá được bày biện trên một chiếc sập trải chiếu. Một tư liệu khác ghi rằng sau khi an táng vua cha, vua Minh Mạng đă cho thờ tại đây nhiều báu vật khác như bộ yên cương, mũ trụ, áo giáp, dải ngọc đai, kiếm báu và những khẩu súng mà ngày trước vua Gia Long luôn thủ bên ḿnh rồng lúc xông pha chiến trận...


Đường vào lăng Gia Long

Không cưỡng được sức hấp dẫn của kho báu vua Gia Long, nhân dịp đến Huế vào một ngày tháng 9 vừa qua, chúng tôi đă thực hiện chuyến điền dă và thật ấn tượng trước nơi an nghỉ của vị vua hùng tráng, nổi tiếng về tài thao lược. Khu vực lăng trải ngút tầm mắt, được bao quanh bởi rừng thông xanh thơ mộng. Lăng Gia Long với tên gọi Thiên Thọ Lăng được xây dựng hoàn chỉnh kéo dài qua 3 đời vua, từ khi hoàng đế Gia Long c̣n tại vị đến lúc băng hà, rồi sau đó đến lượt con trai là vua Minh Mạng, kế đến là vua Thiệu Trị cùng tiếp nối việc này. Lăng có kiến trúc mang đậm phong cách cuộc đời của một vơ tướng.

Qua Bái Đ́nh (nơi tôn tộc, triều đ́nh đến lạy chầu vua) và Bửu Thành (h́nh chữ nhật, có 2 lớp, xây bằng gạch, h́nh tṛn v́ biểu trưng cho trời), chúng tôi đến khu vực huyền cung, nơi có ngôi song mộ của hoàng đế Gia Long và bà Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu. Thời gian đă nhuộm những phiến đá xanh tạo thành 2 nấm mồ h́nh chữ nhật trên có mái xuôi trông như mái nhà tuyền một màu đen xám, đậm chất huyền bí, hoang liêu. Huyền cung c̣n đó nhưng những vật báu mà ngày trước vua Minh Mạng cung kính dâng vua cha th́ chẳng thấy đâu. Vết tích xưa của những kiếm báu, áo giáp, dải ngọc đai liên quan đến vị vua lập nên triều Nguyễn cùng biết bao cành vàng lá ngọc trang trí lăng, cả những đồ cúng táng đấng quân vương như mũ miện, hài nạm vàng chạm rồng... không c̣n nữa!


Nghê đồng - đồ khí tự tinh xảo c̣n lại trước lăng vua

Giọng trầm buồn, anh Sánh - một trong những người trông coi lăng - cho biết qua bao dâu bể, lăng Gia Long trải qua rất nhiều đại nạn, của cải mất mát v́ chiến tranh hủy hoại và sự vơ vét của kẻ thù (thời Pháp xâm lược), cả ḷng tham của những kẻ săn trộm cổ mộ. Nếu c̣n được đến hôm nay hẳn rằng những báu vật mà vua Minh Mạng thờ phụng vua cha sẽ rất có giá trị trên mọi phương diện. Và đang giữa lúc buồn cho số phận của kho báu Gia Long, chúng tôi nhận được thông tin Bảo tàng tỉnh Khánh Ḥa đang trưng bày cổ vật bằng đồng thời Nguyễn tại thành phố Nha Trang với đôi hài thờ cúng, biết đâu là báu vật từng hiện diện tại lăng Gia Long. Không bỏ lỡ cơ hội, chúng tôi rời Huế đến Nha Trang và bước đầu xem như thỏa ước nguyện. Đôi hài được bày trong tủ kính, bằng đồng mạ vàng, quanh hài là h́nh rồng 5 móng uy nghi, mạnh mẽ, chắc hẳn được triều đ́nh nhà Nguyễn ngày trước đặt tại lăng vua để thờ cúng. Khi hỏi “lư lịch” của đôi hài th́ cô nhân viên trực bảo tàng chỉ cười và lắc đầu, nhưng với linh cảm của người viết, chúng tôi tin rằng đôi hài kia có mối liên hệ mật thiết với lăng mộ vua Gia Long. Nếu quả đúng như thế th́ câu chuyện “châu về hợp phố” hẳn sẽ là sự kiện trọng đại không chỉ góp phần tô đậm giá trị lăng tẩm của vị vua lập nên triều Nguyễn mà c̣n là tin vui của người dân đất thần kinh.

THẦN GIỮ CỦA Ở LĂNG THIỆU TRỊ 

Vua Thiệu Trị là người kế tục sự nghiệp của vua Minh Mạng, ông vua nổi tiếng có nhiều con. Ngày 4-11-1847, vua Thiệu Trị băng hà sau cơn bạo bệnh khi vừa bước sang tuổi 41, sau 7 năm ngồi trên ngai vàng. Nơi an táng di hài vua được gọi là Xương Lăng thuộc địa phận làng Cư Chánh, huyện Hương Thủy. Như các đời vua tiền nhiệm, lăng Thiệu Trị cũng quy mô, hoành tráng, thơ mộng, nằm ẩn giữa đồi thông cổ thụ chập chùng. Cần nói rơ rằng không như hai đời tiên vương Gia Long và Minh Mạng đều xây dựng lăng tẩm cho chính ḿnh lúc tại vị, v́ không nghĩ ḿnh về trời sớm nên vua Thiệu Trị chưa kịp xây ngôi nhà vĩnh cửu cho ḿnh, dù rằng lúc c̣n ngồi trên ngai vàng, ông vua này đă chú trọng tham khảo nghệ thuật kiến trúc của 2 vị vua tiền nhiệm.


Di ảnh ông vua sáng lập triều Nguyễn

Chính sử chép rằng theo di huấn của vua cha lúc lâm chung “chọn chỗ băi cao chân núi cận tiệm để dân binh dễ tiến hành công việc, con đường ngầm đưa quan tài đến huyệt bắt đầu từ Hiếu Lăng”, vua Tự Đức sau khi nối ngôi đă cho đại thần t́m địa cuộc xây dựng lăng tẩm cho tiên đế. Việc xây lăng bắt đầu từ ngày 11-2-1848 và sau gần 10 tháng th́ hoàn thành. Điều khác biệt giữa lăng Thiệu Trị và lăng Gia Long là tẩm của vị vua khởi nghiệp triều Nguyễn nổi lên giữa bao la núi rừng ai cũng có thể nh́n thấy; c̣n lăng Thiệu Trị là một quả đồi to, cửa khóa im ỉm, chẳng ai biết huyền cung (nơi để quan tài vua) ở đâu. Chính nơi này từng xảy ra nhiều sự lạ.
Điều chúng tôi ghi nhận trong quá tŕnh t́m hiểu lăng Thiệu Trị không chỉ từ cư dân địa phương mà c̣n có cả “tự sự” của những người làm công tác bảo vệ nơi yên giấc ngàn thu của vị vua này. Cụ Thoại, 76 tuổi, nhà ở khu vực Xương Lăng, kể từ nhỏ đă nghe cha ông kể về lời nguyền tiên vương rằng mộ vua rất thiêng, được bảo vệ bằng đội quân âm hồn là những người hầu thân cận t́nh nguyện chết theo vua. Lời truyền họ chính là thần giữ của, bảo vệ mộ vua tránh nạn hủy diệt của bom đạn và các cuộc tàn phá, moi móc của phường cướp cổ mộ. Có không ít kẻ v́ ḷng tham cả gan xâm nhập cấm địa, cố t́nh quấy rầy giấc ngủ ngàn thu của đế vương đă bị những vị thần giữ của này vật cho đến nỗi chết thảm.

Những điều truyền miệng ấy càng khiến bức màn huyền hoặc ở lăng vua Thiệu Trị thêm phần bí hiểm, liêu trai. Nói như thế để khẳng định rằng chuyện đưa tử cung (áo quan có thi hài vua) Thiệu Trị cũng như hai triều vua Gia Long, Minh Mạng trước đó và các triều vua Nguyễn sau này vào hầm mộ đến nay vẫn là bí ẩn của lịch sử.

Qua biên niên sử của triều Nguyễn, thế nhân chỉ biết được rằng số binh lính và thợ thuyền được triều đ́nh Tự Đức huy động để xây lăng tẩm cho vua cha rất đông, nên chỉ sau 3 tháng thi công các công tŕnh kiến trúc chính ở nơi an giấc ngàn thu của vua Thiệu Trị cơ bản đă xong. C̣n có bao nhiêu người chết thảm v́ công việc gian khổ giữa chốn rừng thiêng nước độc th́ không thấy người xưa nói rơ.


Mộ vua được bao bọc bằng thành gạch kiên cố, cửa đóng kín, mỗi năm chỉ mở một lần, bên trong có quả đồi với lời đồn nhiều rắn độc

Trở lại chuyện “thần giữ của” ở lăng vua Thiệu Trị. Quá tŕnh góp nhặt từ chuyến điền dă đă hé mở cho chúng tôi điều bí mật khác về những vị thần hộ lăng bí hiểm. Đó không chỉ là những người hầu cận t́nh nguyện chết theo vua mà c̣n có các linh xà luôn thường trực quanh cổ mộ. Bao đời qua, người dân ở khu vực Xương Lăng tin và khẳng định rằng nếu như chuyện hồn ma canh giữ lăng vua nhuốm màu hư ảo th́ chuyện rắn độc khổng lồ hiện diện bên nấm mồ thiên tử là có thật. Những lời đồn cặp rắn chúa có sừng, thân to bằng bắp đùi, đen trùi trũi vào những đêm trăng sáng vắt ḿnh trên thân cây cổ thụ đánh vơng... khiến bao người hoảng sợ, không dám bén mảng đến khu vực mộ vua cũng như chẳng dám kinh động giấc ngủ của con người từng trị v́ thiên hạ này.

Để rơ thực hư, chúng tôi vào khuôn viên lăng vua Thiệu Trị. Không như tẩm của vua Gia Long và Tự Đức lộ thiên ai vào thăm cũng thấy, phẩn tẩm của vua Thiệu Trị là một quả núi đất được quây kín bởi bức tường gạch và cánh cửa đồng khóa chặt. Chúng tôi được những người làm công tác bảo vệ lăng “bật mí”, theo di huấn của vua Thiệu Trị, khi xây dựng lăng tẩm cho vua cha, vua Tự Đức không xây la thành, không xây mộ nổi mà đưa tử cung vào huyệt đạo là một ngọn núi rồi lấp lại, nên mộ vua là ngọn đồi mà theo lời đồn được chia thành nhiều ngách, chẳng biết ngách nào. Qua thời gian, nơi này trở thành vùng cây rậm ŕ đầy rắn độc. Một nhân viên bảo vệ cho biết những lần đi tuần quanh mộ vua, anh không ít lần bắt gặp cặp rắn hổ chúa khổng lồ khi quấn nhau thành nùi, lúc để lại vết trườn quanh nấm mồ đất của vị thiên tử.

Điều lạ là tuy có nhiều rắn độc lớn như thế nhưng có lẽ v́ đă được thần tính nên chúng không cắn người. Theo suy nghĩ thường t́nh rằng khi có rắn đực, rắn cái hẳn đôi rắn sẽ sinh con đẻ cháu thành bầy đàn nên trong quá tŕnh tuần tra, nhân viên bảo vệ lăng Thiệu Trị cũng rất cẩn trọng, luôn tuân thủ qui tắc đi ủng cao, gặp măng xà vương th́ đứng im hoặc t́m cách tránh chứ không dám “phạm thượng” bắt giết...
Quả đồi phủ lên hầm mộ vua Thiệu Trị là bức màn huyền bí thách đố thế nhân. Bức màn ấy càng trở nên huyền hoặc khi câu chuyện về những vị thần giữ của cho lăng vua sống măi theo thời gian và qua những lời truyền tụng của người đời. Có hay không những người hầu t́nh nguyện chết theo vua làm thần giữ của và khi đưa quan tài vào huyệt sâu, triều đ́nh đă thả rắn độc được trù ếm để canh giữ chốn mộ địa cho quân vương được nguyên vẹn măi hoài? Điều đó chỉ có một người rơ nhất, ấy chính là vua Thiệu Trị! Ngặt nỗi khoảng cách giữa vua tôi cách biệt, âm dương quá xa, theo quan niệm vua chết là lúc cưỡi rồng về trời, làm sao thế nhân có thể gặp được ông để hỏi cho rơ chuyện!

 
  THÀNH LAN
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Gặp lại nước Nga (28/12/2012)
Giữ xe “cắt cổ” đêm Noel (28/12/2012)
TPHCM tổ chức nhiều chương tŕnh đón chào năm mới 2013 (28/12/2012)
Kư kết phối hợp thực hiện các hoạt động xă hội t́nh nguyện năm 2013 (28/12/2012)
QUẬN 1: Trấn áp mạnh tội phạm xâm phạm tài sản người nước ngoài (27/12/2012)
QUẬN 7: H́nh sự đặc nhiệm và Cảnh sát giao thông phối hợp kiểm tra (27/12/2012)
NHÀ BÈ: Phá các băng trộm, cướp (27/12/2012)
CỦ CHI: Tấn công mạnh tội phạm kinh tế (27/12/2012)
HÓC MÔN: Triệt nhiều nhóm tội phạm (27/12/2012)
QUẬN THỦ ĐỨC VÀ QUẬN 9: Phát hiện các đối tượng tàng trữ “hàng nóng” (27/12/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam
(CAO) Trong khoảng thời gian diễn tập và tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 40 Giải phóng miền Nam sẽ hạn chế tất cả các loại xe lưu thông vào bên trong khu vực Lễ và trên các tuyến đường vành đai.
  Phóng sự điều tra
Lời khai “lạ” trong vụ án giết người
(CATP) Ngay từ lần hỏi cung đầu tiên, Nguyễn Văn Tẻo (SN 1984, ngụ Bến Phú Định, P16Q8), đối tượng t́nh nghi trong vụ án giết người, cướp tài sản tại điểm kinh doanh karaoke
  Văn học - Sáng tác
Giăng lưới bắt chim
(CATP) Khoán tuổi ngoài ba mươi. To cao, đen hôi, lù đù. Lù đù với lận đận là anh em sinh đôi. Người đời bảo thế. Chẳng biết đúng đến đâu, nhưng chống mắt nh́n khắp làng th́ trai tráng
  Cảnh giác
Nguy hiểm từ băi tắm tự phát
(CATP) Hồ Trị An rộng hơn 300 km2 (thuộc huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai). Nước ở đây trong vắt quanh năm nên vào những ngày nghỉ cuối tuần, rất nhiều người đến dạo chơi và tắm, trong đó đa số
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ ở hữu
(CATP) Công an Q.B́nh Thạnh, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 16K5-5870, SK: VAVLCG012 AV000718, SM: IP50FMG-3-20232528. Gặp đ/c Lê Văn Bảy.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Trần Thùy Ngân (ảnh, SN 1986, HKTT: 189/13/10 Cách Mạng Tháng Tám, P7QTB) can tội “cướp giật tài sản”.
  Mảnh đời bất hạnh
Nữ sinh viên mắc bệnh hiểm nghèo
(CATP) Blup Thên (21 tuổi, sinh viên lớp Việt Nam học K9, Trường Đại học Ngoại ngữ Huế) là con út trong một gia đ́nh người dân tộc thiểu số ở miền núi biên giới A Lưới
  Đất nước - con người
Hoa hậu nhảy flashmod, chạy bộ kêu gọi bảo vệ môi trường
(CAO) Nằm trong chuỗi các chương tŕnh hưởng ứng Ngày Trái Đất 2015, chiều ngày 19-4, hơn 2000 bạn trẻ tại TP.HCM cùng Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Hoàng My đă nhảy flashmod, chạy bộ
  Khám phá thế giới
Hun xác người chết đặt nơi vách đá
(CAO) Đây là phong tục của bộ lạc Anga ở cao nguyên Morobe, Papua New Guinea nhằm thể hiện sự kính trọng đối với người đă khuất, từng tồn tại hàng trăm năm qua.
  Chuyện bốn phương
Hàng trăm con chó Corgi ‘xâm chiếm’ băi biển ở Mỹ
(CAO) Khoảng 634 chú chó Corgi đi cùng chủ đă tham sự một buổi lễ hoành tráng của giống loài tại bờ biển Huntington, California (Mỹ) trong một sự kiện dành riêng cho chúng.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn