Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Tiếng nói người dân     Văn học - Sáng tác     T́m chủ sở hữu     Tỏa sáng giữa đời thường  
   Liên hệ  RSS
B́nh yên cuộc sống  
 Bút kư người điều tra:
  Hai “vệ sĩ” của trùm ma túy
  Thứ ba, 29/01/2013 08:53  
 

Với giọng nói the thé, “ông trùm” này được các đối tượng mua bán ma túy tại băi vàng Quảng Nam đặt cho biệt danh: trùm ma túy Chính “pê đê”. Ngoài cái giọng nói đặc trưng ấy, hành tung của "ông trùm" luôn bí ẩn, thậm chí khi các chiến sĩ ập vào lán bắt giữ th́ hai “vệ sĩ” béc-giê của y đă cứu nguy cho chủ. Nhưng lưới trời lồng lộng, cho dẫu ranh mănh đến cỡ nào th́ cuối cùng y cũng phải khuất phục trước sự bền bỉ, mưu trí của các chiến sĩ công an.

“L̉” MA TÚY

Sau nhiều lần theo dơi, khoảng 0 giờ 30 ngày 2-2-2006 (mùng 5 tết Bính Tuất), lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy (CSMT) Công an tỉnh Quảng Nam đă bắt giữ đôi t́nh nhân Lê Văn Biên và Nguyễn Thị Hương (đều trú xă Trà Bui, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) trong một nhà trọ ở thành phố Tam Kỳ khi Biên cất giấu heroin trong valy để bán cho các con nghiện. Tại cơ quan công an, Biên khai nhiều lần mua heroin của đối tượng tên Chính vào cuối năm 2005. Vụ án đă kết thúc, Biên và Hương bị xử lư thích đáng trước pháp luật, c̣n Chính do không rơ lai lịch nên các điều tra viên không có cơ sở đề xuất xử lư và phán đoán đây có thể chỉ là lời khai gian dối nhằm bảo vệ đồng bọn. 
                              
Sự việc tưởng chừng đi vào quên lăng th́ ngày 3-6-2006, CSMT Công an Quảng Nam phát hiện Trà Phú Huy cùng Nguyễn Văn Hà (đều trú Bắc Trà My) đang mua bán trái phép chất ma túy ngay tại nhà riêng. Huy khai trước khi mua heroin của Hà sử dụng th́ vào đầu năm 2005, Huy có quen biết với một người tên Chính thường hay lui tới các băi vàng của huyện Bắc Trà My.
Theo Huy, sau khi kết bạn, Chính lôi kéo Huy cùng Đoàn Ngọc Hoàng, Dương Minh Ngọc, Lê Văn Phương... (đều trú huyện Bắc Trà My) sử dụng heroin. Thủ đoạn của Chính là ban đầu cho không các thanh niên hiền lành của miền sơn cước này sử dụng “hàng trắng” thưởng thức. Sau khi phê thuốc những cơn phê thuốc đă làm những thanh niên chất phác quê mùa quên hết sự đời, chúng tâng bốc, xưng tụng Chính lên mây xanh. Từ đó, các đối tượng trên quên cái nương cái rẫy và bỏ đi theo “nàng tiên nâu”. Thay vào đó, của cải tích lũy bấy lâu trong nhà cũng lần lượt đội nón ra đi. Khi đă lệ thuộc vào ma túy, Chính không cho không nữa mà bắt họ bỏ tiền ra mua. Sự quỷ quyệt của Chính đă biến những thanh niên hiền lành thành con nghiện hung dữ, bị xóm giềng, bạn bè xa lánh với ánh nh́n dè bĩu, cảnh giác. T́nh h́nh ANTT tại địa phương ngày càng diễn biến phức tạp.


Chính “pê đê”

Trước t́nh h́nh trên, đại tá Nguyễn Thái B́nh, Trưởng pḥng CSĐTTP về ma túy đă chỉ đạo các đội nghiệp vụ lật lại hồ sơ vụ án Lê Văn Biên và đồng bọn. Các điều tra viên (ĐTV) thụ lư vụ án lưu tâm lời khai Biên về nhân vật có tên Chính rất có thể là sự thật. Từ đó đưa ra giả thuyết, tên Chính trong hai vụ án ma túy kể trên có thể là một.

Khi các phương án, kế hoạch trinh sát (TS) được vạch ra th́ ngày 26-7-2008, Đội CSĐTTP về ma túy Công an huyện Phú Ninh đă phát hiện bắt giữ đối tượng Nguyễn Hữu Dũng (trú Duy Châu, Duy Xuyên) đang tàng trữ một viên ma túy tổng hợp và một gói heroin. Tại cơ quan điều tra, Dũng khai mua của một đối tượng tên Chính vào cuối năm 2007 tại huyện Phước Sơn. Tiếp đó, ngày 8-8-2008, trong một vụ án, Pḥng CSĐTTP về ma túy bắt giữ Phan Thị Thu (trú xă Trà Dương, huyện Bắc Trà My), thu giữ nhiều gói heroin tại nhà. Qua điều tra, Thu khai nhiều lần mua heroin của một đối tượng tên Chính không rơ lai lịch về bán kiếm lời.

Cũng vào thời điểm đó, ngày 11-8-2008 Bộ chỉ huy Bộ đội Biên pḥng tỉnh Quảng Nam trong quá tŕnh truy quét các đối tượng đào đăi vàng trái phép đă phát hiện Phạm Văn Công (trú xă Tiên An, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) đang tàng trữ 6,633 gam heroin tại băi vàng xă ĐăcPring (huyện Nam Giang, Quảng Nam). Tại cơ quan điều tra, Công khai đă mua heroin của một đối tượng tên Chính, thường gọi là Chính “pê đê” tại băi vàng thuộc huyện Phước Sơn.

Đến ngày 14-3-2009, tại xă Quế B́nh, Hiệp Đức, Pḥng CSMT bắt giữ Vơ Thị Kim Yến đang bán ma túy cho người nghiện tại nhà, thu giữ trên 30 gam heroin. Trong vụ án này, Yến cũng khai trước đó thông qua giới thiệu của một đối tượng, đă mua của một đối tượng tên Chính người Bắc 10 gói heroin tại thị trấn Khâm Đức, Phước Sơn.

LẦN THEO DẤU TÍCH

Liên tiếp những vụ án liên quan đến ma túy được phá, và cái tên Chính “pê đê” như càng minh chứng có một tên “trùm” ma túy đang ẩn phía sau. Với quyết tâm phải truy t́m bằng được tên “trùm” ra ánh sáng, Ban giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đă chỉ đạo lực lượng điều tra tội phạm ma túy lật lại hồ sơ, triển khai TS vào cuộc.

Ba tổ công tác trực chỉ các hướng điều tra, xác minh. Mỗi tổ phải có trách nhiệm truy t́m, rà soát tất cả địa bàn, đặc điểm nghi vấn khả năng đối tượng Chính có mối quan hệ quen biết, ẩn nấp, nhất là ở các băi đào đăi vàng tại ba huyện Trà My, Phước Sơn và Nam Giang.

Trong khi công tác xác minh dường như bế tắc th́ tổ công tác tại địa bàn Bắc Trà My nhận được một thông tin quan trọng: có một đối tượng tên Chính gọi là Chính “pê đê” dựng lều ở trên núi cao trong khu rừng già giáp ranh huyện Bắc Trà My và Phước Sơn.

Tổ công tác gồm hai đồng chí áp sát và tiến vào nhưng chỉ là một lều trống, trên sạp vẫn c̣n một đôi đũa và chén cơm dang dở. Chính đă bỏ chạy khi nghe tiếng động. Điều mà tổ công tác bất ngờ khi hai con béc-giê là “vệ sĩ” của tên “trùm” ma túy trên sủa vang, nhảy cẫng lên hung dữ...

Theo sự phối hợp Công an Quảng Nam, Pḥng CSMT Công an Nam Định đă cử nhiều tổ công tác với nhiệm vụ rà soát, sàng lọc toàn bộ đối tượng nghi vấn có tên Chính đồng thời cử TS xuống từng địa bàn. Qua năm ngày xác minh được biết có một đối tượng Chính ở xă Xuân Ḥa, Xuân Trường thường xuyên đi làm trong các băi vàng ở miền Trung nhưng hiện không có mặt tại địa phương.

Lai lịch Chính được dựng lên đầy đủ với tên Hoàng Minh Chính (SN 1968, trú Xuân Ḥa, Xuân Trường, Nam Định), nhưng biệt danh Chính “pê đê” th́ tại nơi này không ai biết. Chỉ có sự trùng hợp về tên người con gái của Chính nhưng cũng đủ để tổ công tác hy vọng phần nào về đối tượng này.
Trở về đơn vị, các điều tra viên lại tiếp tục đến các trại giam trong và ngoài tỉnh nơi mà những đối tượng trong các vụ án trước đang chấp hành án để tiến hành cho đối tượng nhận dạng Chính “pê đê” qua ảnh. Niềm vui đến với cán bộ chiến sĩ khi kết quả điều tra xác định chính xác kẻ bán heroin đúng là Hoàng Minh Chính.

GIĂNG LƯỚI

Cơ quan điều tra đă ra quyết định truy nă đặc biệt toàn quốc đối với Hoàng Minh Chính. Với tính chất đặc biệt nguy hiểm, Giám đốc Công an tỉnh, thiếu tướng Phan Như Thạch chỉ đạo xác lập chuyên án truy xét nhằm truy bắt cho bằng được tên “trùm” này trước Tết Nguyên đán Canh Dần.

Mọi mối quan hệ gia đ́nh, bạn bè của Chính tại các tỉnh phía Bắc và Nam đều được thành viên của ban chuyên án xác minh đồng thời xây dựng nhiều cơ sở quần chúng theo dơi.

Đúng như nhận định của ban chuyên án, trước Tết Nguyên đán đúng một tuần, thông tin từ quần chúng tại Nam Định cung cấp đă thấy Chính xuất hiện tại bến xe Nam Định, ngay lập tức một tổ công tác được cử lên đường ra Nam Định. Để đảm bảo bắt giữ an toàn và hiệu quả, tổ công tác đă phối hợp với Công an huyện Xuân Trường triển khai kế hoạch truy bắt. Là một đối tượng sành sỏi, Chính không vội về nhà mà quẩn quanh ở nhiều nơi để ḍ la tin tức và đánh lạc hướng, cắt đuôi những ai theo dơi.

Vào buổi chiều 28 Tết, khi không khí xuân đang vương đầy trên mỗi làng quê, trong mỗi ngôi nhà th́ Chính xuất hiện ở con ngơ vào nhà mẹ của y. Chính đang bước vào cửa, các TS đồng loạt tấn công khiến y không kịp trở tay.
Khi bị bắt, y không hé răng nửa lời về hành vi phạm tội của ḿnh. Nhưng với những chứng cứ không thể chối căi, y đành chấp nhận tội trạng của ḿnh. Chính là một tên “trùm” ma túy, nhưng y lại không nghiện ngập. Y cũng chưa có tiền án tiền sự, y có vợ nhưng do không chịu được người chồng tệ bạc nên người vợ đă bỏ vào TP. Hồ Chí Minh sinh sống. Giang hồ, giới buôn bán ma túy phong y biệt danh Chính “pê đê” nhưng thực chất chỉ có giọng nói là giống, c̣n con người y th́ hoàn toàn khác. Tiền bạc thu từ buôn bán ma túy, y đổ vào các cuộc ăn chơi trác táng.

Hoàng Minh Chính bị khởi tố hai tội danh: buôn bán tàng trữ ma túy và lôi kéo người sử dụng ma túy. Như vậy, sau năm năm ẩn tích, gieo bao tội ác, Chính “pê đê” đă bị pháp luật trừng trị. Với thành tích phá án xuất sắc trên, Bộ Công an đă tặng bằng khen cho lực lượng phá án của Pḥng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh Quảng Nam, khen ngợi sự phối hợp tích cực của Công an tỉnh Nam Định, Công an huyện Xuân Trường.

 
  HOÀI - Ư
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Chém gục Trưởng CA xă bằng mă tấu (28/01/2013)
Tặng quà Tết người dân căn cứ kháng chiến (28/01/2013)
CA Thừa Thiên - Huế: Thành lập các tổ công tác đặc biệt trấn áp tội phạm (26/01/2013)
Đă ra quân là quyết giành thắng lợi (26/01/2013)
Bao giờ được lên bờ? (26/01/2013)
Giới giang hồ một phen dậy sóng (26/01/2013)
Phá đường dây chạy bảo lănh hồi gia tại Trung tâm Hỗ trợ xă hội TP.Hồ Chí Minh (26/01/2013)
Ngành y tế cần quản lư chặt chẽ chất lượng khám chữa bệnh (25/01/2013)
Được bầu chọn là lănh đạo xuất sắc của châu Á (25/01/2013)
Mức thưởng Tết của người lao động trong năm 2013 vẫn tiếp tục ổn định (24/01/2013)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe khách cháy ngùn ngụt giữa cầu
(CAO) Khoảng 7 giờ 30 sáng 5-5, một xe trung chuyển loại 7 chỗ của công ty TNHH D.Q lưu thông trên cầu Quay (P.1, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) bỗng dưng bốc cháy ngùn ngụt...
  Phóng sự điều tra
Tràn lan “ṣng bạc” biến tướng
(CATP) Hiện nay, dịch vụ máy bắn cá mọc lên khắp nơi, từ vùng ven cho đến trung tâm TPHCM. Tuy nhiên, đây không đơn thuần là giải trí, một số nơi đă biến tướng thành cờ bạc
  Văn học - Sáng tác
Tôi không siết c̣
(CATP) Ba Lém là một tên cướp hung hăn, đă nhiều lần đơn vị chúng tôi t́m cách vây bắt, nhưng không thành công. Lúc nào trong người hắn cũng lận hai lưỡi dao và hắn từng huênh hoang
  Cảnh giác
“Người đi thu nợ”
(CATP) Quá trưa, cái nắng tháng tư hầm hập như đổ lửa. Ngồi trong quán nước mía ven đường Vành Đai Trong (P.B́nh Trị Đông B, Q.B́nh Tân), chốc chốc chị Lê lại sốt ruột vén tay áo xem đồng hồ.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ Tân B́nh: xe BS: 59F1-542.95, SK: 44S10AY-008929, SM: 44S1-008916. Gặp đ/c Ngô Nam Thái, ĐT: 08-38111147.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Đỗ Thanh Phương Thảo (ảnh, SN 1983, HKTT: 62/1 Lư Chính Thắng, P.8, Q.3, TP.HCM) can tội “mua bán trái phép chất ma túy”.
  Mảnh đời bất hạnh
Xin cứu giúp một hoàn cảnh khó khăn
(CATP) Chị Hoa vướng căn bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 đă di căn lên năo, một thân anh Lập vừa chăm vợ ốm, c̣n phải nuôi mẹ già hơn hơn 85 tuổi cùng hai con đang tuổi ăn học...
  Đất nước - con người
Những cựu chiến binh sống chết với rừng
(CATP) Những năm tháng chiến tranh, họ ăn ngủ, phục kích trong rừng. Đến nay, những ngày sống trong ḥa b́nh, các chiến sỹ năm xưa lại bỏ công sức, tiền của cá nhân để bảo vệ rừng
  Khám phá thế giới
Bắt được cá đuối khủng
(CAO) Phát hiện con cá đuối vàng nặng khoảng một tấn vướng lưới, ngư dân Peru đă phải dùng cần trục đưa vào bờ.
  Chuyện bốn phương
Khách sạn dành cho phụ nữ mau nước mắt
(CAO) Trong pḥng ngoài các vật dụng cần thiết đă có sẵn giấy ăn cao cấp, cả đồ tẩy trang và mặt nạ dưỡng mắt để tránh t́nh trạng “cửa sổ tâm hồn” thâm quầng, mệt mỏi sau khi… khóc!
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn