Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Tiếng nói người dân     Văn học - Sáng tác     T́m chủ sở hữu     Tỏa sáng giữa đời thường  
   Liên hệ  RSS
B́nh yên cuộc sống  
 Vụ Đội trưởng Quản lư thị trường số 3 bị cách chức:
  Nước mắt người bị hại
  Thứ năm, 11/04/2013 07:57  
 

Khi vị thẩm phán tuyên án xong th́ căn pḥng xử án của TAND TP. Hồ Chí Minh tràn ngập niềm hạnh phúc v́ công lư đă được thực thi. Pḥng xử nhỏ hẹp, chỉ có 30m2 nhưng hàng chục mái đầu lốm đốm bạc đă ôm nhau nghẹn ngào, nước mắt mặn đắng rơi mau trên nhiều khuôn mặt để chúc mừng cho người bị hại - chủ một doanh nghiệp v́ bị oan ức đă vác đơn đ̣i lại công lư.

BỖNG DƯNG BỊ KHÁM NHÀ

Nắng hanh vàng. Pḥng xử án như nóng hơn v́ lượng người đông ngoài dự kiến. Ngoài phóng viên các báo, đài, nhiều doanh nghiệp cũng kéo đến ṭa chật kín khi lần đầu tiên, một doanh nghiệp dám kiện một cán bộ chủ chốt của quản lư thị trường (QLTT) ra ṭa để t́m lẽ công bằng trong cuộc đời này. V́ hàng ghế ít ỏi không đủ chỗ ngồi nên nhiều nhân chứng phải đứng ở một góc pḥng để theo dơi.

Vị nữ thẩm phán nghiêm trang trong bộ trang phục của “bao công” thời nay cho bắt đầu buổi xử án. Mọi người ai nấy im phăng phắc, nghe đọc diễn biến vụ việc. Vào ngày 20-6-2012, tại trụ sở Công ty TNHH hóa mỹ phẩm Xuân Lan 727 (369 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P24, quận B́nh Thạnh), hơn 10 cán bộ QLTT của Đội 3A, Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh xuất hiện. Đoàn kiểm tra đă công bố quyết định số 0045917 (do ông Lư Ngọc Thắng - Đội trưởng 3A kư), với nội dung kiểm tra gồm: giấy chứng nhận đăng kư kinh doanh, hàng hóa, hóa đơn, chứng từ liên quan đến hàng hóa... Sau đó, đội đă cử người túc trực tại trụ sở công ty để đến chiều công bố thêm hai quyết định khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính số 0012284 và 0012285 cùng ngày (cũng do ông Thắng kư), với lư do “có hành vi sản xuất, chứa trữ và kinh doanh mỹ phẩm giả mạo nguồn gốc xuất xứ”. Trong thời điểm này, rất nhiều phóng viên các báo, đài xuất hiện để đưa tin, gây xáo trộn, ồn ào ở công ty. Nhiều người dân đă tụ tập để xem chuyện ǵ đang xảy ra.

Khi “rút quân” về, Đội QLTT 3A thu được một số mỹ phẩm có nhăn hiệu Sun Flower với ḍng chữ “product of USA” của doanh nghiệp v́ cho rằng đây là hàng giả để đi kiểm định. Tuy nhiên, thạc sĩ luật Trần Thị Sinh - đại diện pháp luật của doanh nghiệp này - cho rằng đó là hàng thật, có ghi nơi sản xuất đàng hoàng, chỉ thiếu ḍng chú dẫn dưới ḍng chữ “product of USA”, nghĩa là sản xuất theo công nghệ Mỹ.

Suốt một thời gian sau đó, công ty cho rằng bị bắt ép nên gửi sản phẩm đi kiểm nghiệm, trong khi kết quả của QLTT th́ họ hoàn toàn không được biết. T́m hiểu của doanh nghiệp cho thấy, QLTT “vịn” vào đơn tố cáo Công ty TNHH hóa mỹ phẩm Xuân Lan 727 (gọi tắt là Công ty Xuân Lan - P.V) của bà Lê Cẩm Tú, nhưng đó là đơn giả mạo. Theo kết luận của Viện Khoa học h́nh sự (Bộ Công an) th́ chữ kư của bà Tú trong đơn là giả. Xác minh tại địa phương nơi bà Tú khai trong đơn th́ phía bị hại mới được biết bà Tú đă đi khỏi địa phương từ lâu.

Trong lúc đang bất b́nh với quyết định của ông Thắng th́ phía Công ty Xuân Lan lại tiếp tục được xem một phóng sự trên truyền h́nh. Ông Thắng “đăng đàn” phát biểu nhiều về chống hàng giả. Tuy nhiên, h́nh ảnh minh họa cho lời phát biểu lại là sản phẩm của Công ty Xuân Lan, có “gắn” thêm nhiều gương mặt bị hủy hoại v́ dùng hàng dỏm trong một vụ khác. Chưa hết, ông Thắng c̣n tổ chức “họp báo kín” để nhằm bêu riếu doanh nghiệp Xuân Lan. “Công sức gầy dựng thương hiệu hơn 20 năm đă bị phá nát chỉ trong vài ngày” - ông Ngô Văn Định, Giám đốc Công ty Xuân Lan, bức xúc. Công ty Xuân Lan ngay sau đó đă làm đơn kiện ông Thắng ra TAND TP. Hồ Chí Minh.


Ông Thắng (b́a phải) họp báo kín sau khi khám xét doanh nghiệp sai quy định

CÔNG LƯ THUỘC VỀ LẼ PHẢI

Trong phần xét hỏi, thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Dung - Chủ tọa phiên ṭa - hỏi ông Thắng về căn cứ để kiểm tra doanh nghiệp Xuân Lan. Ông Thắng cho rằng, đó là từ lá đơn của một người tên Lê Cẩm Tú nhưng ông Thắng không trưng ra được biên bản làm việc, số CMND của bà Tú. Theo kết quả giám định số 294 của Viện Khoa học h́nh sự kết luận: “Chữ kư của Lê Cẩm Tú trong đơn tố cáo gửi ông Thắng ngày 8-6-2012 và chữ kư của bà Lê Cẩm Tú ở bảng tường tŕnh tại Công an phường 21 (nơi bà Tú thuê trọ - P.V) không phải do một người kư”. Qua xác minh, CAP2Q. B́nh Thạnh khẳng định “không có số nhà 225 Bùi Hữu Nghĩa tại P2Q. B́nh Thạnh” như địa chỉ mà bà Tú ghi trong đơn tố cáo gửi QLTT trước đó.

Theo ông Thắng, sau khi nhận đơn cán bộ QLTT đă điều tra trước, “thấy một người đàn ông chở hàng từ Công ty Xuân Lan đến chợ Kim Biên giao mặt hàng Sun Flower” nhưng ông cũng không trưng ra được h́nh ảnh, đoạn quay phim làm bằng chứng dù đây là sản phẩm được đăng kư bảo hộ quốc tế. Như vậy, ông Thắng đă thừa nhận trước ṭa hai lư do khám xét doanh nghiệp là không có căn cứ.

Đứng trước ṭa, chúng tôi thấy “thương” cho ông Thắng. Từ một đội trưởng đầy quyền lực, “hét ra lửa”, quen áp đặt doanh nghiệp, giờ đây ông tỏ vẻ suy tư, thiếu b́nh tĩnh. Đặc biệt, ông không nắm được ǵ về những quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực ḿnh phụ trách, luôn bị Hội đồng xét xử nhắc nhở, nguyên đơn phản bác... Những người tham dự phiên ṭa đôi lần cũng bật cười v́ sự trả lời ngớ ngẩn, thiếu thuyết phục của ông. Nếu ngày trước, đi kiểm tra doanh nghiệp, ông cử hơn chục cán bộ dưới quyền th́ nay ông đến ṭa chỉ một ḿnh lặng lẽ. Ngồi khiêm tốn ở hàng ghế đầu, không c̣n “tiền hô, hậu ủng” nữa. Hết thẩm phán tới công tố lại gọi ông đứng dậy để trả lời trong phần tranh tụng.


Ông Ngô Văn Định (b́a trái) sốc khi bị QLTT kiểm tra ngày 20-6-2012

Mặt khác, Hội đồng xét xử dựa vào báo cáo số 5874 của Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh th́: “Trong quá tŕnh Đội QLTT 3A kiểm tra có một số thiếu sót sau: chưa đảm bảo bí mật thông tin đối tượng bị kiểm tra; không có sự ngăn chặn tham gia của người ngoài vào lực lượng kiểm tra, như bố trí nơi làm việc riêng và người đại diện; trong biên bản kiểm tra đầu tiên của tổ kiểm tra chưa ghi rơ đơn vị có dấu hiệu tẩu tán hàng hóa nên mới tiến hành ra quyết định khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, dẫn đến trong quyết định khám xét chưa có căn cứ chuẩn xác...”.

Hội đồng xét xử đă tuyên xử: Hủy quyết định kiểm tra số 0045917, quyết định khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện số 0012284 và số 0012285 (ngày 20-6-2012) của Đội trưởng Đội QLTT 3A; xác định hành vi của ông đội trưởng không đảm bảo bí mật thông tin khi thi hành công vụ là trái pháp luật; buộc Đội QLTT 3A bồi thường cho Công ty Xuân Lan thiệt hại thu nhập bị mất với số tiền là 227.779.860 đồng; buộc Đội QLTT 3A có văn bản chính thức xin lỗi Công ty Xuân Lan theo nội dung: “Công ty TNHH hóa mỹ phẩm Xuân Lan 727 không kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp và không có hành vi chứa trữ, kinh doanh mỹ phẩm giả mạo nguồn gốc xuất xứ như nội dung trong ba quyết định cùng ngày của Đội trưởng QLTT 3A, xin lỗi sự việc kiểm tra, khám xét công ty đă làm ảnh hưởng đến tinh thần, uy tín, hoạt động của Công ty TNHH hóa mỹ phẩm Xuân Lan 727”; ông Thắng phải nộp án phí hành chính sơ thẩm.

Như vậy, sau gần nửa năm đi t́m công lư, Công ty Xuân Lan đă thắng kiện QLTT. Ông Ngô Văn Định - Giám đốc Công ty Xuân Lan - chia sẻ rằng: “Khi truyền h́nh chiếu phóng sự sai sự thật về công ty th́ tôi lên tăng xông phải nhập viện. Hoạt động kinh doanh của công ty bị đ́nh trệ v́ phải theo đuổi vụ kiện. Số tiền mà Đội QLTT 3A bồi thường là 227 triệu (làm tṛn) chỉ là tượng trưng mà thôi so với công sức mà chúng tôi phải đi thu thập chứng cứ, chứng minh việc làm sai của Đội 3A”. Vợ ông Định là phó giám đốc của công ty bảo rằng đă không biết đi bao nhiêu nơi, gơ cửa bao nhiêu cơ quan chức năng mới lấy lại được uy tín của công lư.

Sau quyết định của ṭa, ngày 25-3-2013, Chi cục trưởng Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh đă ra quyết định cách chức đội trưởng của ông Thắng. Đây là bài học quư giá cho một số cán bộ cậy chức, cậy quyền đi ức hiếp doanh nghiệp để rồi phải trả giá.

Vụ án QLTT thua kiện doanh nghiệp là lời cảnh tỉnh cho những ai đang lạm dụng quyền hạn để hành xử một cách tùy tiện đối với doanh nghiệp. Việc làm của ông Lư Ngọc Thắng trên đây là “con sâu làm rầu nồi canh” ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng QLTT cả nước nói chung, QLTT TP. Hồ Chí Minh nói riêng. Qua vụ án, khi chân lư đă thuộc về lẽ phải, doanh nghiệp Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam càng có niềm tin vào pháp luật Việt Nam, góp phần phát triển nền kinh tế đất nước.

------------------------------------------------------------------------------------
Liên quan đến việc phanh phui sai phạm của ông Lư Ngọc Thắng cùng với Báo CATP, các báo: Thanh Niên, Người Lao động, Đời sống & pháp luật... cũng có nhiều bài viết về vụ này.
------------------------------------------------------------------------------------

 
  AN H̉A
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Đến năm 2016: 70% người dân nông thôn được trang bị kiến thức về pháp luật (11/04/2013)
Khai mạc Năm Việt Nam – Pháp (10/04/2013)
Việt Nam tăng cường đầu tư vào đường thủy nội địa và đường sắt (10/04/2013)
13 địa phương giảm được 20% số người chết do TNGT trong quư 1-2013 (10/04/2013)
Khen thưởng tổ công tác phá chuyên án ma túy tại Ḥa B́nh (10/04/2013)
Một hộ dân 19 năm giữ đất nông trường chịu thiệt tḥi (09/04/2013)
Cuộc chặn bắt nghẹt thở (09/04/2013)
Phạt 132 thanh thiếu niên lái xe gây rối (09/04/2013)
Tập huấn cho lực lượng pḥng chống ma túy của Campuchia (09/04/2013)
Cuộc chiến chống tội phạm ma túy ngày càng khó khăn (09/04/2013)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Người dân phá cửa cứu phụ xe kẹt trong cabin
(CAO) Trưa nay (28-3), một vụ tai nạn giữa xe hai xe tải xảy ra trên đường dẫn cao tốc Trung Lương - TP.HCM khiến phụ xe bị thương và kẹt trong cabin.
  Phóng sự điều tra
Những tệ nạn nhức nhối miền Trung - kỳ cuối: “Chợ” mại dâm Xuân Thành
(CATP) Trong những chuyến thâm nhập các khu “đèn đỏ” dọc Quốc lộ 1A và ven biển khu vực miền Trung, chúng tôi thấy khu mại dâm ở băi biển Xuân Thành (Hà Tĩnh)
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Lừa “vặt”
(CATP) Không chỉ lừa đảo những đồ vật quư giá hay những món tiền lớn, hiện nay lừa “vặt” xuất hiện khá nhiều ở phố núi, khi người dân sơ sẩy mất cảnh giác.
  T́m chủ sở hữu
69 xe máy vô chủ tại Công an Q.B́nh Tân
(CAO) Công an Q.B́nh Tân, TP.HCM đang tạm giữ 69 xe máy các loại. Để giải quyết và xử lư theo đúng quy định của pháp luật, đề nghị các chủ sở hữu
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Nguyễn Văn Thức (ảnh, SN 1976, HKTT: 46/3, tổ 29, KP3, TT.Hóc Môn, H.Hóc Môn, TPHCM) về tội tổ chức đánh bạc.
  Mảnh đời bất hạnh
Xin cứu cháu bé bị ung thư máu
(CATP) Chúng tôi đến thăm gia đ́nh anh Trịnh Thành Tâm (32 tuổi) và chị Đặng Thị Thanh Thúy (30 tuổi), ở khu dân cư mới thành lập thuộc thôn 9, xă Đắk Cấm, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
  Đất nước - con người
Hoa ḅ cạp vàng khoe sắc tháng 3
(CAO) Tháng 3, khi những bông mai, bông cúc đă tàn, cái nắng mùa hè miền Nam lúc dịu, lúc gắt th́ những chùm ḅ cạp vàng rực rỡ như giữ nắng ở những góc phố Sài G̣n.
  Khám phá thế giới
Những phát hiện kỳ cục nhất về thực phẩm
(CATP) Mua khoai tây chiên nhận khoai nguyên củ. Một khách hàng của chuỗi siêu thị giảm giá Aldi ở Anh rất bất ngờ khi mở hộp khoai tây chiên gịn mà anh vừa mua về.
  Chuyện bốn phương
Kỷ lục thế giới về bánh tacos ở Mexico
(CATP) Các đầu bếp ở Guadalajara vừa phá vỡ một kỷ lục thế giới về bánh tacos, loại sandwich truyền thống nổi tiếng của Mexico. Ba hàng bánh dài ba mét đủ để phục vụ miễn phí cho cư dân
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn